chiangmai-indonesia

เชียงใหม่ไปเที่ยวอินโด โอ้โหแม่เจ้าภูเขาไฟของจริงกับหลายสิ่งตื่นตา

วันนี้ครับ จะมาเล่าเรื่องที่ไปเที่ยวอินโดนีเซียให้ฟัง

เริ่มแรกเลยคือ เรามีเพื่อนเป็นคนอินโดส่งข้อความมาถามว่าอยากไปเที่ยวอินโดมั้ย ตอนนี้การท่องเที่ยวอินโดเปิดให้เล่นเกมรับสมัคร Blogger จาก Southeast Asia ไปร่วมทริปเที่ยวทั่วอินโด 10 คืน 11 วัน โดยทางอินโดออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก อาหาร รวมถึง Pocket Money ให้จำนวนหนึ่งด้วย เราก็กดลิงค์เข้าไปเล่นตามลิงค์นี้ wonderful.indonesia.travel/tripofwonders/ เล่นเสร็จเขาจะให้กรอกโปรไฟล์ว่าแต่ละ Social ของเรามีคนติดตามเท่าไหร่ แล้วเขาก็เอาไปคัดเลือกอีกที

ปรากฎว่า เราเล่นไปแล้วก็เงียบไม่มีใครติดต่อส่งอีเมลอะไรมาทั้งสิ้น รอจนลืมไปแล้ว วันนึงมีอีเมลหัวข้อคล้ายๆเมลขยะที่ปกติจะกดลบไปแล้ว พอกดเข้าไปอ่าน อ้าวเฮ้ย เราได้ไปว่ะ เขาเลือกเราเป็น 1 ใน 40 Southeast Asian Influencers แถมยังเป็นคนไทยคนเดียวอีก คือ ตลอดทริปไม่ได้พูดไทยเลยสักนิด ทุกคนพูดภาษาอังกฤษกันทั้งหมด ก็ทั้งดีใจทั้งตื่นเต้นละงานนี้


ก่อนเดินทาง เราแวะไปกินวัวย่างร้านพี่บัวลอยในซอยวัดร่ำเปิง เพราะรู้ว่าอีกสิบกว่าวันต่อจากนี้คือพี่ไม่ได้เจออาหารไทยแน่ๆ

Grilled beef (young cow) #foodblogger #reviewchiangmai

A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

เราเล่าแบบรวบลัดเอาแต่ไฮไลท์เน้นๆเลยนะไม่งั้นมันจะยาวเพราะไปหลายวันมาก โดยจะแบ่งเป็นข้อๆให้ว่าสำหรับคนไทยหรือคนเชียงใหม่เราแล้วเนี่ย อะไรที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนอินโดนีเซีย อ่อ ลืมบอกเรื่องการเดินทาง เราขึ้นเครื่องจากเชียงใหม่ไปลงสุวรรณภูมิ แล้วก็ต่อเครื่องไปจาการ์ต้า ใช้เวลารวมประมาณ 7 ชั่วโมง ไปถึงแล้วใช้ WiFi ฟรีที่สนามบินแล้ว WhatsApp หาคนที่มารอรับ จากนั้นเปลี่ยนมาใส่ SIM การ์ดของอินโดแล้วก็เริ่มใช้เน็ตได้ตามปกติ บินระหว่างประเทศและในประเทศอินโดนีเซียโดยสายการบิน Garuda Airline สายการบินประจำชาติอินโดนีเซีย พนักงานบริการดี อาหารอร่อยใช้ได้ บินข้ามประเทศมีเบียร์และไวน์ให้บริการตลอดเส้นทาง

  1. ภูเขาไฟอย่าได้พลาด Ijen Crater

ภูเขาไฟอิเจน ตั้งอยู่บนเกาะชวาตะวันออก เป็นภูเขาไฟไม่สงบยังคุกรุ่นอยู่อย่างเงียบๆ (แปลว่าอะไรมันจะระเบิดมั้ย) คือ มันคงจะยังไม่ระเบิดแต่ปล่อยควัน (ก๊าซซัลเฟอร์) ออกมาตลอด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติที่แปลกประหลาด บนภูเขาอิเจนทั้งบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมต่างๆดูเหมือนเราไม่ได้อยู่บนโลก บนนั้นไม่มีต้นไม้แม้สักต้นเดียวเพราะโดนก๊าซซัลเฟอร์ทำลายหรืออาจโดนลาวาเผาไปหมดแล้ว การเดินขึ้นอิเจนใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ควรออกเดินตั้งแต่ตีหนึ่งหรือตีสองเพื่อจะได้ไปถึงตอนเช้ามืดซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นไฟสีน้ำเงิน (Blue Flame) อันเลื่องลือ (เราไม่เห็นเพราะวันนั้นอากาศไม่ดี) อากาศบนภูเขาค่อนข้างหนาวสิบกว่าองศา ควรเตรียมเสื้อกันหนาวและหน้ากากกันควันพิษไปให้พร้อม

Trolley or taxi. It cost you 60$ for one way. #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger

A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

ในภาพคือคนงานกำลังขนแร่ซัลเฟอร์ออกจากปล่องภูเขาไฟเพื่อนำลงไปขายด้านล่าง

Before the dawn #travelblogger #tripofwonders #wonderfulindonesia


A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on


2. ทะเลสาปซัลเฟอร์ Kawah Putih Ciwidey

Explore the Kawah Putih Ciwidey #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger

A video posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

ทีเด็ดของอินโดก็เห็นจะเป็นภูเขาไฟตามเคย ครั้งนี้เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่บนปากปล่องภูเขาไฟที่เรียกว่า Kawah Putih Ciwidey แปลว่า White Water ตั้งอยู่ในเขตเมือง Bandung ขึ้นไปบนภูเขาอารมณ์เหมือนขึ้นดอยสุเทพบ้านเรา ระหว่างทางมีไร่สตอเบอรี่ให้แวะเก็บได้ด้วย (เสียเงิน) อากาศข้างบนเย็นสบายไม่ร้อน ถ้าไปรถบัสต้องจอดเปลี่ยนรถเป็นคันเล็กเหมือนรถกะป๊อแถวโชคชัยสี่ ขับซิ่งมาก สนุกตรงนั้นแหละ

Take a ride with “Angkot” #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger

A video posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

Maditation time with @marul69 #tripofwonders #wonderfulindonesia

A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

บ้างก็มานั่งสงบพบความหมายของชีวิต

What an action!! by @ccfoodtravel #tripofwonders #wonderfulindonesia

A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on


บ้างก็มาแอคชั่นท่าประหลาดๆ เอาที่ทุกท่านสบายใจเลยฮะ


3. ไปเที่ยวเกาะ Gili island

The sunset here only just for you #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger

A photo posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

พระอาทิตย์ตกดินบนเกาะ Gili อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง อย่าลืมจิบ Bintang Radler ไปด้วย

Speed boat to Gili Island, Lombok, Indonesia #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger

A video posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

นั่งเรือไปเกาะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีโดย Speedboat

Gili island food market #tripofwonders #wonderfulindonesia #travelblogger #foodblogger

A video posted by Govit Thatarat (@itong2go) on

นอกจากไปเล่นน้ำและดูพระอาทิตย์ตกดินแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากแนะนำคือการไปกินอาหารตลาดกลางคืน Night Market Street Food ตรงถนนคนเดินเกาะ Gili อาหารทำสดๆราคาไม่แพงคนเพียบๆ

ข้อดีอีกอย่างนึงของเกาะ  Gili คือเกาะนี้เป็นเกาะปลอดยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์แบบ 100% ดังนั้น สิ่งที่เราจะใช้โดยสารและเดินทางในเกาะได้ก็คือ การเดิน การปั่นจักรยานและนั่งรถม้า ดังนั้น เมืองนี้จึงค่อนข้างปลอดภัยจากอุบัติเหตุตามท้องถนน สังเกตจะมีครอบครัวที่พาลูกน้อยมากันหลายครอบครัว เด็กๆปั่นจักรยานกันทั่วเกาะ

จบทริปฉบับย่อเที่ยวอินโดนีเซียประเทศเพื่อนบ้านของเราแต่เขาช่างต่างกับเราเหลือเกิน ไปเถอะครับ ไปเที่ยวเถอะ ไปเรียนรู้ความต่างของวัฒนธรรม เรียนรู้หลายๆอย่าง ใครไม่รู้อะไรอยู่ตรงไหนกดแผนที่ด้านล่างได้เลย

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022