พาไปแอ่วงานมหกรรมโคมลอยบ้านหนองโค้ง ครั้งที่ 3

เมื่อวันที่16-18 ที่ผ่านมา ทางเทศบาลเมืองต้นเปาได้จัดงานมหกรรมโคมลอยบ้านหนองโค้งและหัตถกรรมอำเภอสันกำแพง ครั้งที่ 3 ขึ้น ซึ่งหนึ่งในแอดมินของCMTT เมื่อรู้ว่ามีงานใกล้บ้านจัดขึ้นแบบนี้ จึงไม่พลาดที่จะรุดไปที่เกิดเหตุทันที พร้อมเก็บภาพบรรยากาศภายในงานมาฝากเหมือนเดิมครับ

เทศกาลที่บ้านหนองโค้งถือเป็น เทศกาลออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยก่อนมหกรรมยักษ์ใหญ่ในวันที่25-29ในตัวเมือง แม้จะเป็นกิจกรรมแบบชาวบ้านจัดขึ้นกันเอง แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า งานนี้ไม่ธรรมดา และมีอะไรให้คาดไม่ถึงอยู่เยอะครับ

ลอยกระทงที่ต้นเปา
กิจกรรมถนนคนเดินครับ คนแน่น เดือดทะลักมาก มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ภายในงานก็มีการออกร้านขายของ มีอาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า ของเบ็ดเตล็ดต่างๆให้เดินชมและเลือกซื้อกันครับ
ภายในวัดประดับประดาไปด้วยโคมไฟหลากสีสัน ให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านได้เดินทอดน่องกันเพลินๆ ถ่ายรูปกันชิลๆ
งานเทศกาลโคมบ้านต้นเปา
เนื่องจากจัดงานในวัด ก็ต้องไม่ให้หลุดคอนเซปท์ เดินเที่ยวหนำใจ แต่ไม่ลืมทำบุญ บริจาคตามแต่กำลังศรัทธาด้วยนะ
ปล่อยโคมลอยลอดห่วง
วันที่ไป เป็นวันที่18ครับ เขามีกิจกรรมการแข่งขันโคมลอยลอดบ่วง กัน วิธีการก็ปล่อยโคมให้ลอดบ่วงด้านบนไว้
พระปล่อมโคมลอย
เณรนอกจากจะคอยสาธิตและเป็นกรรมการแล้ว บางครั้งบางคราวก็เลยขอลองกับเขาบ้าง

โคมลอยลอดห่วง

ตักปลางานวัด
เกมช้อนปลายอดฮิตเรียกความสนใจจากเด็กๆภายในงานได้เป็นอย่างดี //ไม้ละ10บาทเท่านั้น

เล่นไฟเย็น

ในวิถีของคนต่างจังหวัด  “งานวัด” แบบนี้ เป็นงานประเพณีหนึ่งที่เราต่างคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นงานสนุกสนานรื่นเริง ถือเป็นศูนย์กลางของชุมชน เป็นสถานที่พบปะพูดคุยของชาวบ้าน อีกทั้งหนุ่มสาวได้มาเจอะเจอกันในงานนี้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง ตลอดจนเทคโนโลยีที่เข้ามามากมาย ทำให้ความสำคัญของงานวัดลดลง ผู้คนไม่ให้ความสนใจเหมือนแต่ก่อน กับคนเมืองแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง คล้ายจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวเอามากๆ แต่บางครั้งเมื่อเสพย์อะไรที่ทันสมัยไปเยอะๆ หลายคนต่างโหยหาอะไรที่เป็นอดีต วินเทจ เพื่อเติมเต็มความสุขที่แท้จริงของการใช้ชีวิตมากกว่าการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ จดจ่อกับมือถือในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ

โคมกระต่าย

การได้มาร่วมงานแบบนี้ แม้จะเป็นงานเล็กๆ แต่ก็ถิอเป็นส่วนเติมเต็มวิถีแห่งความสุข และวิถีของการใช้ชีวิตร่วมกับคนหมู่มากได้อย่างแท้จริงครับ

Related Posts