เขื่อนสิริกิติ์ เดิมชื่อว่าเขื่อน ผาซ่อม ต่อมาได้รับพระบรมราชานุญาตให้อันเชิญพระนามาภิไธย สมเด็จพระนางเจ้าสิริติ์ พระบรมราชินีนาถ ขนานนามว่า “เขื่อนสิริกิติ์” เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2511 ตั้งอยู่ที่บ้านผาซ่อม ตำบลท่าปลา ห่างจากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์ประมาณ 60 กม. เป็นเขื่อนดินที่สร้างกั้นแม่น้ำน่านที่ผาซ่อม สันเขื่อนยาว 800 เมตร กว้าง 12 เมตร สูง 113.6 เมตร บริเวณเหนือเขื่อนเป็นทะเลสาบใหญ่ ชื่อว่า ทะเลสาบสุริยัน-จันทรา ซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงาม

ระหว่างทาง เราขับมาตามริมน้ำน่าน ได้เห็นน้ำใส ไหลเชี่ยว ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที

     แล้วคณะของเราก็ได้เดินทางมาถึงเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้วค่ะ แต่ก่อนที่จะขึ้นไปที่สันเขื่อน เราจะได้พบกับสะพานสีสันสะดุดตา ทำให้เราอดที่จะหยุดถ่ายรูปไว้ไม่ได้ สะพานนี้คือ “สะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ” ค่ะ

ถ้าเราไปยืนอยู่บนสะพาน เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำน่านแบบสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ ช่วงที่เราไปนี้ เป็นช่วงต้นฤดูฝน น้ำในแม่น้ำน่านยังไม่ค่อยเต็มตลิ่งเท่าไหร่ ก็เลยจะมีก้อนหิน และขอบดิน โผล่มาให้เห็นบ้าง อะไรบ้าง ก็ดูสวยไปอีกแบบนะคะ ^^

     บริเวณใกล้ๆ สะพาน ก็จะมีการจัดสวน ไว้ให้นักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปและพักผ่อนด้วยนะคะ

หลังจากที่เราแวะชมความงามของสะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถกันจนพอใจแล้ว ทีมงานก็พาเราเดินทางต่อไปยังสันเขื่อน ซึ่งก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ เราได้เห็นโรงไฟฟ้า ซึ่งห้อมล้อมด้วยป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ และทะเลสาบสุริยัน-จันทรา ที่สวยงาม เห็นแล้วอยากจะนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินอยู่ตรงนี้ซะจริงๆ เล๊ย…….

ชมบรรยากาศไปได้ซักพัก เราก็ต้องเข้าที่พักกันแล้วค่ะ เพราะทุกคนต่างเหนื่อยอ่อนจากการเดินทาง และการแวะชมนั่นชมนี่ระหว่างทางตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้แทบจะหมดแรงไปตามๆ กัน ทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย ตอนนี้เลยขอไปพักเอาแรงเตรียมตัวสำหรับมื้อค่ำที่กำลังจะมาถึงดีกว่า อิอิ

ค่ำนี้เราได้ฝากท้องไว้กับร้านอาหารระเบียงน่าน ซึ่งเป็นร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณเขื่อนสิริกิติ์ ณ ห้องอาหารชมนที อาหารแต่ละอย่างที่นำมาเสิร์ฟก็อร่อยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ พวกเราก็เลยจัดกันไปเต็มๆ ทั้งกิน ทั้งร้อง ทั้งเต้นกันอย่างสนุกสนาน

กิน เล่น เต้น ร้อง กันไปอย่างสนุกสนาน ก็ได้เวลาของการพักผ่อนแล้วค่ะ วันนี้ขอนอนเอาแรงให้เต็มที่ เพื่อพรุ่งนี้จะได้ไปลุยกันต่อ

พอตื่นเช้ามา ก็ได้พบกับอากาศที่เย็นสบายและสดชื่น บรรยากาศดีๆ แบบนี้จะหาไม่ได้เลยในเมืองใหญ่ๆ ชาวคณะก็เริ่มทยอยออกจากห้องพักกันแล้ว พลังงานของเราในวันนี้เป็นข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับยำหมูกรอบ ผัดคะน้า และผักดอง อาหารง่ายๆ แต่ได้กินแบบนี้ตอนเช้าๆ ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว

เติมพลังกันเรียบร้อย พร้อมสำหรับการเดินทางต่อไปแล้วจ้า…. ใครสนใจที่อยากจะมาเที่ยวชมและพักผ่อนกับบรรยากาศดีๆ ที่เขื่อนสิริกิติ์แบบพวกเรา สามารถติดต่อสำรองที่พักได้ที 055-412639 ค่ะ


View Larger Map

การเดินทางทริปนี้ยังอีกยาวไกล จุดหมายต่อไปคือ เมืองน่าน เมืองเก่าที่มีสเน่ห์และเงียบสงบ แล้วเราจะนำบรรยากาศที่งดงามของเมืองน่านมาฝากให้ชาว CMTT ชมกันนะคะ

ฝากความคิดเห็น ...