หอศิลป์ริมน่าน แหล่งรวมศิลปะระดับชาติ

    หอศิลป์ริมน่าน เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะร่วมสมัยและแหล่งเรียนรู้งานศิลปะที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว ก่อตั้งโดย อ.วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่าน ผู้ได้ศึกษาศิลปะจากมหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจากที่ได้คลุกคลีอยู่ในวงการศิลปะที่กรุงเทพและได้มีโอกาศได้ไปศึกษาดูงานศิลปะทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการก่อตั้ง “หอศิลป์ริมน่าน” ขึ้น ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนในจังหวัดเล็กๆ ควารได้มีโอกาสสัมผัสและศึกษาเรียนรู้งานศิลปะอย่างกว้างขวาง ทั้งผลงานของศิลปินระดับชาติและศิลปินชั้นเยี่ยม เช่นเดียวกับเด็ก เยาวชน และประชาชนในกรุงเทพฯ และมหานครในต่างประเทศ และเพื่อเป็นสถานที่ต้อนรับผู้มาเยือนจังหวัดน่าน จังหวัดเล็กๆ ที่มีสเน่ห์ไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวใดๆ ในประเทศไทย

ปัจจุบันนี้ หอศิลป์ริมน่าน มีอาคารแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยอยู่ 1 หลัง ชั้นล่างเป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ มีภาพจัดแสดงไม่ต่ำกว่า 80 – 100 ภาพ

     ส่วนชั้นที่ 2 เป็นส่วนจัดแสดงผลงานของ อ.วินัย

      และยังมี “เฮือนหนานบัวผัน” ซึ่งเป็นอาคารจัดนิทรรศการภาพถ่ายประวัติจิตรกรรมฝาผนังของเมืองน่าน

และ “สตูดิโอ แกลลอรี่” และ “เฮือนยอดหล้า” ซึ่งเป็นอาคารจัดแสดงผลงานศิลปะหลายๆ แขนงของศิลปินรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือศิลปินอิสระ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินเหล่านี้ได้มีโอกาสแสดงผลงานของตัวเอง และเป็นกำลังใจให้สร้างผลงานที่มีคุณค่าต่อไป

ที่นี่เป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะที่ทรงคุณค่าหลายแขนงเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งผลงานที่จัดแสดงที่นี่ มีทั้งผลงานของศิลปินระดับชาติ และศิลปินรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ หมุนเวียนกันมาจัดแสดงให้ชาวน่านและนักท่องเที่ยวได้ชมกันตลอดทั้งปี

ใครที่ได้มาเที่ยวชมที่นี่ แม้ว่าจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับศิลปะเลย ก็สามารถมีความสุขกับการได้มาที่นี่อย่างแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากจะได้ชมผลงานสวยๆ ของศิลปินหลายๆ ท่านแล้ว เรายังได้สัมผัสกับบรรยากาศริมน้ำน่านที่สดชื่นสวยงามอีกด้วย

ใครที่จะมาเที่ยวจังหวัดน่าน ไม่ควรพลาดที่จะมาที่นี่นะคะ ได้ชมงานศิลปะดีๆ ธรรมชาติก็สดชื่น และยังได้เรียนรู้ถึงความรักบ้านเกิดของ อ.วินัย ที่ถึงแม้ว่าตัวเองจะเป็นศิลปินระดับชาติแล้ว แต่ก็ยังให้ความสำคัญกับจังหวัดบ้านเกิด ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็ยังอยากให้เด็กๆ เยาวชนในจังหวัด ได้มีโอกาสดีๆ เหมือนเด็กๆ ในจังหวัดใหญ่ๆ ซึ่งเป็นความคิดที่น่าชื่นชมมากๆ เลยค่ะ

หอศิลป์ริมน่าน ตั้งอยู่ที่ 122 หมู่ 2 ต.บ่อ อ.เมือง จ.น่าน

เบอร์ติดต่อ      081-9892912, 054-798046

e-mail            winai_nrg@hotmail.com

เวลาทำการ     9.00 – 17.00 น. ทุกวันพฤหัส – วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ปิดบริการทุกวันพุธ)

website          http://www.nanartgallery.com


View Larger Map

Related Posts