เก็บตกควันหลงวันลอยกระทง

นี่เป็นครั้งแรกของผมกับงานเทศกาลลอยกระทงหรืองานยี่เป็งของที่นี้ 

จากคำบอกเล่าหลายๆอย่างผ่านปลายปากกาของคุณ Teeraname พอจะทำให้รู้ถึงมหันตภัยอันร้ายแรงของประทัด และพึงระวังตัวอย่างจงหนักว่าถ้าไม่จำเป็น อย่าได้เผลอเข้าไปเพ่นพ่านย่านที่มันเล่นประทัดกันมั่วซั่วเด็ดขาด

ผมอาศัยการตระเวนขับรถดูเอาครับ ไล่เริ่มจากแถวประตูคูเมืองเชียงใหม่ต่างๆ หลักๆก็ไม่มีอะไรมากครับ จะมีก็แค่คนไปปล่อยโคมกัน มีถ่ายรูปนิดๆหน่อยๆ จะคึกครื้นกันหน่อยก็ตรงประตูท่าแพ ที่มีการจัดงานอย่างเป็นทางการ มีการประกวดนางนพมาศ บริเวณโดยรอบคับคั่งไปด้วยผู้คนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รถราก็ติดกันยาวเหยียด

ส่วนในคูเมืองตรงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ก็เต็มไปด้วยที่ผู้คนเช่นกันครับที่พากันแห่ไปถ่ายรูปกับโคมไฟจำลองอย่างล้นหลาม

สุดท้ายผมตัดสินใจไปตระเวนแถวริมแม่น้ำปิง สะพานนวรัฐ ขัวเหล็กน่าจะดูเข้าท่ากว่า เพราะอย่างน้อยๆมีก็จะได้เก็บภาพบรรยากาศลอยกระทงริมแม่น้ำด้วย

ตรงขัวเหล็กย่านตลาดอนุสารก็มีเวทีจัดงานเช่นกันครับ มีการประกวดนางนพมาศ เล่นดนตรี มีร้านอาหารไว้คอยบริการ และลานเบียร์ให้คอแอลกอฮอล์ได้ดริ้งค์กัน

ที่แปลกใจผมอย่างนึงคือ มีการแสดงศูนย์รวมสัตว์ประหลาด จำพวก วัวสองหัวตัวเดียว หรือควายแปดขาสามหัว มัคนารีผล และการแสดงวรรณคดีโบราณอีสานของ “ท้าวหัวข้อหล้อ”

เกริ่นซักนิดว่า ท้าวหัวข้อหล้อ คือการแสดงที่จะมีแต่หัวคนวางไว้บนโต๊ะขนาดเท่าโต๊ะพับญี่ปุ่น มีแต่หัวตัวไม่มี สามารถพูดคุยทักทาย ถามไถ่ได้

ครั้งแรกผมเคยดูที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อหลายปีมาแล้ว เป็นงานเทศกาลหน้าหนาวของที่นั้น ด้วยความสงสัยก็เลยเผลอตัวแวะไปดู

พอดูเสร็จผมก็สงสัยว่าคนอะไรว่ะมีแต่หัว ไม่มีตัว แถมพูดได้ ขยิบตา แลบลิ้น เหมือนคนปกติทั่วไป  แล้วตกลงกินข้าวกินปลามั้ย อยู่ยังไงว่ะ


จนวันนึงมาถึงบางอ้อว่ามันเป็นมายากลโชว์ โดยขุดหลุมให้คนลงไปอยู่ แล้วโผล่แต่หัวขึ้นมากลางโต๊ะ ส่วนใต้โต๊ะใช้กระจกเงาสะท้อนกับพื้นให้มองเห็นว่าใต้โต๊ะ ไม่มีอะไร แต่ถ้าเกิดเราโยนเหรียญไปใต้โต๊ะเมื่อไหร่ ก็ความแตกกันในตอนนั้นทันที

ความจริง “ท้าวหัวข้อหล้อ” มันเป็นแบบนี้ครับ
แต่ครั้งนี้อย่าได้หวังว่าจะได้กินเงินผมอีก ผมรู้หมดแล้วว่าอะไรเป็นอะไร ฮ่าๆๆ

พอเดินดูบรรยากาศแถวนั้นซักพัก รอถ่ายรูปตอนจุดพลุสวยๆบนท้องฟ้า ก็ได้เวลาไปลอยกระทงกับชาวบ้านเขาบ้าง

ผมเดินข้ามฝั่งตั้งแต่จากทางตลาดอนุสารมาทางอีกฝั่งของขัวเหล็ก แถวททท.เชียงใหม่ กะว่าจะมาลอยแถวนี้  ระว่างข้ามขัวเหล็กมาเจอฝรั่งกวนตีน ที่เจอใครก็เต้นกัมนังสไตล์ใส่ พร้อมร้องเพลงไปด้วยว่า “Eh-Sexy Lady”  หลายๆรอบ ถือเป็นการกวนที่ไม่น่ารำคาญ แต่ดูสนุกสาน ฮาเป็นอย่างมาก

พอข้ามถึงฝั่งททท.เชียงใหม่ ผมไล่กวาดสายตาดู ราคากระทงก็มีกันหลากหลาย ตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไปจนถึง 50-60 บาท ส่วนโคมลอยก็เริ่มที่ 20 เช่นกัน

และแล้วระหว่างลอยก็ได้เจอสาวสวย ผมถือโอกาสเข้าไปทักทาย พลางขอยืมไฟแช็คมาจุดเทียน ก่อนผมจะลงไปลอยกระทง แล้วเธอก็เดินลงมาลอยติดๆ

แต่เจ้ากรรมที่ตรงท่าลอยดันลื่นและลำบากมากในการลอย จนเธอไหว้วานให้ผมต้องไปลอยให้ ก่อนเธอแหละผมจะส่งยิ้มให้กัน แล้วก็……

กลับบ้านใครบ้านมันครับ ฮ่าๆๆ


จากขัวเหล็ก ผมพาตัวเองมาแถวสะพานนวรัฐบ้าง แถวนี้จะสะดวกหน่อยตรงริมน้ำที่ลอยกระทงกันได้ง่าย ระหว่างทางริมแม่น้ำปิงก็มีร้านอาหารให้เลือกซื้อทานกัน ส่วนตรงเชิงสะพานมีการแสดงดนตรีสดที่จัดขึ้นโดย สสส.

วงที่ผมไปดูชื่อวง สยุ้มพร เป็นวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟ สมาชิกในวงอายุน่าจะประมาณ 17-18ปี ส่วนลีลาถือว่าเล่นสดกันมันส์ใช้ได้ครับ ดูแล้วมีอนาคต เพลงที่เล่นก็เป็นเพลงที่แต่งเองทั้งหมด ซึ่งผมว่ามันเจ๋งตรงนี้ เพราะวงดนตรีบางวงที่เล่นเป็นงานประจำกันตอนกลางคืน เพลงของวงตัวเองที่แต่งกันเองยังไม่มีเลยครับ อาศัยแค่เอาเพลงเขามาคัฟเวอร์เล่นกันไปเท่านั้น

ดูโชว์เสร็จจากวงสยุ้มพร ผมพาตัวเองมาตระเวนดูแถวพุทธสถาน ใกล้เชิงสะพานนวรัฐอีกฝั่ง ภายในจัดงานกันอย่างครึกครื้นเหมือนที่อื่นทั่วไปๆ

ระหว่างเดินถ่ายภาพอะไรไปเรื่อยเปื่อย ผมก็ไปเจอเขากับแก๊งวัยรุ่นฝรั่งชายหญิง 7-8 คน ท่าทางแต่ละคนก็อยู่ในอารมณ์กรึ่มๆ ได้ที เรียกว่าเฮฮากันยกแก๊ง ฮามากชนิดขนาดที่ว่าพากันโชว์ง่ามตูดถ่ายรูปกันเป็นแก๊งเลย

จนผมอยากให้ Todd Phillips ผู้กำกับ The Hangover ทั้งสองภาค จับฝรั่งแก๊งนี้ไปถ่ายหนัง The Hangover ภาค 3 กันจริงๆ

หกทุ่มกว่าๆคนเริ่มซาๆลง ผมก็เดินเก็บบรรยากาศกันจนเมื่อยขา เพราะเดินมาเยอะ เดินเฉยๆก็ยังพอทน แต่นี่ต้องเดินไปคอยระวังประทัดไปด้วยว่าใครมันจะจุดมาโดนมั้ย หรือต้องคอยระวังไม่ให้มันมาเฉียวชนหัว ประหนึ่งทำตัวให้หูตาเร็วเข้าไว้

สุดท้ายอยากฝากคุณพี่ๆที่เล่นประทัดกันทั้งหลายว่า จะเล่นอะไรช่วยกรุณาดูคนข้างๆด้วย คือรู้ว่าพี่ๆไม่กลัวประทัดมันจะมาระเบิดโดนตัว แต่ชาวบ้านคนอื่นเขากลัว กลัวเพราะไม่รู้ว่าทิศทางมันจะมาตรงไหน ควรต้องหลบยังไง

ใจจริงก็ไม่มีอะไรไปมากกว่าการไม่อยากให้วันลอยกระทง มันเป็นวันสงครามโลกครั้งที่ 3 ย่อมๆ ไปก็เท่านั้นเองครับ

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022