อยากกินต้องติดตาม 13 ร้านอร่อยในซอยเปลี่ยว

“เราไม่เคยเสียดายเวลาที่ใช้ไปกับสิ่งที่เราอยากกิน” เจ๋งเชื่อว่านี่คือคำตอบของใครหลายคนที่ชอบหาร้านอร่อยๆ ถึงแม้จะอยู่ในซอยเปลี่ยวลึกลับซับซ้อนขนาดไหนแต่เพื่อของกินเราไม่ยอมแพ้ เจ๋งพาตะลุยร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวที่ต้องขอเลี้ยวเข้าไปลองสักครั้งจะมีร้านไหนบ้าง ตามเจ๋งมาได้เลย”

1. ซอยดาวอังคาร – สุดสะแนน *เปลี่ยนชื่อเป็น “สุดสายแนน” ย้ายร้านไปอยู่ถนนคันคลองชลประทาน*

พิกัด : ถ.คันคลองชลประทาน ใกล้ๆส้มตำ Hello Solao เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 085-0380764

สุดสะแนน เป็นคำที่มาจากภาษาอีสานแปลว่า สิ้นสุดความทุกข์ (ได้เวลาแห่งความสุข – ผู้เขียน) พี่ฮวก (อรุณ ศรีสวัสดิ์) เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เริ่มจากตัวพี่กับพี่ชวดเล่นดนตรีด้วยกันตอนกลางคืน ส่วนกลางวันว่างก็เลยหาอะไรทำ ประกอบกับไม่อยากเล่นเพลงของคนอื่น อยากเล่นเพลงของตัวเอง จึงตัดสินใจเปิดร้าน “สุดสะแนน” ขึ้นมา ครั้งแรกร้านอยู่หลังมช.แถวประตูวิศวะ ผลตอบรับดีมากคนมาเยอะแบบที่เราคาดไม่ถึง พอหมดสัญญาก็ต้องย้ายร้าน ย้ายมาสามครั้งสุดท้ายมาลงตัวที่ร้านนี้”

“ที่สุดสะแนนเราเน้นเพลงโฟลคฟังสบาย เพราะเราคิดว่าเพลงอื่นๆเพลงตลาดทั่วไปลูกค้าหาฟังที่ร้านอื่นได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องมาร้านเรา” เจ้าของร้านหนุ่มใหญ่วัย 42 ปีพูดจุดยืนชัดเจน สังเกตุว่านักดนตรีร้านนี้จะเล่นเพลงที่ไม่ตลาดมากนักหรือแม้แต่ตอนเปิดเพลงก็จะเปิดเพลงของวง “สุดสะแนน” คลอเบาๆเพลินๆ ร้านนี้เหมาะไปคุยกัน นั่งฟังเพลงเรื่อยๆไม่รีบ ไม่เสียงดัง ไม่กระโดดโลดเต้น

เนื้อลายวาซาบิ 120 บาท/ ยำแหนมญวน 100 บาท/ เกาเหลาคั่ว 100 บาท/ ยำไก่ใส่ผักแพว 90 บาท

ความที่เป็นลูกครึ่งไทย-เวียตนาม พี่ฮวกบอกว่าตัวเองเป็นเวียตเกี่ยว (เวียตเกี่ยว – คือคำใช้คนเวียตนามที่ไม่ได้อยู่ในเวียตนาม) เพราะแม่มีเชื้อเวียตนาม 100% พ่อมีเชื้อเวียตนาม 50% ดังนั้นแกจึงเป็นลูกครึ่งเวียตนาม 75% อาหารที่ร้านจึงมีลักษณะเป็น ไทย+อีสาน(พี่ฮวกเกิดที่จังหวัดอำนาจเจริญ)+เวียตนาม เมนูแนะนำ เนื้อลายวาซาบิ ยำแหนมญวน ก๋วยเตี๋ยวเวียตนาม ยำไก่ใส่ผักแพว เกาเหลาคั่ว ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ เหล้าสะเอียบ (สะเอียบเป็นชื่อตำบลหนึ่งในจังหวัดแพร่) เวลานี้มีขายเฉพาะที่ร้านสุดสะแนนเท่านั้น สะเอียบเป็นสุรากลั่นพื้นบ้านรสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดื่มได้หลายแบบทั้งดื่มเพียวๆ ผสมน้ำชา โซดา เกลือ มะนาว

เหล้าสะเอียบ เครื่องดื่มขึ้นชื่อของร้านสุดสะแนนนิยมทานกับน้ำชา
บรรยากาศในร้านสุดสะแนนเต็มไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
พี่ฮวก หนุ่มใหญ่จากภาคอีสานที่คอยกำกับดูแลแขกทุกท่านอย่างดี

2. หาซอยไม่เจอ – Nana Jungle

 พิกัด : หมู่บ้านไผ่ล้อม หลังเทศบาลตำบลช้างเผือก – ขับรถมุ่งศูนย์ประชุมใช้เส้นศูนย์ฝึกรด. ตรงไปจนเจอเทศบาลตำบลช้างเผือก มีถนนเล็กๆอยู่ทางซ้าย ขับตามถนนไปจะเจอรั้วทึบๆไม่มีป้ายบอก เลี้ยวเข้าไปเลย ร้านเป็นบ้านจะเห็นคนมาซื้อกันเยอะทั้งไทยทั้งฝรั่ง เวลาเปิด – ปิด : 07.30 – 10.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด เบอร์โทร : 086-5865405

Nana Jungle ร้านขนมปังโฮมเมดสไตล์ฝรั่งเศสของคุณออยและคุณนิโคล ที่มีแนวความคิดในการทำร้านเหมือนแหล่งชุมชนเล็กๆที่ทุกคนสามารถมาซื้อขนมปัง จิบชากาแฟและนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ด้วยเหตุนี้ทุกเช้าวันเสาร์จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเลือกซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ขนมปังมีให้เลือกหลากหลายทั้งครัวซองส์ / baguettes / sour dough / brioche/ quiche พายไส้ต่างๆ วางเรียงรายให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกซื้อหากันอย่างสนุกสนาน ในราคาเริ่มต้น 30 บาทจนถึงหลักร้อย แต่ของมีจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย หากไม่สะดวกมาที่นี่สามารถซื้อได้ที่ร้านนานาเบเกอรี่ ทั้งสาขาสันติธรรมและสาขาหมู่บ้านศิริวัฒนานิเวศน์ ต.หนองหอย นอกจากนี้ทุกเย็นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. จำหน่ายที่แม่ปิงการ์เด้นท์ และวันพฤหัสบดีตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ที่คอนโดฮิลล์ไซด์ 4

ขนมปังเรียงรายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหา
ทุกเช้าวันเสาร์จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน แนะนำให้ไปแต่เช้าตรู่

3. ซอยลึกในหมู่บ้านลับ – ศาลากาแฟ

พิกัด : แม่ริม ไปทางโรงแรมโฟร์ซีซั่นผ่านโรงสูบน้ำแรงต่ำขับตรงไปอีก 300 เมตร
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 053-860996
Facebook : Sala Cafe
ร้านกาแฟในซอยลับที่หากใครยังไม่เคยแวะเวียนไปอาจมีหลง เนื่องจากต้องเลี้ยวเข้าไปในซอยเล็กๆย่านแม่ริม ซึ่งมองดูผิวเผินเหมือนจะอยู่ในป่าลึก แต่แท้จริงแล้วสามารถขับรถเข้าไปได้แบบสบายแต่ต้องคอยสังเกตป้ายบอกทางให้ดี ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังในเรื่องของบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกทั้งยังไม่ไกลจากตัวเมือง ศาลากาแฟ จึงเป็นร้านโปรดในดวงใจของใครหลายคนถึงขนาดที่หนุ่มๆสาวๆจากเมืองกรุงฯ แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย
ส่วนชื่อร้านมีที่มาจากเรือนไม้สไตล์ล้านนาบนพื้นที่สวนกว่า 6 ไร่ ในบ้านของคุณหน่อย-วรรนา สุนทราชุน ที่สร้างขึ้นมาด้วยความรักกว่า 5 ปี เมนูมีหลากหลายทั้งกาแฟร้อนเย็นที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์อาราบิก้าชั้นดี ยังทั้งยังมีเมนูอาหารแบบครบถ้วน ทั้งอาหารไทย สลัด สเต็ก ให้ได้ลูกค้าได้ทานกันแบบอิ่มหนำสำราญในราคาย่อมเยาว์ เมนูแนะนำมอคค่าไอศกรีม เค้กช็อกเดวิลและยำส้มโอ
บรรยากาศในร้านร่มรืนไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

4. ซอยในป่าลึกนึกยังไงก็นึกไม่ออก – สวนทูนอิน

พิกัด : เลี้ยวเข้าซอยวัดใหม่ศรีม่วงคำ อ.โป่งแยง อ.แม่ริม เข้าไปตามป้ายประมาณ 2 กม. จนถึงบ้านผานกกก จากนั้นให้เลี้ยวไปตามทางเรื่อยๆจนถึงสวนทูนอิน แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อน
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-17.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ :  053-879251, 087-1852951
พูดถึงพญาอินทรีแห่งวงการวรรณกรรมไทยไม่มีใครไม่รู้จัก “รงษ์ วงค์สวรรค์” ชายหนุ่มผู้บินไกลและสร้างสวนทูนอินให้ภรรยา คุณติ๋ม หรือมาดามวารินชำราบ (ชื่อเรียกในงานเขียนของคุณรงษ์) ดูแลมากว่า 4 ปี วันนี้สวนทูนอินเป็นเหมือนแหล่งโอโซนขนาดใหญ่ของคนเมือง เนื่องจากอยู่ในป่าลึกของอำเภอแม่ริม การเดินทางจึงค่อนข้างลำบากและอาจหลงทางได้ หากท่านไหนที่ยังไม่คุ้นชินทาง แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อนจะดีที่สุด
เมนูอาหารเป็นตำรับเมนูบ้านท้ายวังที่มาดามมักจะทำให้คุณรงษ์ได้ลิ้มชิมรสในขณะที่ท่านยังมีขีวิตอยู่ ในแต่ละวันป้าติ๋มจะคอยให้บริการเมนูอาหารภาคกลางให้ทุกท่านได้ชิมในแบบเช็ต เช็ตละ 400 บาท/ท่าน ซึ่งจะประกอบด้วย Welcome Drink ม้าฮ่อ ขนมหวานโบราณ อาหารคาว 4 อย่างไม่ว่าจะเป็นปลาทอดน้ำยำสูตรโบราณ ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี ปลาแห้งแตงโม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด และอีกสารพัดเมนูคอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง หากใครที่อยากทานแนะนำให้โทรจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย  1 วัน

5. ซอยกบดัง – ครัวดวงสมพงษ์

พิกัด : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่-แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้ามสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย (มีป้ายชัดเจน) ตรงเข้าซอย(แคบ) 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ

เวลาเปิด – ปิด: 08.00 – 21.00 น.


เบอร์โทร : 053-862073 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง-สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของ “กบ” อ่านไม่ผิดครับกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง (37 ปี) เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย”

“เมนูขายดีที่นี่คือ กบ ครับ กบเราคัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ” พี่โอ๋บอกกับเราด้วยภาษาพื้นเมืองที่เขาถนัด แถมยังฝากบอกด้วยว่า ร้านแกหาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้

ขากบเน้นๆใหญ่เนื้อแน่น
คั่วแคกบ แกงหน่อ ต้มส้มปลาช่อน จิ้งหรีดทอด หาทานได้ที่นี่ที่ดียว
บรรยากาศในร้าน

6. ซอยดงดิบ – Neo Cafe’

พิกัด : ทางขึ้นไปค่ายลูกเสือ ขุนช่างเคี่ยน – ขับไปทางช่างเคี่ยน ตามป้ายค่ายลูกเสือไปเรื่อยๆ จนเริ่มจะขึ้นเนิน รู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าป่า จะมีซอยให้เลี้ยวขวา ให้เลือกเลี้ยวซอยที่สอง อันแรกจะพาไปซอยตัน อันที่สองจะเหมือนเรามาผิดทาง นั่นคือถูกทางแล้ว เวลาเปิด – ปิด : 09.00-18.30  น. ทุกวัน โทรศัพท์ : 084-0413535

หากนึกถึงร้านกาแฟบรรยากาศดีมีสถานที่ถ่ายรูปสวย แต่ขึ้นไปค่อนข้างยากลำบากเพราะอยู่เชิงเขา หนึ่งในนั้นคือ Neo café “ร้านนี้เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ที่อยากจะมีสถานที่ไว้พบปะสังสรรค์กันนอกเหนือจากเวลางาน บวกกับมีที่ตรงนี้พอดีและเราแต่ละคนก็ทำงานด้านออกแบบกันอยู่แล้ว จึงเน้นตกแต่งด้วยเน้นสีสันสดใสในแบบของเรา ส่วน Neo Cafe’ มาจากชื่ออีเมล์ของเพื่อนในกลุ่มคนนึงที่ชื่อโน๊ตครับ แต่อีเมล์ของเค้าใช้ว่า neoland จึงเลือกที่จะใช้เป็นชื่อร้าน และโน๊ตก็เป็นคนที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีหนวดเข้ม แต่ใจดี จึงใช้เป็น logo ของร้าน” คุณต่อหนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับเรา เมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟ เบเกอรี่ เค้กและอาหาร ใครอยากลองเข้าซอยดงดิบต้องมาร้านนี้

ชุดไส้กรอกรวม อิ่มท้องง่ายๆสบายกระเป๋า 199 บาท

7. ซอยเล็ก – ขนมเส้นในซอย

พิกัด : ถนนนิมมานฯ ซอย 6 (ซอยสุขเกษม) ใกล้ร้านกาแฟบ่ะเก่า – ซอยนี้เข้าได้หลายทางทั้งจากถนนนิมมาน ถนนห้วยแก้วและถนนคลองชลประทาน ซอยค่อนข้างแคบบางช่วงรถสวนกันไม่ได้ เวลาเปิด – ปิด : 08.00-  15.00 น หยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

ขนมเส้นในซอยหรือร้านป้าแดง ชื่อเรียกติดปากใครหลายคน โรงอาหารขนาดย่อมขวัญใจวัยทำงานเปิดมานานหลายปี มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว น้ำยา ส้มตำและของหวาน “ป้าเป็นคนชอบทำอาหาร จึงคิดเปิดร้านที่มันมีครบทั้งของคาว ของหวาน ลูกค้ามาเค้ากินจะได้อิ่มกลับไป” ป้าแดงบอกกับทีมงานของเรา ถึงแม้จะอยู่ในซอยเล็กแต่ด้วยความเก๋าในฝีมือการทำอาหารบวกกับอาหารราคาย่อมเยาจึงไม่ใช่อุปสรรคของลูกค้าการมากินที่ร้านป้าเลยแม้แต่น้อย สังเกตุได้จากมีลูกค้าเต็มร้านทุกวัน เมนูแนะนำ น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมู ปลาดอลลี่ขี้เมา ข้าวผัดเนื้อปู สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 20 บาท แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซค์มาจะสะดวกที่สุด เนื่องจากค่อนข้างซอยแคบ

กระเพราหมูไข่ดาว รสชาติจัดจ้านถึงใจ ราคา 35 บาท
บรรยากาศในร้านเป็นร้านเล็กๆแต่ร่มรื่น ช่วงเที่ยงจึงเป็นช่วงที่คนแน่นมากที่สุด

8. ซอยลึกลับ – G&M German Sausage

พิกัด : ถ.แม่ปูคา – แม่ฮ้อยเงิน บ้านม่วงโตน ต.แม่ฮ้อยเงิน อ.ดอยสะเก็ด – ที่อยู่เขียนว่าอยู่อ.ดอยสะเก็ด แต่เวลาไปต้องใช้เส้นทางอ.สันกำแพง เลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ลัดเลาะไปตามถนนตัดผ่านทุ่งนา โดยมากไปครั้งแรกมักจะหลงทางทุกคน เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 20.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 053 804 531

G&M German Sausage สุดยอดไส้กรอกต้นตำรับรังสรรมากว่า 50 ชนิด โดยคุณ Gunter Boyd เชฟหนุ่มชาวเยอรมันที่ฝึกฝนฝีมือการทำไส้กรอกมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จึงคำนึงถึงเรื่องรสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญเพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด เมนูของ G&M ในวันธรรมดามีหลากหลายให้เลือกทั้งไส้กรอก สเต๊ก สลัด ขาหมู ฯลฯ แต่ในวันอาทิตย์ช่วงเวลา 10.00-15.30 น. มีบุฟเฟ่ต์ท่านละ 220 บาท (รวมน้ำผลไม้) เรียกได้ว่าทั้งอิ่มทั้งคุ้มกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังมีสาขา 2 อยู่หลัง Big C Extra มีบุฟเฟ่ต์ในช่วงวันพฤหัสบดี – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ใครสะดวกสาขาไหนแวะสาขานั้นได้เลย

ขาหมูเยอรมัน ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ทานไม่อั้นจัดเต็ม
บรรยากาศหน้าร้าน G&M German Sausage

9. ซอยแคบ – ข้าวซอยแม่มณี

พิกัด : ซอย 24 ถนนโชตนา (ซอยข้างขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน) – เข้าซอย 24 ไปประมาณ 300 เมตร สังเกตุซ้ายมือจะมีซอยเล็กๆ ไม่มีป้ายร้านบอก เลี้ยวเข้าไปตรงอย่างเดียวจะเจอร้านอยู่หัวมุม ซอยแคบรถสวนกันลำบาก ที่จอดรถแคบแต่ก็จอดได้ เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.30 น.  (หยุดทุกวันพระ) เบอร์โทร : 053-218519

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยมีชื่อในเรื่องความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 30 ปี จนเป็นที่รู้จักทั้งสื่อเชียงใหม่และสื่อจากกรุงเทพอย่างมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน เป็นวิธีของคนรุ่นเก่าที่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน น้ำข้าวซอยจึงมีความเข้มข้นถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำยิ่งอร่อย เมนูแนะนำมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น และยังมีไส้หมู ไส้เนื้อ กะเพราะหมูเพิ่มขึ้นมา ในราคาเริ่มต้นชามละ 35 บาท พิเศษ 50-100 บาท

บรรยากาศหน้าร้านข้าวซอยแม่มณี เป็นบ้านหลังเก่าที่คงความเก๋ามากว่า 30 ปี

10. สุดซอย – ครัวอาจารย์สายหยุด

พิกัด : ถ.โชตนา ซอย 12 (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ) – จากปากซอย 12 ตรงอย่างเดียวลงเนินไปจะเป็นการขับรถเข้าไปในหมู่บ้านศรีล้านนา เลี้ยวขวาซอยแรก ตรงไปจนสุดเลี้ยวซ้าย ร้านอยู่ขวามือเป็นบ้านที่ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร


เบอร์โทร : 081-530-1172, 053-211-848

เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น.  หยุดวันพุธ

ครัวอาจารย์สายหยุด ร้านอาหารของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ “อาจารย์ชอบทำอาหารและเรียนคหกรรมมา จึงไม่อยากให้สิ่งที่เราเคยทำมาตลอดชีวิตมันสูญหายไป อยากให้คนที่ทานอาหารของเรามีความสุขและเราก็อายุเยอะจึงเลือกเปิดร้านที่บ้านตัวเอง” อาจารย์สายหยุดบอกกับเรา ทีเด็ดอาหารที่ใครหลายคนติดใจคือ รสชาติที่จัดจ้านแบบฉบับคนใต้และมีเมนูอาหารตำรับชาววังที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหรุ่ม กระทงทอง ช่อม่วง ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ แกงเหลือง ปลาทูต้มเค็ม และเมนูอื่นๆอีกหลายสิบเมนูให้เลือก

น้ำพริกไข่ปู เมนูขึ้นชื่อของร้านครัวอาจารย์สายหยุด
บรรยากาศร้านครัวอาจารย์สายหยุด

11.ซอยเปลี่ยว – Cook With Love

พิกัด : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซ.8 – ขับรถจากสะพานนวรัฐมุ่งหน้าหนองหอย เจอสามแยกต้นไม้ใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านสนามกอล์ฟยิมคานาให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆบ้านคนแถวนั้นไม่ค่อยคึกคัก มองทางขวาไว้ ร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด : 12:00 – 15:00 น. และ 18:00 – 22:00 น. เบอร์โทร : 085 6163966

Cook With Love ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆสไตล์บ้าน (Homemade) เกิดจากความรักในการทำอาหารของสองเพื่อนรัก “เชฟไข่” และ”เชฟเอฟ” จึงมีแนวคิดอยากเปิดร้านในบ้านของเขาเองแบบ Open Kitchen เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงความรักความใส่ใจในการทำอาหารของเขา ด้วยความที่เชฟเคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ว่าจะเคยเป็นเชฟใหญ่อยู่ที่โรงแรมแชงกรีล่า รวมทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ”เชฟบุญธรรม” แห่งเชฟกระทะเหล็ก ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดในรสชาติอาหาร ส่วนวัตถุดิบนำเข้าเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ ปลาแซลมอน ปลาฮามาจิ เนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ ฯลฯ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ เมนูอาหารมีทั้งแบบ A la Carte และจัดเชต เริ่มต้นที่ 2 -8 ท่าน เริ่มต้น 1,500 บาท ใครอยากทานต้องจองเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาขา 2 จำหน่ายซูซิและข้าวหน้าต่างๆสารพัดเมนู และรับเฉพาะลูกค้า Walk in เท่านั้น

เชฟไข่กำลังขะมักขะเม้นเตรียมอาหารให้ลูกค้า

12.ซอยมึนงง – ข้าวซอยแม่สาย

พิกัด : ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ – ร้านนี้หาไม่ยากคนไม่เคยมาอาจจะงงซอย เริ่มที่ปั๊มเชลล์ใกล้กาดสวนแก้ว เข้าซอยที่อยู่ตรงกันข้าม เจอสามแยกแรกให้เลี้ยวขวา เจอสามแยกอีกทีเลี้ยวซ้าย ตรงไปนิดเดียว ร้านอยู่ซ้ายมือ จอดรถข้างทางได้ทั่วไป เวลาเปิด – ปิด : 09.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์ เบอร์โทร : 053-213284

ข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรม เปิดมานานร่วม 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเข้ามาทานอย่างไม่ขาดสาย ชื่อร้านข้าวซอยแม่สาย มาจากเจ้าของร้านเป็นคนเชียงราย และมีเมนูเด็ดที่หาทานยากอย่างข้าวซอยแม่สาย (เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) จึงใช้ชื่อนี้ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยเนื้อ ไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อและขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยไม่แพ้กัน ราคาเริ่มต้นชามละ 25-35 บาท

บรรยากาศร้านข้าวซอยแม่สาย

13.หลงซอย – บ้านสวนศิลป์คาเฟ่

พิกัด: 25 หมู่3 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง เชียงใหม่ – ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับบ้านสวนอาจารย์จุลทัศน์ วิธีเดินทางจากศาลากลางมุ่งหน้าแยกรวมโชค ข้ามสะพานแม่น้ำปิงเลี้ยวซ้าย วิ่งไปตามเส้นทางเลียบน้ำปิง ประมาณ 2 กม. ซ้ายมือจะเห็นเป็นเหมือนบ้านสวน เลี้ยวเข้าไปร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด: 11.00 – 20.00น. หยุดวันพฤหัสบดี เบอร์โทร:  080-9262878

บ้านสวนศิลป์คาเฟ่ ร้านอาหารและกาแฟในซอยลึกลับ เกิดจากความตั้งใจของอาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสถาปนิกชื่อดังของเชียงใหม่ ที่อยากให้สวนในบ้านแห่งนี้เป็นเหมือนที่พักผ่อนพร้อมชมงานศิลปะของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่าน ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มมีแนวความคิดในการทำคือ “Cookery & Mixology Artist” อาหารเป็นแนวฟิวชั่นประยุกต์ที่ล้วนจับศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้อง “ผมมาเริ่มทำตรงนี้เพราะพ่อผมรู้จักกับอาจารย์จุล และผมก็เรียนเชฟจากดุสิตธานีมา บวกกับเราทุกคนก็ชื่นชอบงานศิลปะทั้งนั้น เราจึงตั้งใจทำอย่างดี แต่ราคาสบายกระเป๋าเพราะเราคิดว่าทุกคนมาพักผ่อนเราก็บริการให้เต็มที่ อยากให้เขามีความสุขครับ” คุณตูน จีรวัชญ์ ไชยวัณณ์ เชฟใหญ่บอกกับเรา

Fish’n Chips 75 บาท
Virgin Mojito 60 บาท
บรรยากาศร้านบ้านสวนศิลป์คาเฟ่

ท่านใดมีร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022

ซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านซูชิสุดมินิมอล พร้อมเมนูอาหารอีกเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านเค้าเป็นร้านซูชิที่เราสามารถเข้าไปเลือกคีบซูชิได้ตามใจชอบจากหน้าบาร์ซึ่งมีให้เลือกกว่า 50 อย่าง โดยซูชิเริ่มต้นเพียงคำละ 10 บาท เท่านั้นจ้าวว เรียกได้ว่าราคาน่ารัก วัตถุดิบดี แซลม่อนเค้านำเข้าจากนอร์เวย์ โดยเราสามารถเลือกได้น้าว่าจะทานที่ร้าน หรือ ใส่กล่องกลับบ้าน แอดอยากบอกว่านอกจากเมนูซูชิแล้วเค้ายังมีเมนูอาหารอื่นๆ ให้ได้เลือกสรร เช่น ซาชิมิ ดงบุริ ข้าวแกงกะหรี่ เซตดองเกาหลี ทาโกะยากิ ด้วยจ้าววว พูดถึงบรรยากาศร้านที่นี่คือน่านั่งมากก มีความมินิมอลผสมผสานความเป็นญี่ปุ่น มีมุมที่เป็นซากุระอยู่หน้าร้านให้ได้ถ่ายรูปฟีลญี่ปุ่นกรุบๆ จ้าว ช่วงนี้เค้ามีโปรโมชันซื้อสินค้าครบ 600 บาท รับฟรี! Ninja Griptok และซื้อซูชิ 10 ชิ้น ฟรี 2 ชิ้น  ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ พิเศษ! เมนูข้าวหน้า ลด 15%  เฉพาะเมนูที่ร่วมรายการ เน้อออ ร้านซูชินินจาในเชียงใหม่ตอนนี้เค้ามี 2 สาขาเน้อ คือ สาขาข่วงสิงห์ […]

Ninereview

August 26, 2022

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรเด็ด เผ็ดจัดจ้าน ที่ บ้านขาว เจ็ดยอด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเด็ดๆ อยู่ แอดมาแนะนำร้านบ้านขาวเลยจ้าวว  น้ำซุปเป็นสูตรพิเศษของทางร้านมีสมุนไพรถึง 13 ชนิด ใช้เวลาตุ๋นซุปนาน 10 ชั่วโมง จนสมุนไพรและซุปเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติจัดจ้านจากพริกแห้งที่คั่วเอง เข้มข้นหอมกลมกล่อม ยิ่งทานคู่กับกากหมูหรือหมูกระจก ยิ่งเพิ่มความอร่อย ที่สำคัญราคาไม่แรงด้วยน้า นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ทางร้านเขายังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบ!! ทั้ง ข้าวต้มบาทเดียว อาหารตามสั่ง  เครื่องดื่มทั้ง coffee และ Non – coffee และขนมอร่อยๆ จากร้าน Jungle De Cafe กินคาวเสร็จก็สามารถกินหวานต่อที่นี่ได้เลย มีทุกอย่างให้เธอแล้ว เหมือนเป็น Community นึงเลยก็ว่าได้  อาหาร ( ก๋วยเตี๋ยว / ข้าวต้มบาทเดียว/ ชาบู/ อาหารตามสั่ง )  คาเฟ่ กาแฟเครื่องดื่ม บิงซู เสริมสวย สปา Co-Working Space เติมพลังในช่วงเช้า […]

Ninereview

July 22, 2022

7 ร้าน Chef’s Table เชียงใหม่ เมนูตามใจเชฟ สุดพิเศษไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่กำลังมองหาร้านอาหารสุดพิเศษบรรยากาศส่วนตัวอยู่มาทางนี้ เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้าน Chef’s Table เชียงใหม่  ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า Chef’s table คืออะไรกันนะ? Chef’s Table  คือ สไตล์การกินอาหารแบบ “ตามใจเชฟ” ที่เชฟจะเป็นผู้เลือกวัตถุดิบ ประเภทอาหาร ไปจนถึงธีมเอง นอกจากนี้จะมีเรื่องราวที่เชฟต้องการสื่อสารผ่านอาหาร ยิ่งทำให้การทานมีอรรถรส โดยส่วนใหญ่มักจะนั่งทานที่โต๊ะยาวหน้าครัวเปิด ซึ่งจะเป็นที่ร้านอาหาร บ้านเชฟ หรือที่ไหนก็ได้ บอกเลยว่าฝีมือเชฟต้องไม่ธรรมดาเลย เกริ่นมาขนาดนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าวว  ป.ล. หากใครจะไปแอดแนะนำว่าควรจองล่วงหน้าด้วยเน้ออ 1. หลังบ้านเชฟ อันดับหนึ่งในดวงใจยกให้ร้านเชฟส์เทเบิลย่านสันกำแพงอย่างร้าน ‘หลังบ้านเชฟ’  ร้านนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเชฟนิว เชฟที่รักการทำอาหารและการบริการจึงเปิดบ้านตัวเองเพื่อทำอาหาร โดยเริ่มจากการมีเพียงโต๊ะเดียวจนสามารถขยับขยายมีหลายโซนอย่างทุกวันนี้ โดยเชฟจะคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่เพื่อนำมาครีเอทเป็นเมนูที่แปลกใหม่ สร้างสรรค์ และที่สำคัญเลยคืออร่อย  ในส่วนของบรรยากาศร้านบอกเลยว่าสายธรรมชาติต้องชอบเพราะที่นี่จะเห็นวิวทุ่งนา ได้ความสงบเป็นส่วนตัวสุดๆ เมนูอาหารของทางร้านเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามวัตถุดิบดีที่สุดในแต่ละฤดูกาล  ซึ่งเป็นอาหารยุโรปผสมผสานกับเอเชียอย่างลงตัวโดยใช้เทคนิค Cooking แบบฝรั่งเศส บอกเลยว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน นอกจากนี้เชฟยังเป็นกันเองมากๆ รับประกันความพึงพอใจในทุกๆด้านจ้าววว  ข้อแนะนำ: ร้านเค้ารับเฉพาะจองล่วงหน้า ใครจะไปทานควรจองไว้ก่อนอย่างน้อย 1 อาทิตย์ผ่านช่องทาง […]

Ninereview

July 12, 2022