[BLOG] คำสารภาพของนักศึกษาฝึกงาน : ตะลุยเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ แค่วันเดียวก็สนุกได้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมชื่อฟานครับ วศกร ศรีเทียน ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ ปี 4 เอกออกแบบประยุกต์ศิลป์ เป็นนักศึกษาฝึกงานอยู่ที่รีวิวเชียงใหม่ครับ วันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้กลับบ้านเกิดที่อุตรดิตถ์ ถึง อุตรดิตถ์ จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาก เที่ยวแค่วันเดียวก็สนุกได้เหมือนกัน

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ผมเดินทางจากเชียงใหม่ไปอุตรดิตถ์ โดยขึ้นรถโดยสารที่อาเขต 3 (ฝั่งใหม่) ขึ้นรถทัวร์เวลา 16.00 น. ค่าโดยสาร 227 บาท ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ ถึงจุดหมายเวลา 20.00 น.  ผมจะพาไปที่สำคัญๆของในจังหวัดให้พอรู้เป็นข้อมูลนิดๆ หน่อยๆ เผื่ออยากจะแวะไปก็แล้วกันนะครับ


1. วัดท่าถนน (ไหว้หลวงพ่อเพชร)

พิกัด ถนนสำราญรื่น ตรงข้ามสถานนีรถไฟอุตรดิตถ์


หลวงพ่อเพชรที่ใครมาเยือนต้องมาสักการะ

มาถึงอุตรดิตถ์ต้องมาไหว้หลวงพ่อเพชรที่วัดท่าถนนเพื่อเป็นสิริมงคลกันก่อน วัดนี้เดิมชื่อวัดวังเตาหม้อ เป็นที่ยึดเหนียวจิตใจของชาวอุตรดิตถ์กันเลยก็ว่าได้ จะเห็นได้ว่ามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนมากราบไหว้กันเพียบ


2. ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก

พิกัด หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์
เวลาเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. ทุกวัน

อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก อีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์

หลังจากไหว้หลวงพ่อเพชรเสร็จแล้ว ก็มาสักการะท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอุตรดิตถ์กันต่อ เชื่อกันว่ามาสักการะแล้วเวลาเดินทางไปเที่ยวที่ไหนจะได้โชคดีปลอดภัย


3. น้ำตกแม่พูล

พิกัด บ้านต้นเกลือ แม่พูล อำเภอลับแล
เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.30 น.


แวะน้ำตกแม่พูล ชมความงามของธรรมชาติกันหน่อย

เสร็จจากกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของอุตรดิตถ์เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมออกเดินทางกันต่อ โดยคราวนี้ออกจากตัวเมืองไปน้ำตกแม่พูล ซึ่งอยู่ที่อำเภอลับแล ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็ถึง ถือว่ามาเปลี่ยนบรรยากาศนั่งฟังเสียงน้ำตก เสพเสียงไพเราะของนกร้องกันหน่อย ถ้าไปช่วงฤดูร้อนที่น้ำใส คงได้เล่นน้ำกันสนุกสนานแน่ๆ แต่ พอดีไปช่วงฤดูฝน น้ำขุ่นไม่ค่อยใส แต่ก็พอมีคนเล่นน้ำบ้างประปรายบ้าง ถือว่ามานั่งชิลล์เพลินๆ ก็ได้อยู่

บรรยากาศโดยรอบของน้ำตกแม่พูล เย็นสบาย ชวนพักผ่อนเชียวครับ

4. แวะทานข้าวพันผัก

พิกัด มีทั่วไปตามข้างทาง (เส้นลับแล)

ข้าวพันผักแบบดั้งเดิมที่สามารถหาทานได้ทั่วไป

ถ้าพูดถึงข้าวพันผักหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าหน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร ข้าวพันเป็นอาหารประจำท้องถิ่นอุตรดิตถ์ที่มีมานานมาก เป็นเมนูที่ทานให้อิ่มท้องแทนข้าวได้เลย วิธีทำเริ่มจากตักแป้งที่เตรียมไว้ ละเลงบนผ้าขาวบางที่ชุ่มไอน้ำจากความร้อนให้เป็นแผ่น ใช้ฝาครอบปิดไว้สักครู่ จากนั้นเปิดฝาออกแล้วละเลงไข่ที่ตีไว้ทับลงบนแป้งอีกที ปิดฝาไว้อีกครั้งพอให้ไข่สุก เสร็จแล้วจึงนำผักและส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงไป ปิดฝาให้ผักสุก แล้วใช้ไม้พายพับแป้งห่อพันผักให้เรียบร้อย ปัจจุบันนี้ข้าวพันผักมีการเพิ่มส่วนผสมและปรุงแบบใหม่เพิ่มมากขึ้นให้เข้ากับยุคสมัย จากเมื่อก่อนมีแค่ข้าวพันผักธรรมดา เดี๋ยวนี้มีทั้งข้าวพันผักเย็นตาโฟ ข้าวผันพักหมูแดง เป็นต้น ใครชอบแบบไหนก็ลองเลือกทานได้ครับ

ข้าวพันผักแบบใหม่อย่างข้าวพันผักหมูแดง ข้าวพันผักเย็นตาโฟ
เมนูไข่ม้วนที่เป็นตระกูลข้าวพันผักอีกแบบ

ทริปวันนี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ ถ้าเพื่อนๆสนใจอยากลองกินข้าวพันผักหรืออยากไหว้พระก็สามารถเดินทางไปเที่ยวอุตรดิตถ์ได้ตลอดทั้งปีเลยนะครับ อุตรดิตถ์ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ ขอบคุณครับ เจอกันเชียงใหม่นะครับ

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022