4 สุดยอด Night Market ในตำนาน มีอายุยาวนานกว่า 10 ปี

เสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่ยามค่ำคืนที่ไม่มีที่ไหน ๆ เหมือนเลยคงจะเป็น Night Market หรือ “กาดนัด” (ตลาดนัด) หากให้พูดถึงกาดนัดกลางคืนฉบับเชียงใหม่ พูดไปคงจะไม่หมดเพราะมีมากมายหลายที่ซะเหลือเกิน แต่ถ้าหากให้พูดถึงตลาดนัดกลางคืนที่เป็นตำนานกว่า 10 ปีของเชียงใหม่แล้วล่ะก็  รู้ไหม ว่ามีที่ไหนบ้าง ?

กาดหลวง

1. กาดหลวงกลางคืน

เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น.  เปิดทุกวัน

กาดหลวง หรือ กาดวโรรส กาดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ มีอายุยาวนานกว่า 50 ปี จากคำบอกเล่าของพ่อค้าขายขนมจีนที่ขายอยู่ที่กาดหลวงนานกว่า 20 ปี กล่าวว่า “ที่มาของชื่อกาดหลวง มาจาก เจ้าอินทวโรรส ได้ทรงสร้างตลาดนี้ขึ้น และได้พระราชทานชื่อว่า “ตลาดวโรรส” ตามพระนามของทานชาวบ้านก็ได้เรียกกันว่า กาดหลวง ” ปัจจุบันกาดหลวงมีทั้งกลางวันและกลางคืน ในส่วนกาดหลวงกลางคืนนั้นได้แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนถนนช้างม่อย เน้นขายเสื้อผ้า รองเท้า  และส่วนถนนวิชยานนท์ ก็เน้นของกิน เช่น ขนมจีนน้ำยา ไก่ทอด อาหารพื้นเมือง และ ผลไม้


2. กาดหน้ามอ

เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 22.00 น.  เปิดทุกวัน

บนเนื้อที่กว่า 11 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครอบคลุมไปจนถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา  จึงเป็นที่มาของชื่อ  กาดหน้ามอ  ซึ่งเปิดมายาวนานกว่า 8 ปี เจ้าของคือ พันโท ธนาชาติ วัย 67 ปี ซึ่งเกษียณอายุราชกาลทหารแล้ว ปัจจุบันได้ให้ลูกๆ ดูแลกิจการแห่งนี้แทน จากคำบอกเล่า พี่ชัย พ่อค้าร้านอาหารที่กาดหน้ามอ ปัจจุบันกาดหน้ามอมีร้านค้ากว่า 520 ร้าน ทั้งหมด 4 โซน รวมที่จอดรถ และมีร้านอาหารประมาณ 11 ร้าน กว่า 90% ของกาดหน้ามอ เน้นขายเสื้อผ้า และ ของใช้วัยรุ่น เพราะที่แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา จึงเน้นขายเอาใจกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักเรียนนักศึกษา


3. กาดรินคำ

เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 23.00 น.  เปิดทุกวัน

กาดรินคำ เปิดมานานกว่า 10 ปี  พี่ดาม เจ้าหน้าที่ของกาดรินคำ กล่าวว่า  “แต่ก่อนที่จะเป็นกาดรินคำนั้น เคยตั้งอยู่บริเวณ Think Park มาก่อน สมัยนั้นมีชื่อว่า ห้วยแก้วพลาซ่า เนื่องจากมีปัญหาเรื่องค่าเช่าที่ ห้วยแก้วพลาซ่า จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กาดรินคำ และย้ายมาตั้งอยู่ที่ข้างห้างเมญ่าในปัจจุบัน”  กาดรินคำแห่งนี้ขายสินค้าจิปาถะทั่วไป เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า ปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 400 ร้าน และร้านอาหารกว่า 10 ร้าน

กาดซุ่มมืด

4. กาดซุ่มมืด

เวลาเปิด – ปิด : 16.00 – 20.00 น.  เปิดวันพฤหัส – ศุกร์ – เสาร์

กาดซุ่มมืด หรือ กาดเมือง เปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ก่อนค่อนข้างบูม เพราะเป็นกาดนัดกลางคืนที่จุดเทียนไขทั้งตลาด เพราะสมัยนั้นภายในห้างกาดสวนแก้วยังไม่ได้ติดตั้งไฟ แม่ค้าขายอาหารเมือง กล่าวว่า ‘เมื่อก่อนใช้เทียนเล่มเดียวอยู่ได้ทั้งคืน’  จึงเป็นที่มาของชื่อ กาดซุ่มมืด ปัจจุบันสว่างขึ้นมาหน่อย เพราะได้ไฟจากภายในห้าง  ปัจจุบันสินค้าของที่นี่ เน้นขายของเมืองๆ เสื้อผ้าเมือง ของใช้ ของชำรวย อาหารเมืองๆ และนวดแผนโบราณ

Relate Posts :