อาหารเก็บได้นาน 25 อย่าง ที่ควรมีตุนติดบ้านไว้ เตรียมความพร้อมทุกสถานะการณ์

อาหารเก็บได้นาน ด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่มีใครรู้หรอกเนอะว่าตนเองต้องอยู่บ้านนานขนาดไหน ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่บีบบังคับให้ต้องนอนอ้วน ๆ อยู่บ้าน เช่น โรคระบาด, น้ำท่วม, เหตุทางการเมือง ฯลฯ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับสายกินอย่างเรา ๆ หรอกจ้า… เพราะถ้ารู้ว่าอาหารชนิดไหนเก็บได้นานและควรมีติดบ้านรับรองว่าช่วย เตรียมความพร้อมทุกสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน มาดูกันเลยยยย

อาหารเก็บได้นาน ติดบ้าน ไว้ไม่มีอด


1. น้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่มสะอาดดื่มแล้วชื่นใจแถมดีต่อสุขภาพ

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำถึง 70% โดยทุกเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ และจะมีการหมุนเวียนน้ำในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากต่อมนุษย์เรา ดังนั้นจึงเป็นสิง่สำคัญอย่างแรกเลยที่ควรจะมีติดบ้านไว้

  • สามารถสั่งซื้อน้ำได้เลย ไม่ต้องออกไปไหน คลิก

2. ข้าวสาร

ข้าวสาร วัตถุดิบที่สำคัญของแต่ละบ้าน

ข้าวหอมมะลิ ตราไดโนเสาร์ ขนาด 5 กก. ตุนเลย! >>

ข้าวสาร นั้นเป็นวัตถุดิบที่บ้านไหนก็คงขาดไม่ได้แน่นอน เพราะเป็นอาหารจานหลักของคนไทย ที่สามารถทานได้กับอาหารแทบจะทุกประเภท มากไปกว่านั้นยังมีประโยชน์ในด้านสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายคนเราอย่างคาร์โบไฮเดสอีกด้วย


3. อาหารกระป๋อง

เลือกอาหารกระป๋องที่ชอบแล้วรีบซื้อเก็บไว้

หากจะถามถึงาหารที่เก็บไว้ได้นานแน่นอนว่าต้องมีชื่อของอาหารกระป๋อง เพราะอาหารประเภทนี้นอกจากอายุการใช้งานจะนานแล้ว ยังมีบรรจุภัณฑ์ที่เก็บง่าย พกพาสะดวกมีขนาดเล็ก ถือว่าเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เหมาะกับสถานการณ์ฉุกเฉิน


4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลากรสชาติ กินได้ไม่มีเบื่อ

แม้จะเป็นเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ แต่ผลจากการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงานถึง 430 แคลอรี โดยมีโปรตีน 12 กรัม ไขมัน 16 กรัม คาร์โบไฮเดรต 60 กรัม และมีเกลือแร่ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งยังมีการเสริมสารอาหาร 3 ชนิดในเครื่องปรุง ได้แก่ วิตามินเอ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เรียกได้ว่าซองเดียวสามารถแทนอาหารได้หนึ่งมื้อเลยทีเดียว อย่าลืมซื้อตุนกันน้า


5. ช็อกโกแลตแท่ง

ช็อกโกแลตของโปรดของใครหลายคน

ขนมกินเล่น ที่มีประโยนช์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มพลังงาน และทำให้อารมณ์ดี ไม่เครียดเกินเบอร์


6. ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

ถั่ว อัลมอนด์ กินเล่นเพลินๆ

ถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  ให้ทั้งพลังงาน และแร่ธาตุที่จำเป็น  เมื่อได้ทราบถึงคุณประโยชน์และข้อควรระวังในการรับประทานถั่วแต่ละชนิดแล้ว  การเลือกรับประทานถั่วให้เหมาะกับตัวเองและรับประทานปริมาณที่เหมาะสม เรียกได้ว่าเป็นของว่างทานแก้เบื่อแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย


7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายมากๆ

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในของที่ควรมีติดบ้านไว้มากที่สุดเพราะนอกจากใช้ประกอบอาหารแล้ว ยังมีมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ มีประโยชน์หลากหลาย อีกทั้งเก็บไว้นานสุด ๆ ไม่มีบูดนะจ๊ะ8. ซีเรียล

ซีเรียลของที่ทานง่าย สะดวก รสชาติอร่อย

อาหารเช้าแบบสำเร็จรูป ที่ทานง่าย สะดวก อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโปรตีนทำให้ร่างกายได้รับการดูแลซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังให้พลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน มากไปกว่านั้นยังมีอายุการใช้งานที่นานพอควรเลยทีเดียว


9. น้ำพริกพร้อมกิน น้ำพริกแคบหมู น้ำพริกหมูกะจก น้ำพริกตาแดง

คนไทยอย่างเราแน่นอนว่าต้องชอบอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เพราะฉะนั้นน้ำพริกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรจะมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะทานได้ง่ายเพราะสำเร็จรูปมาแล้ว ยังสามารถนำไปพลิกแพลงเป็นเมนูอาหารอย่างอื่นได้อีก นอกจากนั้นเก็บได้นาน และรสชาติยไม่เปลี่ยนอีกด้วย


10. วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีนอบแห้ง

เส้นขนมจีนอบแห้ง

ในวัฒนธรรมการทานอาหารนั้นจากจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังควรที่จะมีคาร์โบไฮเดรต และนอกจากข้าวสารที่ทานประจำยังมีอีกทางเลือกที่อร่อยไม่แพ้กัน นั้นคือคาร์บในรูปแบบเส้นทั้งวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่ขนมจีน ที่กินคู่กับอะไรก็อร่อย เอามาทำอาหารไทย เหนือ อีสาน ใต้ ได้หมด


11. กิมจิ

สายเกาอย่าลืมตุนกิมจิกันน้า นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเลย หรือจะกินเป็นเครื่องเคียงก็ได้

กิมจิ ก็เปรียบได้กับผักดองนั้นเอง หลายคนนิยมทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร แต่นทางกลับกันเราก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น หมูผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เกาหลีเลิฟเวอร์ห้ามพลาด กินกับอะไรก็อร่อย แล้วยังเป็นการถนอมอาหารที่ทำให้เก็บได้นานขึ้น


12. ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง

กุ้งแห้ง ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

แน่นอนว่าอาหารแห้งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ อย่างปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้งนั้น นอกจากจะหาง่าย มีราคาถูก ยังามารถนำไปประกอบอาการ หรือว่าจะทานกับข้าวต้มร้อน ๆ หน่อย อร่อยเหาะ แถมเก็บได้นานสุดๆ


13. กุนเชียง

กุนเชียง นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูเลย

อาหารแปรรูปยอดฮิต สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ทั้งข้าวผัดกุนเชียง ยำกุนเชียง กุนเชียงผัดกระเทียม ข้าวคลุกกะปิ หรือทอดกินเฉยๆก็อร่อย ทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ อีกทั้งยังเก็บได้นาน


14. แยม

แยมมีหลายรสชาติ หาซื้อได้ง่ายมากๆ

แยมที่ขายตามท้องตลาดทุกวันนี้มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ทั้งสตอเบอรรี่ องุ่น สับปะรด บูลเบอรรี่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ที่สำคัญเลย มันเป็นสิ่งที่ทางง่าย สะดวก ประหยัดเวลา


15. ขนมขบเคี้ยว ขนมปังกรอบ

อาหารเก็บได้นาน
ขนมขบเคี้ยว

ขนมแครกเกอร์ ขนมปังกรอบและบิสกิต เป็นขนมที่สามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า หรือเป็นมื้อว่างยามบ่าย และด้วยความที่ทำมาจากแป้งสาลี จึงเป็นขนมที่ช่วยให้อยู่ท้อง ให้พลังงานสามารถเลือกทานได้ตลอดเวลาอีกด้วย


16. ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า

อาหารเก็บได้นาน
ไข่เค็มหรือไข่เยี่ยวม้า เมนูที่ควรมีติดตู้เย็นไว้

เป็นการถนอมอาหารที่ทำให้สามารถยืนอายุการใช้งานของไข่ได้นานขึ้น มากไปกว่านั้นยังเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหารอื่นๆได้อย่างหลกหลาย ทั้งกระเพราไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เค็ม เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างทีควรมีติดตู้เย็นไว้17. หมูแผ่น หมูหยอง

หมูหยองหอมๆ ฟินๆ

หมูกระป๋องจะลงสนาม เฮ่! ฮ่าๆๆ หมูแผ่น หมูหยองอาหารแปรรูปอีกชนิด ที่ทานได้ง่าย กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวสาวยร้อนๆก็อร่อย แถมยังเก็บไว้กินได้ยาว ๆ ถูกใจทั้งเด็กแล้วผู้ใหญ่ เอาเป็นว่าแทบจะทุกวัยที่ชอบกิน


18. น้ำผลไม้กล่อง นม UHT

อาหารเก็บได้นาน
น้ำผลไม้ นม UHT มีทั้งสารอาหารที่เป็นประโยชน์และหาซื้อง่าย

ถือว่าเป็นตัวเลือกสุขภาพของผู้บริโภค เพราะทั้งนมและผลไม้ถือว่ามีประโยชนทั้งคู่ เสริมสุขภาพกันเป็นประจำ ในทุกสถานะการณ์มีติดไวเตลอด เพิ่มความสดชื่นในทุกเช้าและก่อนนอน 


19. พริกแกง

อาหารเก็บได้นาน
พริกแกง ที่หลายบ้านขาดไม่ได้

คนไทยแบบเราสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้ออาหารนั้นก็คือรสชาติจัดจ้าน ดังนั้นเครื่องแกงจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาทำอาหารที่หลายเมนูและยังช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติในจานอาหาร อร่อยจนต้องขอเบิ้ล ที่ทำสำคัญเก็บได้นานคว้ามาปรุงอาหารไทยทุกใจทุกคนในบ้าน


20. วิตามินเสริม

อาหารเก็บได้นาน
อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยวิตามินเสริม

ในการทานอาหารของเราแต่ละวันนั้นหลายคนอาจจะไม่มีทางเลือกในการทานมากนั้นจึงต้อง จึงจำเป็นที่จะต้องมีอาเสริมเพื่อทานเพิ่มสารอาหารบ้างอย่างที่เราขาดไป ซึ่งในบางสถานการณืก็อาจจะทำให้เราลำบากที่จะต้องไปหาซื้อกลัวจะหาซื้อไม่ได้เพราะต้องอยู่บ้าน อย่าลืมมีติดไว้นะ


21. เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้

อาหารเก็บได้นาน
เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ ทำอาหารได้หลายเมนู

สายอาหารยุโรปห้ามพลาด มีไว้ไม่เบื่อ จัดเต็มทุกเมนูสายเส้น ดัดแปลงทำหลากหลายเมนูมากเวลาอยู่บ้านนานๆ เปลี่ยนจากกินข้าวมาเป็นเส้นก็ช่วยให้บรรกาศรสชาติในการกินหลากหลายขึ้น


22. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อผ่อนคลาย

อาหารเก็บได้นาน
พักผ่อน คลายเครียดด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถผ่อนคลายความเครียดได้ และที่มากไปกว่านั้นหากเราดื่มในปริมานที่พอดียังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง  และยังส่งผลดีต่อการทำงานของสมองอีกด้วย


23. กาแฟ ชา

อาหารเก็บได้นาน
ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ

เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลกปฏิเสธไม่ได้เลยว่านั่นก็คือ กาแฟ เพราะนอกจากจะมีรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาคนที่ชื่นชอบแล้ว หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ประโยชน์ของกาแฟก็จะเกิดขึ้นแก่ร่างกายผู้ดื่มอย่างแน่นอน สำหรับคนชอบแบบเฉพาะเจาะจงก็อย่าให้ขาดบ้าน บางคนถึงขึ้นติดไม่กินไม่ได้ ไม่มีแรง


24. หมูยอ แหนม

วิธีแปรรูปอาหารที่นิยม อีกทั้งยังเป็นอาหารที่สามารถนำไปทำเมนูแสนอร่อยได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น หมูยอดทอด ข้าวผัดแหนม แหนมผัดไข่ ล้วนแต่เป็นเมนูแสนอร่อยและทำง่าย


25. ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้ อบแห้งที่หนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการตุนอาหาร

ในบ้างครั้งที่เราต้องการทานอะไรที่ช่วยให้ความสดชื่นผลไม่อบแห้งก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ในเมื่อของสดหาไม่ได้ ก็ใช้แบบอบแห้งแทนไปก่อน เพราะผลไม้บ้างอย่างอบมาแล้วอร่อยกว่าแบบสด อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์อีกด้วย


อาหารทั้ง 25 ชนิดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หาซื้อไม่ยากเลยนะ และเป็น อาหารเก็บได้นาน ใครชอบอะไรเป็นพิเศษก็อย่าลืมซื้อมาตุนเอาไว้ซักนิด… เผื่อมีเหตุฉุกเฉินออกจากบ้านไม่ได้ก็ยังคงอิ่มพุงกางสบาย ๆ

Relate Posts :

5 จอคอมรุ่นไหนดี เหมาะกับการเล่นเกม จะ FPS MOBA ได้หมด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเกมเมอร์สาย FPS และ MOBA ที่ต้องการจอเกมมิ่งโหดๆ ลื่นๆ สีสวย ภาพชัด เก็บรายละเอียดเนียนกริ๊บครบทุกเม็ด ห้ามพลาด บทความนี้รวบรวม 5 จอเกมมิ่งโค้งตัวเทพจาก 5 แบรนด์ชั้นนำที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ทั้งหมดมาให้แล้ว สเปกเทพ เล่นเกมลื่น ตอบสนองดีขั้นสุด แต่ละรุ่นสุดจะน่าสนใจอย่างไร มาดูกัน Samsung Odyssey Neo G8 เริ่มต้นรุ่นแรกด้วย Samsung Odyssey Neo G8 สุดยอดจอคอมที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำอนาคตพร้อมสเปกโหดจัดเต็ม เป็นจอโค้ง 1000R ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดภาพ 4K อัตราส่วน 21:9 ให้ภาพคมชัดทุกรายละเอียด จอรุ่นนี้ใช้พาเนล VA แสดงคอนทราสต์ได้สูง มีอัตรารีเฟรช 240Hz และอัตราการตอบสนอง 1ms เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่สะดุด มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านภาพที่ทันสมัยทั้ง Quantum HDR2000 […]

Arr

January 30, 2023

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021