ครัวชวนชม น่ามอง น่ากิน

ร้านนี้ เราผ่านไป ผ่านมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้แวะเข้ามาซักที แอบมองเข้าไปหลายครั้ง บรรยากาศน่านั่งมากเลย เผอิญวันนี้ต้องไปส่งคุณชายทำธุระแถวนั้น ก็เลยได้มีโอกาสได้เข้าไปนั่งชมบรรยากาศร้านน่ารักๆ ร้านนี้ซะที ร้านนี้เป็นร้านที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่เปิดขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานฝึกอบรมอาชีพให้แก่ผู้ต้องขัง เพื่อเพิ่มทักษะในการนำไปใช้ประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ เพื่อแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังอย่างเต็มรูปแบบ ให้สามารถปรับพฤติกรรมของตนเองให้พร้อมกลับสู่สังคมและไม่ทำผิดซ้ำ ซึ่งที่นี่ นอกจากผู้ต้องขังจะได้ฝึกวิชาชีพแล้ว ยังได้รับเงินปันผลเพื่อให้เก็บไว้ใช้จ่ายและเป็นทุนในการประกอบอาชีพหลังพ้นโทษอีกด้วย

ที่นี่มีทั้งโซนห้องแอร์และโซนในสวน วันที่เราไปเป็นช่วงสายๆ อากาศไม่ร้อนมาก เราเลยขอเลือกนั่งข้างนอก ชมบรรยากาศแบบธรรมชาติดีกว่า อิอิ โซนด้านนอกที่เรานั่ง อากาศไม่ร้อนเลยทั้งๆ ที่ด้านนอกร้านก็มีแดดอยู่ เพราะที่นี่มีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาอยู่เยอะแยะ ข้างๆ ตัวอาคารที่เปิดเป็นร้านอาหารก็มีบ้านไทยโบราณตั้งอยู่ ทำให้บรรยากาศของที่นี่เหมือนนั่งเล่นอยู่ในบ้านสมัยก่อนเลย แถมต้นไม้ในบริเวณนี้ ทุกต้นจะมีป้ายบอกชื่อว่าเป็นต้นอะไร ได้นั่งชมบรรยากาศดี แถมยังได้ความรู้กลับไปอีกด้วย ^^


บรรยากาศด้านนอกดีมากๆ เลยค่ะ น่านั่ง น่าพักผ่อน หลังจากที่ต้องเจอความวุ่นวายของเมืองเชียงใหม่มา เหมาะกับทานข้าวกลางวันแบบชิวๆ ช่วงพักเที่ยง เพื่อเติมพลังในการทำงานในช่วงบ่าย หรือ สำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานมาจนเมื่อยแล้ว ได้เข้ามานั่งหาอะไรทานกับบรรยากาศใต้ร่มไม้ใหญ่ ก็ผ่อนคลาย หายเหนื่อยได้นะคะ ที่นี่มีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง เครื่องดื่มก็มีกาแฟสดและน้ำผลไม้ไว้ให้บริการ อาหารแนะนำของที่นี่ก็คือ ผัดไทยกุ้งสด แกงเขียวหวาน และต้มยำกุ้ง ( เราแอบเห็นคุณลุงฝรั่งสั่งแกงเขียวหวานกินทั้งข้าว ทั้งแกงจนหมดเกลี้ยงเลย แสดงว่าต้องอร่อยจริงๆ อิอิ )

เสียดายที่วันนี้เราทานข้าวมาแล้ว และมาทำธุระแค่แป๊บเดียว ก็เลยสั่งกาแฟม๊อคค่ามาแก้วเดียว ชิมรสชาดแล้วก็อร่อยใช้ได้ เสียดาย ถ้ามีฟรี WiFi อีกนิดล่ะก้อ เจ๋งไปเลย อิอิ พนักงานที่นี่ก็ให้บริการดีมากๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นนักโทษหญิงของทัณฑสถานฯ รึเปล่า เพราะถ้าใช่ล่ะก้อ ดูไม่ออกซักนิดว่าเป็นนักโทษ เพราะบริการดีมากๆ ยิ้มแย้ม แจ่มใส ให้บริการเราด้วยท่าทางเต็มใจ แถมใส่ใจลูกค้าอีกด้วย เห็นได้จากที่ตอนเข้าไปเราไปคนเดียว สั่งกาแฟแก้วเดียว ยกมาเสิร์ฟทั้งกาแฟ พร้อมน้ำเปล่า 1 แก้ว แล้วพอคุณชายที่เข้ามาทีหลัง เข้ามานั่งแค่แป๊บเดียว พนักงานก็ยกน้ำเปล่ามาให้เลย แบบไม่ต้องขอ คิดตังค์มาแค่ 40 บาทค่ากาแฟ ส่วนน้ำเปล่าฟรีค่ะ ประทับใจม๊าก…..^^


ถ้าใครได้ผ่านมาเที่ยวแถวแยกสามกษัตริย์หรือแวะมาชมหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่แล้วล่ะก้อ อย่าลืมแวะมาชิม มาชม อาหารและบรรยากาศที่ “ครัวชวนชม” นะคะ ขอบอกว่าที่นี่จะทำให้คุณประทับใจได้ ไม่ต่างกับร้านอาหารดีๆ ในเชียงใหม่เลยล่ะค่ะ ที่นี่จะอยู่หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ติดกับโรงเรียน Hug Academy ค่ะ

info. สถานฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิง เชียงใหม่ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (คุกเก่า)

         เวลาให้บริการ 09.00-16.30 น.

Relate Posts :