ร้อนนักก็พักร้อน รวม4น้ำตก เส้นทางขึ้นดอยสุเทพ

”หน้าฝน แต่ทำไมมันร้อนแบบนี้ วันหนึ่งมีสามฤดู ให้ตายเถอะ” นี่คือเสียงบ่นเล็กๆของคนเชียงใหม่ที่ประสบพบเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว แต่ส่วนมากจะร้อนซะมากกว่า เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนที่มีอากาศอบอุ่นเย็นสบายไม่ได้ร้อนแดดสาปแบบนี้!! แต่ว่ายังมีสถานที่หนึ่งที่ไม่ไกลจากตัวเมือง มีสายน้ำไหล ต้นไม้เขียวขจี เหมาะสำหรับพักผ่อนคลายร้อนคลายเครียด นั้นก็คือน้ำตกนั้นเอง

ร้อนนักก็พักร้อน รวม4น้ำตก เส้นทางขึ้นดอยสุเทพ

น้ำตกที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่คงหนีไม่พ้นดอยสุเทพ ซึ่งมีน้ำตกหลายสายให้เราเลือกท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น ห้วยแก้ว วังบัวบาน ผาเงิบ มณฑาธาร ซึ่งน้ำตกเหล่านี้อยู่บนทางผ่านทางขึ้นวัดดอยสุเทพ น้ำตกแต่ละที่มีอะไรน่าสนใจบ้างเราไปดูกันค่ะ

ทางเข้าน้ำตกห้วยแก้ว เราจะเจอพระครูบาศรีวิชัย

มีร้านขายของกิน แต่ว่าต้องช่วยกันรักษาความสะอาดนะคะ

บริเวณนี้ลื่นมากค่ะ ระวังด้วยค่ะ

เริ่มที่แรก จากสวนสัตว์เชียงใหม่ขึ้นมาจะเจอกับครูบาศรีวิชัย ข้างในครูบานั้นมีน้ำตกอยู่ ชื่อว่า น้ำตกห้วยแก้ว  น้ำตกแห่งนี้เกิดขึ้นในลำห้วยแก้ว อยู่บริเวณเชิงดอยใกล้ทางขึ้นดอยสุเทพข้างครูบาศรีวิชัย และเหนือน้ำตกห้วยแก้วขึ้นไปเล็กน้อยจะเป็นน้ำตกวังบัวบาน  ในอดีตเมื่อประมาณ 20 ปี ก่อน น้ำตกห้วยแก้วมีกระแสน้ำไหลแรงและใสมากถึงกับใช้ดื่มกินได้ ปัจจุบันน้ำตกห้วยแก้วได้รับความนิยมน้อยลง เพราะน้ำไหลน้อยและไม่ได้ใสเหมือนแต่ก่อน

เมื่อก่อนได้มีเหตุการณ์ที่น้ำตกวังกุลา โดยมีครูสาวเสียชีวิตที่น้ำตกแห่งนี้ ภายหลังจึงได้เปลี่ยนเป็น วังบัวบาน จึงได้เป็นตำนานเล่าขานในเรื่องของครูบัวบาน น้ำตกแห่งนี้จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวดับกระแสความโด่งดังของน้ำตกห้วยแก้วไปในที่สุด

ส่วนสาเหตุที่เรียกชื่อ “น้ำตกห้วยแก้ว” สันนิษฐานว่าน้ำในบริเวณนี้อาจจะใสเหมือนดั่งแก้ว จึงพากันเรียกกันว่า “น้ำตกห้วยแก้ว” เมื่อปี พ.ศ.2542 มีการกั้นเส้นทางของน้ำตกอยู่ถึง 4 แห่ง โดยฝายน้ำล้นแห่งแรกที่ปิดกั้นทางเดินของน้ำนำน้ำมาใช้กับโครงการประปาภูเขา ที่ใช้ครอบคลุมบริเวณหมู่บ้านห้วยแก้วทั้งหมด ฝายน้ำล้นแห่งที่ 2 และ 3 นำน้ำมาใช้กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ ,อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ,โรงเรียนศรีสังวาลย์และสถานีทวนสัญญาณโทรทัศน์ของทีวีช่อง 3,9,11 ส่วนฝายน้ำล้นแห่งที่ 4 นำน้ำตกมาใช้กับหมู่บ้านภูพิงค์ โดยทั้งหมดมีการวางท่อขนาดกว้าง 2 นิ้ว เพื่อดึงน้ำจากฝายมาเข้ามาใช้ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้น้ำตกห้วยแก้วที่อยู่ด้านล่างของฝายต้องขาดแคลนน้ำ ทำให้น้ำที่ไหลลงมาที่น้ำตกแห่งนี้แทบจะไม่มีเหลือ


แต่ตอนนี้ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ทำให้น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลกลับมาอีกครั้ง แต่ว่ากลับไม่เหมือนเดิมจากแต่ก่อนที่มีความงดงามน้ำใสดั่งแก้วเหมือนอดีตซึ่งได้เลือนหายไปแล้ว

ไปกันต่อ ขึ้นไปบนเขาขับไปเรื่อยๆผ่านโค้งนิดหน่อยก็จะเจอ น้ำตกวังบัวบาน เดิมทีน้ำตกแห่งนี้ชื่อว่า วังกุลา มาก่อน ต่อมาก็ได้เกิดเหตุการณ์มีตำนานกล่าวขานกันมานานในเรื่องของความรักของคนที่ชื่อ บัวบาน ไชยวงศ์แก้ว กับคนรักหนุ่มกรุงเทพ แต่เมื่อสืบหาดูข้อมูลต่างๆมาแล้วกลับพบว่าตำนานนี้มีจุดจบที่เหมือนกัน แต่เหตุการณ์กลับต่างกัน บ้างก็บอกว่าโดนหนุ่มคนกรุงทิ้ง บ้างก็บอกว่าไปตกลงปัญหาความรักที่น้ำตก แต่กลับเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงมา บ้างก็บอกว่าฆ่าตัวตายเพราะเรื่องเงินทอง บ้างก็บอกว่าเธอถูกฆาตรกรรม แต่ถึงอย่างไรครูบัวบานก็มีจุดจบที่น้ำตกแห่งนี้ จึงได้กลายเป็นข่าวใหญ่ในเมืองเชียงใหม่และเป็นที่มาของชื่อน้ำตก วังบัวบาน

จุดชมวิวที่น้ำตกค่ะ แดดร้อนแรงมากเลยทีเดียว
ทางเดินไปน้ำตกชั้นล่าง ร่มรื่นดีค่ะ

มุมถ่ายรูปสวยๆ

แต่ก็ถ่ายยากเหมือนกันนะคะ ก้าวพลาดทีอิฉันได้กลายเป็นบัวบาน 2 แน่นอน
การมาเล่นที่น้ำตกแห่งนี้เล่นด้านบนดีกว่า ถ้าจะเล่นด้านล่างก็ล่างสุดไปเลย อย่ามาเล่นบนผาที่อิฉันถ่ายรูปนะคะไม่งั้นได้ไปเกิดใหม่แน่นอนค่ะ ที่น้ำตกแห่งนี้จะมีหลายชั้น ด้านบนจะเป็นที่ๆคนเล่นเยอะที่สุด เพราะมีร่ม ต้นไม้บังแดดให้

รอยเท้าครูบาศรีวิชัย
ช่องผาค่ะ ให้ความรู้สึกวังเวงดีแท้

น้ำตกผาเงิบ อยู่เหนือน้ำตกวังบัวบานเลยขึ้นมาอีกนิด น้ำตกแห่งนี้มีรอยมือรอยเท้าของพระครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา บรรยากาศที่นี่ให้ความรู้สึกเสียวสันหลังวาบ เจนสัมผัสได้ค่ะ เพราะมาคนเดียวอยู่คนเดียวไม่มีมนุษย์ผู้ใดเลย รีบถ่ายรีบไปค่ะกลัวจะเจอของดีเข้า (คิดไปเองทั้งนั้น) การจะมาเล่นน้ำตกจุดนี้ต้องมากันเป็นทีม เพราะมันส่วนตัวมาก

สไลเดอร์มันส์เลย

ขากลับหัวใจแทบวายค่ะ เจองูนอนตายตรงกลางทาง สงสารมัน เรามาเที่ยวในที่ของเขาอย่าไปทำร้ายเขาค่ะ ควรอนุรักษ์ไว้ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ก็อย่าไปทำร้ายมันเลยค่ะ ต่างคนต่างอยู่ดีที่สุดเพราะยังไงเขาก็เป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศค่ะ ถ้าไม่มีมันเราก็จะแย่เหมือนกัน


ขับรถขึ้นไปอีกนิดเราจะเจอทางแยกเล็กๆ แล้วจะมีป้ายบอกเขียนว่า น้ำตกมณฑาธาร หรือน้ำตกสันป่ายาง เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในเขตอุทยานฯ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 730 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้น โดยมีน้ำตกไทรย้อย เป็นน้ำตกชั้นสูงสุด ไหลมาจากห้วยคอกม้า แล้วไหลไปสมทบกับน้ำตกมณฑาธาร ผ่านผาเงิบ วังบัวบาน น้ำตกห้วยแก้ว ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำปิง ที่มาของน้ำตกนั้นมาจากต้นมณฑา ซึ่งเป็นไม้ยืนต้น ดอกสีขาว ใบใหญ่ สีเขียวจัด เห็นได้ทั่วไปตามข้างทาง ลักษณะของน้ำที่ตกลงมาแยกออกเป็น 2 สายเล็กๆ แล้วไหลลงสู่แอ่ง ก่อนจะผ่านลานหินลงไปชั้นที่ 1 อยู่ห่างจากน้ำตกห้วยแก้วประมาณ 3 กิโลเมตร

ถนนทางเข้า ขับช้าๆนะคะ ถนนลื่นค่ะ

การมาน้ำตกแห่งนี้มีค่าธรรมเนียมค่ะ ค่าเข้าคนละ 20 บาท มอเตอร์ไซค์คันละ 20 บาท รถยนต์ 30 บาท จ่ายค่าเข้าสรรพเสร็จก็ขับรถเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างทางจะมีทางโค้งและทางลาดชัน ต้องระวังนิดนึง เพราะถนนค่อนข้างลื่น ขืนขับเร็วก่อนเข้าโค้งแล้วเบรกแรงๆละก็….. เอาเป็นว่าขับขี่ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

บรรยากาศภายในน้ำตก มีต้นไม้ใหญ่คอยบังแดดให้
น้ำตกที่ชั้น 1 ค่ะ

สไลเดอร์ที่ตอนเด็กๆ พ่อแม่พามาเล่นบ่อยๆ ตอนนั้นน้ำตรงนี้ เยอะมาก

ที่นี่มีหลายชั้นค่ะแต่เปิดแค่  2 ชั้น การเดินขึ้นชั้นสองนั้นต้องรวบรวมพลังนิดนึงค่ะ เพราะมันชันและไกลมาก ขึ้นมาถึงก็คงออกอาการขาลากนิดนึง แต่ถ้ามาถึงชั้นนี้ถือว่าคุ้มค่าที่ได้มา เพราะมันสวยมาก

ชั้นอื่นเข้าไม่ได้แล้วค่ะ ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่

และนี่คือน้ำตกในเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจไม่ไกลจากตัวเมือง หากเราอยากให้น้ำตกเหล่านี้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิม ก็ต้องร่วมมือกันไม่นำของที่เป็นขยะย่อยยากทิ้งไปเรื่อยเปื่อย ไม่นำแอลกอฮอล์ขึ้นมาดื่ม ไม่ตัดไม้ทำลายป่า ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แค่นี่เองไม่ยาก หากเราร่วมมือร่วมใจกัน ธรรมชาติต้องฟื้นฟูกลับมาอุดมสมบูณ์เหมือนเดิมอย่างแน่นอน

คุณรู้หรือไม่?

1. ก่อนที่จะชื่อน้ำตกวงบัวบาน เดิมที่ชื่อ วังกุลา (กุลา คือคำที่ชาวเชียงใหม่เรียกชาวต่างชาติที่เป็นแขก) เพราะเมื่อก่อน มีแขกชาวต่างชาติมาเที่ยวที่น้ำตก แล้วได้พลัดตกจนเสียชีวิต
2. น้องของคุณ บัวบาน ไชยวงศ์แก้ว ได้ออกมาบอกว่าตำนานที่เล่าต่อๆกันมา ว่าพี่สาวตนถูกหนุ่มกรุงเทพทิ้งนั้น ไม่เป็นความจริง
3. ผาเงิบเป็นสถานที่วัยรุ่นมักจะพามาพลอดรักกัน และเหนือขึ้นไปบนผาเงินนิดหน่อยตรงสะพานขาว เป็นสถานที่ยอดฮิตในการพลอดรักกันเลยทีเดียว

Relate Posts :