[ปาย] 11 สถานที่อินปายในสายหมอกฝน แล้วคุณจะทนอยู่บ้านได้อย่างไร

ไม่ว่าจะผ่านไปนานกี่ปี เสน่ห์ของปายก็ยังไม่เคยจางหาย เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยขุนเขาและแหล่งท่องเที่ยวหลากสไตล์ที่ยังคงความเฉพาะตัวให้ทุกท่านได้แวะเข้าไปทักทาย ปายในปัจจุบันหลายท่านอาจจะคิดว่าเอ้าท์ไปแล้ว เชยไปแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าปายในฤดูฝนนั้นสวยงามไม่แพ้ฤดูหนาว เพราะมีข้อดีทั้งอากาศเย็นสบาย ผู้คนไม่พลุกพล่าน อีกทั้งยังได้เห็นวิวสวยงามของท้องทุ่งนาเขียวขจี มีที่ไหนน่าสน ตามเจ๋งมา!

1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง – เทือกเขาสูงตระหง่าน งามตาทะเลหมอก

พิกัด : ถนนเชียงใหม่ – ปาย
เบอร์โทร : 053-263910 และ 053-248491
ท่ามกลางถนนที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดหลายพันโค้งจากเชียงใหม่ไปปาย หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่ามีอุทยานที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามตระการตา เฉกเช่นที่ “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” ตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัยครอบคลุมหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ไม่ว่าจะเป็นอำเภอแม่แตง เชียงดาว เวียงแหงและอำเภอปาย แม่ฮ่องสอน
นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ในฤดูหนาวยังสวยงามไปด้วยทะเลหมอกในยามเช้าและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยระดับประเทศกันเลยทีเดียว
ห้วยน้ำดังในฤดูฝนนั้นสวยงามจับตาจริงๆ อีกทั้งยังมีอีกหลายสถานที่น่าท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นห้วยน้ำรู น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้ได้ร่วมผจญภัยกัน
นอกจากนี้ยังมีสถานที่พัก เต็นท์ สิ่งอำนวยความสะดวกและร้านค้าต่างๆ (มีที่ชาร์ตแบตให้บริการ) ค่าธรรมเนียมค่าเข้าอุทยาน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-31 ธันวาคม 2558 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยลด 50 เปอร์เซ็นต์ในวันจันทร์-วันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ผู้ใหญ่ 25 บาท เด็ก 10 บาท ค่ารถมอเตอร์ไซด์ 20 บาท ค่ากางเต้นท์ 30 บาท

2. กองแลน – แกรนแคนยอนเมืองปาย

พิกัด : กิโลเมตรที่ 90 ถนนเชียงใหม่ – ปาย
“กองแลน” อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวต่างชาติ เนื่องจากทัศนียภาพของหุบเขาที่สูงต่ำสลับกันไป เกิดจากการยุบตัวของดินและการกัดเซาะด้วยลมและฝน จึงทำให้เกิดร่องลึกและหน้าผาสูงชัน คล้ายแกรนแคนยอนในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเป็นที่มาของปายแคนยอนนั่นเอง
พื้นดินบางจุดยุบตัวลงไปมาก เหลือทางแคบๆให้เดิน จึงเป็นอีกจุด Adventure ของคนรักการผจญภัย แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก
ที่มาของคำว่า กองแลน มาจากภาษาพื้นถิ่น กอง หมายถึง ถนนที่ใช้สัญจร ส่วน แลน หมายถึงตัวตะกวด โดยรวมจึงหมายถึงถนนที่ใช้สัญจรของตะกวด ในประเทศไทยถ้าหากเปรียบก็คล้ายกับแพะเมืองผี จ.แพร่ นั่นเอง
วิวทิวทัศน์สวยๆบนกองแลน สามารถมองเห็นภูเขา ท้องทุ่งนาสีเขียวขจีได้ไกลสุดลูกหูลกตา

3. จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล – สวยตรึงตราตรึงใจสุดๆ

พิกัด : ผ่านหมู่บ้านสันติชลขึ้นไป ประมาณ 1.6 กิโลเมตร ต.เวียงใต้ อ.ปาย
อีกหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกสวยติดอันดับท็อปฮิตของประเทศคงต้องยกให้ “หยุนไหล” ที่ซึ่งเราสามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าได้แบบฟินาเล่ ยิ่งคืนไหนที่ฝนตก ช่วงเช้าเตรียมตัวตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่ตีห้ากันได้เลย เพราะที่นี่จะเต็มไปด้วยหมอกขาวโพลน ท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆของพระอาทิตย์ที่ขึ้นตอนเช้าตรู่ จึงเป็นอีกหนึ่งความ Unseen ที่คุณไม่ควรพลาด
ทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ของวันฝนพรำ งดงามตรึงตราตรึงใจสุดๆ
แสงพระอาทิตย์แรกของวัน ค่อยๆทอแสงท่ามกลางหมอกขาวโพลนยามเช้า ตัดกับวิวสวยๆของเมืองปาย อีกหนึ่งความงดงามที่ตามหาได้ที่ปาย
นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนนิยมขึ้นมานั่งจิบชา ถ่ายรูป Check – in
ใครที่ไม่ได้พกกล้องคู่ใจไป พี่แจ็ค สแปร์โรว์ คนดังเมืองปาย เค้าเตรียมพร้อมอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพครบเซ็ทในราคาใบละ 40 บาท นอกจากนี้ด้านบนยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ลานกางเต๊นท์ ห้องน้ำ และร้านค้าคอยบริการนักท่องเที่ยว ค่าเข้าชม ท่านละ 20 บาท พร้อมชาร้อนๆให้จิบ 1 ชุด ส่วนการเดินทางหากไม่มีรถสามารถขึ้นรถบริการได้ที่หมู่บ้านสันติชล ราคาเหมาคัน 300 บาท/10 คน

4. Thom’s Elephant Camp – ประสบการณ์สุดแจ่มที่ต้องลอง

พิกัด : 107 ม.2 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย
เบอร์โทร : 089-8519066 / 053-065778
หนึ่งกิจกรรมที่เรียกความตื่นเต้นสุดพลัง คือ การขี่ช้าง หลายท่านอาจจะเคยขี่มาแล้ว แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่เคย เจ๋งแนะนำให้ลอง เพราะมันทั้งตื่นเต้นและสนุกสนาน วินาทีที่ช้างเดินไปอาจจะรู้สึกถึงความโคลงเคลง แต่ก็ทำให้เราได้มีโอกาสสัมผัสถึงความสวยงามของธรรมชาติรอบเมืองปายได้แบบ Exclusive กันเลยทีเดียว
นั่งหลังช้างท่องแม่น้ำปาย หนึ่งความเจ๋งที่ต้องลอง
กิจกรรมมีหลากหลายแพ็กเก็จให้เลือกไม่ว่าจะเป็นนั่งช้างสัมผัสธรรมชาติครึ่งวันหรือเต็ม ซึ่งจะขี่ช้างชมธรรมชาติอย่างเดียวหรือพาช้างเล่นน้ำก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการล่องแพไม้ไผ่ เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวเขา ห้องพักสไตล์บังกะโล ที่ตั้งแคมป์และบ่อน้ำแร่ให้บริการ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม  http://www.thomelephant.com/price/

5. วัดศรีดอนชัย – วัดแห่งแรกของเมืองปาย

พิกัด : 18 ม. 8 ต.เวียงเหนือ อ.ปาย
“วัดศรีดอนชัย หรือ  วัดหลวงสะหรี๋บัวบาน” วัดแรกของเมืองปายสไตล์ศิลปะพม่า สร้างโดยพะก่าหม่องซอในยุคแรก หลังจากได้นำทัพพม่ามาตั้งที่บ้านดอนแห่งนี้ และได้สร้างวัดชื่อ วัดบ้านดอนจองใหม่ (หรือวัดใหญ่) ต่อมาพระเจ้าติโลกราช เจ้าผู้ครองนครพิงค์เชียงใหม่ ได้มีพระบัญชาให้เจ้ามหาชีวิตศรีใจยาหรือเจ้าศรีใจย์ ได้นำช้างพลายเผือก ๒ เชือกและเหล่าเสนาทหารยกทัพจากนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ เพื่อมาตีเมืองแห่งนี้จนชนะ พม่าก็ถอยทับกลับไปและเผาวัดจนมอดไหม้ พระองค์จึงทรงสร้างวัดขึ้นใหม่สไตล์ล้านนา โดยชื่อวัดว่าวัดศรีดอนชัย มีที่มาจากคำว่าศรีชัย เป็นชื่อของเจ้าศรีใจย์ คำว่าดอน เป็นชื่อของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่เนินสูงกว่าแม่น้ำนั่นเอง
อีกหนึ่งสถาปัตยกรรมสไตล์ล้านนาที่มีความงดงามมากจริงๆ
ส่วนที่มาของเมืองปายก็มีที่มาจากช่วงศึกสงครามเช่นกัน โดยช้างพลาย 2 ตัวได้หลุดหนีเข้าป่าและพบเจอบริเวณแม่น้ำปายปัจจุบัน จึงตั้งชื่อเป็นอำเภอปาย เพราะมีที่มาจากคำว่าจ๊างปาย ในภาษาเหนือนั่นเอง” พ่อหนานจันทร์ อินต๊ะสาร ปราชญ์ล้านนาผู้บอกเล่าเรื่องราวให้เราฟัง
จิตกรรมฝาผนังวัด สวยงามด้วยภาพวาดการสู้รบของคนล้านนากับพม่าในยุคสมัยก่อน ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลทางประวัติที่บ่งบอกถึงชาติพันธุ์ของเราได้ดีทีเดียว
ภายในวิหารวัดสวยงามตามแบบสไตล์ล้านนาและยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย) ที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านอย่างมาก ส่วนเครื่องบูชานิยมบูชาตามปีเกิดของเรา

6. Village Farm – สามเกลอจอมยุ่ง

พิกัด :  205 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย
เวลาเปิด – ปิด : 09.00-17.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 090-9806590
“Village Farm” ฟาร์มเล็กๆในเครือของโรงแรมปายวิลเลจ ที่มีครบทั้งไร่องุ่น สวนดอกไม้ และสามเกลอตัวยุ่งอย่างเจ้าแพะ แกะและกระต่ายที่พร้อมให้เยี่ยมชมในพื้นที่กว้างขวางหลายสิบไร่ จึงเป็นหนึ่งจุด Check -in สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและสัตว์เลี้ยงแสนรัก ราคาบัตรเข้าชมช่วง High Season ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ส่วนช่วง Low Season คิดครึ่งราคา
น้องแพะที่นี่น่ารัก ชอบส่งเสียงร้องเวลาหิว
น้องแกะตัวอ้วน รอกินหญ้าอ่อนๆ จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม
ไร่องุ่นขนาดย่อมกำลังออกผลผลิตเพื่อต้อนรับฤดูหนาวของปีนี้ (ซ้ายบน) กระต่ายน้อยหลากสายพันธุ์น่ารักน่าชังและเรายังสามารถเดินเข้าไปให้อาหารได้ ราคาอาหารถุงละ 20 บาท หากใครที่อยากเข้ามาชื่นชมความน่ารักของเจ้าตัวยุ่งก็แวะกันมาได้

7. วัดพระธาตุแม่เย็น

เห็นวิวเมืองปาย 360 องศา

พิกัด : หมู่บ้านแม่เย็น อ.ปาย
อยากเห็นปายในมุมสูงพร้อมจูงมือคนรู้ใจขึ้นบันไดไปไหว้พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ต้องขึ้นมาที่ “วัดพระธุาตุแม่เย็น” ตั้งอยู่บนเขาทางทิศตะวันออกหลังหมู่บ้านแม่เย็น เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองปายที่ทุกเย็นจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมากราบไหว้พระพุทธรูป “พระพุทธโลกุตระมหามุนี” พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ และชมวิวยามพระอาทิตย์ตกดินเคลียเคล้าไปกับเทือกดอยจิกจ้องของเมืองปาย
ด้านหลังโบสถ์มีเจดีย์พระธาตุแม่เย็น ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าทรงระฆังสไตล์พม่าให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ ส่วนขวามือบนเป็นวิวสวยๆของท้องทุ่งนาเขียวขจีของเมืองปาย

8. ถนนคนเดินปาย – ถึงมาสายก็ยังได้เดิน

พิกัด : ถนนชัยสงคราม ใจกลางเมืองปาย
เวลาเปิด – ปิด : 17.00-24.00 น. ทุกวัน
“ถนนคนเดิน” หนึ่งจุด Check -in ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ซึ่งถ้าหากเทียบปัจจุบันกับอดีตเมื่อสี่ห้าปีที่ผ่านมา ถนนเส้นนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งในเรื่องร้านค้าที่เป็นธุรกิจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นร้านขายของแฮนด์เมด ร้านรถเช่า ร้านนั่งชิล รวมถึงนักท่องเที่ยวที่แน่นขึ้นถนัดตาโดยเฉพาะชาวจีน
การแสดงน่ารักๆของครอบครัวเผ่าลียูในถนนคนเดินปาย
สินค้าที่จำหน่ายส่วนใหญ่เป็นสินค้าแฮนด์เมดหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็น สมุด กระเป๋า พวงกุญแจ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสื้อยืดปาย
ร้านอาหารมีทั้งไทยและพื้นถิ่นหลากชนิดทั้งขนมเส้นนั่งยอง น้ำกระบอก ข้าวแคบ ข้าวปุกงาให้เลือกซื้อหาได้ตลอดสาย
ข้าวปุกงา อาหารพื้นถิ่นเมืองปาย ทำจากข้าวเหนียวดำและงาดำ นำไปตำจนละเอียดนุ่มเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนทานต้องนำมาย่างไฟจนสุก โรยด้วยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและงาดำ ม้วนพับใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟในห่อใบตองร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร
ส่วนร้านนั่งชิลที่โด่งดังอย่างมากในถนนเส้นนี้ แนะนำ “จิ๊กโก๋” โดดเด่นในเรื่องค็อกเทลที่คนคอแข็งยังยอมแพ้กับเมนู ส้นตีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกหลากชนิดให้เลือก

9. ปั่นจักรยานบ้านแม่ฮี้ –

ผ่านท้องทุ่งอันสวยงาม

พิกัด : แม่ฮี้  – วัดทรายขาว
หนึ่งกิจกรรมที่เจ๋งแนะนำสำหรับคนที่อยากสัมผัสเสน่ห์ของปายในฤดูฝน นั่นคือ “การปั่นจักรยานในช่วงเช้า” เพราะมันคือความสุขเล็กๆที่คุณจะได้สัมผัสความงดงามของท้องทุ่งนาเขียวขจีตลอดสองข้างทางพร้อมกับการสูดอากาศสดชื่นยามเช้าให้ชุ่มปอด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความ Unseen ที่ไม่อาจลืมเลือน
เส้นทางปั่นที่เจ๋งแนะนำนี้มีระยะทางแค่ 8 กม. ซึ่งเราจะเรียกว่าเส้นทาง 4020 แม่ฮี้-วัดทรายขาว โดยเริ่มต้นจากโรงแรมเมดิโอบริเวณกลางเมือง ปั่นไปตามทางผ่านทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็น เลี้ยวขวาผ่านหน้าบ้านกะทิสด เกสต์เฮ้าส์น่ารักๆ ลัดเลาะไปตามทุ่งนา ผ่านวัดทรายขาว ซึ่งระหว่างทางนั้นเราจะเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านย่านนั้นกำลังปลูกข้าว ใส่ปุ๋ยกันอย่างใกล้ชิด และลัดเลาะถนนลูกรังผ่านโรงแรมดิเอีย รีสอร์ท และกลับมาจุดจอดจักรยานที่โรงแรมเมดิโอ
วิวทิวทัศน์สองข้างทาง ดูสวยงามตรึงตราตรึงใจจนลืมความเหนื่อยไปทันที
วัดทรายขาว อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของอำเภอปาย ประดิษฐานพระสมเด็จพระมหาสมณโคดมสีขาว งดงามมากๆ
ความสุข ความสนุกที่คุณสัมผัสได้ ว่าแล้วก็เช่าจักรยานแล้วเตรียมกล้อง เตรียมชุด ออกไปปั่นกัน!

10. สะพานประวัติศาสตร์ปาย –

ไม่มา Check -in ถือว่าไม่ถึงปาย

พิกัด : หลักกิโลเมตรที่ 88 บ้านท่าปาย ต.แม่ฮี้
จุด Check -in  โด่งดังที่แขกไปใครมาเป็นอันต้องมาเยือนที่นี่ทุกครั้งคือ “สะพานประวัติศาสตร์ปาย” สร้างขึ้นเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารญี่ปุ่น เพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงสเบียงอาหารและอาวุธข้ามจากเมืองปายเข้าไปตีพม่า แต่ก็พ่ายแพ้และเผาสะพานทิ้ง ชาวบ้านจึงสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ก็เกิดอุทกภัยพัดพาสะพานเสียหาย ซึ่งตอนนั้นประจวบเหมาะกับสะพานนวรัฐที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นโครงเหล็กเดิมถูกรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่ จึงนำมาสร้างที่ปายและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในปัจจุบัน
จุดถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยว

11. จุดชมวิวดอยกิ่วลม – หมอกห่มดอย

พิกัด : ถนนปาย – ปางมะผ้า
“จุดชมวิวดอยกิ่วลม” แหล่งพักสายตาของนักเดินทางเพราะคุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภอปางมะผ้าและอำเภอปายแบบพาโนราม่า จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่งของเมืองแม่ฮ่องสอน จุดชมวิวมีให้เลือก 2 จุดคือ วิวด้านล่างติดถนนและด้านบน ซึ่งต้องขับรถขึ้นไปอีกประมาณ 1 กม. แต่รับรองว่าจะต้องทึ่งกับความสวยงามของธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก
วิวสวยงามจากฝั่งปางมะผ้า เมื่อมองจากจุดชมวิวด้านบน แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการขับขี่รถขึ้นไป เพราะถนนค่อนข้างแคบและลื่น แต่ถ้าหากใครไม่อยากขึ้นมาด้านบน ด้านล่างก็มีจุดสวยๆให้ชมไม่แพ้กันและนอกจากนี้ยังมีบริการห้องน้ำ ร้านกาแฟ ร้านของที่ระลึกจำหน่ายด้วย

จบทริปสั้นๆสำหรับการตะลุยเที่ยวเมืองปายในฤดูฝนที่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามัน Unseen มากจริงๆ หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวอย่าลืมกระซิบบอกเจ๋งบ้างนะ และต้องขอบคุณสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจปายและการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนที่สนับสนุนการเดินทางครั้งนี้ด้วย ส่วนใครกำลังตามหาร้านอาหารในปาย คลิกได้เลย

ท่านใดมีที่เที่ยวในปาย แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022