ทำไมการเขียน Blog ถึงจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหลังจากการมาของ Social Media

สมัยก่อนมีอยู่ช่วงนึงที่คนนิยมเขียน online diary กัน ส่วนมากจะไปเขียนที่ exteen.com และก็ส่งแลกลิงค์กันไปมาสนุกสนาน เราว่ามันดีตรงที่จุดประกายให้คนที่ไม่เคยเขียนอะไรได้ลุกขึ้นมาลองเขียนดูบ้าง แม้จะเป็นเรื่องชีวิตประจำวันก็ถือว่าดีแล้วที่ได้ลองสร้างสรรค์งานขึ้นมา นั่นก็จัดว่าเป็นบล็อกแบบนึง

mommew บล็อกคุณแม่ลูกสามที่กำลังพยายามหาแนวทางบล็อกที่ชัดเจนของตัวเอง

ความหมายของ BLOG

ในยุคต่อมาก่อนที่ facebook, twitter, IG จะโด่งดัง ผู้คนนิยมเขียน blog เป็นเรื่องเป็นราวในสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือสนใจ ใครเชี่ยวชาญเรื่องอะไรก็จะเขียนเรื่องนั้นๆ บ้างก็เขียนคนเดียว บ้างก็เป็นหมู่คณะเล็กๆ (ถ้าใหญ่ก็จะกลายเป็น publisher/สำนักพิมพ์) ประเด็นสำคัญคือบล็อกที่ดีจะต้องมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ การเขียนปีละ 1-2 ครั้งจัดว่าน้อยเกินไป ส่วนตัวเราคิดว่าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งกำลังดี อย่างน้อยที่สุดเดือนนึงให้ได้สักสองครั้งกำลังแจ๋ว

itong2go บล็อกของเราเองดูจาก 7 บทความล่าสุดแสดงว่าเริ่มหาทิศทางของตัวเองได้แล้ว

7 เหตุผลที่คิดว่า BLOG กำลังจะกลับมา

1. บล็อกไม่ได้หายไปไหน – เพียงแต่ผู้คนลืมไปว่ามันเคยมีอยู่ คนเขียนบล็อกก็ยังอยู่แต่อาจอัพเดทน้อยลงเพราะก็มัวไปอ่านสื่อใหม่อยู่เหมือนกัน ส่วนคนอ่านทั่วไปก็ให้ความสนใจกับ main stream มากกว่า

2. ผู้คนเริ่มเบื่อความไวและเริ่มมองหาเนื้อหาที่มีคุณภาพ – ข้อดีของ social media คือมันไว ไวมาก เราเสพสื่อกันแบบไม่หยุดหย่อน ไม่ได้พักคิดวิเคราะห์ใดๆ ทุกสำนักแข่งกันว่าใครเร็วกว่าชนะ ผลลัพท์คือมีขยะคอนเทนต์เต็มไปหมด คนอ่านต้องการของดีๆใส่สมองไม่ได้ต้องการขยะ

3. ผู้คนจะมองหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่สามารถเข้าถึงได้ – ยุคต่อไปผู้คนจะมีเครื่องมือช่วยค้นหาข้อมูลมากขึ้น สินค้าหรือบริการที่ใช้คำว่า “ครบวงจร” จะไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป คนจะมองหาผู้เชี่ยวชาญหรือมืออาชีพในด้านนั้นๆ บล็อกที่เขียนเฉพาะเรื่องเฉพาะทางจะได้รับความนิยมกว่าที่เขียนสะเปะสะปะไม่มีทิศทาง


4. ผู้คนบางส่วนจะชอบการอ่านมากกว่าการดูคลิปวีดีโอ – ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้ยูทูปครองเมือง แม้แต่เฟซบุ๊คเองก็ยังต้องเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดคลิปวีดีโอ แต่จะมีคนจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบการอ่านเพราะเขารู้สึกว่ามันบังคับได้ ค่อยๆอ่านได้ ไม่ต้องรีบนักก็ได้ การอ่านตัวหนังสือมีข้อดีตรงที่มันได้ใช้จินตนาการต่างจากการดูคลิปหรือดูหนัง

5. ผู้คนจะมองหาอาชีพใหม่ๆ การเป็น blogger คืออีกหนึ่งทางเลือกอาชีพอิสระ – ในยุคหน้าที่อาชีพเดิมๆถูก disrupt โดยโรบอตและ AI ผู้คนจะตกงานกันมากมาย หนึ่งในงานที่หุ่นยนต์ยังไม่สามารถทดแทนได้คือ งานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น อาชีพ blogger จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหลายคน

6. คนที่เขียนบล็อกอยู่แล้วจะเขียนมากขึ้นและบ่อยขึ้น – คนที่ไม่เคยเขียนอาจจะไม่รู้ แต่คนที่เขียนบล็อกรู้ดีว่าเขาจะเก่งขึ้น จะพัฒนาขึ้นทุกครั้งที่เขียนบล็อก การเขียนออกไปสู่ผู้อ่านจำนวนมากในโลกออนไลน์ซึ่งอาจจะเป็นใครก็ได้ที่เข้ามาอ่าน ทำให้เรามั่วนิ่มไม่ได้ ต้องมีการคิดวิเคราะห์ คิดทบทวนสิ่งที่จะเขียน วางแผนการเขียน กำหนดหัวข้อการเขียน ทำให้เมื่อยิ่งเขียนมากก็ยิ่งเชี่ยวชาญมากนั่นเอง

7. ช่องว่างของการเป็น blogger ยังมีอยู่มาก ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านยังมีน้อย – ส่วนตัวคิดว่าเมืองไทยมีคนเก่งเยอะ คนเชี่ยวชาญเรื่องต่างๆเยอะ แต่การแบ่งปันความรู้กลับน้อยเกินไป ผู้คนคิดว่าอะไรก็ต้องไปโรงเรียนไปมหาวิทยาลัย ทั้งที่จริงความรู้มหาศาลสามารถเผยแพร่ได้ทางอินเตอร์เน็ต ยกตัวอย่างในเชียงใหม่ หาคนที่เป็น blogger จริงๆได้น้อยมาก ส่วนมากคนจะแห่ไปทำเพจกันหมดเพราะเห็นผลเร็วกว่า มุ่งเน้นกันเอาแต่ยอดไลค์ยอดแชร์ทั้งที่คอนเทนต์จริงไม่ได้มีอะไร ดังนั้น ใครที่เข้ามาเขียน blog ตอนนี้จึงถือว่าเป็น blue ocean เลยทีเดียว

แนะนำส่งท้าย

– หลายคนบอกว่าตัวเองไม่เชี่ยวชาญอะไรเลยก็เลยไม่รู้จะเขียนอะไร อันนี้แนะนำให้ดูว่าเวลาว่างเราทำอะไร งานอดิเรกของเราคืออะไร สิ่งที่เราทำแม้ไม่ได้เงินนั่นแหละคือสิ่งที่เราสนใจและมีความเชี่ยวชาญ


– เขียนบล็อกเกี่ยวกับเรื่องอะไรดี มันตอบยากเพราะมีทางเลือกเยอะมาก ถ้าตอบแบบใกล้ตัวเราหน่อยก็น่าจะเป็นพวก รีวิวหนัง รีวิว gadget อุปกรณ์ไอที หรือบล็อกสร้างแรงบันดาลใจ บล็อกสอนทำธุรกิจก็น่าสนใจ สอนลงทุนซื้อหุ้นก็น่าสนใจเช่นกัน

– เขียนบล็อกที่ไหนดี เริ่มยังไงดี บล็อกเราเขียนที่ blogger.com โดยซื้อโดเมนเองต่างหากปีละ 300 บาท ถ้าไม่ซื้อโดเมนก็ได้เหมือนกันแต่ชื่อจะไม่สวย จะเป็น xxxxx.blospot.com มันจะจำยากนิดนึง แต่ตอนเริ่มต้นแนะนำเขียนไปสักเรื่องสองเรื่องก่อนแล้วค่อยซื้อโดเมน หรือจะลองไปเขียนที่ wordpress.com คนก็เขียนเยอะเหมือนกัน อ้อ และที่มาแรงเห็นเขาใช้กันก็ที่ medium.com

– ลองเขียนๆแล้วส่งลิงค์แบ่งกันดู เอามาแชร์กันได้ที่ช่อง comment เลยนะครับ มาร่วมกันสร้างชุมชน blogger ชาวเชียงใหม่ (ที่อื่นด้วยก็ได้) ไปด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.itong2go.com/2018/05/blog-social-media.html

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021