Royal Park Rajapruek อุทยานหลวงราชพฤกษ์

พิกัด :  จากสนามบินเชียงใหม่เข้าสู่ตัวเมืองเลี้ยวซ้ายผ่านหอสมุดแห่งชาติและผ่านโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ตรงไปตามถนนห้วยแก้ว เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเส้นคันคลองชลประทาน (เชียงใหม่-หางดง) จากนั้นจึงเลี้ยวขวาเข้าสู่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
เวลาเปิดปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 8.00-18.00 น. สำหรับในช่วงงานอุทยานหลวงราชพฤกษ์ วันที่ 1 ธันวาคม 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560 วันจันทร์-พฤหัสบดี เปิดตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.
โทร : 053-114-110-5
Link : อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อัตราค่าบริการ : ปรับค่าบริการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป รวมค่าบริการรถรางฟรี (ไปเที่ยวแต่ละครั้งจะนั่งกี่รอบก็ได้) ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กและนักเรียน นักศึกษา 70 บาท ชาวต่างชาติ (ผู้ใหญ่) 200 บาท ชาวต่างชาติ (เด็ก) 150 บาท

: ไปทำอะไรที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

: “ไปดูดอกไม้ไง มีดอกไม้สวยๆ เพียบเลย “

อ่ะ ก็ถูกของเขา แต่ “อุทยานหลวงราชพฤกษ์” หรือที่บางคนเรียกว่า “พืชสวนโลก” ไม่ได้มีแค่ดอกไม้นะ แต่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวแบบครบวงจรแถมยังได้ความรู้อีกด้วย ส่วนที่พัก อาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกก็ครบครัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมืองแต่เงียบสงบเหมาะแก่การพาครอบครัว เพื่อนหรือคนที่เรารักมาเที่ยวกัน

สำหรับใครหลายคนที่ยังมีคำถามว่า ”ไปทำอะไรที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์” วันนี้พี่เจ๋งมีคำตอบมาให้


1. ไป…….ชมนิทรรศการ “7 ทศวรรษ กษัตริย์นักพัฒนา ณ หอคำหลวง”

untitled1-1

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางอุทยานฯ จึงได้จัดนิทรรศการขึ้นใต้หอคำหลวง ภายในนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระปรีชาสามารถของกษัตริย์นักพัฒนาของคนไทย

ในโซนของการจัดแสดงเพลงพระราชนิพนธ์นอกจากจะมีเพลงพระราชนิพนธ์ให้ฟังแล้ว ผู้ที่มาชมนิทรรศการยังสามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อดาว์นโหลดเพลงกลับไปฟังที่บ้านได้ บางโซนสามารถสแกนเนื้อหากลับไปอ่านได้อีกด้วย


2. ไป……ชมสวนใหม่ด้วยการเดินทางที่แสนสะดวก

Royal Park Rajapruek

ในช่วงนี้ทางอุทยานฯ ได้นำดอกไม้นับล้านดอกมาปลูกให้ชมกัน จะเช่าจักรยานไว้ปั่นเล่น ราคาเพียง 60 บาท ทางอุทยานฯ เขามีจักรยานไว้บริการมากถึง 50 คัน

img_7002

นอกจากนี้ยังมีรถรางที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งได้ไม่จำกัดรอบ รถรางจะมีจุดจอดอยู่หลายจุด ลงจากรถแล้วก็เดินชมสวน จากนั้นก็รอขึ้นรถรางคันต่อไปได้ ถ้าอยากได้ความเป็นส่วนตัวจะเช่ารถกอล์ฟก็คันละ 600 บาทต่อชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่ขับให้

sg006

ทางอุทยานฯ ยังมีบริการให้เช่า  Segway รถยืนไฟฟ้า เอาไปขับเที่ยวกันแบบชิวๆ ราคาเริ่มต้นที่ 199 บาท มีเจ้าหน้าที่สอนวิธีใช้และพาชมสวน


3. ไป…กินลม ชมดอกไม้เมืองหนาว

15192557_1196878650401282_8939730175406090071_n


แปลงดอกทิวลิปสีสันสดใสรอให้นักท่องเที่ยวมาเซลฟี่

15192510_1196878363734644_7305481896061186097_n

ดอกทิวลิปสีเหลืองก็สวยไม่แพ้กัน

img_7202

ดอกไม้สีม่วงคือดอกอะไร ต้องไปหาคำตอบกันในเรือนกล้วยไม้

img_8873

ในเรือนกล้วยไม้ มีกล้วยไม้มากกว่า 300 ชนิดให้ถ่ายรูปกันแบบจุใจและมีโรงเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิไม่เกิน 20 องศา ช่วงกลางวันถ้าเห็นพีเจ๋งแอบมาหลับในเรือนกล้วยไม้ก็อย่าแปลกใจ


4. ไป……แชะภาพกับธรรมชาติสวยๆ แล้วแชร์ผ่านโซเชียล

img_1020

คนที่ชอบถ่ายภาพหรือนักเซลฟี่ตัวยงห้ามพลาด มุมสวยๆ ในอุทยานฯ มีเพียบ

img_0998

มุมนี้ดูมีออร่า ถ่ายรูปกับแสงแดดออ่อนๆ ช่วงเย็นก็สวยไปอีกแบบ


5. ไป…..กินเมล่อนนนนน

img_0263-1

เมล่อน 200 ต้น ปลูกไว้ตั้งแต่เดือนกันยายน เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเก็บได้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม เพียง 25 ลูกแรกเท่านั้น พี่เจ๋งการันตีความอร่อย เนื้อเหนียวนุ่มลูกโตมากกก บางลูกมีลวดลายสวยงามเพราะเขากรีดเนื้อตั้งแต่เมล่อนยังไม่ขึ้นลาย

img_0267

ถ้าใครเห็นท้องกลมๆ ของพี่ อย่าเข้าใจผิดนะ พี่เจ๋งไม่ได้ขโมยเมล่อนแต่นั่นเป็นพุงพี่เองงง6. ไป…ทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ครัวโครงการหลวง

15136013_1022876737823274_4546065906072532906_n

เดินชมสวนซักพักท้องก็เริ่มร้องหาของกิน เลยแวะมาที่ครัวโครงการหลวงอยู่ใกล้กับบริเวณที่จัดแสดงสวนจากหลายๆ ประเทศ จะเข้ามาทางถนนข้างๆ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ (ทางไปวัดพระธาตุดอยคำ) ก็ได้ อาหารที่ครัวโครงการหลวงจะเน้นอาหารเพื่อสุขภาพ สด สะอาด ปลอดภัย หากทานครบ 500 บาท รับบัตรเข้าชมสวนฟรี

img_7009

ด้านหน้าครัวโครงการหลวงมีการปลูกสตอเบอรี่และผักหลายชนิด ทางพ่อครัวก็เก็บผลผลิตจากแปลงผักไปทำอาหาร

img_7848

กะหล่ำปลีสีสันสดใสน่าทานปลอดภัยไร้สารเคมี

528460

สลัดผลไม้ เมนูห้ามพลาด ครัวโครงการหลวงปิดทุกวันฮะ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.


7. ไป…..นอนที่ห้องพักบรรยากาศสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องพักของทางอุทยานหลวงราชพฤกษ์ “ราชพฤษ์เพลช” มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีให้เลือกพักถึง 19 ห้อง ห้อง 3 เตียง 3 ห้อง ห้อง 2 เตียง 16 ห้อง มีบริการเรียกรถรับส่งไปทางสถานที่ต่างๆ ตืนเช้านั่งชิบกาแฟชมวิวหอคำหลวงหรือจะเดินไปทานอาหารเช้าที่ครัวโครงการหลวงก็ได้เพราะอยู่ใกล้กัน

img_0217-1

ที่พักเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. หากเข้าพักจะได้บัตรเข้าชมอุทยานพร้อมจักรยานให้ยืมไปปั่นเล่นฟรีๆ

collag22e

ที่เที่ยวที่มีครบทั้ง วิวสวยๆ ธรรมชาติน่าชมอย่างดอกไม้นานาชนิดที่รวมไว้ในสวนเดียว อากาศดีๆ มีร้านอาหาร ที่พักแสนสบายแถมยังได้ทำกิจกรรมอีกมากมายเรียกได้ว่ามาที่เดียวเที่ยวได้ครบ อุทยายนหลวงราชพฤกษ์ตอบโจทย์นักเดินทางได้อย่างลงตัว ในครั้งหน้าสวนสวยแห่งนี้จะมีอะไรใหม่ต้องรอติดตามชมนะฮะ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก อุทยานหลวงราชพฤกษ์

[wpgmza id=”117″]

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022