เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีน้ำตกกลางเขื่อนจริงหรอ !

สำหรับการเข้าไปสัมผัสกลิ่นไอของความเป็นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ครั้งสุดท้ายที่ได้ไปถือว่าเป็นการเข้าไปที่คุ้มค่าที่สุด กลับออกมาแล้วมีความรู้สึกว่าต้องบอกต่อ ให้คนอื่นได้มาสัมผัสดูบ้าง… แต่สำหรับทุกๆครั้งที่มาเที่ยวนี่ไม่ได้รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจแต่อย่างใด เพราะในแต่ละครั้งที่ไปอาจจะเป็นที่เดิม แต่ก็เป็นคนละวันเวลา มีความแตกต่างกันออกไปของวันเวลา ตำแหน่งของดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ ฟ้าฝน แม้แต่เมฆก้อนนั้น ที่ยังลอยไปมาอยู่ในใจอย่างไม่คงที่ …. ครั้งสุดท้ายที่ว่านี้ได้มีโอกาสเจอลุงไกด์กิตติมศักดิ์ นักขับเรือ ชาวบ้านท้องถิ่นผู้รอบรู้เรื่องตำนานหมู่บ้านใต้เขื่อน คุยไปคุยมาเลยพากันเข้าไปลุยน้ำตกห้วยตราดในเกาะกลางเขื่อน บอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่สุดๆๆ…

ติดต่อสอบถาม จองทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ : บริการเช่ารถเชียงใหม่ บริการรถรับส่งสนามบิน

บริการตลอด 24 ชั่วโมง Tel. : 064-961-5978
WEB : tripzii.co  LINE ID : line.me/ti/p/@tripzii

    เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล    เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

          หากพูดถึง น้ำตกในเขื่อน อาจเกิดคำถามว่า หา! น้ำตกจะไปอยู่ในเขื่อนได้ไง นั่นแหละค่ะใจกลางเขื่อน ก็ต้องมาลงดูกัน

เที่ยวเขื่อนก็ต้องนอนค้างเท่านั้น สองวันหนึ่งคืนจะเยี่ยมเลย แนะนำให้ออกเดินทางสัก 10 โมง จากตัวเมืองมาทางถนนเส้นทางหลวงหมายเลข107 เชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 50 กิโลเมตร ระหว่างทางแวะตลาดแม่มาลัย(ตลาดขึ้นชื่อของอำเภอแม่แตง) เก็บเสบียงกันเสียก่อน ตรงต่อไปเรื่อยๆจะผ่านตัวอำเภอแม่แตง ไปอีก 800 เมตร เจอสามแยก (ปากทางเขื่อน) เลี้ยวขวาตามป้ายไปเลยจากนี้ไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงละ หรือจะมาแบบสมถะสักหน่อยก็ขึ้นรถเมล์เชียงใหม่-ฝาง หรือรถสองแถวเชียงใหม่ – แม่แตง ก็ลงตรงสามแยกนี้เลย แล้วก็ต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไป โอเคนะ ถึงเลยก็แล้วกัน

เลือกร้านนั่งพักกินข้าวเที่ยวกับเมนูปลาสดๆ จากเขื่อนกันก่อน แล้วต่อด้วยการเลือกเรือนแพที่จะพักกันเลย ต้องเลือกตั้งแต่บนบกแล้วละค่ะ เพราะการเดินทางเข้าไปจะคิดทีเดียวกับที่พักเลย ค่าเรือลำนี้ ก็อยู่ที่ประมาณ 500 บาท นั่งได้ 8 – 9 คน ไปเยอะกว่านี้ได้ป่าว ได้ค่ะ แต่จะถึงไหนนั่นไม่รู้เหมือนกัน ลำใหญ่ก็มีค่ะ เลือกได้ละก็ขนสำภาระขึ้นเรือกันเลยดีกว่า

              ระหว่างการเดินเรือ  15 นาทีนี้ รับรองว่าไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน แค่นั่งมองผิวน้ำที่เป็นคลื่นเล็กๆสะท้อนกับแสงอาทิตย์ระยิบระยับ กับละอองน้ำที่กระเด็นซัดผ่านเข้ามาโดนหน้า สิวก็จะขึ้นในทันที  มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยายจริงๆ

                  อ่าวถึงละหรอ กำลังเพลินเลย โถ่ ! ประโยคนี้ต้องดังขึ้นมาในหัวอย่างแน่นอน …อย่าพึ่งเสียดายค่ะ เก็บของเข้าที่พักกันก่อนเดี๋ยวค่อยเดินทางต่อ

                  สำหรับห้องพักแต่ละเรือนแพก็จะมีสองราคา ที่ประมาณ ห้องเล็กสำหรับนอนสองคน 500 บาท ต่อห้อง ห้องใหญ่นอนรวมได้ถึง 20 คน คนละ 50 บาท

    


                  ได้เวลาเดินทางกันต่อไปน้ำตกกลางเขื่อนกันแล้ว ลงเรือกันเลยยย มุ่งหน้าไปกลางเขื่อน 10 นาที เท่านั้นและก็ถึงแล้ว เดินเท้าเข้าไป พักไป มีอะไรน่าสนใจตลอดทาง ไกด์กิตติมศักดิ์ผู้นี้จะค่อยแนะนำ และเล่าประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านใต้เขื่อน ซึ่งลุงเขาเคยวิ่งเล่นตั้งแต่เด็กยันหนุ่มเลยทีเดียว

        

                แวะไหว้พระ สำนักสงฆ์กลางเกาะกันเสียก่อน พระท่านจะขับเรือออกไปบิณฑบาต ตอนเช้า ที่หน้าเรือนแพ     ข้างในนี้ไฟฟ้าไม่ถึงนะค่ะ หากได้เตรียมตัวมาเอาเทียนมาถวายจะ เจ๋งมากเลย

 

                    ข้างๆสำนักสงฆ์ มีถ้ำค้างคาว สูงประมาน 7- 8 เมตร ปีนป่ายกันสนุกเลยทีเดียว ไม่ลึกมากขึ้นไปถึงปุ๊ปก็ชื่นนนนนนใจกับกลิ่นไอของความเป็นถ้ำกันเลยทีเดียว

   

                   เดินสัมผัสถึงบรรยากาศ สัมผัสความงดงามของผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เป็นธรรมชาติที่แท้จริง ไม่ถูกทำลายจากการพัฒนาให้เป็นที่ท่องเที่ยวอย่างถาวร

     

   

 ถึงแล้วววว เล่นน้ำ สูดอากาศบริสุทธิ์เก็บไว้เสียให้เต็มปอด

   

    


แล้วค่อยกลับออกมา   ถึงเรือนแพก็คงเย็นพอดี เหมาะสำหรับการกระโจนลงเล่นน้ำ อย่างสะใจ cheeky ใครไม่ลงจะกลับไปคุยไม่ได้นะค่ะ มีชูชีพสำหรับเด็กๆด้วย  ใครจะแยกตัววิเวกออกมาตกปลาก็ได้บรรยากาศสุดๆ

     

ราคาอาหารก็ไม่แพงเลย ปลาสดจริงๆ จะสังสรรค์ก็มีบริการเหมาคาราโอเกะ ถึงเที่ยงคืนเพราะเครื่องปั่นไฟจะถูกดับลง เอ่อ สำคัญเลยคือ น้ำจะตัดตอนหกโมงเย็นนะค่ะ จะอาบน้ำเขื่อนเลยก็คงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่  แนะนำว่าไม่น่านอนดึกมากนะค่ะ ตื่นเช้าๆมารอใส่บาตร  จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ไม่น่าพลาด ไอหมอกที่ลงมาเกือบทุกฤดูกาล แสงอาทิตย์ที่ค่อยๆสาดส่องลอดช่องทิวเขาและเกาะเล็กๆเหล่านั้นผ่านเข้ามา พร้อมกับกาแฟร้อนๆแก้วหนึ่งในมือที่คอยบรรเทาความเยือกเย็นของลมที่พัดผ่านกายเราไป เป็นอะไรที่ต้อง และต้อง และต้องมาสัมผัสเอง ……. ไม่อยากเล่าต่อละ ขอกั๊กไว้ก่อนจะได้ไปลองเอง เยอะไปเดี๋ยวจะว่าเราโม้อีก

     

            ก่อนกลับอย่าลืมแวะเข้าไปที่สำนักอุทยานแห่งชาติศรีลานนาเสียก่อนนะค่ะ ข้างในจะมีเจ้าหน้าที่น่ารักมากให้บริการข้อมูลต่างๆและพานั่งรถเที่ยวชมป่า ส่องนก ฯลฯ ที่สำคัญต้องแวะขึ้นสันเขื่อนเพื่อชมวิวกว้างๆของท้องน้ำ และถ่ายรูปเก็บกลับไปแทนคำสัญญาว่าจะมาพบกันใหม่ ^____^

** ปล.อย่าลืมจ่ายค่าบำรุงอุทยานนะค่ะ

ติดต่อสอบถาม จองทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ : บริการเช่ารถเชียงใหม่ บริการรถรับส่งสนามบิน
บริการตลอด 24 ชั่วโมง Tel. : 0818835060

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022