สวน 80 ขอกระซิบว่าแจ่มมาก

info. สวน 80 ปี ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

มาดอยอ่างขาง ก็ต้องมาดูดอกไม้ใช่มั้ยครับ  จะให้ไปดูปลาวาฬมันก็คงไม่ใช่เรื่อง

ก่อนจะไปดูดอกไม้ที่สวน 80 ดอยอ่างขาง ระหว่างทางก่อนมา ขอเล่าก่อนถ่อมาถึงที่นี้ก่อนซักนิด ว่าแล้วก็บิดเข็มนาฬิกากลับไปตอนตี 3 ของคืนวันพุธที่แล้ว

ผมจำไม่ได้ว่าตัวเองทำอะไร ทำไมถึงยังไม่นอน จำได้แต่ว่าผมนอนไม่หลับ ทั้งๆที่  1 โมงเช้าต้องไปขึ้นรถไปอ่างขางกับ ททท.เชียงใหม่ พร้อมคณะสื่อมวลชน

พูดง่ายๆ ว่า ณ เวลานั้นผมสมควรจะนอนได้แล้ว แต่ผมไปหลับอีกที นู้นเลย ตี 4 กว่า ก่อนจะตาลีตาเหลือกรีบลุกมาอาบน้ำตอน 6 โมงเช้า

ล้อหมุนออกจากเชียงใหม่กันตอน 7 โมงกว่าๆ ระหว่างทางไปเข้าสู่ อ.เชียงดาว อากาศบอกได้คำเดียวว่า หนาวมากครับ หมอกลงหนาจัดระหว่างทางไป แต่ก็ให้อารมณ์สุนทรีดีเวลามองออกหน้าต่างรถชมวิวดูหมอกท่ามกลางขุนเขา

ก่อนจะเข้าสู่ อ.ฝาง ยิงตรงไปดอยอ่างขาง ตลอดเส้นทางก่อนเข้าไปสถานีเกษตรอ่างขาง ซัก 4-5 กิโลเมตรถ้าผมจำไม่ผิดนะ จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานชูช่อกันอยู่ มองเห็นเป็นสีชมพูอยู่ไกลๆ


เผอิญว่าช่วงที่ผมมามันได้บานเต็มที่ไปก่อนหน้านี้ ฉะนั้นวันนี้เท่าที่เห็นละเป็นอยู่ ได้ดูกันบางๆแค่นี้ก็ยังดีกว่าไม่ได้ดูอะไรเลย

เก็บภาพดอกนางพญาเสือโคร่งเสร็จ ก็รีบตรงดิ่งเข้าไปสวน 80 ในสถานีเกษตรอ่างขางกันเลย ระหว่างทางเห็นตากล้อง 2-3 คนแบกกล้องพร้อมเลนส์ขนาดยักษ์มาถ่ายรูปดอกพญาเสือโคร่งกันนานสองนาน คำนวณดูจากเลนส์ที่เอามาใช้แล้ว ผมว่าน่าจะส่องกันถึงดวงจันทร์เลย ฮ่าๆๆ

พอถึงสวน 80 ต่างคนต่างก็รีบลงไปถ่ายรูปดอกไม้ในสวนกันยกใหญ่เลยครับ ประหนึ่งลูกเป็ดโดนปล่อยออกจากคอกให้ไปเล่นน้ำในหนองอย่างเริงร่า ส่วนผมก็ไม่รอช้า ยืนเก๊กท่าให้เสียเวลา รีบลงไปหาเก็บบรรยากาศดอกไม้ในสวนสวยกัน

สวน 80 ที่นี้เป็นศูนย์รวบรวมพรรณไม้ดอกสวยๆ ปลูกลงแปลงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม  มีพระเอกของงานคือ ซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นให้ชม ที่บานสะพรั่งสีชมพูสวยงามมาก ชนิดที่ว่ามัดนางงามจักรวาลมารวมกัน 5 ปีซ้อน ยังต้องถอยหลบ

อีกอย่างที่นี้พรรณไม้ในแปลงปลูกจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดเวลาทุกฤดู ถ้าแจ่มสุดก็คงช่วงหน้าหนาวแบบนี้แหละ   สวนก็ยังสวยไม่สร่าง แม้กระทั่งช่วงหน้าร้อนอย่างเดือนเมษายน อากาศบนดอยอ่างขางเย็นสบาย และดอกไม้สวยๆ ก็ยังบานอยู่เช่นเดิม

ว่าแล้วก็ขอชี้แจงกันตรงนี้เลยนะครับว่า ผมไม่ได้ขี้โม้ ความตั้งใจจริงผมคือการพยายามบำเรอความสุขทางตัวหนังสือแก่คนอ่านให้ดีที่สุด เท่าที่ผมจะทำได้ ส่วนการโม้เจตนาคือความมันส์ ความสนุกในการอ่านหนังสือ ผมไม่อยากให้มันน่าเบื่อ เหมือนตอนพวกเราเรียนหนังสือท่อง ก.ไก่ ก.กา หรืออ่านตำราวิชาการ แต่อยากให้มันออกมาเป็นงานสนุกสอดไส้ความรู้ควบคู่กันไป

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ไปดูกันถึงยังความงามในสวน 80 กัน กับภาพดอกไม้งามๆ แหล่มๆครับ ว่าจะสวยสมกับที่ผมโม้เอาไว้ขนาดไหน ฮ่าๆๆ


ระหว่างทางหมอกลงจัดแถว อ. เชียงดาว
แวะจอดขี้ที่ปั้ม สภาพภายนอกหนาวโคตรๆ หมอกก็ลงเยอะ
คณะสื่อมวลชนพากันถ่ายภาพดอกนางพญาเสือโคร่ง
แหงนมองดูดอกนางพญาเสือโคร่งตัดกับสีท้องฟ้า ช่างแจ่ม จริงๆ
ซูมกันเข้าไปเพื่อดูนางพญาเสือโคร่งใกล้ๆเลย
นักท่องเที่ยวเดินเลือกซื้อของจากชาวเขาที่นำมาวางขายแถว สวน 80
เจ้าหนูคนนี้น่ารักมาก เป็นลูกแม่ค้าชาวเขา
คณะสื่อมวลชนเชียงใหม่ กับ ททท. เชียงใหม่
สวน 80 มีฉากหลังเป็นภูเขา
ไกด์สาวผู้ใจดีเป็นคนนำทัวร์คณะเราไปเยี่ยมชม
พระเอกของงาน ซากุระญี่ปุ่น ที่ใครๆต่างก็อยากไปถ่ายรูปด้วย
มองลงมาด้านล่างของสวน 80 วิวฝั่งนี้ก็สวยดีครับ
อันนี้เป็นทัวร์จากไหนไม่รู้ รู้แต่ร่าเริงกันทั้งคณะมาก สนุกสนาน เฮฮา ยังกะวัยรุ่น
มุมนี้ตากล้องขอแอบถ่ายตากล้อง
ต้นสนสูงตระหง่านกลางสวน 80 โดดๆ
หมู่มวลซากุระญี่ปุ่น
ใกล้เข้าไปดูกันชัดๆเลยถึงความแจ่มซากุระญี่ปุ่น
นี่คือกระหล่ำประดับ ไม่รู้ว่าทานได้รึเปล่า
จากภาพนี้เป็นต้นไป ผมสารภาพตรงๆเลยว่าจำชื่อดอกไม้ไม่ได้ เนื่องจากมันเยอะหลากหลายพันธุ์มาก บอกกันตรงๆแบบนี้ล่ะกัน ฮ่าๆๆ


ดู ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  หมู่บ้านยอดฮิตระดับตำนานของที่เที่ยวในเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า หมู่บ้านสโลว์ไลฟ์พี่อยากให้ทุกคนไปเที่ยว ในหมู่บ้านเขาก็มีไฮไลท์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่กำปอง จุดชมวิวแม่กำปอง ลำธารเล็กๆ และมีโฮมสเตย์ต่างๆ อย่างมากมาย ใครที่จะไปแนะนำให้ นอนพักผ่อนสัก 1 คืนให้จิตใจสงบ ไปดื่มกาแฟชิวๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ อาหารก็ราคาน่ารัก เช่น พวกอาหารพื้นเมือง ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวแม่กำปองที่สุดช่วงหน้าหนาวจะได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022

นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ พิกัดฮีลจิต ฮีลใจ ไปได้ไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineนั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ – วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดพักผ่อนชิลๆ ยามเย็น ไม่ว่าจะเป็นหลังเลิกเรียน หลังเลิกงาน ทำนู่นทำนี่มาทั้งวันแล้ว มาชิลๆ ฮิลใจช่วงเย็นก่อนกลับบ้านกันหน่อยจะเป็นไรไป แต่ละที่ทำอะไรได้หลายอย่างเลยไม่ว่าจะเป็นนั่งชิลๆ ชมวิว ออกกำลังกาย เดินเล่น เล่นว่าว หาของอร่อยๆ กินก็ทำได้หมด รับรองว่าแต่ละที่บรรยากาศดีแน่นอน ช่วยเพื่อน ชวนพี่ ชวนไอ้ต้าคนน่ารักคนโปรดไปด้วยกันยิ่งเหมาะ  ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ อ่างแก้ว  เริ่มต้นที่อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แหล่งพักผ่อนยอดฮิตของวัยรุ่นนักศึกษา และคนทั่วไป อ่างแก้วเป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างมีอะไรอะไรให้ทำเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่นชมวิว ออกกำลังกายเล่นว่าว ตีแบต นั่งชมพระอาทิตย์ตก วิวดอยสุเทพ คือ Amazing  บรรยากาศช่วงเย็นเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกที่สุดแล้ว เดินผ่านมีคนเล่นกีต้าร์มีดนตรีคลอเบาๆ บางคนเอาสมุดวาดรูปมานั่งวาดรูปด้วยก็มีนะ หรือใครอยากจะปูเสื่อปิกนิกก็ได้ ห้ามพลาดเลย พิกัด: อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 06.00-22.00 น. ลานเนินนุ่ม […]

aum

August 5, 2022