“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา

กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้ 

ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด

แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ

เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ

ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้ 

ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว


ชีวิต ก็เช่นกัน

มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ

เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย

ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย” 

อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน

ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา 

ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ

แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ

แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา 

ที่ผมเองก็ไม่รู้ว่าประเทศอื่นๆ เขามีข้อสอบทำนองนี้กันบ้างไหม หรือมากแค่ไหน 

ข้อหนึ่ง. ข้อหนึ่งถูกเพียงข้อเดียว 

ข้อสอง. ถูกทั้งข้อหนึ่ง และข้อสอง

ข้อสาม. ถูกทั้งข้อสอง และสาม


ข้อสี่. ถูกทุกข้อ

ข้อห้า. ผิดทุกข้อ


แต่ปัดโธ่ ให้ตาย

ไม่ว่าจะข้อ 

ก. ข. ค. ง. จ. 

A. B. C. D. E. 

หนึ่ง. สอง. สาม. สี. ห้า.

มันไม่มีหรอก คำตอบที่ดีที่สุด หรือถูกที่สุด กับชีวิตคนเราน่ะ

ผมเกรงว่า ทุกคำตอบ มันมี “ราคา” ที่ต้องจ่าย 

ทุกการตัดสินใจ มักมี “ผล” ที่ตามมา แล้วคุณต้องยอมรับมัน

ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับหลักเศรษฐศาสตร์ แต่ “ค่าเสียโอกาศ” มันจะเกิดขึ้นกับชีวิต ในทุกจังหวะ และโอกาส


โดยเฉพาะช่วงคาบเกี่ยว ของคนเรา ที่คำตอบ จะส่งผลต่อ ชีวิต ในภายภาคหน้า ไม่ว่าจะช้าจะเร็ว ก็คงต้องเตรียมใจ

แต่ก็คงจะไม่เป็นไร เพราะถ้าเกิดคุณคิดว่า สิ่งไหนมันสมควร ,ถูกต้อง ,เข้าท่า ,เหมาะสม แล้ว ตามแต่สถานการณ์

หรือ “โลกใบนี้” คืออีกหนึ่งตัวการ ในการที่คุณเลือกใช้เพื่อประการตัดสินใจมเพื่อให้ได้มาซึ่ง “คำตอบ” ใดๆ ในเรื่องราวที่มีแต่คำถาม ตรงหน้าของคุณ


สุดท้าย

โลกใบนี้ มันจะมีแต่ใช่ หรือเหมาะสม กับสถานการณ์ และบริททางสังคม ไหนๆ มันนี่น่ะสิ ที่สิ่งเหล่านี้ มันจะเป็น “องค์ประกอบ” ของการตัดสินใจ ในท้ายที่สุด

แต่อย่าได้ลืมเสียว่าคุณเองก็ไม่ใช่ศูนย์กลางของสิ่งใด

ดังที่โลกใบนี้ ก็ไม่ใช่ศูนย์กลางของระบบสุริยะ เช่นเดียวกัน

คุณเองก็เป็นแค่ ส่วนหนึ่งของมัน อย่างที่ใครก็เป็นมัน ผมก็เช่นกัน 

ความแตกต่างในการเลือกคำตอบ ไม่ได้เหมือนกัน 


ขอแค่คุณคิดให้ดี อย่าได้ให้ใคร มาตัดสินใจ 


แทนคุณเอาได้ เพราะไม่อย่างงั้น 

ความเสียใจจะ ถาโถม เข้ามา อย่างหาที่สุด ไม่ได้ 

เพราะคุณปล่อยให้ ใครคนใด มากำหนดชะตาชีวิต ของคุณ

ขอแค่รับรู้ และเข้าใจ ในสิ่งที่คุณกำลังค้นหา 

เพื่อที่จะนำมา ซึ่งคำตอบ ที่คุณนั้นสงสัย


นี่แหละคือ ความตั้งใจ และ จุดมุ่งหมาย 

ของประเด็น ที่ได้มาบอกกล่าว เล่าสู่กันฟัง ให้แก่กัน

จากกล่องข้อความ

เป็นไง

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว ใช่ไหม

นั่นแหละสิ่งสำคัญ

ไม่ว่ามันจะออกมา เป็นยังไง 

หวังเพียงว่า คุณเอง ซึ่งเป็นคนที่เลือกใน คำตอบ 

จะไม่มองย้อนกลับไป แล้วนึกเสียดาย ใน ค่าเสียโอกาส อันมากมาย

ที่ได้ทิ้งมันไป ขอให้คุณจำไว้ ว่านั่นคือสิ่งที่ คุณได้ตัดสินใจ ไปแล้วทั้งนั้น

ขอให้โชคดีกับ “คำตอบ” ที่ได้เลือกไปนะ เพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox

Relate Posts :

5 จอคอมรุ่นไหนดี เหมาะกับการเล่นเกม จะ FPS MOBA ได้หมด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเกมเมอร์สาย FPS และ MOBA ที่ต้องการจอเกมมิ่งโหดๆ ลื่นๆ สีสวย ภาพชัด เก็บรายละเอียดเนียนกริ๊บครบทุกเม็ด ห้ามพลาด บทความนี้รวบรวม 5 จอเกมมิ่งโค้งตัวเทพจาก 5 แบรนด์ชั้นนำที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ทั้งหมดมาให้แล้ว สเปกเทพ เล่นเกมลื่น ตอบสนองดีขั้นสุด แต่ละรุ่นสุดจะน่าสนใจอย่างไร มาดูกัน Samsung Odyssey Neo G8 เริ่มต้นรุ่นแรกด้วย Samsung Odyssey Neo G8 สุดยอดจอคอมที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำอนาคตพร้อมสเปกโหดจัดเต็ม เป็นจอโค้ง 1000R ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดภาพ 4K อัตราส่วน 21:9 ให้ภาพคมชัดทุกรายละเอียด จอรุ่นนี้ใช้พาเนล VA แสดงคอนทราสต์ได้สูง มีอัตรารีเฟรช 240Hz และอัตราการตอบสนอง 1ms เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่สะดุด มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านภาพที่ทันสมัยทั้ง Quantum HDR2000 […]

Arr

January 30, 2023

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021