กอดเมฆยอดดอยที่เที่ยวเชียงดาว ก่อนลมหนาวมาเยือน

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือโชคชะตานำพาให้เป็นไป แต่คือความตั้งใจล้วน ๆ ที่จะเก็บกระเป๋า สวมรองเท้าผ้าใบ ฝ่าสายฝนปรอย ออกเดินทางไป เที่ยวเชียงดาว ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ เพราะอะไรนะหรือ…เพราะเชียงดาวในช่วงเวลานี้คือช่วงที่ดีที่สุดสำหรับท่องเที่ยว ทั้งสภาพอากาศที่เย็นสดชื่น ต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่ม นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก ทำให้มีเวลาซึมซับกับบรรยากาศของ เมืองถ้ำสวย ดอยสูง ต้นกำเนิดสายน้ำปิง แบบส่วนตัวมากกว่าช่วงไหน ๆ

ถ้าใครอยากจะออกลุยทริปสั้น ๆ 2 วัน 1 คืนด้วยกัน เตรียมเพลงโปรดสุดโรแมนติกและเสื้อกันลมให้พร้อม แล้วกระโดดขึ้นรถมาด้วยกันเลย…

เส้นทางร่มรื่น ถนนลาดยาง ขับไปไม่นานก็ถึงเชียงดาว

การเดินทางไปเที่ยวเชียงดาวครั้งนี้ต้องขอบคุณ AIS (Advanced Info Service) ผู้สนับสนุนและบริษัทโตโยต้าล้านนา ที่ให้รถ Toyota Fortuner 3.0V AT 2WD ขับเคลื่อนสองล้อ เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด มาใช้ในการเดินทาง ซึ่งเส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปเชียงดาวกว่า 72 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางราบเรียบตลอดสาย 4 เลนบ้าง 2 เลนบ้าง ผ่านเส้นทางขึ้นดอยเพียงครั้งเดียว ออกเดินทางประมาณ 8.30 น. ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็ถึง เรียกว่าสะดวกสบายและเร็วทันใจจริงๆ แต่ก่อนจะเข้าตัวเมืองเชียงดาว ขอแวะทานอาหารเช้ากันก่อนสักแป๊บ….


ข้าวแฝ่

พิกัด กม.34 ก่อนถึงปั๊มเชลล์ตลาดแม่มาลัย ใกล้แยกบายพาส อ.ปาย
เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 053-842299, 089-4359911

ร้านอาหารเหนือ บรรยากาศสบาย แวะมาได้ ไม่ต้องรอให้เป็นทางผ่าน
ร้านอาหารเหนือยอดนิยมที่เปิดบริการจะครบ 10 ปีแล้ว ถือเป็นร้านอาหารอันดับต้นๆ ที่คนเดินทางไปยังปาย แม่แตง ฝาง และเชียงดาว ต้องแวะมาทานประจำ เดิมเป็นร้านกาแฟ (ข้าวแฝ่ แปลว่า กาแฟ เป็นคำที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 3) ต่อมาขยายเป็นร้านอาหาร โดยเน้นเมนูอาหารเหนือประยุกต์ที่รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป คนภาคกลางหรือชาวต่างชาติทานได้ แถมติดใจแน่นอน

ชุดขันโตก 450 บาท ข้าวซอยทงคัตสึ 65 บาท ไข่ม้วนข้าวแฝ่ 120 บาท
ที่พูดอย่างนี้เพราะตอนแรกทางร้านจัดเซ็ตขันโตกมาให้แอบตกใจมาก เพราะมีทั้งแกงปลี ฮังเล ลาบคั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว เกรงว่ารสชาติจะจัดเกินไปสำหรับอาหารเช้าหรือเปล่า แต่พอทานก็โอเคเลย โดยเฉพาะจิ้นทอด ที่ทานเข้ากับทุกอย่าง จานต่อมาเป็นอาหารฟิวชั่น ไข่ม้วนข้าวแฝ่ ผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นกับไทย ข้างในไข่ม้วนเป็นข้าวคลุกน้ำพริกลื้อ ส่วนเมนูจานเดียวมีข้าวซอยทงคัตสึที่เป็นเมนูยอดนิยมของสาขานิมมานเหมินท์ ถึงหลายคนจะมองว่าร้านนี้เป็นร้านแวะทางผ่าน แต่ถ้าตั้งใจจะมาทานมื้อดีๆ ก็แนะนำเช่นกัน

อิ่มท้องแล้วก็เดินหน้าลุยต่อ…


กาแฟฮิมน้ำ@แก่งปันเต๊า

พิกัด หมู่บ้านแก่งปันเต๊า ตรงด่านตรวจแก่งปันเต๊า
เวลาเปิด-ปิด 07.00-19.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 053-046112

หลังร้านติดแม่น้ำปิง มุมถ่ายรูปชั้นดี ส่วนโซนที่นั่งก็หันหน้าเข้าหาวิวภูเขา
ขับรถต่อมาอีก 45 นาที ก็ถึงหมู่บ้านแก่งปันเต๊า หมู่บ้านแรกของเชียงดาว จอดรถแวะพักทานกาแฟและถ่ายรูปที่นี่เสียหน่อย ร้านนี้เพิ่งเปิดเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เห็นหน้าร้านดูเป็นร้านกาแฟธรรมดา แต่ด้านหลังติดแม่น้ำปิง จัดมุมให้นั่งดื่มกาแฟริมน้ำแบบชิลล์ ๆ เหมาะแก่การถ่ายรูปอวดเพื่อน ๆ มาก

ฮาเซลนัทคอฟฟี่ 65 บาท เค้กชาเขียว 70 บาท ไก่ทอดเกลือ 79 บาท
นอกจากเครื่องดื่มและเค้กแล้ว ยังมีอาหารแบบจัดเต็มอย่างต้มยำทะเลน้ำข้น ปลาผัดฉ่า ยำรวมมิตรทะเล ให้สั่งทานด้วย

ตลาดแก่งปันเต๊า

พิกัด หมู่บ้านแก่งปันเต๊า อยู่ติดกับด่านตรวจแก่งปันเต๊า

ช่วงที่ไปเป็นช่วงของอะโวคาโดพอดี
เดินออกมาจากร้านกาแฟฮิมน้ำก็เจอตลาดขายผลไม้ข้างทางหรือ ตลาดแก่งปันเต๊า ตลาดแห่งนี้มีมานานกว่า 50-60 ปี ขายกันตั้งแต่เช้าจนถึงตะวันตกดิน ของที่ขายก็พืชผลตามฤดูกาล อย่างช่วงนี้เป็นอะโวคาโด หน่อไม้ เซียนท้อ ส้มโอ เสาวรส เห็ดตับเต่าหรือเห็ดห้า แม่ค้าบอกว่าเดือนหน้าเงาะจะเริ่มมา ช่วงหน้าหนาวก็เป็นบัวหิมะ ส่วนช่วงหลังเข้าพรรษาจะมีด้วงกว่าง

หน่อไม้ก็เป็นอีกสินค้าประจำฤดู ส่งรูปไปอวดคนในเมืองเสียหน่อย
ตอนนี้ขอเช็คสัญญาณมือถือสักหน่อย โชคดีที่ใช้ AIS 3G ที่มีสัญญาณโทรศัพท์ชัดเจนเต็มเปี่ยมแม้ว่าจะอยู่กลางภูเขาก็ตาม เลยส่งรูปโดยใช้อินเตอร์เน็ต 3G รวดเร็วทันใจ ไปถามที่บ้านจะเอาของฝากอะไรไหม สุดท้ายได้อะโวคาโด 3 กิโลกรัม 100 บาทติดไม้ติดมือไป

ถ้ำเชียงดาว

พิกัด ถนนบายพาส (เส้นเลี่ยงเมือง) เดินทางจากหมู่บ้านแก่งปันเต๊าประมาณ 30 นาที

ทางไปถ้ำเชียงดาว สองข้างทางร่มรื่นมาก
จุดหมายแรกที่ตั้งใจจะไปเช็คอินคือ ถ้ำเชียงดาว เพราะการมาเที่ยวช่วงต้นฤดูฝนแบบนี้ นักท่องเที่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปที่ดอยหลวงสัญลักษณ์เมืองเชียงดาว เนื่องจากฝนตก อาจเกิดอันตรายได้ แต่การมาเที่ยวถ้ำที่อยู่บริเวณเชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาวก็ถือว่ามาใกล้ที่สุดแล้ว (ปลอบใจตัวเอง)

ชาวบ้านกำลังช่วยกันเข็นฐานพระพุทธรูปเข้าไปในถ้ำพอดี หน้าวัดมีสมุนไพรขายเต็มไปหมด
พอเข้าสู่ดงไม้เขียวครึ้มอันเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเชียงดาวก็ต้องขยับเสื้อกันลมให้แนบตัวขึ้นอีกนิด บริเวณหน้าวัดมีบรรดาคุณย่าคุณยายจากชมรมอนุรักษ์สมุนไพรถ้ำเชียงดาวนั่งขายสมุนไพรกันเต็มไปหมด เดินเข้าไปในบริเวณวัดมีทั้งพระเจ้าทันใจ อาศรมฤาษีอุคันธะ ให้ผู้มีศรัทธากราบไหว้บูชา

สระมรกตน้ำใสแจ๋ว ทางเข้าไปถ้ำเชียงดาว
หน้าทางเข้าถ้ำมีสระมรกตซึ่งเกิดจากธารน้ำใสที่ไหลออกมาจากถ้ำ กลายเป็นสระน้ำใสสีเขียวมองเห็นตัวปลาแหวกว่ายอย่างชัดเจน หลังจากจ่ายเงินค่าบัตรบำรุงค่ากระแสไฟฟ้าชมถ้ำพระนอนคนละ 20 บาทแล้ว ก็เตรียมตัวลุยกันเลย

กลุ่มแม่บ้านที่เป็นไกด์ประจำถ้ำ และภายในถ้ำพระนอนที่สามารถเดินชมด้วยตัวเอง
ภายในถ้ำเชียงดาวแบ่งเป็น 3 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำพระนอน ถ้ำแก้ว และถ้ำมืด สำหรับถ้ำพระนอนถ้าจ่ายค่าบัตรแล้วสามารถเดินเข้าชมได้เลย เส้นทางชมถ้ำยาวประมาณ 360 เมตร แต่ถ้ำแก้วและถ้ำมืดต้องมีไกด์ถือตะเกียงนำทางจึงจะเข้าไปได้ ซึ่งบรรดาไกด์ทั้งหลายก็คือกลุ่มแม่บ้านอาสาสมัครเชียงดาวที่ทำหน้าที่นี้มาหลายสิบปีแล้ว ค่าบริการอยู่ที่ 100 บาทต่อกลุ่มคณะ 5 คน บรรดากลุ่มแม่บ้านยังบอกว่ามาเที่ยวถ้ำช่วงนี้กำลังดี เพราะถ้าเข้าหน้าฝนอาจลื่นและเป็นอันตรายได้ ส่วนหน้าหนาวนักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ไม่เป็นส่วนตัว เราจำได้ตอนเด็ก ๆ ว่าที่นี่มีถ้ำน้ำด้วย เพิ่งรู่ตอนนี้ว่าถ้ำน้ำปิดไปนานหลายปีแล้ว เนื่องจากออกซิเจนในนั้นมีน้อยมาก หากใครมีโรคประจำตัวเข้าไปอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

เช็คอินเสียหน่อย ไหนๆ ก็มาถึงแล้ว สัญญาณชัดแจ๋วเหมือนอยู่ในเมือง

เที่ยวถ้ำเชียงดาวเสร็จก็มุ่งหน้าสู่ที่พักไปเก็บข้าวเก็บของกันก่อน


เชียงคำหลวงรีสอร์ท

พิกัด ถนนบายพาส (เส้นเลี่ยงเมือง) ห่างจากถ้ำเชียงดาวประมาณ 2-3 กิโลเมตร
โทรศัพท์ 053-388333, 081-671-9069, 085-0102929

รีสอร์ทบรรยากาศร่มรื่นส่วนตัวมาก ตั้งอยู่บนเส้นบายพาส สังเกตป้ายชัดเจน
เราเลือกพักที่ เชียงคำหลวงรีสอร์ท รีสอร์ทร่มรื่นซึ่งมีเนื้อที่กว่า 60 ไร่ แต่มีห้องพักเพียง 13 ห้องเท่านั้น แบ่งเป็นเรือนแฝดกับเรือนหลังใหญ่ เรียกว่าส่วนตัวสุด ๆ

ด้านหน้าเรือนแฝด ที่พักคืนนี้

ภายในห้องพัก Deluxe ที่เป็นเรือนแฝด

พวกเราพักที่เรือนแฝดซึ่งเป็น ห้อง Deluxe ราคาช่วงนี้ (มีนาคม-กันยายน) คืนละ 2,500 บาท/ห้อง ซึ่งห้องใหญ่กว้างขวางมาก พื้นเป็นพื้นไม้สักสะอาดเนี้ยบ เตียงนุ่มนอนสบาย หมอนใช้หมอนขนเป็ดนอนแล้วฝันดีแน่ๆ ภายในห้องพักมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทันสมัยครบครัน แถมมีระเบียงชมวิวแบบส่วนตัวสุดๆ เรียกว่าประทับใจมาก


บ้านหลังใหญ่กับห้องต่างๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม
ไหน ๆ ก็มาเยือนทั้งทีเราเลยขอทางรีสอร์ทเข้าไปชมห้องพักอื่น ๆ กันบ้าง ซึ่งทางรีสอร์ทก็ใจดีพาไปชมบ้านหลังใหญ่ซึ่งเป็นบ้านพักตากอากาศของเจ้าของรีสอร์ท เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เปิดเข้าไปเจอห้องโถงกว้างอันหรูหรา ตกแต่งอย่างสวยงาม มีเตาผิงที่ใช้ได้จริง ส่วนห้องพักมี 5 ห้อง ทั้งห้องเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และ Triple Room ที่นอนได้ 3 คน เหมาะกับกลุ่มครอบครัวหรือกลุ่มคณะที่มาพักแบบเหมายกหลัง

เดินเที่ยวชมรีสอร์ทเสร็จแล้ว ก็เริ่มอยากออกไปเที่ยวเชียวดาวบ้างแล้วสิ…


มะขามป้อม Art Space

พิกัด บ้านดง ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว
เวลาเปิด-ปิด 09.00-17.30 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 089-6883978

ทางไปมะขามป้อม Art Space เป็นวิวทุ่งนาขนาบข้าง

ขับรถมาแถวบ้านดง เราเห็นป้ายงานศิลปะของ มะขามป้อม Art Space เลี้ยวตามป้ายเข้ามาตามทุ่งนาประมาณ 200 เมตรก็เจอกับบ้านไม้ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะสีสันสดใส

บรรยากาศของความเป็น Art Space ตั้งแต่ป้ายจนถึงร้าน

เดินเข้าไปเจอมุมคาเฟ่ให้นั่งชิลล์ ๆ เพียบ ภายในบ้านเป็นโถงกว้างสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ชั้น 2 เป็นแกลเลอรี่จัดนิทรรศการหมุนเวียน ด้านหลังเป็น Gooseberry Shop จำหน่ายสินค้าที่เป็น Recycle Art และพวกงานฝีมือต่าง ๆ

ภายในตัวอาคารที่เป็นโถงโล่ง ชั้นบนเป็นแกลเลอรี่

เดินชมจนทั่วก็ออกไปสูดอากาศสดชื่นยามบ่ายของเชียงดาวที่กลางทุ่งนา พร้อมเช็คสัญญาณมือถือเสียหน่อย ตอนแรกตั้งใจจะมาทานเกี๊ยวซ่าสไตล์ยูนานอันขึ้นชื่อของที่นี่ แต่เสียดายเพิ่งหมดไป เลยสั่งบราวนี่มาทานแทน

ถ่ายรูปวิวสวยๆ แล้วเตรียมทวิตอวดเพื่อน กับบราวนี่สักชิ้นก่อนเดินทาง

นั่งเล่นนั่งถ่ายรูปสักพัก มองนาฬิกาเหลือเวลาอีกพอประมาณกว่าจะถึงเวลามื้อเย็น ออกไปหาที่เที่ยวอีกสักหน่อยดีกว่า


พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์

พิกัด ต.เมืองงาย
เวลาเปิด-ปิด 09.00-17.00 น. ทุกวัน

รูปปั้นไก่ชนที่มีคนมาถวายตั้งอยู่เต็มสถูปเจดีย์
ขับรถจากบ้านดงมาเมืองงาย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็ถึง พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานว่าครั้งหนึ่งพระนเรศวรมหาราชเคยเสด็จมาประทับแรม ณ เมืองงายแห่งนี้ ก่อนจะยกทัพต่อไปยังเมืองอังวะ ประเทศพม่า เพียงแว้บแรกที่เข้ามาก็เห็นรูปปั้นไก่ชนจำนวนมหาศาลทุกไซส์ทุกขนาด ห้อมล้อมเจดีย์ฐาน 8 เหลี่ยมเต็มไปหมด เนื่องจากพระนเรศวรรักการชนไก่ เวลาคนมากราบไหว้บูชาก็เลยเอารูปปั้นไก่ชนมาถวายนั่นเอง

ด้านหลังเป็นค่ายหลวงจำลอง สามารถเดินขึ้นชมด้านในได้

ด้านหลังมี ค่ายหลวงจำลอง ที่สร้างขึ้นโดยกรมศิลปากร ภายในมีพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ประดิษฐานอยู่ให้กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล เรามาถึงที่นี่ตอนประมาณ 4-5 โมงพอประมาณ ก็เห็นชาวบ้านในชุดกีฬามารวมกลุ่มกันวิ่งและออกกำลังกายบ้าง เพราะที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดย่อม มีต้นไม้ร่มรื่น มีอ่างน้ำพร้อมเรือให้พายด้วย สักพักเมฆฝนดำครึ้มตั้งเค้ามาแต่ไกล เลยคิดว่าน่าจะถึงเวลาไปหาอะไรทานกันได้แล้ว ก่อนที่ฝนทำท่าจะไม่ดีไปมากกว่านี้


เสน่ห์ดอยหลวง

พิกัด เส้นบายพาส สายใหม่ทางไปเชียงใหม่-ฝาง ถนนเลี่ยงเมือง
เวลาเปิด-ปิด ร้านกาแฟ 07.00-17.00 น. ร้านอาหาร 10.00-21.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 094-7820311

เสน่ห์ดอยหลวงเชียงดาว มาถึงคราวที่ฝนลงพอดี

ออกมาได้ไม่ทันไรก็เจอกับพายุฝนเข้าให้ แม้ว่าจะไปถึงที่ร้านอาหารทันตามเวลาที่จองโต๊ะไว้ แต่เนื่องจากฝนตกหนักมากเลยต้องนั่งรอในรถสักพัก แน่นอนว่าโต๊ะกลางแจ้งที่เห็นวิวที่สวยที่สุดของร้านก็เป็นอันต้องย้ายไปนั่งในที่ร่มที่เป็นซุ้มแทน

คุณผึ้ง-มณีมุกดามาศ โฮสเตสผู้ดูแล แม้ว่าฝนจะตกแต่ก็สู้ตาย

โชคดีที่เรามีโฮสเตสสาวสวยผู้คล่องแคล่ว คุณผึ้ง-มณีมุกดามาศ ปิงเมือง อดีตนางนพมาศเชียงดาวปี 46 รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน คอยต้อนรับเราเป็นอย่างดี ระหว่างที่รออาหารคุณผึ้งก็เล่าให้ฟังว่าที่นี่เปิดมานาน 5 ปี แล้ว ช่วงเทศกาลพฤศจิกายนถึงมกราคม คนจะเยอะเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวช่วงฤดูหนาว แต่ถ้าเป็นช่วงนี้จะเป็นกลุ่มลูกค้าประจำที่มาจากฝาง และขาจรที่หลงฤดูมาอย่างพวกเราบ้าง ที่นี่มีดนตรีโฟล์กซองให้ฟังด้วย ดนตรีเริ่มเวลา 18.00-21.00 น. แต่ละวันก็เล่นเพลงไม่ซ้ำแนวกัน วันจันทร์-อังคาร จะเป็นเพลงคันทรีย์สากล วันพุธ-พฤหัส เป็นเพลงลูกกรุงไทยและสากลคลาสสิก วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เป็นเพลงเพื่อชีวิตและโฟล์กซองคำเมือง คุยกับคุณผึ้งได้สักพัก อาหารก็มาเสิร์ฟพอดี


ยำตะไคร้กุ้งสด 130 บาท ปลาช่อนหลงห้วย 250 บาท ผัดฉ่าปลาคัง 150 บาท ปลาทับทิมทอดสมุนไพร 250 บาท
เมนูที่นี่เน้นอาหารไทย จานเด็ดประจำร้านคือปลาหลงห้วย ซึ่งมีให้เลือกทั้งปลาช่อน ปลานิล และปลาทับทิม เป็นปลาทอดในน้ำมัน ราดด้วยน้ำยำรสเปรี้ยวหวานปนเผ็ดนิด ๆ คล้ายแป๊ะซ๊ะแต่ไม่มีผัก ต่อด้วยยำตะไคร้กุ้งสด ที่สดและอร่อยมาก ขนาดคนที่ไม่ชอบทานตะไคร้ยังติดใจและต้องชม อีกเมนูประทับใจคือปลาทับทิมทอดสมุนไพร ที่ขนสมุนไพรมาแบบเต็ม ๆ

ฝนหยุด ฟ้าเรื่มมืด ได้มุมสวยวิวดี

ทานไปสักพักฝนก็เริ่มขาดสายพอเดินเล่นได้ ที่ร้านมีมุมสวนสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเยอะอยู่เหมือนกัน เมื่อท้องอิ่ม ฟ้ามืด เราก็พร้อมจะตระเวนราตรีกันแล้ว จากการสอบถามคุณผึ้ง เธอบอกว่าไนท์ไลฟ์ของที่นี่จะไม่ค่อยหวือหวามาก เต็มที่ก็คือร้านนั่งดื่มและร้านคาราโอเกะ ซึ่งในเมืองก็จะมีร้านคาราโอเกะหยอดเหรียญและร้านเหล้าแถว ๆ ปั๊มน้ำมันปตท. ส่วนอีกโซนคือริมดอยรีสอร์ทที่จะเป็นผับและมีเล้าจน์คาราโอเกะด้วย หลังจากตกลงกับคณะเดินทางแล้ว คิดว่าลองตระเวนแถวในเมืองน่าจะดีกว่า


หน้าปั๊มสโมสร

พิกัด ในเมืองเชียงดาว ตรงข้ามกับปั๊มปตท.
เวลาเปิด-ปิด 17.00-24.00 น. หยุดวันอาทิตย์

หน้าปั๊มสโมสร ร้านเหล้าแห่งเดียวในตัวเมืองเชียวดาวที่เราพบ

หลังจากขับรถวนไปมาก็ตัดสินกันใจว่า โอเค…จะแฮงก์เอ้าท์กันที่นี่แหละ เพราะเท่าที่สำรวจมาร้านนี้เป็นร้านเดียวที่ค่อนข้างเปิดตัวชัดเจนว่าเป็นร้านเหล้าให้คนมานั่งดื่มเบียร์กัน ด้วยความที่อยากสัมผัสอารมณ์แบบคนในพื้นที่จริง ๆ เราเข้าไปนั่งสั่งเบียร์สั่งกับแกล้มมาทานเล่น เห็นมีร้านขายปลากหมึกย่างอยู่ข้าง ๆ เลยเดินไปสั่งมาเพิ่มสมทบ

ไส้ตันทอดกระเทียม 69 บาท ปลาหมึกปิ้งตัวละ 30 บาท สั่งมาทานแกล้มเบียร์เย็นๆ
จากการสังเกตคนที่มาที่นี่คือคนในท้องที่และเหมือนทุกคนจะรู้จักกันหมด คือเป็นร้านสำหรับคนในเมืองเชียงดาวมาพักผ่อนพบปะกันยามดึกทำนองนั้น เราก็นั่งคุย นั่งเล่นมือถือ นั่งฟังคอมโบ้เพลงไทยกันสักพักก็คิดว่ากลับที่พักดีกว่า พรุ่งนี้จะออกไปสำรวจตลาดเช้ากัน

ตลาดสดเทศบาลเชียงดาว

พิกัด ถนนสายหลัก เชียงใหม่-ฝาง ห่างจากที่ว่าการทำเภอเชียงดาวไปประมาณ 500 เมตร
เวลาเปิด-ปิด 01.00-10.00 น. ทุกวัน

ตลาดเช้าหรือตลาดเทศบาลเชียงดาว ขายผักราคาถูก
หลังจากนอนอิ่มหลับสบาย ก็ลุกขึ้นมาเตรียมตัวลุยตลาดเช้าเข้าสู่วิถีชาวบ้านของที่นี่แล้ว ตลาดสดเทศบาลเชียงดาว เป็นตลาดสดที่จำหน่ายผัก อาหารพื้นเมือง และกับข้าวปรุงสำเร็จ ผักที่ขายที่นี่ก็เป็นผักทั่วไป เช่น ผักบุ้ง ใบจันทร์ หน่อไม้ แต่ราคาค่อนข้างถูก สอบถามแม่ค้าถึงรู้ว่าส่วนมากปลูกในพื้นที่โดยคนท้องถิ่น ทำให้ขายในราคาไม่แพงได้

กบปิ้ง จิ้นทอด แคบไข และโจ๊กหมู ใครชอบแบบไหนซื้อทานได้เลย

คุณลุงกำลังทำตำขนุนสดๆ ร้อนๆ หอมมาก
ส่วนของกินมีทั้งแคบไข ถั่วเน่าแข็บ จิ้นทอดสไตล์คนเมือง ตำขนุน กบย่าง ยำผักกาดดอง รวมทั้งขนมหวาน ให้เลือกซื้อไปทานเป็นมื้อเช้า แต่เราเห็นร้านเก่าแก่ร้านหนึ่งน่าสนใจเลยเดินเข้าไปลองของเสียหน่อย

ไข่ลวก 2 ฟอง 10 บาท กาแฟร้อน ไมโลร้อน แก้วละ 15 บาท ไม่พลาดที่จะเช็คอินเก๋ๆ
ร้านที่ว่าคือร้านที่ติดป้ายว่า เค้ก กาแฟ คุ้กกี้ แต่เอาจริง ๆ แล้วขายแค่กาแฟร้อน ไมโลร้อน และไข่ลวกเท่านั้น บรรยากาศของร้านเหมือนกับสภากาแฟของคนท้องถิ่น ที่มีบรรดาคุณลุงคุณอาผู้สูงวัยมานั่งอ่านหนังสือพิมพ์ และเสวนากันเรื่องปัญหาบ้านเมือง สังคม เศรษฐกิจ อะไรทำนองนั้น คุณลุงเจ้าของร้านบอกว่าร้านนี้เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว เมื่อก่อนมีเค้กขายด้วยแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร เลยขายแค่กาแฟร้อนกับไข่ลวก ส่วนเค้กก็รับทำตามออเดอร์แทน ร้านของคุณลุงเปิดตั้งแต่ตี 4 จนถึง 10 โมงเช้า ใครอยากกินไข่ลวกอร่อย ๆ กับเครื่องดื่มร้อน ๆ อุ่นท้องตอนเช้า ก็แวะเวียนหาคุณลุงได้

อาหารเช้าที่เชียงคำหลวงรีสอร์ท

มุมระเบียงที่เห็นทิวไม้สัก อาหารเช้าแบบ American Breakfast และผลไม้
กลับจากตลาดเช้า รู้สึกยังไม่อิ่มท้องเท่าไร เลยแวะห้องอาหารของรีสอร์ท สั่งอาหารเช้าทานเสียหน่อย อาหารเช้าที่นี่ไม่ได้มาเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ให้ตักเอง แต่เป็นการสั่งแล้วทำทีละจาน ทำให้สามารถกำหนดเวลาทานมื้อเช้าเองได้ ซึ่งตัวเลือกก็มี American Breakfast ตามมาตรฐานสากลที่มีไข่ดาว ไส้กรอก แฮม สลัดผัก ออมเล็ต อีกตัวเลือกคือข้าวต้มหมู นอกจากนี้ยังมีขนมปังปิ้ง ชา กาแฟ น้ำส้มคั้น และผลไม้ตามฤดูกาล เสิร์ฟให้ด้วย นั่งทานตรงระเบียงของห้องอาหาร ชมวิวป่าสักที่ตัดแต่งให้ขึ้นเป็นเส้นตรงสักพัก ก็กลับห้องเก็บของ เช็คเอ้าท์ เตรียมตัวไปหาอะไรทานกันต่อ

ร้านข้าวขาหมูเชียงดาว (เจ้าเก่า)

พิกัด ถนนสายหลัก เชียงใหม่-ฝาง ทางเข้าวัดอินทาราม
เวลาเปิด-ปิด 06.00-18.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 053-455093

คุณยายบุญยัง รัตนไชยศรี เจ้าของร้าน กับข้าวขาหมูอันเลื่องชื่อ

แวะมาเชียงดาวก็ต้องมากิน ขาหมูเชียงดาว อันลือเลื่อง เราแวะร้านต้นตำรับเจ้าแรกของเชียงดาวที่ขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 ซึ่งเป็นสูตรเตาถ่านดั้งเดิมมานานกว่า 60 ปี ใช้ถ่านก้อนใหญ่ตุ๋นหมูนานกว่า 4 ชั่วโมง ถึงได้รสชาติเข้มข้น เป็นเอกลักษณ์ โดยเคล็ดลับของร้านเก่าแก่แห่งนี้อยู่ที่การใช้ซีอิ้วปรุงรสจนสีออกมาเข้มข้น น่าทาน ต่างจากขาหมูอื่น ๆ ที่ใส่สีปรุงแต่ง ข้าวขาหมูเชียงดาวแห่งนี้ยังเป็นเจ้าเดียวกับขาหมูที่เชียงดาวอินน์ ครัวเชียงดาว และสาขากาดข่วงสิงห์อีกด้วย

ร้านตั้งอยู่ซอยทางเข้าวัดอินทาราม

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมเชียงดาวถึงมีร้านข้าวขาหมูมากมายขนาดนี้ เลยถามคุณยายเจ้าของร้าน คุณยายเล่าว่าเมื่อก่อนเนื้อหมูราคาถูก กิโลกรัมละ 16 บาท คนที่เดินทางจากเชียงใหม่จะไปฝางแวะผ่านทางมาก็มักจะหาของอะไรหนักท้องกินก่อนไปต่อ พอข้าวขาหมูของคุณยายเป็นที่ติดใจของนักเดินทาง ก็เลยมีเจ้าอื่น ๆ ทยอยเปิดร้านตามมา


ครัวเฮือนลุงคำ

พิกัด ถนนโชตนา เชียงใหม่-ฝาง เลยสามแยกบายพาส ผ่านโตโยต้าล้านนา ก่อนถึงปั๊มปตท.
เวลาเปิด-ปิด 07.00-20.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 089-2614546

หลู้เลือด 50 บาท และลาบควายดิบ 60 บาท

ก่อนกลับเชียงใหม่ ขอสัมผัสรสชาติของลาบเชียงดาวที่เขาร่ำลือกันหน่อยสิ พอดีมีคนแนะนำว่าที่ ครัวเฮือนลุงคำ ขึ้นชื่อเรื่องลาบมาก แล้วพอดีเป็นจุดผ่านของทางกลับด้วย เลยขอแวะเสียหน่อย บรรยากาศร้านเป็นร้านแบบบ้าน ๆ ส่วนของร้านอาหารอยู่ใต้ถุนสูงของบ้านหลังใหญ่

คุณอีฟ-วิไลลักษณ์ อุ่นเรือง ลูกสาวเจ้าของร้านคนสวยกับเมนูที่ภูมิใจนำเสนอ
เจอลูกสาวเจ้าของร้านคนสวยเลยเข้าไปทักทาย พูดคุยกันได้ใจความว่าร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 เป็นร้านอาหารที่ผันเปลี่ยนตัวเองตลอดจากหมูกระทะ มาเป็นคาราโอเกะ แต่ที่ไม่เปลี่ยนและอยู่ยงคงกระพัน ขายมาตลอดคือลาบ จุดเด่นอยู่ที่น้ำพริกลาบสูตรของลุงคำ (ซึ่งเป็นตัวละครลึกลับ ไม่เกี่ยวกับคนในครอบครัวเจ้าของร้านแต่อย่างใด) เป็นพริกลาบที่กลิ่นไม่คาวและเข้มข้นกว่าที่อื่น เมนูเด็ดคือลาบควายดิบและไส้อั่ว รสชาติใช่สุด ๆ ถูกปากขาประจำคนในพื้นที่มาก เมื่อได้ลาบมาเติมพลังขากลับเชียงใหม่ ก็โบกมือบายบายเชียงดาวกันตรงนี้เลยก็แล้วกัน


ขอขอบคุณ AIS (Advanced Info Service) ที่ให้การสนับสนุน และ บริษัทโตโยต้าล้านนา ที่เอื้อเฟื้อรถ Toyota Fortuner สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เชียงดาวที่ลมหนาวยังไม่มาเยือน มีเสน่ห์แบบกันเองและให้ความเป็นส่วนตัวได้ดีจริง ๆ จะมาเที่ยวแบบ Slow Life ก็ดี จะจัดทริปแบบเช้าไปเย็นกลับกับเพื่อน ๆ ก็เหมาะ หรือใครอยากจะอยู่สัมผัสอิ่มเอมกับบรรยากาศของเมืองแห่งดอยหลวงนาน ๆ ชาร์ทพลังให้ชีวิต ที่นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกของการเที่ยวเชียงใหม่แบบง่าย ๆ ที่ใครก็ไปได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน หวังว่าเราคงจะได้เจอกันอีกนะ…เชียงดาว

เชียงดาวชายแดน ถ้ำสวย ดอยสูง พระสถูปเมืองงาย ต้นกำเนิดสายแม่ปิง

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022