เมื่อคอพั้งค์ต้องไปฟังแจ๊ส ในงาน “Chiangmai Jazz Festival”

“พี่ไปดูคอนเสิร์ตแจ๊สได้มั้ย”

 “ก็ได้ เดี๋ยวพี่ลองไปเอง ว่าแต่จัดกันที่ไหน”

 “ไนท์ซาฟารีพี่ ตรงลานน้ำพุ งานเริ่มหกโมงเย็น”

บทสนทนาจบลงเมื่อคุณ Teeraname ไหว้วานให้ผมไปดูคอนเสิร์ต

“Chiangmai Jazz Festival”

ในเย็นวันเสาร์ที่ 24

ทำไงได้ล่ะครับในเมื่อมันเป็นคำสั่งจากหน่วยเหนือ ใครจะกล้าไปขัดคำสั่งจากเบื้องบนล่ะครับ ฮ่าๆๆ

ในเมื่อสั่งมา ผมก็จัดให้ ไปลองเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆในวงการเพลงดูบ้าง

สารภาพก่อนเลยว่าดนตรีแจ๊สกับผมแทบจะไม่เคยทำความรู้จักกัน ผมมันพวกสายพันธุ์พั้งค์ร็อค อัลเทอร์เนทีฟ เมทัลอะไรเทือกนั้น

จินตนาการเอาล่ะกันว่าคนชอบฟังเพลงเร็วแล้ว วันนึงต้องไปดูคอนเสิร์ตเพลงแจ๊สแบบช้าๆเนิบๆ มันจะไหวเหรอ

เอาน่าไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลองดูซักตั้งล่ะกัน


งานเริ่มหกโ มงเย็น แต่ผมพาตัวเองมาถึง หกโมงครึ่ง พอไปถึงคนดูในงานค่อนข้างโหรงเหรง หน้างานยังมีบัตรคอนเสิร์ตที่เหลือมาขาย

ปัจจัยหลักอันสำคัญที่บัตรขายไม่หมด ผมดีดลูกคิดคำนวณแปดสิบตลบแล้ว พบว่าดนตรีแจ๊สกับคนไทย เป็นที่นิยมเฉพาะชนกลุ่มน้อย แถมเล่นกันแบบบรรเลง ไม่มีเนื้อร้อง บวกกับราคาบัตรที่สูงลิบ บัตรคอนเสิร์ตก็เลยเหลือเยอะ

และเมื่อกวาดสายตาไปโดยรอบงาน ก็จะพบว่าเกือบครึ่งต่อครึ่งของคนดูเป็นชาวต่างชาติทั้งสิ้น

ภายในงานมีซุ้มอาหารเครื่องดื่มต่างๆมาตั้งบริการให้ผู้ชมได้เลือกสรรกัน โซนด้านหน้าของเวทีจะเป็นเสื่อผืนๆยาวปูไว้ให้นั่งดู มีหมอนอิงไว้ผิงเอนหลังดูคอนเสิร์ตแบบสบายๆ

แต่ที่ถูกใจผมสุดๆคือ มีน้องผู้ชายสองคนอายุ 16-17 เห็นจะได้ น้องแกนอนดูคอนเสิร์ตแบบสบายใจเฉิบ ไม่สนใจใครทั้งสิ้น

ส่วนโซนด้านหลังมีโต๊ะให้นั่งดื่มนั่งทานดูคอนเสิร์ตกันไป

โดยวันเสาร์เป็นคิวการเล่นสดของ The North Gate Jazz Big Band, The Fusion Mania Group, Peter Vandemoortele-Thorsten wollman Band, หนึ่ง จักรวาลและเพื่อน ตบท้ายด้วย Simone Kopmayer

เมื่อไล่ดูรายชื่อวงทั้งหมดที่จะเล่นในวันเสาร์ ผมกล้านอนยันได้เลยว่า 80เปอร์เซ็นต์ที่มาดูคอนเสิร์ตในงานแทบจะไม่รู้จักวงนี้เลยทั้งสิ้น รวมทั้งตัวผมด้วย

ในเมื่อไม่รู้จักพวกเขา เราก็ต้องไปทำความรู้จักกันซักหน่อย

The North Gate Jazz Big Band วงแจ๊สจาก The Northgate Pub ผับแจ๊สชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ เกิดจากเป็นการรวมตัวของนักดนตรีสมัครเล่นและมืออาชีพหลายเชื้อชาติทั้ง ไทยและเทศ มีสมาชิกคนสำคัญเช่น Opor Red ,David John,James Whelan, Ralph Thomas, Paul Sugars,Mark De LaFluer,Kevin Bradley,Nick Kabigon,Luis Setakon, Ivo Wiesner


เป็นวงแรกที่ขึ้นเล่นในเย็นวันเสาร์ ด้วยสมาชิกในวงเกือบ 10 กว่าชีวิต เพลงที่เล่นส่วนใหญ่ออกแนวอลังการงานสร้าง เน้นทีมเวิร์ก ทีสอดประสานความเข้าขารู้อกรู้ใจกัน

วงที่สองที่ไล่เรียงโชว์กันมาติดๆเป็น Fusion Mania Group ที่เล่นกันในสไตล์ Fusion-Jazz เคยไปเล่นเปิดคอนเสิร์ตให้ กับ Scott Henderson มือกีต้าร์ Fusion ระดับโลกมาแล้ว

เพลงของ Fusion Mania Group ส่วนใหญ่ที่เล่นดูมีสีสัน ฉูดฉาดด้วยลูกเล่นของคีย์บอร์ดและเสียงแซกโซโฟน อัดแน่นด้วยเสียงกลองที่โหมกระหน่ำในจังหวะสนุก แต่ในอารมณ์บางครั้งชื่อเพลงที่ทางวงบอกกับท่านผู้ชมมันก็รู้สึกขัดๆกับอารมณ์ของเพลงที่เล่นกันอยู่ซักหน่อย โอเคว่าเล่นสดกันสนุกในระดับนึง แต่เมื่ออารมณ์ในแต่ล่ะเพลงพาคนดูไปไม่ถึง เมื่อบวกกับเพลงที่เล่นเป็นแนวบรรเลงโดยไม่มีเนื้อร้อง ก็ยากจะเจาะกลุ่มคนฟังใหม่ๆให้หันมาฟังแจ๊สได้

พอดูมาสองวงผมก็เริ่มชักจะง่วงนอนในท่วงทำนองแจ๊ส ไม่ใช่เฉพาะผมเท่านั้น หลายคนที่อยู่โซนหน้าก็หงายเงิบนอนลงไปบนเสื่อก็มี ยังดีที่ทางไนท์ซาฟารีมีโชว์ดนตรีน้ำพุ คาบาเร่ต์โชว์ และรำกระบองไฟคั่นเวลาให้ตาสว่างขึ้นบ้างในช่วงพักครึ่งของแต่ล่ะวงระหว่างรอดู

ไล่เรียงกันต่อมากับโชว์ที่สามเป็น Peter Vandemoortele-Thorsten Wollman Band โดย Peter Vandemoortele เป็นนักกีตาร์แจ๊สและนักประพันธ์เพลงจากเบลเยี่ยม เป็นนักกีตาร์ที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ส่วน Thorsten Wollmann เป็นนักดนตรี ชาวเยอรมันที่เคยกวาดรางวัลมากมายในระดับสากลเคยเเต่งเพลงให้ศิลปิน jazz ระดับโลกมาแล้ว

บทเพลงของ Peter Vandemoortele-Thorsten Wollman ออกแนวทำนองช้าๆนุ่มๆ เนิบๆ เน้นที่เสียงกีตาร์ของ Peter Vandemoortele ในแบบสบายๆ

เสร็จจากโชว์ที่สาม ฝนและลมก็พัดโหมกระหน่ำลงมาให้เปียกชุ่มเป็นอุปสรรคของงาน เดือดร้อนท่านผู้ชมทั้งหลายแหล่หอบเอาขวดไวน์และอาหารของใครของมัน พากันหาที่หลบฝนกันในร่ม

และเมื่อดูจากท่าทีแล้วก็ดูเหมือนว่าฝนจะไม่หยุดตกกันง่ายๆ เป็นอันว่าคอนเสิร์ตแจ๊สในวันแรกก็จบลงแบบเอวังด้วยประการฉะนี้

ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ผมก็เดินทางกลับครับ  ก็ในเมื่อฝนตกขนาดนั้น โอกาสหน้าฟ้าใหม่ถ้าแจ๊สมีเสน่ห์กว่านี้คงได้เจอกัน

ว่าแต่ว่าคราวหน้าถ้ามีงานดนตรีพั้งค์ร็อค อัลเทอร์เนทีฟ หรือเมทัล ก็อย่าลืมส่งผมไปดูด้วยล่ะกันนะครับเจ้านายยยยยยย

เล่นปูเสื่อแบบนี้กันเลยทีเดียว
จะสบายไปไหนครับไอ้น้อง
บรรยากาศงานโดยรวมๆ
ลีลามือแซกโซโฟนวง Fusion Mania Group
Peter Vandemoortele ขณะกำลังทดสอบเสียง
ดนตรีน้ำพุอันสุดแสนอลังการดาวล้านดวง
รำกระบองไฟก็มีให้ดู
ส่วนเจ้าหนูลูกครึ่งสองคนนี้ มาดูคอนเสิร์ตแจ๊สกับพ่อแม่ คนขวาชื่อน้อง “แจ๊ส”

Relate Posts :