อ๋องทิพย์รส เอกลักษณ์ อาจสำคัญกว่ารสชาติ!?

พิกัด : ถนนพระปกเกล้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ใกล้ประตูช้างเผือก ตรงข้ามสนามหญ้าเทียม)
เวลาเปิด-ปิด : 17.00-04.00 น  โทร 053-212 712

เมื่อหลายปีก่อนมีนักพูดชื่อดังท่านหนึ่ง เคยพูดเกี่ยวกับร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ที่ฟังดูแล้วมีอะไรที่น่าสนใจและพิเศษมากกว่ารสชาติของก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วไป  จนถึงขั้นเป็นกระแสที่แฟนคลับของนักพูดหลายต่อหลายคนแห่กันมากิน แม้แต่คนต่างจังหวัดทุกภาคส่วนต่างไม่พลาดที่จะถามหาทางมาร้านเพื่อมาลองรสชาติ และมาดูพี่คนคิดเงินโดยเฉพาะ!?  จนถึงทุกวันนี้คนก็ยังแน่นขนัดทุกวัน  แม้ว่าโดยส่วนตัวผมจะเคยผ่านประสบการณ์กับร้านนี้มาบ้าง(2ครั้ง) แต่ก็ไม่บ่อยนัก เพราะไม่มีทีเด็ดอะไรให้คิดถึงเมื่อจากลาแม้แต่น้อย  แต่ด้วยความที่ใกล้บ้านผู้เขียน  อีกทั้งร้านนี้เปิดช่วงเย็นจนถึงเช้า ก็ถือเป็นตัวเลือกยามดึกที่ไม่เลว ดีกว่าต้มมาม่ากินที่บ้านหน่อย  และพอมีเหตุจำเป็นที่ต้องกลับไปกินอีก ก็ขอเอากลับมาเขียนให้ผู้อ่านได้ชมและพิจารณาก็แล้วกันครับ

ร้านที่ผมไปกินวันนี้มีชื่อว่า อ๋องทิพย์รสครับ อยู่ตรงถนนปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ถ้ามาจากร.ร. อาชีวศึกษา ให้ตรงมาเรื่อยๆ เลยมาหน่อยนึง ร้านนี้จะอยู่ซ้ายมือครับ เปิดมาแล้วกว่า30ปี อยู่ยงคงกระพันมาก


ลูกชิ้นจิ๋วที่ใครๆมองว่าเป็นทีเด็ด แต่ผมกลับมองว่าเป็นจุดอ่อนนะ คือมันไม่แน่น กินแล้วไม่อิ่ม สั่งเกาเหลามาก็แล้ว ก็ยังไม่อิ่มแฮะ คือก๋วยเตี๋ยวเนี่ย ผมมองว่ามันเป็นศาสตร์อาหารอย่างนึงที่ไม่ใช่ว่าใครจะทำก็อร่อยนะครับ ยิ่งลูกชิ้น,เครื่องเคียง กับน้ำซุปนี่ ถือเป็นไม้ตายของแต่ละร้านเลยนะครับที่จะตัดสินว่า ใครจะอยู่ หรือใครจะไป ซึ่งน้ำซุปของร้านนี้ผมว่ามันจืดไปครับ คือปรกติก่อนกินก็ปรุงอยู่แล้ว แต่ที่ปรุงก็เพื่อช่วยเสริมรสชาติที่ดีอยู่แล้วให้มีความเข้มข้นในแบบฉบับที่ตัวเองชอบ แต่น้ำซุปร้านนี้ ถ้ามองในแง่ดีลิ้นของลูกค้าขาประจำร้านนี้เค้าอาจจะชอบสไตล์จืดๆก็เป็นได้

ส่วนที่อร่อยที่สุด ผมมองว่าเป็นกากหมูนะ ผมชอบก๋วยเตี๋ยวที่ใส่กากหมูครับ กรอบ มัน อร่อยดี ถึงจะน้อยไปหน่อย แต่ความจริงเขาก็ให้มาน้อยทุกอย่างอยู่แล้วครับ ทั้งเส้น และลูกชิ้น กินแล้วถ้วยเดียวไม่อิ่ม ถึงจะสั่งต่ออีกชามก็กลัวยังไม่อิ่มอยู่ดี T_T

ร้านนี้นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วก็ยังมี ขนมจีบ ซาลาเปาด้วยครับ รสชาติก็ธรรมดา ตามมาตรฐานครับ วันนั้นผมไปกินรู้สึกมันแข็งๆไปหน่อยนะ สงสัยคงไปดึกเกิน รสชาติเลยแห้งแล้งตามเวลาที่จัดทำ


ร้านนี้ลูกค้าเยอะทุกวันครับ แฟนคลับเหนียวแน่นมาก ใกล้แหล่งที่ทำงาน สถานศึกษาด้วย ส่วนใหญ่ใครมากินก็เบิ้ลสองเกือบทุกโต๊ะครับ ชามเดียวไม่อิ่ม

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฝั่งตรงข้ามร้านมีสนามฟุตบอลหญ้าเทียมมาเปิดครับ มีที่จอดรถ ลูกค้าฝั่งไหน ใครเป็นใครไม่รู้ ก็เนียนจอดกันไป

ร้านอ๋อง ทิพย์รส เปิดตั้งแต่5โมง ถึงตี4-5 ครับ เหมาะสำหรับนักเที่ยวยามค่ำคืน หรือใครที่หิวมื้อดึกก็มากินกันได้ ส่วนตัวผมมองว่ารสชาติธรรมดาไปหน่อยนะ ถ้าเทียบกับปริมาณลูกค้าที่แน่นทุกวัน น่าจะมีทีเด็ด ทีขาดอะไรที่แจ๋วกว่านี้ อ่อ..อีกอย่างครับ วันที่ผมไปพี่น้อย คนที่รับออเดอร์กับคิดเงินเทพๆ ไม่อยู่นะครับ แว่วมาว่าพี่เขาไปจับงานด้านอื่น เรื่องจริงเป็นไง ไม่ทราบครับ ใครผ่านไปแถวนั้น ก็ลองแวะไปถามไถ่ หรือลองทานดูได้ครับ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :