โครงการ “นั่งสามล้อ ผ่อเฮือนเก่า เล่าขานตำนานเมืองแป้” เป็นโครงการที่จังหวัดแพร่ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์อาชีพสามล้อเมืองแพร่ และบ้านโบราณ และส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้เป็นแบบประหยัดพลังงานและไร้มลพิษ โดยได้กำหนดเส้นทางชมเมืองไว้ 2 เส้นทาง คือ

     เส้นทางแรก เริ่มต้นจากคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ไปยังศาลหลักเมือง บ้านวงศ์บุรี บ้านวิชัยราชา บ้านหนานไชยวงศ์ ผ่านประตูชัย วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหารและวงเวียนพรหมวิหารสี่ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 250 บาท

     เส้นทางที่สอง เริ่มจากคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ผ่านวงเวียนพรหมวิหารสี่ ศาลากลางจังหวัด กำแพงเมือง ผ่านประตูใหม่ วัดสระบ่อแก้ว ผ่านบ้านหลวงศรีนัครานุกูล ผ่านวัดศรีบุญเรือง โรงเรียนป่าไม้ บ้านวงศ์บุรี วัดหลวง ผ่านหลังคุ้มเจ้าหลวง กำแพงเดิม ผ่านคุ้มเจ้าตุ้ย สิ้นสุดที่ศาลหลักเมืองแพร่ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 300 บาท

     วันนี้เรามากับคณะใหญ่ และต้องทำเวลากันหน่อย ก็เลยเลือกใช้บริการเส้นทางแรกค่ะ โดยจุดเริ่มต้นจะอยู่ที่คุ้มเจ้าหลวง ซึ่งสร้างขึ้นในปี 2435 โดยเจ้าหลวงพิริยะชัยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้าย เป็นอาคารก่ออิฐ ถือปูน 2 ชั้น จุดเด่นของที่นี่คือ มีประตูหน้าต่าง 72 บาน ตกแต่งด้วยลายฉลุสวยงาม ปัจจุบันได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ และด้านล่างของอาคารที่เคยใช้เป็นคุกสำหรับคุมขังนักโทษด้วย

     หลังจากเข้าไปชมความสวยงามของคุ้มเจ้าหลวงกันแล้ว คณะของเราก็พร้อมที่จะออกเดินทางไปตามตำนานเมืองแพร่กันแล้วค่ะ คุณลุงนักปั่นก็มารออยู่แล้ว ว่าแล้วก็ออกเดินทางกันเลยนะคะ ^^

ลุงนักปั่นเตรียมพร้อมมมมมม

แวะชมเฮือนโบราณ “คุ้มวิชัยราชา”

เฮือนโบราณแต่ละหลัง ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี เหมือนเพิ่งสร้างเมื่อไม่นานนี่เอง แต่จริงๆ สร้างมาเป็นร้อยกว่าปีแล้ว ^^

ลวดลายแกะสลัก สวยงามมากๆ ><

มาดูใกล้ๆ กัน ^^

ดูใกล้ๆ ยิ่งเหมือนบ้านใหม่เลยนะคะ แสดงว่าได้รับการดูแลดีมากๆ เลย

ชมบ้านโบราณเสร็จก็ไปกันต่อ

ตามกันไปเป็นขบวนเลย ^^

หลังนี้ก็สวย

แล้วเราก็ได้มาแวะ “วัดสระบ่อแก้ว”

วัดสระบ่อแก้วเป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะแบบพม่าที่มีความสวยงามแปลกตา

กลับมาแล้วค่ะ ฝนตกพอดีเลย แต่คุณลุงสามล้อก็มีเครื่องป้องกันฝนให้เรานะ อิอิ

     การนั่งสามล้อชมเมืองสนุกมากๆ เลยค่ะ ได้นั่งสามล้อปั่นที่ไม่ได้นั่งมานาน เพราะตอนนนี้ที่เชียงใหม่ไม่มีให้เห็นแล้ว ส่วนจังหวัดอื่นๆ สามล้อส่วนมากก็ถูกดัดแปลงด้านหน้าให้เป็นสามล้อเครื่องกันเกือบหมดแล้ว จะหาโอกาสมานั่งสามล้อที่ใช้แรงคนแบบนี้ยากมากๆ เลยค่ะ ได้นั่งสามล้อปั่นแบบสมัยก่อน พร้อมๆ กับชมเมืองโบราณที่สวยงาม ทั้งสุข ทั้งสนุกเลยล่ะค่ะ ใครอยากได้เจอประสบการณ์สนุกๆ แบบนี้ มาหาได้ที่เมืองแพร่ค่ะ ติดต่อรถสามล้อได้ที่ คุณสงกรานต์ เหลืองขาว ประธานชมรมสามล้อ 081-6739481 ค่ะ ^^

ฝากความคิดเห็น ...