8 จุดเช็คอินให้ดิ้นตาย เที่ยวเชียงใหม่อีท่าไหน ทำไมต้องไปถ่ายรูปกันตรงนี้ด้วยนะ?

นอกเหนือไปจากประตูท่าแพและจุดท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ป้ายสูงสุดแดนสยามบนดอยอินทนนท์และพระธาตุดอยสุเทพ ที่เชียงใหม่ยังมีจุดให้เช็คอินและถ่ายรูปคู่กันเหมือนเป็นภาคบังคับ เรียกว่าใครมาถึงก็ต้องไปยืนถ่ายรูปคู่เหมือนเป็นหลักฐาน ราวกับเป็นรูปที่ต้องมีอยู่ทุกอัลบั้มสำหรับเชียงใหม่ เหมือนเป็นภาคบังคับว่าถ้ามาเชียงใหม่หรือเที่ยวในเชียงใหม่ต้องมีรูปกับสถานที่หรือ Mascot เหล่านี้กันทุกคน แล้วมันมีที่ไหนกันบ้างล่ะ รีวิวเชียงใหม่อาสาจะพาไปดูกันส่วนใครเคยไปถ่ายมาแล้ว หรือกำลังจะไปถ่ายหรือไม่คิดจะไปถ่าย อันนี้ก็ตามแต่อัธยาศัยแล้วกัน

 1. งานศิลปะสุดหรรษาของอุดม แต้พานิช ที่ Iberry

พิกัด: ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 17, ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
มุมถ่ายรูปภาคบังคับหน้าร้าน
ร้านไอติมที่กลายเป็นเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของเชียงใหม่ ถ้าไม่เชื่อลองสังเกตจากปริมาณคนและรถที่ออกันอยู่ละแวกหน้าร้านยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุด และไม่มีใครปฎิเสธการถ่ายรูปร่วมกับงานศิลปะรูปหัวโตในร้านที่กลายเป็นสัญลักษณ์ว่า ได้มาเที่ยวเชียงใหม่และได้มากินไอติมที่ไอเบอรี่กันแล้ว เรียกว่าใครเห็นรูปเพื่อนคนไหนที่ถ่ายรูปสวมหัวคนจมูกโต ก็คงไม่ต้องถามเลยว่าไปเที่ยวเชียงใหม่มาหรือเปล่า?
หนึ่งในงานศิลปะชวนสะดุดตาของอุดม แต้พานิช

 2. รูปปั้นเสี่ยตัน ภาสกรนที ที่หน้า Think Park 

พิกัด: Think Park นิมมานเหมินทร์ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเมญ่า
สุดยอดชัยภูมิแห่งการค้าเชิงสัญลักษณ์ของเสี่ยตัน หน้าThink Park
เอาแค่วันปกติไม่นับช่วงที่มีหิมะเกลือเจ้าปัญหามาโปรยปราย ที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่ที่คนนิยมมาถ่ายรูปและเช็คอินว่าตอนนี้อยู่เชียงใหม่กันมากที่สุด ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบยังไงกับเทคนิคในการค้าขายของเสี่ยตัน ภาสกรนที แต่ตุ๊กตารูปเสี่ยตันที่นี่ก็ยืนยันเรื่องของการเป็นสุดยอดของนักโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งเรื่องของสัญลักษณ์ที่ตั้ง รวมถึงทำเลและการสร้างจุดสนใจ อ่อ! ลืมบอกไปอย่างเท่าที่สังเกตุคนที่มาถ่ายรูปที่นี่มักถ่ายแต่รูปปั้นเสี่ยตันเดี่ยวๆไม่นิยมถ่ายคู่ อันนี้ก็ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน
นอกจาก Mascot เชิงสัญลักษณ์ป้ายและซุ้มของที่นี่ยังโดดเด่นสะดุดตา

 3. มิกกี้เมาส์หน้าหนวดที่  Neo Café

พิกัด: ปากทางขึ้นไปค่ายลูกเสือ ช่างเคี่ยน
โลโก้โดดเด่นรูปมิกกี้เม้าส์หน้าหนวดที่เป็นจุดสนใจ
Neo Cafe’ มาจากชื่ออีเมล์ของเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งของเจ้าของร้านที่ชื่อโน๊ต แต่อีเมล์ของเค้าใช้ว่า Neoland จึงเลือกที่จะใช้เป็นชื่อร้าน และโน๊ตเป็นคนที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีหนวดเข้ม แต่ใจดี ซึ่งเหมาะกับการนำมาเป็น Character ของร้านเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องรสชาติของกาแฟและอาหาร เชื่อว่าเมื่อได้ชิมแล้วก็เป็นอันต้องติดใจ  เรียกว่าครบถ้วนทั้งอาหารและบรรยากาศกันเลยทีเดียว ทั้งอาหารจานหลักและบรรดาของหวานนานาชนิดและแน่นอนว่าเมื่อท้องอิ่มได้ที่แล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการออกไปเดินสัมผัสบรรยากาศสวยๆรอบร้าน ถ่ายรูปลง IG สักแชะสองแชะ หรือจะสามสิบสี่สิบแชะ กับโลโก้มิกกี้เม๊าส์หน้าหนวดของเจ้าของร้าน ที่มองเผินๆอาจคิดว่าเป็นเช กูวาร่า ในมาดมิกกี้เม๊าส์
เป็นสัญลักษณ์ที่ดูดิบ แต่กิ๊บเก๋อยู่ในที

 4. คิงคองเหล็กรีไซเคิลที่คาเฟ่ ดิน ดิน

พิกัด: ถนนวงแหวนรอบกลาง ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่
คิงคองเหล็กรีไซเคิลยืนเรียกลูกค้าอยู่หน้าร้าน
คุณปั๊ป เจ้าของร้านเขาได้บอกกับเรามาว่า “ดิน ดิน” เป็นภาษาพูดติดปากของเด็กฝรั่งซึ่งแปลว่า “กินข้าวกัน” ก็เหมือนภาษาบ้านเราเวลาเด็กหิวข้าวนั่นแหละครับ คือที่มาของชื่อร้านที่ว่า “คาเฟ่ ดิน ดิน”เรื่องของอาหารเเละเครื่องดื่มของที่นี่คงไม่ต้องเสียเวลาบรรยายกันให้มากความ เพราะรีวิวเชียงใหม่เคยการันตีรสชาติด้วยการแนะนำร้านกันไปแล้ว แต่ประเด็นที่จะพูดถึงกันในตอนนี้ก็คือหุ่นเหล็กรูปคิงคองยักษ์ที่เป็นการรีไซเคิลโชว์ฝีมือช่างเชื่อมสุดยอดงานเหล็กตรงหน้าร้าน ที่คนมาเที่ยวที่ร้านส่วนใหญ่นิยมไปยืนโพสท์ท่าฮาๆถ่ายคู่ ไม่ว่าจะเป็นท่าหวาดกลัว ท่าเลียนแบบ หรือตีอกชกหัวยั่วเย้า อันนั้นก็สุดแล้วแต่
ดูกันอีกทีให้ชัดๆกับงานรีไซเคิลโชว์ฝีมือช่าง กับ Mascot รูปคุณลุงหัวล้านตรงด้านหลัง

 5 .แมวกวักเนื้อสำริด ตัวเรียกลูกค้า หน้า Local Cafe’

พิกัด: อยู่ในบริเวณ Think Park นิมมานเหมินท์
ร้านคาเฟ่บ้านนอกในสไตล์การตกแต่งของ พี่โน๊ต อุดม แต้พานิช แทบจะทุกอณูของร้านทำให้คุณเข้ามาในร้านแล้วรู้สึกเหมือนกับว่าได้อยู่กับพี่โน๊ตยังไงยังงั้น เรื่องของเมนูอาหารต่างๆ ภายในร้านเป็นเมนูที่คิดและออกแบบมาจากอาหารที่พี่โน๊ตชอบกินและใช้ของที่อยู่ในพื้นที่ (Local) เป็นเสียส่วนใหญ่ แต่ที่เราจะพูดถึงกันตอนนี้ก็คือแมวกวักที่เป็นงานสำริดขนาดยักษ์ที่ป่านนี้คงเที่ยวไปปรากฎตัวอยู่ในอัลบั้มรูปของใครต่อใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่เต็มไปหมด ว่ากันว่าบางคนยังไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่าชื่อร้านแมวกวักตัวนี้คือ Local Cafe’ และยังไม่เคยเข้าไปชิมอะไรใน Local Cafe’ เลยสักครั้งแต่ก็เคยถ่ายรูปคู่หรือเดี่ยวแมวกวักตัวนี้กันไปแล้ว

 6. น้องหมีสีเหลือง กับท่าทีเหงาๆแต่น่ากอด ที่ Bannsuan Coffee  

พิกัด: ตำบลแม่เหียะ บริเวณทางขึ้นพระธาตุดอยคำ
พี่หมีสีเหลืองสะดุดตาท้าทายการกอด เขาว่าหมีนอกจากอบอุ่นบางทีก็เป็นสัญลักษณ์ของการกอดได้เหมือนกัน
ร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิลที่อาจจะไกลตัวเมืองไปสักหน่อย แต่เมื่อไปถึงเราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสุดโรแมนติคและกาแฟรสเลิศ แต่หลังจากจิบเครื่องดื่มดับกระหายกับเป็นที่เรียบร้อยก็ถึงคราวของกิจกรรมถ่ายภาพและเช็คอินในบรรยากาศสุดชิลของร้าน และทางร้านก็ดูเหมือนจะรู้ใจ จึงจัดเตรียมหมีสีเหลืองผู้เดียวดายและพร้อมจะได้รับไออุ่นจากกการโอบกอด เอาไว้คอยท่า ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างเมามัน จะถ่ายหมีเดี่ยวแบบเหงาๆ หรือจะครีเอทท่าทางกันอย่างไร ก็ว่ากันไปตามอัธยาศรัย งานนี้หมีไม่มีบ่น
บรรยากาศชิลๆในร้าน

 7. มอเตอร์ไซด์ในฝัน ที่ร้าน Oldies และช็อป Ducati 

พิกัด: ร้าน Oldies Cafe & Restaurant ถนนเจริญราษฏร์ เส้นเรียบริมน้ำปิง
        โชว์รูม Ducati  ถนนนิมมานเหมินท์ ซ.15 ช่วงกลางซอย
สองล้อทรงคลาสสิคในบรรยากาศเก๋าๆของร้าน oldies
สองจุดนี้ เรียกว่าเป็นขวัญใจของหนุ่มๆโดยเฉพาะ ยิ่งเป็นหนุ่มๆที่มีใจใฝ่ฝันกับเรื่องของการขับๆขี่ๆแล้วไซร้ สองที่นี้ยิ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะจะให้ไปถ่ายรูปกับตุ๊กตาหรือตัวการ์ตูน Mascot อะไรก็ใช่ที่แต่เป็นมอเตอร์ไซด์ที่ในฝันแบบนี้ขอสักทีก็ไม่เลว ร้านแรกเป็นเหมือนสโมสรของนักเล่นสองล้อเครื่องสายคลาสสิคในเชียงใหม่ ซึ่งในร้านจะมีมอเตอร์ไซด์เท่ๆ สุดคลาสสิค จอดเอาไว้ให้คุณได้ใกล้ชิดส่วนอีกจุดเป็นโชว์รูมที่เหมือนจะรู้ใจ เพราะเขาจะเอารถออกมาจอดโชว์ไว้หน้าโชว์รูมให้คุณได้เขาไปกะริ้มกะเหรี่ยขอถ่ายรูปได้ในระยะใกล้ชิด แต่ก่อนจะใกล้ชิดขนาดขึ้นคร่อม ก็ควรเช็คซ้ายเช็คขวาให้ดีเสียก่อน เดี๋ยวโดนยามไล่จะหาว่าไม่เตือน
มุมนี้แหล่ะมุมไม้ตายสำหรับหนุ่มๆนักบิด

 8. วิเศษ168

พิกัด: ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 15
มุมฮีโร่หน้าร้าน
เห็นร้านนี้ทีไร นึกถึงร้านอาหารสมัยก่อนที่ต้องมีสวนสนุกหรือ Mascot ตัวการ์ตูนส์เอาไว้คอยต้อนรับเด็กงอแงทุกที แต่บังเอิญร้านนี้ไม่ได้ต้อนรับเด็กเพราะเป็นร้านเหล้าสำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น แต่ที่นี่ก็มีหุ่นซุปเปอร์ฮีโร่ ตั้งเอาไว้เป็นจุดสนใจเรียกลูกค้าหรือเอาไว้เป็นแลนด์มาร์คให้นัดหมาย ว่าตอนนี้นั่งอยู่ตรงไหน ใกล้ตัวอะไร แล้วยิ่งเป็นช่วงเทศกาลรับปริญญาเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่พวกนี้ก็จะพร้อมใจใส่หมวกรับปริญญาคอยเป็นพร็อพให้ถ่ายกันจนหนำใจ ส่วนใครจะเลือกนั่งโซนไหน หรือถ่ายรูปเช็คอินกับตัวอะไร หากใครมีโจทย์เยอะหรือแอบหนีใครมาเที่ยว ก็กรุณาอย่าผลีผลามถ่ายหรือรีบเช็คอินลงไปนะครับ  เพราะรับประกันไม่เกินสามนาที เขาตามคุณมาถูกแน่นอน
มาดผึ่งผายราวกับคอยคุ้มภัยลูกค้าในร้าน

ท่านใดที่มีสถานที่เช็คอินน่าสนใจแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


Relate Posts :