อาหารเก็บได้นาน 25 อย่าง ที่ควรมีตุนติดบ้านไว้ เตรียมความพร้อมทุกสถานะการณ์

อาหารเก็บได้นาน ด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่มีใครรู้หรอกเนอะว่าตนเองต้องอยู่บ้านนานขนาดไหน ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่บีบบังคับให้ต้องนอนอ้วน ๆ อยู่บ้าน เช่น โรคระบาด, น้ำท่วม, เหตุทางการเมือง ฯลฯ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับสายกินอย่างเรา ๆ หรอกจ้า… เพราะถ้ารู้ว่าอาหารชนิดไหนเก็บได้นานและควรมีติดบ้านรับรองว่าช่วย เตรียมความพร้อมทุกสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน มาดูกันเลยยยย

อาหารเก็บได้นาน ติดบ้าน ไว้ไม่มีอด


1. น้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่มสะอาดดื่มแล้วชื่นใจแถมดีต่อสุขภาพ

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำถึง 70% โดยทุกเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ และจะมีการหมุนเวียนน้ำในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากต่อมนุษย์เรา ดังนั้นจึงเป็นสิง่สำคัญอย่างแรกเลยที่ควรจะมีติดบ้านไว้

  • สามารถสั่งซื้อน้ำได้เลย ไม่ต้องออกไปไหน https://shope.ee/4KozyfGxME

2. ข้าวสาร

ข้าวสาร วัตถุดิบที่สำคัญของแต่ละบ้าน

ข้าวหอมมะลิ ตราไดโนเสาร์ ขนาด 5 กก.

ข้าวสาร นั้นเป็นวัตถุดิบที่บ้านไหนก็คงขาดไม่ได้แน่นอน เพราะเป็นอาหารจานหลักของคนไทย ที่สามารถทานได้กับอาหารแทบจะทุกประเภท มากไปกว่านั้นยังมีประโยชน์ในด้านสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายคนเราอย่างคาร์โบไฮเดตอีกด้วย


3. อาหารกระป๋อง

เลือกอาหารกระป๋องที่ชอบแล้วรีบซื้อเก็บไว้

หากจะถามถึงาหารที่เก็บไว้ได้นานแน่นอนว่าต้องมีชื่อของอาหารกระป๋อง เพราะอาหารประเภทนี้นอกจากอายุการใช้งานจะนานแล้ว ยังมีบรรจุภัณฑ์ที่เก็บง่าย พกพาสะดวกมีขนาดเล็ก ถือว่าเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เหมาะกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

เลือกสั่งซื้อ อาหารบรรจุกระป๋อง ส่งถึงบ้านได้ที่


4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลากรสชาติ กินได้ไม่มีเบื่อ

แม้จะเป็นเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ แต่ผลจากการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงานถึง 430 แคลอรี โดยมีโปรตีน 12 กรัม ไขมัน 16 กรัม คาร์โบไฮเดรต 60 กรัม และมีเกลือแร่ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งยังมีการเสริมสารอาหาร 3 ชนิดในเครื่องปรุง ได้แก่ วิตามินเอ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เรียกได้ว่าซองเดียวสามารถแทนอาหารได้หนึ่งมื้อเลยทีเดียว อย่าลืมซื้อตุนกันน้า

เลือกสั่งซื้อ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่งถึงบ้านได้ที่


5. ช็อกโกแลตแท่ง

ช็อกโกแลตของโปรดของใครหลายคน

ขนมกินเล่น ที่มีประโยนช์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มพลังงาน และทำให้อารมณ์ดี ไม่เครียดเกินเบอร์

เลือกสั่งซื้อ ช็อกโกแลต ส่งถึงบ้านได้ที่


6. ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

ถั่ว อัลมอนด์ กินเล่นเพลินๆ

ถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  ให้ทั้งพลังงาน และแร่ธาตุที่จำเป็น  เมื่อได้ทราบถึงคุณประโยชน์และข้อควรระวังในการรับประทานถั่วแต่ละชนิดแล้ว  การเลือกรับประทานถั่วให้เหมาะกับตัวเองและรับประทานปริมาณที่เหมาะสม เรียกได้ว่าเป็นของว่างทานแก้เบื่อแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ลือกสั่งซื้อ ถั่ว อัลมอนด์ ส่งถึงบ้านได้ที่7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายมากๆ

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในของที่ควรมีติดบ้านไว้มากที่สุดเพราะนอกจากใช้ประกอบอาหารแล้ว ยังมีมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ มีประโยชน์หลากหลาย อีกทั้งเก็บไว้นานสุด ๆ ไม่มีบูดนะจ๊ะ


8. ซีเรียล

ซีเรียลของที่ทานง่าย สะดวก รสชาติอร่อย

อาหารเช้าแบบสำเร็จรูป ที่ทานง่าย สะดวก อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโปรตีนทำให้ร่างกายได้รับการดูแลซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังให้พลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน มากไปกว่านั้นยังมีอายุการใช้งานที่นานพอควรเลยทีเดียว


9. น้ำพริกพร้อมกิน น้ำพริกแคบหมู น้ำพริกหมูกะจก น้ำพริกตาแดง

คนไทยอย่างเราแน่นอนว่าต้องชอบอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เพราะฉะนั้นน้ำพริกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรจะมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะทานได้ง่ายเพราะสำเร็จรูปมาแล้ว ยังสามารถนำไปพลิกแพลงเป็นเมนูอาหารอย่างอื่นได้อีก นอกจากนั้นเก็บได้นาน และรสชาติยไม่เปลี่ยนอีกด้วย


10. วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีนอบแห้ง เส้นหมี่อบแห้ง

เส้นขนมจีนอบแห้ง

ในวัฒนธรรมการทานอาหารนั้นจากจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังควรที่จะมีคาร์โบไฮเดรต และนอกจากข้าวสารที่ทานประจำยังมีอีกทางเลือกที่อร่อยไม่แพ้กัน นั้นคือคาร์บในรูปแบบเส้นทั้งวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่ขนมจีน ที่กินคู่กับอะไรก็อร่อย เอามาทำอาหารไทย เหนือ อีสาน ใต้ ได้หมด

เลือกสั่งซื้อ เส้นหมี่อบแห้ง ส่งถึงบ้านได้ที่

เลือกสั่งซื้อ วุ้นเส้น ส่งถึงบ้านได้ที่

เลือกสั่งซื้อ เส้นก๋วยเตี๋ยว ส่งถึงบ้านได้ที่

เลือกสั่งซื้อ เส้นขนมจีนอบแห้ง ส่งถึงบ้านได้ที่


11. กิมจิ

สายเกาอย่าลืมตุนกิมจิกันน้า นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเลย หรือจะกินเป็นเครื่องเคียงก็ได้

กิมจิ ก็เปรียบได้กับผักดองนั้นเอง หลายคนนิยมทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร แต่นทางกลับกันเราก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น หมูผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เกาหลีเลิฟเวอร์ห้ามพลาด กินกับอะไรก็อร่อย แล้วยังเป็นการถนอมอาหารที่ทำให้เก็บได้นานขึ้น


12. ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง

กุ้งแห้ง ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

แน่นอนว่าอาหารแห้งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ อย่างปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้งนั้น นอกจากจะหาง่าย มีราคาถูก ยังามารถนำไปประกอบอาการ หรือว่าจะทานกับข้าวต้มร้อน ๆ หน่อย อร่อยเหาะ แถมเก็บได้นานสุดๆ


13. เจ้าสัว กุนเชียงหมู

กุนเชียง นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูเลย

อาหารแปรรูปยอดฮิต สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ทั้งข้าวผัดกุนเชียง ยำกุนเชียง กุนเชียงผัดกระเทียม ข้าวคลุกกะปิ หรือทอดกินเฉยๆก็อร่อย ทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ อีกทั้งยังเก็บได้นาน


14. แยม

แยมมีหลายรสชาติ หาซื้อได้ง่ายมากๆ

แยมที่ขายตามท้องตลาดทุกวันนี้มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ทั้งสตอเบอรรี่ องุ่น สับปะรด บูลเบอรรี่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ที่สำคัญเลย มันเป็นสิ่งที่ทางง่าย สะดวก ประหยัดเวลา15. ขนมขบเคี้ยว ขนมปังกรอบ

อาหารเก็บได้นาน
ขนมขบเคี้ยว

ขนมแครกเกอร์ ขนมปังกรอบและบิสกิต เป็นขนมที่สามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า หรือเป็นมื้อว่างยามบ่าย และด้วยความที่ทำมาจากแป้งสาลี จึงเป็นขนมที่ช่วยให้อยู่ท้อง ให้พลังงานสามารถเลือกทานได้ตลอดเวลาอีกด้วย


16. ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า

อาหารเก็บได้นาน
ไข่เค็มหรือไข่เยี่ยวม้า เมนูที่ควรมีติดตู้เย็นไว้

เป็นการถนอมอาหารที่ทำให้สามารถยืนอายุการใช้งานของไข่ได้นานขึ้น มากไปกว่านั้นยังเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหารอื่นๆได้อย่างหลกหลาย ทั้งกระเพราไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เค็ม เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างทีควรมีติดตู้เย็นไว้


17. หมูแผ่น หมูหยอง

หมูหยองหอมๆ ฟินๆ

หมูกระป๋องจะลงสนาม เฮ่! ฮ่าๆๆ หมูแผ่น หมูหยองอาหารแปรรูปอีกชนิด ที่ทานได้ง่าย กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวสาวยร้อนๆก็อร่อย แถมยังเก็บไว้กินได้ยาว ๆ ถูกใจทั้งเด็กแล้วผู้ใหญ่ เอาเป็นว่าแทบจะทุกวัยที่ชอบกิน


18. น้ำผลไม้กล่อง นม UHT

อาหารเก็บได้นาน
น้ำผลไม้ นม UHT มีทั้งสารอาหารที่เป็นประโยชน์และหาซื้อง่าย

ถือว่าเป็นตัวเลือกสุขภาพของผู้บริโภค เพราะทั้งนมและผลไม้ถือว่ามีประโยชนทั้งคู่ เสริมสุขภาพกันเป็นประจำ ในทุกสถานะการณ์มีติดไวเตลอด เพิ่มความสดชื่นในทุกเช้าและก่อนนอน 


19. พริกแกง

อาหารเก็บได้นาน
พริกแกง ที่หลายบ้านขาดไม่ได้

คนไทยแบบเราสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้ออาหารนั้นก็คือรสชาติจัดจ้าน ดังนั้นเครื่องแกงจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาทำอาหารที่หลายเมนูและยังช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติในจานอาหาร อร่อยจนต้องขอเบิ้ล ที่ทำสำคัญเก็บได้นานคว้ามาปรุงอาหารไทยทุกใจทุกคนในบ้าน


20. วิตามินเสริม

อาหารเก็บได้นาน
อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยวิตามินเสริม

ในการทานอาหารของเราแต่ละวันนั้นหลายคนอาจจะไม่มีทางเลือกในการทานมากนั้นจึงต้อง จึงจำเป็นที่จะต้องมีอาเสริมเพื่อทานเพิ่มสารอาหารบ้างอย่างที่เราขาดไป ซึ่งในบางสถานการณืก็อาจจะทำให้เราลำบากที่จะต้องไปหาซื้อกลัวจะหาซื้อไม่ได้เพราะต้องอยู่บ้าน อย่าลืมมีติดไว้นะ


21. เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้

อาหารเก็บได้นาน
เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ ทำอาหารได้หลายเมนู

สายอาหารยุโรปห้ามพลาด มีไว้ไม่เบื่อ จัดเต็มทุกเมนูสายเส้น ดัดแปลงทำหลากหลายเมนูมากเวลาอยู่บ้านนานๆ เปลี่ยนจากกินข้าวมาเป็นเส้นก็ช่วยให้บรรกาศรสชาติในการกินหลากหลายขึ้น


22. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อผ่อนคลาย

อาหารเก็บได้นาน
พักผ่อน คลายเครียดด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถผ่อนคลายความเครียดได้ และที่มากไปกว่านั้นหากเราดื่มในปริมานที่พอดียังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง  และยังส่งผลดีต่อการทำงานของสมองอีกด้วย


23. กาแฟ ชา

อาหารเก็บได้นาน
ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ

เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลกปฏิเสธไม่ได้เลยว่านั่นก็คือ กาแฟ เพราะนอกจากจะมีรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาคนที่ชื่นชอบแล้ว หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ประโยชน์ของกาแฟก็จะเกิดขึ้นแก่ร่างกายผู้ดื่มอย่างแน่นอน สำหรับคนชอบแบบเฉพาะเจาะจงก็อย่าให้ขาดบ้าน บางคนถึงขึ้นติดไม่กินไม่ได้ ไม่มีแรง


24. หมูยอ แหนม

อาหารเก็บได้นาน
ภาพจากร้านด๊อกเตอร์แหนม-แหนมหม้อพ่อตา แหนมไก่แม่ยาย

วิธีแปรรูปอาหารที่นิยม อีกทั้งยังเป็นอาหารที่สามารถนำไปทำเมนูแสนอร่อยได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น หมูยอดทอด ข้าวผัดแหนม แหนมผัดไข่ ล้วนแต่เป็นเมนูแสนอร่อยและทำง่าย


25. ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้ อบแห้งที่หนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการตุนอาหาร

ในบ้างครั้งที่เราต้องการทานอะไรที่ช่วยให้ความสดชื่นผลไม่อบแห้งก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ในเมื่อของสดหาไม่ได้ ก็ใช้แบบอบแห้งแทนไปก่อน เพราะผลไม้บ้างอย่างอบมาแล้วอร่อยกว่าแบบสด อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์อีกด้วย


อาหารทั้ง 25 ชนิดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หาซื้อไม่ยากเลยนะ และเป็น อาหารเก็บได้นาน ใครชอบอะไรเป็นพิเศษก็อย่าลืมซื้อมาตุนเอาไว้ซักนิด… เผื่อมีเหตุฉุกเฉินออกจากบ้านไม่ได้ก็ยังคงอิ่มพุงกางสบาย ๆ

Relate Posts :