หมู่บ้านสันติชล “สัมผัสกลิ่นอายแบบคนจีนยูนนาน” @ปาย

info. หมู่บ้านจีนยูนนาน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

 

เสียงกระบี่ฟาดฟันกัน ดังเพลี้ยงพล้าง มีแสงแดดสาดมากระทบกับความเงาของกระบี่ เปล่งประกายดูแวววับ บนจีนแผ่นดินใหญ่ แลดูด้วยหางตา ก็เห็นการฟาดฟันของสองจอมยุทธ์ผู้ทระนง ที่ต่างไม่ยอมกัน

แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานจวบจะสองยาม แต่จอมยุทธ์ทั้งสองยังคงต่อสู้เพื่อวัดความเป็นหนึ่งในปฐพีกันอย่างไม่ลดละ

แต่แล้วทุกอย่างก็ยุติลง เมื่ออยู่ดีๆก็เจอความมืดเข้าปกคลุมไปทั่วบริเวณแห่งนั้น

พรึ่บ! เสียงดับของทีวี หลังจากใช้งานมาหลายชั่วโมง ในขนณะที่ผมกำลังนอนดูหนังจีนกำลังภายใน

ทำไมไฟต้องมาดับตอนนี้ด้วยนะ

จริงๆที่ต้องเกริ่นกันแบบนี้ ก็เพื่อให้เข้าบรรยากาศความเป็นจีนกันหน่อย เนื่องด้วยคราวนี้ผมจะพาไปตะลอนแถวหมู่บ้านสันติชล หมู่บ้านจำลองจีนยูนนาน ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่ย่อหน้าแรกมันมาแบบนั้น ก็เพื่อที่จะได้ฟิวกันหน่อย ครั้นจะให้ผมไปร้องหมอลำ มันก็ดูจะขัดๆกันยังไงอยู่เนอะ

บรรยากาศที่นี้เมื่อก้าวเท้าลงไปสัมผัส รู้สึกว่าร้อนครับ รู้มั้ยครับว่าทำไมถึงร้อน เพราะ ผมไม่ได้ใส่รองเท้าไปเหยียบบนซีเมนต์กลางแดด ฮ่าๆๆ

บรรยากาศจริงแล้วมันเป็นแบบนี้ครับ เวลาเรากวาดสายตามองไปทางไหนก็จะเจออะไรที่มันออกจีนกันหมด  ไล่ไปตั้งแต่บ้านเรือน ข้าวของเครื่องใช้  ตัวอักษร การแต่งกาย อาหาร เรียกได้ว่าเมื่อได้เดินเข้าไปแล้ว ความรู้สึกเหมือนเรากำลังอยู่ในเมืองจีนจริงๆ

ผมก็เดินลัดเลาะ สำรวจดูนั้นดูนี้ไปเรื่อยแหละครับ เข้าซ้ายทะลุออกขวา โผล่นู้นทีนี่ที ตามประสาคนอยากเจออยากเห็นอะไรไปใหม่ๆ

อย่างแรกที่ไปสำรวจแล้วเตะตาเลยคือ โล่ชิงช้าครับ หน้าตาจะออกคล้ายๆกันกับชิงช้าสวรรค์บ้านเรานั้นแหละ แต่ว่าที่นี้เขาทำจากไม้กัน ส่วนจะเป็นไม้อะไรนั้น ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ

และโล่ชิงช้านี้ มีบริการให้นั่งขี่ด้วยนะเออ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะคิด 25 บาทต่อคนนะครับ กับการไปนั่งเล่น 1 ครั้ง

หลังจากไปเดินดูโล่ชิงช้าแล้ว ก็ได้เวลาไปลัดเลาะดูข้าวของที่เขาขายกันบ้าง ซึ่งจากการประมวลผลโดยคร่าวๆ ของซีพียูผมเอง พบว่าร้านส่วนใหญ่ขายของที่ระลึกซึ่งก็มีเครื่องประดับ เครื่องกระเบื้องลวดลายแบบจีน ผลไม้อบแห้ง และอาหารแปรรูปต่างๆ

สำหรับร้านที่ผมถูกใจที่สุดเป็นร้านที่มีบริการเช่าชุดแบบอาหมวย อาตี๋ใส่ถ่ายรูปกันครับ ชุดแบบธรรมดาทั่วไปๆ ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่นี้มันมีชุดทหารจีนด้วย โดยเฉพาะผู้ชายเวลาใส่แล้ว ผมนึกว่าโกโบริ คือมันเท่มากๆเลยล่ะ แม้ว่าชุดของโกโบริ มันจะไม่ใช่ชุดทหารจีนก็ตาม แต่รวมๆแล้วก็คล้ายๆกัน

อีกชุดที่ไฉไลไม่แพ้กันคือ ชุดนักศึกษาจีนชายครับ เวลาเราใส่จะออกเหมือนกันกับ เฉินหลง ในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้หนุ่มหมัดเมา หรือบางทีก็เหมือนกันกับชุดของบรูซ ลี เลย ฮ่าๆๆ เรียกได้ว่า ชายไหนใส่ เท่ระเบิดเลยล่ะ

เดินเข้ามาในอีกนิดในตัวหมู่บ้านก็จะเจอน้องม้าสองสามตัวไว้ คอยบริการให้นักท่องเที่ยวได้ลองนั่งม้าเที่ยวในหมู่บ้าน ราคาบริการผมว่าไม่น่าจะเกินร้อยต่อรอบนะ

ส่วนที่ทุกคนพลาดไม่ได้เลยเวลามาที่นี้แล้วต้องถ่ายรูปก็คือ กำแพงเมืองจีนจำลอง ที่สร้างขึ้นกันใหม่ สด ๆ ร้อนๆ ตอนปลายปี 2554 เป็นกำแพงที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงความยิ่งใหญ่ของบรรพชนคนจีนที่ได้สร้างไว้จนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อีกทั้งตรงจุดนี้ ยังเป็นที่ชมวิวของเมืองปายสวยระดับนางฟ้าเลยครับ

ใครมาปายแล้วไม่แวะมาหมู่บ้านสันติชล ผมว่าคุณพลาดแล้วล่ะครับ ที่จะเห็นอะไรดีๆ ท่ามกลางกลิ่นอายวัฒนธรรมของจีนยูนนาน ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างเราไม่เคยเห็นกันเพียบเลย

โล่ชิงช้า ใครอยากนั่งไปเสียตังค์ก่อนนะครับ
น้องหนูอยู่บนหลังแม่น่ารักมั่กมาก
ร้านนี้รับวาดเขียนรูปครับ ออกแนวจีนๆหน่อย
ดูเขาตั้งใจวาดมากครับ
สามล้อถีบ ครับ อย่าไปถีบสามล้อล่ะกัน
น้องม้าไว้บริการนั่งเที่ยวรอบหมู่บ้าน
บ้านเรื่อนส่วนใหญ่จะทำจากดินครับ
ฝั่งนี้จะเป็นร้านค้าด้านในๆ
กำแพงเมืองจีนจำลอง ดูอลังการมาก
นางแบบจำเป็นครับ ฮ่าๆๆ
วอดก้าทำเองที่นี้ก็ขาย
เครื่องประดับที่นำมาขายเป็นส่วนใหญ่
เครื่องกระเบื้องพวก ถ้วย ชาม แก้ว
ร้านนี้ขายหลายอย่างครับทั้งอาหารแปรรูป เครื่องประดับ ของที่ระลึก
ผลไม้แปรรูปมีให้ชิมก่อนซื้อ

Related Posts