ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่ 7 ที่เที่ยว แบบไม่เสียตังค์ ยังมีอยู่นะ!

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่ 7 ที่เที่ยว แบบไม่เสียตังค์ ยังมีอยู่นะ!

ใครๆ ก็ชอบของฟรี” นี่คือเรื่องจริงที่ทุกคนไม่ปฏิเสธ แต่ของฟรีและดีนี่สิหายากจริงๆ อย่างจะมาเที่ยวในเชียงใหม่ สถานที่เที่ยวต่างๆ มักจะพากันเสียเงินตั้งแต่หน้าประตูทั้งค่าเข้าชม ค่าอาหาร ค่าบำรุงนั่นนี่เยอะแยะไปหมด แต่ใครจะไปรู้ว่าเชียงใหม่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบฟรีๆ พร้อมมุมถ่ายรูปเทพๆ ที่รอนักท่องเที่ยวและช่างภาพตั้งแต่มือสมัครเล่นจนถืงมือโปรมาเปิดประสบการณ์สุดเจ๋งกัน

1. สถานีรถไฟเชียงใหม่

เริ่มกันที่สถานีปลายทางของทางรถไฟสายเหนืออย่าง “สถานีรถไฟเชียงใหม่” ตั้งอยู่บนถนนเจริญเมือง สถานีแห่งการเดินทางนี้ไม่ใช่แค่สำหรับผู้คนที่ต้องการเดินทางเท่านั้น แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับการมานั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบเก่าๆ หรือหาความรู้เกี่ยวกับรถไฟและมาเก็บภาพสวยๆ หลายๆ มุมของสถานี ซึ่งในวันหยุดจะสามารถมองเห็นช่างภาพและนางแบบเข้ามาสนุกกับการใช้สถานที่แห่งนี้เพื่อเก็บภาพสวยๆ กันอีกด้วย

2. ขัวเหล็ก (สะพานเหล็ก)

“ขัวเหล็ก” หรือสะพานเหล็ก สะพานเล็กสร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์คู่เมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2464 สะพานเหล็นเป็นสะพานเล็กๆ ที่รถวิ่งได้ทางเดียวเป็นสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะวัยรุ่นเมืองเชียงใหม่ที่ออกมานั่งรับลมเย็นยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ มาเก็บภาพสวยๆ ที่ขัวเหล็กทั้งยามกลางคืนและกลางวันอยู่เป็นประจำและชมบรรยากาศเพลินๆ ของแม่น้ำปิงกับเรือที่ขับผ่านไปมา

ภาพถ่ายจากขัวเหล็กยามพระอาทิตย์ตกดิน
รถเดินทางเดียว สวนทางกันไม่ได้นะ
ฉีกมุมสวยๆ จากหัวสะพาน
บรรยากาศแบบกลางดึก ส่องแสงด้วยนีออน

3. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนทั่วไปเหมือนกัน ไม่ว่าใครก็สามารถมาเที่ยว มาทำบุญ สำหรับเชียงใหม่ ต้องวัดนี้เลย “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่พอดีเป็นวัดที่มีเจดีย์ประดิษฐานใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ความสูงของเจดีย์ประมาณ 40.8 เมตรและกว้างด้านละ 60 เมตร ภายในเจดีย์มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ด้านข้างเจดีย์แต่ละข้างจะสังเกตุเห็นบันไดถูกเปลี่ยนเป็นทางลาดชันตามแนวบันไดเดิม เพื่อไม่ให้บุคคลใดเดินขึ้นไปได้และป้องกันจากมิจฉาชีพด้วย ภายในวัดประกอบด้วยประดิษฐานมากมาย เช่น พระวิหารหลวง  วิหารจัตุรมุขบูรพาจารย์  วิหารหลวงปู่มั่น ภูริทัตุโต  เป็นต้น  มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามากันมากมายทั้งไทยและเทศ  ต่างพากันมาไหว้สักการะบูชา  ถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆเป็นที่ระลึก


คุณรู้หรือไม่?

ในสมัยที่เจดีย์ยังมีความสูงตามปกติ เจดีย์มีความสูงที่ 80 เมตรและด้วยเหตุของแผ่นดินไหวเมื่อปี 2088 จึงทำให้ยอดเจดีย์หักโค่นลงจนเหลือความสูงประมาณ 40.8 เมตร

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่
ตัวยอดของเจดีย์ที่หักลงมาจนเหลือเท่าที่เห็น

4. สวนสาธารณะหนองบวกหาด

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่

“สวนสาธารณะหนองบวกหาด” หรือ “สวนบวกหาด” สวนสาธารณะเล็กๆ กลางเมืองเชียงใหม่เป็นที่นิยมในบรรดานักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเปรียบเสมือนแหล่งพักพิงของชาวเมืองเชียงใหม่ที่ต้องการหลบจากความวุ่นวายของสังคมเมือง โดยทุกเพศทุกวัยที่ปรารถนาจะใช้เวลาในช่วงวันหยุดให้คุ้มค่าที่สุด เช่น วิ่งออกกำลังกาย สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าหรือจะหลบมานั่งวาดรูป  ถ่ายรูปธรรมชาติสวยๆ นั่งชมเสน่ห์ความงดงามของพันธุ์ไม้ ชมฝูงนกพิราบที่กำลังแย่งจิกกินอาหารอยู่บนพื้น มาปิกนิกกับครอบครัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในเมืองเชียงใหม่ก็ไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด

ที่ตั้ง: แจ่งกูเฮือง คูเมืองเชียงใหม่

มีร้านกาแฟให้นั่งพักผ่อนด้วยนะ

5. อ่างแก้ว มช.

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่

นักศึกษามหาวิทยาลัยในเชียงใหม่ทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จักอ่างน้ำบรรยากาศสุดโรแมนติกอย่าง “อ่างแก้ว” ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำแห่งเดียวในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยตรงข้ามกับศาลาธรรม เยื้องๆกับคณะมนุษยศาสตร์เป็นสถานที่สวยงามพร้อมบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบเหมาะกับการมาเดินเล่นและการพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือแม้แต่การถ่ายรูปที่มีมุมสวยๆ อยู่เพียบเพราะอยู่ติดกับภูเขาและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวนักศึกษาและคนภายนอก เวลาที่คึกคักของอ่างแก้วคือเวลายามหลังเลิกเรียนหรือเสร็จจากงานผู้คนต่างก็จะพากันมานั่งเล่น ชมวิว วิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน อ่านหนังสือ โดยเฉพาะในช่วงยามเย็น ฟ้าสีสวยเหมาะแก่การถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศเป็นอย่างยิ่ง เปิดให้เข้ามาแวะเวียนตั้งเวลา  6.00 – 22.00 น.

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่
บรรยากาศยามเย็นกับแสงสวยๆ
ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่
แอบถ่ายสาวๆ…

6. สวนสุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่

“สวนสุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่” พื้นที่สร้างความสุขสำหรับผู้รักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะไปแวะเวียนในช่วงเวลาไหนก็จะพบเจอผู้คนมาเข้ามาพักผ่อนและออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศสีเขียว ช่วงเช้าและช่วงเย็นหลังเลิกงานพลบค่ำก็จะคึกคักหน่อย สถานที่แห่งนี้รอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิดเขียวชะอุ่มชุ่มฉ่ำ เพียงเดินข้ามสะพานเข้ามาก็จะเจอกับเครื่องเล่น อุปกรณ์ออกกำลังกายหลากหลายชนิดพร้อมคำแนะนำวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องของแต่ละอุปกรณ์อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย


ถนนนิมมานเหมินท์

เปิดตั้งแต่ ตี 4 – จนถึง 2 ทุ่ม

มุมออกกำลังกายแบบบ้านๆ
ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่
คนมาออกกำลังกายกันเยอะมากๆ

7. วัดอุโมงค์

“วัดอุโมงค์หรือสวนพุทธธรรม” ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก บริเวณของวัดกว้างขว้างและร่มรื่นมาพร้อมความเงียบสงบถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน มีพระเจดีย์ใหญ่แบบลังกาวงศ์ ด้านล่างเป็นอุโมงค์สามทางทะลุหากัน และมีทางออกด้านหลังยาวออกไป มีร่องรอยของจิตกรรมภาพที่ผนังซึ่งถูกลบเลือนไปใกล้จะหมดแล้ว ห่างออกมาไม่ไกลมากก็จะเจอเสาหินอโศกจำลอง พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เศียรพญานาคโบราญ โรงภาพปริศนาธรรม หอสมุดธรรมโฆษณ์ ศูนย์หนังสือพุทธธรรมและสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่พลาดไม่ได้เลยคือ บ่อปลาซึ่งเป็นสวนย่อมที่มีสระน้ำล้อมรอบ มีทั้งนก ปลา เต่า ร่มเย็นเพลิน เดินไปทางไหนก็ต้องเจอกับสัจธรรมต้นไม้พูดได้ งานนี้ซึมซับไปอิ่มทั้งธรรมมะอิ่มทั้งบุญ

สวัสดีเจ้าหมาน้อย
ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่
นี่แหละที่มาของคำว่า “วัดอุโมงค์”

หากใครมี ที่เที่ยวฟรีเชียงใหม่ โดนใจ! สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :