อยากกินต้องติดตาม 13 ร้านอร่อยในซอยเปลี่ยว

“เราไม่เคยเสียดายเวลาที่ใช้ไปกับสิ่งที่เราอยากกิน” เชื่อว่านี่คือคำตอบของใครหลายคนที่ชอบหาร้านอร่อยๆ ถึงแม้จะอยู่ในซอยเปลี่ยวลึกลับซับซ้อนขนาดไหนแต่เพื่อของกินเราไม่ยอมแพ้ ขอพาตะลุยร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวที่ต้องขอเลี้ยวเข้าไปลองสักครั้งจะมีร้านไหนบ้าง ตามมาได้เลย

1. ซอยดาวอังคาร – สุดสะแนน

*เปลี่ยนชื่อเป็น “สุดสายแนน” ย้ายร้านไปอยู่ถนนคันคลองชลประทาน*

สุดสะแนน เป็นคำที่มาจากภาษาอีสานแปลว่า สิ้นสุดความทุกข์ (ได้เวลาแห่งความสุข – ผู้เขียน) พี่ฮวก (อรุณ ศรีสวัสดิ์) เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เริ่มจากตัวพี่กับพี่ชวดเล่นดนตรีด้วยกันตอนกลางคืน ส่วนกลางวันว่างก็เลยหาอะไรทำ ประกอบกับไม่อยากเล่นเพลงของคนอื่น อยากเล่นเพลงของตัวเอง จึงตัดสินใจเปิดร้าน “สุดสะแนน” ขึ้นมา ครั้งแรกร้านอยู่หลังมช.แถวประตูวิศวะ ผลตอบรับดีมากคนมาเยอะแบบที่เราคาดไม่ถึง พอหมดสัญญาก็ต้องย้ายร้าน ย้ายมาสามครั้งสุดท้ายมาลงตัวที่ร้านนี้”

“ที่สุดสะแนนเราเน้นเพลงโฟลคฟังสบาย เพราะเราคิดว่าเพลงอื่นๆเพลงตลาดทั่วไปลูกค้าหาฟังที่ร้านอื่นได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องมาร้านเรา” เจ้าของร้านหนุ่มใหญ่วัย 42 ปีพูดจุดยืนชัดเจน สังเกตุว่านักดนตรีร้านนี้จะเล่นเพลงที่ไม่ตลาดมากนักหรือแม้แต่ตอนเปิดเพลงก็จะเปิดเพลงของวง “สุดสะแนน” คลอเบาๆเพลินๆ ร้านนี้เหมาะไปคุยกัน นั่งฟังเพลงเรื่อยๆไม่รีบ ไม่เสียงดัง ไม่กระโดดโลดเต้น

เนื้อลายวาซาบิ 120 บาท/ ยำแหนมญวน 100 บาท/ เกาเหลาคั่ว 100 บาท/ ยำไก่ใส่ผักแพว 90 บาท

ความที่เป็นลูกครึ่งไทย-เวียตนาม พี่ฮวกบอกว่าตัวเองเป็นเวียตเกี่ยว (เวียตเกี่ยว – คือคำใช้คนเวียตนามที่ไม่ได้อยู่ในเวียตนาม) เพราะแม่มีเชื้อเวียตนาม 100% พ่อมีเชื้อเวียตนาม 50% ดังนั้นแกจึงเป็นลูกครึ่งเวียตนาม 75% อาหารที่ร้านจึงมีลักษณะเป็น ไทย+อีสาน(พี่ฮวกเกิดที่จังหวัดอำนาจเจริญ)+เวียตนาม เมนูแนะนำ เนื้อลายวาซาบิ ยำแหนมญวน ก๋วยเตี๋ยวเวียตนาม ยำไก่ใส่ผักแพว เกาเหลาคั่ว ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ เหล้าสะเอียบ (สะเอียบเป็นชื่อตำบลหนึ่งในจังหวัดแพร่) เวลานี้มีขายเฉพาะที่ร้านสุดสะแนนเท่านั้น สะเอียบเป็นสุรากลั่นพื้นบ้านรสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดื่มได้หลายแบบทั้งดื่มเพียวๆ ผสมน้ำชา โซดา เกลือ มะนาว

เหล้าสะเอียบ เครื่องดื่มขึ้นชื่อของร้านสุดสะแนนนิยมทานกับน้ำชา
บรรยากาศในร้านสุดสะแนนเต็มไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
พี่ฮวก หนุ่มใหญ่จากภาคอีสานที่คอยกำกับดูแลแขกทุกท่านอย่างดี
 • พิกัด : ถ.คันคลองชลประทาน ใกล้ๆส้มตำ Hello Solao
 • เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 085-0380764

2. หาซอยไม่เจอ – Nana Jungle

 ร้านขนมปังโฮมเมดสไตล์ฝรั่งเศสของคุณออยและคุณนิโคล ที่มีแนวความคิดในการทำร้านเหมือนแหล่งชุมชนเล็กๆที่ทุกคนสามารถมาซื้อขนมปัง จิบชากาแฟและนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ด้วยเหตุนี้ทุกเช้าวันเสาร์จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเลือกซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ขนมปังมีให้เลือกหลากหลายทั้งครัวซองส์ / baguettes / sour dough / brioche/ quiche พายไส้ต่างๆ วางเรียงรายให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกซื้อหากันอย่างสนุกสนาน ในราคาเริ่มต้น 30 บาทจนถึงหลักร้อย แต่ของมีจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย หากไม่สะดวกมาที่นี่สามารถซื้อได้ที่ร้านนานาเบเกอรี่ ทั้งสาขาสันติธรรมและสาขาหมู่บ้านศิริวัฒนานิเวศน์ ต.หนองหอย นอกจากนี้ทุกเย็นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. จำหน่ายที่แม่ปิงการ์เด้นท์ และวันพฤหัสบดีตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ที่คอนโดฮิลล์ไซด์ 4

ขนมปังเรียงรายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหา
ทุกเช้าวันเสาร์จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน แนะนำให้ไปแต่เช้าตรู่
 •  พิกัด : หมู่บ้านไผ่ล้อม หลังเทศบาลตำบลช้างเผือก – ขับรถมุ่งศูนย์ประชุมใช้เส้นศูนย์ฝึกรด. ตรงไปจนเจอเทศบาลตำบลช้างเผือก มีถนนเล็กๆอยู่ทางซ้าย ขับตามถนนไปจะเจอรั้วทึบๆไม่มีป้ายบอก เลี้ยวเข้าไปเลย ร้านเป็นบ้านจะเห็นคนมาซื้อกันเยอะทั้งไทยทั้งฝรั่ง
 • เวลาเปิด – ปิด : 07.30 – 10.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด
 • เบอร์โทร : 086-5865405

3. ซอยลึกในหมู่บ้านลับ – ศาลากาแฟ

ร้านกาแฟในซอยลับที่หากใครยังไม่เคยแวะเวียนไปอาจมีหลง เนื่องจากต้องเลี้ยวเข้าไปในซอยเล็กๆย่านแม่ริม ซึ่งมองดูผิวเผินเหมือนจะอยู่ในป่าลึก แต่แท้จริงแล้วสามารถขับรถเข้าไปได้แบบสบายแต่ต้องคอยสังเกตป้ายบอกทางให้ดี ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังในเรื่องของบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกทั้งยังไม่ไกลจากตัวเมือง ศาลากาแฟ จึงเป็นร้านโปรดในดวงใจของใครหลายคนถึงขนาดที่หนุ่มๆสาวๆจากเมืองกรุงฯ แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย ส่วนชื่อร้านมีที่มาจากเรือนไม้สไตล์ล้านนาบนพื้นที่สวนกว่า 6 ไร่ ในบ้านของคุณหน่อย-วรรนา สุนทราชุน ที่สร้างขึ้นมาด้วยความรักกว่า 5 ปี เมนูมีหลากหลายทั้งกาแฟร้อนเย็นที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์อาราบิก้าชั้นดี ยังทั้งยังมีเมนูอาหารแบบครบถ้วน ทั้งอาหารไทย สลัด สเต็ก ให้ได้ลูกค้าได้ทานกันแบบอิ่มหนำสำราญในราคาย่อมเยาว์ เมนูแนะนำมอคค่าไอศกรีม เค้กช็อกเดวิลและยำส้มโอ
บรรยากาศในร้านร่มรืนไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่
 • พิกัด : แม่ริม ไปทางโรงแรมโฟร์ซีซั่นผ่านโรงสูบน้ำแรงต่ำขับตรงไปอีก 300 เมตร
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ : 053-860996
 • Facebook : Sala Cafe

4. ซอยในป่าลึกนึกยังไงก็นึกไม่ออก – สวนทูนอิน

พูดถึงพญาอินทรีแห่งวงการวรรณกรรมไทยไม่มีใครไม่รู้จัก “รงษ์ วงค์สวรรค์” ชายหนุ่มผู้บินไกลและสร้างสวนทูนอินให้ภรรยา คุณติ๋ม หรือมาดามวารินชำราบ (ชื่อเรียกในงานเขียนของคุณรงษ์) ดูแลมากว่า 4 ปี วันนี้สวนทูนอินเป็นเหมือนแหล่งโอโซนขนาดใหญ่ของคนเมือง เนื่องจากอยู่ในป่าลึกของอำเภอแม่ริม การเดินทางจึงค่อนข้างลำบากและอาจหลงทางได้ หากท่านไหนที่ยังไม่คุ้นชินทาง แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อนจะดีที่สุด
เมนูอาหารเป็นตำรับเมนูบ้านท้ายวังที่มาดามมักจะทำให้คุณรงษ์ได้ลิ้มชิมรสในขณะที่ท่านยังมีขีวิตอยู่ ในแต่ละวันป้าติ๋มจะคอยให้บริการเมนูอาหารภาคกลางให้ทุกท่านได้ชิมในแบบเช็ต เช็ตละ 400 บาท/ท่าน ซึ่งจะประกอบด้วย Welcome Drink ม้าฮ่อ ขนมหวานโบราณ อาหารคาว 4 อย่างไม่ว่าจะเป็นปลาทอดน้ำยำสูตรโบราณ ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี ปลาแห้งแตงโม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด และอีกสารพัดเมนูคอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง หากใครที่อยากทานแนะนำให้โทรจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย  1 วัน
 • พิกัด : เลี้ยวเข้าซอยวัดใหม่ศรีม่วงคำ อ.โป่งแยง อ.แม่ริม เข้าไปตามป้ายประมาณ 2 กม. จนถึงบ้านผานกกก จากนั้นให้เลี้ยวไปตามทางเรื่อยๆจนถึงสวนทูนอิน แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อน
 • เวลาเปิด – ปิด : 12.00-17.00 น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ :  053-879251, 087-1852951
 • Link : Tune in Garden 

5. ซอยกบดัง – ครัวดวงสมพงษ์

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของ “กบ” อ่านไม่ผิดครับกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง (37 ปี) เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย”


“เมนูขายดีที่นี่คือ กบ ครับ กบเราคัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ” พี่โอ๋บอกกับเราด้วยภาษาพื้นเมืองที่เขาถนัด แถมยังฝากบอกด้วยว่า ร้านแกหาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้

ขากบเน้นๆใหญ่เนื้อแน่น
คั่วแคกบ แกงหน่อ ต้มส้มปลาช่อน จิ้งหรีดทอด หาทานได้ที่นี่ที่ดียว
บรรยากาศในร้าน
 • พิกัด : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่-แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้ามสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย (มีป้ายชัดเจน) ตรงเข้าซอย(แคบ) 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด: 08.00 – 21.00 น.
 • เบอร์โทร : 053-862073 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง-สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)

6. ซอยดงดิบ – Neo Cafe’

หากนึกถึงร้านกาแฟบรรยากาศดีมีสถานที่ถ่ายรูปสวย แต่ขึ้นไปค่อนข้างยากลำบากเพราะอยู่เชิงเขา หนึ่งในนั้นคือ Neo café “ร้านนี้เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ที่อยากจะมีสถานที่ไว้พบปะสังสรรค์กันนอกเหนือจากเวลางาน บวกกับมีที่ตรงนี้พอดีและเราแต่ละคนก็ทำงานด้านออกแบบกันอยู่แล้ว จึงเน้นตกแต่งด้วยเน้นสีสันสดใสในแบบของเรา ส่วน Neo Cafe’ มาจากชื่ออีเมล์ของเพื่อนในกลุ่มคนนึงที่ชื่อโน๊ตครับ แต่อีเมล์ของเค้าใช้ว่า neoland จึงเลือกที่จะใช้เป็นชื่อร้าน และโน๊ตก็เป็นคนที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีหนวดเข้ม แต่ใจดี จึงใช้เป็น logo ของร้าน” คุณต่อหนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับเรา เมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟ เบเกอรี่ เค้กและอาหาร ใครอยากลองเข้าซอยดงดิบต้องมาร้านนี้

ชุดไส้กรอกรวม อิ่มท้องง่ายๆสบายกระเป๋า 199 บาท
 • พิกัด : ทางขึ้นไปค่ายลูกเสือ ขุนช่างเคี่ยน – ขับไปทางช่างเคี่ยน ตามป้ายค่ายลูกเสือไปเรื่อยๆ จนเริ่มจะขึ้นเนิน รู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าป่า จะมีซอยให้เลี้ยวขวา ให้เลือกเลี้ยวซอยที่สอง อันแรกจะพาไปซอยตัน อันที่สองจะเหมือนเรามาผิดทาง นั่นคือถูกทางแล้ว
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00-18.30  น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ : 084-0413535

7. ซอยเล็ก – ขนมเส้นในซอย

ขนมเส้นในซอยหรือร้านป้าแดง ชื่อเรียกติดปากใครหลายคน โรงอาหารขนาดย่อมขวัญใจวัยทำงานเปิดมานานหลายปี มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว น้ำยา ส้มตำและของหวาน “ป้าเป็นคนชอบทำอาหาร จึงคิดเปิดร้านที่มันมีครบทั้งของคาว ของหวาน ลูกค้ามาเค้ากินจะได้อิ่มกลับไป” ป้าแดงบอกกับทีมงานของเรา ถึงแม้จะอยู่ในซอยเล็กแต่ด้วยความเก๋าในฝีมือการทำอาหารบวกกับอาหารราคาย่อมเยาจึงไม่ใช่อุปสรรคของลูกค้าการมากินที่ร้านป้าเลยแม้แต่น้อย สังเกตุได้จากมีลูกค้าเต็มร้านทุกวัน เมนูแนะนำ น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมู ปลาดอลลี่ขี้เมา ข้าวผัดเนื้อปู สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 20 บาท แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซค์มาจะสะดวกที่สุด เนื่องจากค่อนข้างซอยแคบ

กระเพราหมูไข่ดาว รสชาติจัดจ้านถึงใจ ราคา 35 บาท
บรรยากาศในร้านเป็นร้านเล็กๆแต่ร่มรื่น ช่วงเที่ยงจึงเป็นช่วงที่คนแน่นมากที่สุด
 • พิกัด : ถนนนิมมานฯ ซอย 6 (ซอยสุขเกษม) ใกล้ร้านกาแฟบ่ะเก่า – ซอยนี้เข้าได้หลายทางทั้งจากถนนนิมมาน ถนนห้วยแก้วและถนนคลองชลประทาน ซอยค่อนข้างแคบบางช่วงรถสวนกันไม่ได้
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.00-  15.00 น หยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

8. ซอยลึกลับ – G&M German Sausage

G&M German Sausage สุดยอดไส้กรอกต้นตำรับรังสรรมากว่า 50 ชนิด โดยคุณ Gunter Boyd เชฟหนุ่มชาวเยอรมันที่ฝึกฝนฝีมือการทำไส้กรอกมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จึงคำนึงถึงเรื่องรสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญเพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด เมนูของ G&M ในวันธรรมดามีหลากหลายให้เลือกทั้งไส้กรอก สเต๊ก สลัด ขาหมู ฯลฯ แต่ในวันอาทิตย์ช่วงเวลา 10.00-15.30 น. มีบุฟเฟ่ต์ท่านละ 220 บาท (รวมน้ำผลไม้) เรียกได้ว่าทั้งอิ่มทั้งคุ้มกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังมีสาขา 2 อยู่หลัง Big C Extra มีบุฟเฟ่ต์ในช่วงวันพฤหัสบดี – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ใครสะดวกสาขาไหนแวะสาขานั้นได้เลย

ขาหมูเยอรมัน ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ทานไม่อั้นจัดเต็ม
บรรยากาศหน้าร้าน G&M German Sausage
 • พิกัด : ถ.แม่ปูคา – แม่ฮ้อยเงิน บ้านม่วงโตน ต.แม่ฮ้อยเงิน อ.ดอยสะเก็ด – ที่อยู่เขียนว่าอยู่อ.ดอยสะเก็ด แต่เวลาไปต้องใช้เส้นทางอ.สันกำแพง เลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ลัดเลาะไปตามถนนตัดผ่านทุ่งนา โดยมากไปครั้งแรกมักจะหลงทางทุกคน
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 20.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 053 804 531

9. ซอยแคบ – ข้าวซอยแม่มณี

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยมีชื่อในเรื่องความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 30 ปี จนเป็นที่รู้จักทั้งสื่อเชียงใหม่และสื่อจากกรุงเทพอย่างมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน เป็นวิธีของคนรุ่นเก่าที่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน น้ำข้าวซอยจึงมีความเข้มข้นถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำยิ่งอร่อย เมนูแนะนำมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น และยังมีไส้หมู ไส้เนื้อ กะเพราะหมูเพิ่มขึ้นมา ในราคาเริ่มต้นชามละ 35 บาท พิเศษ 50-100 บาท

บรรยากาศหน้าร้านข้าวซอยแม่มณี เป็นบ้านหลังเก่าที่คงความเก๋ามากว่า 30 ปี
 • พิกัด : ซอย 24 ถนนโชตนา (ซอยข้างขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน) – เข้าซอย 24 ไปประมาณ 300 เมตร สังเกตุซ้ายมือจะมีซอยเล็กๆ ไม่มีป้ายร้านบอก เลี้ยวเข้าไปตรงอย่างเดียวจะเจอร้านอยู่หัวมุม ซอยแคบรถสวนกันลำบาก ที่จอดรถแคบแต่ก็จอดได้
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.30 น.  (หยุดทุกวันพระ) เบอร์โทร : 053-218519

10. สุดซอย – ครัวอาจารย์สายหยุด

ครัวอาจารย์สายหยุด ร้านอาหารของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ “อาจารย์ชอบทำอาหารและเรียนคหกรรมมา จึงไม่อยากให้สิ่งที่เราเคยทำมาตลอดชีวิตมันสูญหายไป อยากให้คนที่ทานอาหารของเรามีความสุขและเราก็อายุเยอะจึงเลือกเปิดร้านที่บ้านตัวเอง” อาจารย์สายหยุดบอกกับเรา ทีเด็ดอาหารที่ใครหลายคนติดใจคือ รสชาติที่จัดจ้านแบบฉบับคนใต้และมีเมนูอาหารตำรับชาววังที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหรุ่ม กระทงทอง ช่อม่วง ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ แกงเหลือง ปลาทูต้มเค็ม และเมนูอื่นๆอีกหลายสิบเมนูให้เลือก


น้ำพริกไข่ปู เมนูขึ้นชื่อของร้านครัวอาจารย์สายหยุด
บรรยากาศร้านครัวอาจารย์สายหยุด
 • พิกัด : ถ.โชตนา ซอย 12 (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ) – จากปากซอย 12 ตรงอย่างเดียวลงเนินไปจะเป็นการขับรถเข้าไปในหมู่บ้านศรีล้านนา เลี้ยวขวาซอยแรก ตรงไปจนสุดเลี้ยวซ้าย ร้านอยู่ขวามือเป็นบ้านที่ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร
 • เบอร์โทร : 081-530-1172, 053-211-848
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น.  หยุดวันพุธ

11.ซอยเปลี่ยว – Cook With Love

Cook With Love ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆสไตล์บ้าน (Homemade) เกิดจากความรักในการทำอาหารของสองเพื่อนรัก “เชฟไข่” และ”เชฟเอฟ” จึงมีแนวคิดอยากเปิดร้านในบ้านของเขาเองแบบ Open Kitchen เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงความรักความใส่ใจในการทำอาหารของเขา ด้วยความที่เชฟเคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ว่าจะเคยเป็นเชฟใหญ่อยู่ที่โรงแรมแชงกรีล่า รวมทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ”เชฟบุญธรรม” แห่งเชฟกระทะเหล็ก ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดในรสชาติอาหาร ส่วนวัตถุดิบนำเข้าเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ ปลาแซลมอน ปลาฮามาจิ เนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ ฯลฯ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ เมนูอาหารมีทั้งแบบ A la Carte และจัดเชต เริ่มต้นที่ 2 -8 ท่าน เริ่มต้น 1,500 บาท ใครอยากทานต้องจองเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาขา 2 จำหน่ายซูซิและข้าวหน้าต่างๆสารพัดเมนู และรับเฉพาะลูกค้า Walk in เท่านั้น

เชฟไข่กำลังขะมักขะเม้นเตรียมอาหารให้ลูกค้า
 • พิกัด : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซ.8 – ขับรถจากสะพานนวรัฐมุ่งหน้าหนองหอย เจอสามแยกต้นไม้ใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านสนามกอล์ฟยิมคานาให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆบ้านคนแถวนั้นไม่ค่อยคึกคัก มองทางขวาไว้ ร้านอยู่ขวามือ
 • เวลาเปิด – ปิด : 12:00 – 15:00 น. และ 18:00 – 22:00 น. เบอร์โทร : 085 6163966

12.ซอยมึนงง – ข้าวซอยแม่สาย

ข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรม เปิดมานานร่วม 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเข้ามาทานอย่างไม่ขาดสาย ชื่อร้านข้าวซอยแม่สาย มาจากเจ้าของร้านเป็นคนเชียงราย และมีเมนูเด็ดที่หาทานยากอย่างข้าวซอยแม่สาย (เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) จึงใช้ชื่อนี้ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยเนื้อ ไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อและขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยไม่แพ้กัน ราคาเริ่มต้นชามละ 25-35 บาท

บรรยากาศร้านข้าวซอยแม่สาย
 • พิกัด : ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ – ร้านนี้หาไม่ยากคนไม่เคยมาอาจจะงงซอย เริ่มที่ปั๊มเชลล์ใกล้กาดสวนแก้ว เข้าซอยที่อยู่ตรงกันข้าม เจอสามแยกแรกให้เลี้ยวขวา เจอสามแยกอีกทีเลี้ยวซ้าย ตรงไปนิดเดียว ร้านอยู่ซ้ายมือ จอดรถข้างทางได้ทั่วไป
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์ เบอร์โทร : 053-213284

13.หลงซอย – บ้านสวนศิลป์คาเฟ่

บ้านสวนศิลป์คาเฟ่ ร้านอาหารและกาแฟในซอยลึกลับ เกิดจากความตั้งใจของอาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสถาปนิกชื่อดังของเชียงใหม่ ที่อยากให้สวนในบ้านแห่งนี้เป็นเหมือนที่พักผ่อนพร้อมชมงานศิลปะของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่าน ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มมีแนวความคิดในการทำคือ “Cookery & Mixology Artist” อาหารเป็นแนวฟิวชั่นประยุกต์ที่ล้วนจับศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้อง “ผมมาเริ่มทำตรงนี้เพราะพ่อผมรู้จักกับอาจารย์จุล และผมก็เรียนเชฟจากดุสิตธานีมา บวกกับเราทุกคนก็ชื่นชอบงานศิลปะทั้งนั้น เราจึงตั้งใจทำอย่างดี แต่ราคาสบายกระเป๋าเพราะเราคิดว่าทุกคนมาพักผ่อนเราก็บริการให้เต็มที่ อยากให้เขามีความสุขครับ” คุณตูน จีรวัชญ์ ไชยวัณณ์ เชฟใหญ่บอกกับเรา

Fish’n Chips 75 บาท
Virgin Mojito 60 บาท
บรรยากาศร้านบ้านสวนศิลป์คาเฟ่
 • พิกัด: 25 หมู่3 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง เชียงใหม่ – ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับบ้านสวนอาจารย์จุลทัศน์ วิธีเดินทางจากศาลากลางมุ่งหน้าแยกรวมโชค ข้ามสะพานแม่น้ำปิงเลี้ยวซ้าย วิ่งไปตามเส้นทางเลียบน้ำปิง ประมาณ 2 กม. ซ้ายมือจะเห็นเป็นเหมือนบ้านสวน เลี้ยวเข้าไปร้านอยู่ขวามือ
 • เวลาเปิด – ปิด: 11.00 – 20.00น. หยุดวันพฤหัสบดี
 • เบอร์โทร:  080-9262878

ท่านใดมีร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :