Clubhouse คืออะไร อยากเล่นต้องมี Invite ถึงเข้าได้ รีวิวแบบหมดเปลือก แอพคลับเฮ้าส์

Clubhouse ในช่วงที่ใคร ๆ ต่างก็พูดถึง แอพที่ร้อนแรงที่สุด ณ.จุดๆ นี้ แน่นอนว่าการพบปะพูดคุยงาน วีดีโอคอล ส่งข้อความหากันคงเกิดขึ้นผ่านโซเชียลมีเดียมากมายหลายแอป หนึ่งในแอปพลิเคชั่นใหม่ที่ดังสุดๆอย่าง “คลับเฮ้าส์” ถึงแหวกฝ่าด่านมาคลองใจคนรุ่นใหม่ได้ คงมีบางคนสงสัยว่าเจ้านี่ใช้งานอย่างไร และเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถูกต้อง วันนี้เรามารีวิวแบบหมดเปลือก รวมไปถึง ขั้นตอนในการสมัครการใช้งาน ก่อนสมัครขอสรุปไว้ก่อนคือ

  • Clubhouse แอปสื่อสารผ่านเสียง สามารถเลือกห้องหรือกลุ่มที่เราสนใจ เข้าไปฟัง เหมือน ฟังพอดคาสต์แบบสด ๆ ฟังประชุมสัมมนาออนไลน์ หรือฟังวิทยุ แต่ก็สามารถเข้าไปร่วมพูดคุยได้ด้วย ผ่านการกดปุ่มยกมือ
  • เป็นแอปพลิเคชันที่ยังใช้ได้เฉพาะในกลุ่มคนใช้มือถือไอโฟนเท่านั้น ดาวน์โหลดผ่านระบบปฏิบัติการ IOS
  • Clubhouse โหลดแล้วต้องได้รับ *“คำเชิญ invite” จากคนที่ใช้แอปอยู่แล้วเท่านั้นถึงจะเข้าไปร่วมฟังได้ ส่วนคนที่ส่ง invite ได้ แนะนำว่า invite เฉพาะคนรู้จัก เพราะชื่อของคนชวนจะอยู่ในโปรไฟล์ของคน ๆ นั้น ถ้าชวนคนแปลกหน้าแล้วเค้าเอาไปทำใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจจะมีผลถึงคนชวนได้ เพราะกดดูได้ว่าใครชวนเข้ามา

App Store ใช้ได้เฉพาะระบบ IOS กดดาวน์โหลดที่นี่

ทำความรู้จักแอปพลิเคชันพร้อมแชทเสียงพูดคุย Clubhouse

clubhouse

คลับเฮ้าส์ เป็นพลิเคชั่นห้องแชทแบบ IRC มีการเปิดช่องแชทใช้งานรวมตัวกันในผู้คนหลากหลาย แต่จะให้การพูดคุยแบบเสียงแทนการพิมพ์ผ่านตัวอักษร ตามแนวคิดที่เรียกว่า Drop-in audio chat ภายในห้องแชทที่สร้างขึ้นรวมตัวนี้ก็จะแบ่งผู้เข้าร่วมออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

ผู้ฟัง (Audience) ทำได้แค่นั่งฟังอย่างเดียว กรณีที่กำหนดให้ยกมือถามได้หากยกมือผู้ดูแลก็จะพิจารณาให้พูดเป็นคนถาม โดยผู้พูด / วิทยากร (Speaker) และ ผู้ดูแล (Moderator) คอยควบคุมความเรียบร้อย ถอดถอนคนออกจากห้องได้ เลื่อนขั้นผู้เข้าร่วมให้มาเป็นผู้พูด / วิทยากรได้ ซึ่ง Clubhouse จะต้องทำความเข้าใจอยู่ 3 ส่วน คือ

1. Club (คลับ)

เป็นห้องชมรมที่อยู่ในช่วงทดลอง ซึ่งเราในฐานะผู้ใช้งานจะไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องไปให้ทางคนอื่นสร้างมา (คนขอเยอะ อาจล่าช้าหน่อย) ซึ่งผู้พัฒนาได้แจ้งไว้ว่า 1 คน สามารถตั้งคลับขึ้นได้ 1 คลับ (กรณีที่มีคนทำให้ตามที่ร้องขอ) แต่ทั้งนี้ ในอนาคตจะเปิดให้เราได้ตั้งคลับเองได้

Club

2. User (ผู้ใช้งาน)

มีการกรอกข้อมูลผู้ใช้งาน ได้แก่ ชื่อ – นามสกุล โดยจะต้องมีการใส่ Username โดยมี @ นำหน้า (คล้ายกับการเล่น Twitter) เช่น @Bbillkin โดยที่ผู้คนสามารถกดติดตามเราได้และเราก็สามารถติดตามคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน เป็นการติดตามกันเพื่อให้สามารถสร้างห้องร่วมกันได้อย่างสบาย ๆ (โดยที่เราต้องเชื้อเชิญผู้อื่นเข้าห้องแชท และเข้าจะตอบตกลงหรือไม่ก็แล้วแต่)


3. ห้องสนทนา Clubhouse

สุดท้ายเป็นห้องใช้สนทนาพูดคุยโดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • ห้องปิด (Close) : สามารถเข้าร่วมได้เฉพาะคนที่เราเชื้อเชิญ 
  • ห้องเปิดสาธารณะ (Open) : ทุก ๆ คนสามารถเข้ามาร่วมพูดคุยได้ เช่น คนที่ค้นหาห้องเราเจอแล้วก็กดเข้าร่วมได้ตามต้องการ
  • ห้องผู้ติดตาม (Social) : สำหรับเราติดตามอยู่จะสามารถเข้าร่วมได้ (People I Follow)

ทั้งนี้ ห้องที่เป็นแบบปิดและผู้ติดตามจะสามารถเปิดให้คนอื่น ๆ ทั่วไปเข้าร่วมพูดคุยได้ภายหลังเช่นกัน แน่นอนว่าพอเราเปิดให้คนอื่นเข้าร่วมสาธารณะก็จะกลายเป็นห้องเปิด (Open) ทันที

trick clubhouse
10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

ขั้นตอนในการสมัครการใช้งาน

ขั้นตอนการสมัคร สามารถสมัครได้ง่ายๆ เพียง 7 ขั้นตอน ตามนี้เลย

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่ App Store ของระบบ IOS (ใช้ได้เฉพาะระบบ IOS) จากนั้นค้นหาคำว่า Clubhouse แล้วกดดาวน์โหลดได้เลย หรือ กดดาวน์โหลดที่นี่

ดาวน์โหลด Application

ขั้นตอนที่ 2 พอดาวน์โหลดเรียบร้อย เปิดเข้าไปที่ แอพ Clubhouse หน้าแรกก็จะขึ้นมาหน้าตาเหมือนในรูป คนที่ยังไม่มี Account ให้กดไปที่ Get your username คนที่มี Account เรียบร้อยก็กด Sign in ได้เลย

หน้าแรกของ Clubhouse

ขั้นตอนที่ 3 ใส่หมายเลขโทรศัพท์ โดยตัดเลข 0 ข้างหน้าออก

ใส่หมายเลขโทรศัพท์

ขั้นตอนที่ 4 ใส่ code จะมี Code ที่ส่งมาทางข้อความหมายเลขโทรศัพท์ที่เรากรอกไปก่อนหน้านี้


ใส่ code

ขั้นตอนที่ 5 ใส่ชื่อ-นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

ใส่ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 6 ตั้งชื่อ Username ของเรา โดยมี @ อยู่ข้างหน้า

ตั้งชื่อ Username

ขั้นตอนที่ 7 ถ้าขึ้นหน้าแบบนี้ ถือว่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

ลงทะเบียนสำเร็จ

ข้อควรระวังในการใช้แอป“คลับเฮ้าส์”


โหลดแล้วต้องได้รับ *“คำเชิญ invite” จากคนที่ใช้แอปอยู่แล้วเท่านั้นถึงจะเข้าไปร่วมฟังได้ ส่วนคนที่ส่ง invite ได้ แนะนำว่า invite เฉพาะคนรู้จัก เพราะชื่อของคนชวนจะอยู่ในโปรไฟล์ของคน ๆ นั้น ถ้าชวนคนแปลกหน้าแล้วเค้าเอาไปทำใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจจะมีผลถึงคนชวนได้ เพราะกดดูได้ว่าใครชวนเข้ามา

การใช้งานคลับเฮ้าส์สามารถใช้งานพูดคุยได้หลากหลายกลุ่มคน หลากหลายรูปแบบจะเป็นแค่สนทนาเพื่อนฝูง ห้องประชุมทำงาน หรือแม้แต่เป็นเวทีเสวนาขนาดใหญ่ มีวิทยากรมาพูด แถลงข่าวได้หมด สิ่งสำคัญคือเมื่อจบการพูดคุยห้องก็จะถูกปิด สิ่งที่เราพูดไปหายหมด เสมือนเป็นห้องแชทชั่วคราว ใครอัดเสียงไว้แล้วเผยแพร่ก็อาจเข้าข่ายลละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาได้


ใครที่ลองเล่นแล้วอย่าลืมชวนเราเข้ากลุ่มไปพูดคุยกันนะ สำหรับใครที่อยากมีเพื่อนพูดคุยก็สามารถมาคุยกัยเราได้ มีเพื่อเยอะแยะเลย เข้ากลุ่มรีวิวเชียงใหม่ มีเพื่อนมาแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่เยอะเลย หรือใครที่อยากอ่านบทความดีๆ แบบบนี้อีก ก็สามารถเข้าอ่านได้ที่เว็บไซต์รีวิวเชียงใหม่ได้เลย

Relate Posts :