เดินชิลล์ บ้านถวาย ใครว่ามีแต่ของแพง

เชียงใหม่ถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ทั้งประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหล่อหลอมให้ผู้คนมีเรื่องราวและวิถีชีวิตที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์จนได้ชื่อเรียกขานว่า “วิถีแห่งล้านนา” สิ่งเหล่านี้จึงถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวต่างๆผ่านบทเพลง กลอน ประเพณี และสถานที่ท่องเที่ยว

บ้านถวายถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ที่แขกไปใครมาจำต้องแวะ เนื่องจากหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลักที่ขึ้นชื่อที่สุด เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของงานแกะสลักไม้ในเชียงใหม่ ที่มีทั้งคุณค่าและคุณภาพ ความสวยงามและประณีต ทั้งยังมีความหลากหลาย ทำให้ผลิตภัณฑ์จากไม้เหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง

การเดินทางมาบ้านถวาย ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 จากตัวเมืองประมาณ 15 กม. ก่อนถึงตลาดหางดงมีสามแยกใหญ่ มีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 3.5 กม. จะเข้าสู่ย่านร้านค้าของบ้านถวาย

ร้านค้าเรียงรายมากมายให้เลือกเดินชม เดินซื้อ

ภายในหมู่บ้านถวายจะมีแบ่งเป็นโซนหลากหลายโซน แต่ละโซนจะมีตรอกซอกซอยให้เดินดูร้านค้ามากมายที่ขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไม้ ซึ่งมีหลากหลายมาก อาทิ งานแกะสลักไม้ งานเดินเส้น-แต่งลาย งานลงรัก-ปิดทอง เครื่องเงิน ผ้าทอ เครื่องปั้นดินเผา เป็นต้น


ป้ายบอกซอย
ภายในซอยก็จะมีร้านค้าตั้งติดกัน
พระพุทธรูปแกะสลักไม้ ทั้งตัว และแบบเป็นเศียร
กล่องไม้ลวดลายสวยงามต่างๆ
ผลิตภัณฑ์ไม้ประเภทเฟอร์นิเจอร์
ร้านนี้เต็มไปด้วยไม้ ทั้งไม้แกะสลัก และช้างไม้

เมื่อขับรถเข้ามาอีกหน่อย ก็จะพบกับศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง ที่นี่ก็จะมีร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไม้ ซึ่งต้องบอกว่าไม่ต่างจากโซนด้านหน้าเท่าไร แต่จุดเด่นของที่นี่คือร้านค้าเหล่านี้จะอยู่บริเวณสองข้างคลองชลประทาน สามารถเดินดูสินค้าไปพร้อมกับชมบรรยากาศวิถีชีวิตของหมู่บ้านนี้พร้อมๆกัน (ขอบอกว่าภายในหมู่บ้านนี้จะเปิดเพลงเสียงตามสายให้ได้ฟังเคล้าบรรยากาศเพลินๆด้วย โดยจะเป็นเพลงไทยเก่า อย่างตอนที่ผมไปก็เปิดเพลง โปรดเถิดดวงใจ ของ ทูล ทองใจ)

ผลิตภัณฑ์จากไม้หน้าตาประหลาดแต่สวย อาทิ แจกัน เก้าอี้ หน้ากากอะบอริจิน และงานแกะสลัก
งานไม้น่ารักๆ กรอบรูปก็มี
เก้าอี้ เสื้อผ้า กล่องทิชชู่ และเฟอร์นิเจอร์ไม้

นอกจากสินค้าและผลิตภัณฑ์แล้ว ในส่วนของร้านค้า ถนนหนทาง และวิถีชีวิตชาวบ้าน ก็ยังเป็นอีกไฮไลต์ที่เราจะได้สัมผัสในหมู่บ้านนี้

ร้านรวงที่ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยไม้เกือบทั้งหลัง และหลังคามุงด้วยใบไม้
หากเดินแวะเข้าซอยมาอีกหน่อย อาจจะได้เจอบ้านที่ทำเป็นแกลอรี่น่ารักๆ
จิตรกรนั่งวาดรูปให้เห็นกันด้านหน้าแกลอรี่เลย
ชาวบ้านนั่งทำผลิตภัณฑ์จากไม้ เป็นภาพที่เราสามารถเห็นได้ในหมู่บ้าน
คุณป้ากำลังนั่งลงลายบนถาดไม้อยู่หน้าบ้าน
ตำรวจพบประชาชนในหมู่บ้าน ดูท่าจะสนุก

เสร็จสิ้นการเดินเที่ยวหมู่บ้านถวาย เรียกได้ว่านอกจากบรรยากาศแบบไม้ๆแล้ว วิถีชีวิตชาวบ้านที่เราได้เดินชมก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สมที่ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางสายวัฒนธรรมชื่อดังของเชียงใหม่ หากใครมาเที่ยวเพื่ออยากได้สินค้าไม้ ไปประดับตกแต่ง หรือใช้สอยก็ตามแต่สะดวก แต่ใครอยากมาทอดบรรยากาศ เดินดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่ก็ไม่เลว หรือจะเอาทั้งสองอย่างเลยก็ไม่ว่ากัน

ข้อมูลเพิ่มเติม


ที่ตั้ง : ศูนย์ข้อมูลการค้าและการท่องเที่ยวบ้านถวาย 90 หมู่ที่ 2 บ้านถวาย ต.ขุนคง อ.หางดง จังหวัดเชียงใหม่ 50230
โทร : 081-882 4882
Website : www.ban-tawai.com

ท่านใดมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022