เผยแนวทางการบริหารออฟฟิศยุค 4.0 ในแบบของรีวิวเชียงใหม่

คืองี้ครับ มันมีหลายคนคิดว่าการทำงาน การบริหารออฟฟิศไม่เห็นจะยากอะไร ก็จ่ายๆเงินเดือนแล้วคนก็ทำงานให้เราเอง มันก็อาจจะถูกบางส่วนนะแต่สำหรับที่รีวิวเชียงใหม่แล้ว เงินเดือนอาจไม่ใช่ส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้พนักงานอยากทำงานที่นี่ ลองมาดูกันครับว่าอะไรคือปัจจัยที่สำคัญสำหรับคนทำงานยุคใหม่

Key Competency ของรีวิวเชียงใหม่ปีนี้มีสามข้อคือ

1. Creativity – ความคิดสร้างสรรค์
2. Communication – การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ
3. Acceleration – การเร่งความเร็ว

พนักงานที่จะเข้ามาทำกับรีวิวเชียงใหม่ จะต้องตอบโจทย์สามข้อนี้ได้หรือต้องแสดงออกให้เห็นได้ชัดว่าตนมีคุณสมบัติทั้งสามข้อดังกล่าว


ปัญหาในอดีต

การบริหารงานแบบครอบครัว มันทำให้ธุรกิจไม่ไปถึงไหน พอจะไปข้างหน้าก็ติดอยู่กับคนรอบข้าง พนักงานจะเสนออะไรก็เกรงใจคนในครอบครัว ยิ่งทำงานที่บ้านด้วยแล้วยิ่งแยกเรื่องงานกับครอบครัวออกจากกันได้ยาก

ไร้อนาคตในหน้าที่การงาน บริษัทตอบไม่ได้ว่าจุดหมายปลายทางของอาชีพพนักงานจะไปถึงไหน พนักงานจะเติบโตก้าวหน้าไปกับบริษัทได้อย่างไร เมื่อไม่เห็นแสงสว่างปลายทาง คนก็เลือกที่จะออกไปหาสิ่งที่ดีกว่าหรือดูมีอนาคตมากกว่า

ผู้บริหารยึดติดกรอบความคิดมากเกินไป บางครั้ง CEO ที่เชื่อมั่นในความคิดตัวเองมากเกินไปก็ทำให้ลูกน้องไม่ได้แสดงความคิดเห็นหรือมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางบริษัท พอคนรู้สึกว่าไม่ได้มีส่วนร่วมก็ไม่รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เมื่อมีอะไรมากกระทบก็ทำให้หลุดออกไปได้ง่าย


ทำเลที่ตั้ง/สถานที่ทำงานไม่น่าดึงดูดใจ บางครั้งออฟฟิศที่อยู่ไกลเกินไปก็ส่งผลต่อพนักงาน ทำเลที่ห่างไกลความเจริญ ห่างไกลร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งแฮงค์เอ้าท์ ก็ทำให้พนักงานรู้สึกถูกตัดขาดและไม่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ชีวิตในยุคปัจจุบัน

ทำกิจกรรมนอกสถานที่บ่อยๆ ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทีมงานได้ดี

แนวทางการบริหารงานในปัจจุบัน

1. เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม – บริษัทเราเป็นบริษัทเล็กมีคนไม่ถึงสิบคน การรับฟังความคิดเห็น รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นจริงจากแต่ละคนจะช่วยได้มากกว่าการมโนหรือคิดเอาเอง เมื่อมีปัญหาที่ต้องการแก้ไขก็จะโยนเข้ามากลางวง คนที่มีส่วนร่วมก็จะช่วยกันเสนอแนะแนวทาง ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองก็มีส่วนร่วมในบริษัทด้วยเช่นกัน
2. บริหารงานแนวราบ – คือไม่มีลำดับชั้นใดๆ ไม่มีหัวหน้าแผนก ไม่มีอาวุโสมาก่อนต้องเก๋ากว่า คนมาใหม่มีสิทธิแซงหน้าทุกคนได้ถ้าเขามีความสามารถ เงินเดือนไม่ได้เป็นไปตามอายุแต่ตามความสามารถและความรับผิดชอบ ทุกคนสามารถสื่อสารถึงกันได้โดยตรง รวมถึงสื่อสารกับ CEO ได้โดยตรงด้วยเช่นกัน ไม่ต้องผ่านคนกลางใดๆ
3. Remote Worker –  พนักงานสามารถทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ที่มีอินเตอร์เน็ต ด้วยแนวคิดนี้ทำให้เราไม่จำเป็นต้องมีการลงเวลาเข้าออกงาน ไม่ต้องเช็คชื่อว่าใครอยู่ที่ไหนอย่างไร แต่จะใช้ระบบวัดผลสำเร็จของงานเป็นหลัก วิธีนี้จะเน้นประสิทธิภาพของพนักงานมากกว่าเวลาที่พนักงานต้องอยู่ออฟฟิศ
4. ออฟฟิศต้องน่าทำงาน – สถานที่ตั้งออฟฟิศ การตกแต่งออฟฟิศ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต้องเหมาะสมกับการทำงานในยุคไอที แม้พนักงานจะไม่ต้องเข้าออฟฟิศก็ได้เหมือนที่พูดในข้อที่แล้ว แต่การมีออฟฟิศที่น่าทำงานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดให้คนอยากทำงาน เพราะสุดท้ายแล้วการเข้าออฟฟิศได้เจอเพื่อนร่วมงานก็ทำให้ได้งาน ได้ปรึกษาพูดคุยกัน ทำให้งานคืบหน้าไปได้รวดเร็วเช่นกัน
5. นำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน – แอพใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นต้องถูกนำมาใช้ บางแอพแม้ต้องจ่ายเงินก็ต้องจ่าย เช่น Slack, Trello, Workplace, Workchat แอพเหล่านี้จะไม่ใช้ปนกับเรื่องส่วนตัวเช่น Line, Messenger เพราะต้องแยกเรื่องงานกับส่วนตัวออกจากกัน
6. ค่าตอบแทนต้องอยู่ในมาตรฐานอุตสาหรรมเดียวกันหรือมากกว่า – ต้องอย่าให้ค่าตอบแทนพนักงานต่ำกว่าอาชีพเดียวกันในสายงานเดียวกันโดยเฉพาะในพื้นที่เดียวกัน ถ้าจะให้ดีควรจะให้มากกว่าสักหน่อยนึงด้วย พร้อมตามด้วยค่าตอบแทนพิเศษ incentive ที่ตอบแทนให้ตามผลงานหรือความสำเร็จของงาน อย่าให้เงินเดือนนิ่งและไม่ขยับเป็นเวลานาน ผู้คนจะรู้สึกไม่มีอนาคตและไม่ก้าวหน้าไปไหน
7. พนักงานทุกคนสามารถเติบโตไปกับบริษัทได้ – มีการพูดคุยกันอยู่เสมอว่าเราจะเติบโตไปด้วยกัน แผนการเติบโตของบริษัทคืออะไร อย่างน้อยเงินเดือนต้องได้ปรับขึ้นทุกปี โบนัสต้องมี (แม้ว่าจะน้อยก็ต้องมีอะไรสักอย่างที่แสดงออกว่าบริษัทอยากจะให้) มีสวัสดิการดูแลสุขภาพของพนักงานอย่างดี อาจมีการให้ stock option ในบางกรณีด้วย
บริษัทจัดกิจกรรม outing กับพนักงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน รวมถึงเป็นการพักผ่อนประจำปีด้วย (ปีนึงอาจมีหลายครั้งได้)

สรุป

บริษัทยุคใหม่จำเป็นมากที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของพนักงานที่เป็นคนยุคใหม่ และไม่ได้มีแนวความคิดแบบคนยุคเก่าอีกต่อไป แนวทางที่เหมาะกับคนไทยอาจเป็นการผสมผสานระหว่างแนวคิดแบบตะวันตกที่เคร่งครัดมีระเบียบวินัย กับแนวคิดตะวันออกที่เน้นความสัมพันธ์ ความยืดหยุ่นประนีประนอมต่อกัน ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าทั้งต่อตัวพนักงานและตัวบริษัทด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.itong2go.com/2018/03/40.html

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

mommew

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021