แม่กำปองโฮมสเตย์ เชียงใหม่ คนไทยก็นอนได้ไม่เฉพาะฝรั่ง

ขึ้นชื่อว่าโฮมสเตย์ อาจนึกว่ามีแต่ฝรั่งที่ไปพัก จะมีคนไทยที่ไหนไปพักบ้านคนไทยด้วยกัน คิดแบบนี้แคบไปครับ คุณรู้จักชาวบ้านไหม รู้จักชาวเขาไหม เคยรู้ไหมว่าเขาอยู่กินอย่างไรนอกจากเห็นในทีวี โฮมสเตย์แต่ละที่ก็มีจัดเด่น ลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ตามภูมิประเทศ วัฒนธรรม ศาสนาความเชื่อ ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่เคยไปมาทั้งหมดก็อย่าเพิ่งคิดเหมารวมว่ารู้หมดแล้ว จากแค่กล่องที่คุณเรียกมันว่าทีวี หรือสารคดี เพราะแค่นั้นมันยังไม่พอ ชีวิตจริงคือการได้ออกไปเห็น ออกไปสัมผัส แตะต้อง จับดู ลองชิม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประสบการณ์จากทีวีไม่สามารถตอบสนองได้ และเทียบกันไม่ได้เลยกับของจริงที่ได้ไปพบไปสัมผัส

วันนี้พาไปนอนและเที่ยวกันที่ แม่กำปอง โฮมสเตย์ อยู่ที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ขับรถมุ่งจรงทางน้ำพุร้อนสันกำแพง ตรงไปไม่หยุดไม่เลี้ยว จะเจอหมู่บ้านเล็กๆน่ารักๆชื่อว่า หมู่บ้านแม่กำปอง เขาทำโฮมสเตย์กันเกือบทั้งหมู่บ้านเลยครับ เห็นหลังไหนติดป้ายว่าดฮมสเตย์ก็ให้ถามราคาค่าที่พักได้เลย เลือกหลังที่เราถูกใจ ตกลงราคา แล้วก็เข้าพักได้เลย ห้องพักไม่มีเตียงนอน มีฟูก หมอน ผ้าห่ม มุ้งให้กันยุง มีครัวเล็กๆให้ด้วย บ้านมีระเบียงไว้จัดกิจกรรม ก่อไฟได้ สั่งอาหารมากินได้ (หลังที่เรานอนด้านหน้าเป็นร้านขายของพอดี)


บ้านชาวบ้านแท้ๆเลย เขาไม่ได้นอนกับเรานะ นอนอีกหลัง สภาพเหมือนกัน
ครัว เผื่อใครอยากจะลองทำครัวแบบดั้งเดิม ก่อไฟ เตาถ่าน
ตามทางเดินของหมู่บ้าน ชาวบ้านยังทำเกษตรกันมากอยู่
เด็กๆสนใจกิจกรรมที่ผู้ใหญ่ทำในวันพักผ่อน
ด้านในห้องนอน
ระหว่างวันมีกิจกรรมเดินป่า จ้างไกด์แถวนั้นได้เลย ถ้าเจ้าของบ้านเอา
เดินป่า ฮึบๆ เด็กๆสนุกมาก ป่าไม่น่ากลัวเป็นทางสำรวจธรรมชาติ
ธรรมชาติเขียวครึ้ม สงบ เด็กๆตื่นเต้นได้เรียนรู้
โพรงอะไร ทำไมต้นไม้มีโพรงใหญ่
ยังมีต้นไม้อะไรๆอีกมากมาย
ผู้ใหญ่เริ่มเหนื่อย เด็กๆไม่เหนื่อยเลยสักนิด
เดินไปเรื่อยๆก็เจอลำธารตื้นๆ มีพวกตากล้องมาคอยถ่ายรูปนกด้วย
ทางเดินเล็กในหมู่บ้าน เห็นวิถีชีวิตชาวบ้าน
ชาวบ้านนำเมล็ดกาแฟมาตากแดดไว้ (นึกว่าถั่ว)
เด็กๆสนใจทุกอย่าง แม้แต่หมาก็ยังน่าสน
ใกล้ที่พักเรามีลำธารด้วย พลาดได้ไงงานนี้ ลุยเลย

พอใกล้จะค่ำแนะนำให้รีบอาบน้ำ คือจำไม่ได้ชัดว่ามีน้ำอุ่นไหม เหมือนว่าจะมีแต่มันไม่ค่อยอุ่น ก็ไม่ควรคาดหวังอะไรมาก จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า อากาศที่นี่หน้าร้อนกลางคืนจะเย็นๆ แต่หน้าหนาวจะหนาวมากช่วงกลางคืนจนถึงเช้า อาหารเตรียมไปเองก็ดี ถ้าไม่เตรียมไปก็สั่งเขาไว้ล่วงหน้า ตอนเช้ามีร้านข้าวต้ม กาแฟอยู่ด้านหน้า เดินออกไปสั่งกินได้เลย สนนราคาต่อคนๆคืนหลักไม่กี่ร้อยบาท จำไม่ได้แน่ชัด แต่ไม่แพงแน่นอน

แผนที่และที่ติดต่ออยู่ด้านล่างนี้ครับ แต่จะลองขับรถไปดูเลือกดูก็ได้นะครับ ถ้าไม่ใช่หน้า High Season ก็น่าจะยังมีบ้านว่างเยอะอยู่ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :