เจาะตำนาน 12 ร้านอร่อยเชียงใหม่ ตามรอยสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาว

จำได้ไหมตอนเด็กคุณพ่อคุณแม่เคยพาคุณไปทานข้าวร้านไหน? แล้วเคยสงสัยไหมว่าร้านเหล่านั้นปัจจุบันยังมีอยู่ยังเปิดอยู่หรือเปล่า? แน่นอนว่าช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่มีค่าน่าจดจำ หลายท่านอยากกลับไปซึมซับบรรยากาศเหล่านั้นอีกครั้ง ร้านสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวที่เราแนะนำวันนี้จะมีร้านไหนเป็นร้านโปรดของคุณพ่อคุณแม่บ้าง หาคำตอบไปพร้อมกัน

1. เจี่ยท้งเฮง

ที่ตั้ง : ถ.ศรีดอนไชย ตรงข้ามโรงแรมยางคําวิลเลจ

เวลาเปิดปิด : 10:00 – 22:00

เบอร์โทร : 053 820 860

เจี่ยท้งเฮง ร้านอาหารจีนเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่นานกว่า 57 ปี การทำร้านเริ่มต้นจากสองสามีภรรยา เถ้าแก่เปงท้ง และ เจ๊สุ่ยงิ้ม แซ่เจี่ย ชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพมาอยู่เชียงใหม่เมื่อหลายสิบปีก่อน ทั้งสองเริ่มจากการรับจ้างทำงานในโรงสี ขายน้ำแข็งไส ขายข้าวต้มถ้วยละ 3 บาทย่านตลาดนวรัฐจนเปิดเป็นภัตตาคารเจี่ยท้งเฮงในเวลาต่อมา

“จุดเด่น เราเน้นขายอาหารราคาไม่แพง ไม่ว่าช่วงเวลาไหนเราก็ไม่คิดราคาเพิ่มและไม่ลดปริมาณอาหาร นี่คือหัวใจการดูแลร้านของเรา ลูกค้าจึงติดใจ เมนูขึ้นชื่อของที่นี่มีปลาขาวต้มเกี้ยมบ้วย เห็ดหูหนูผัดไข่ ขาหมู เป็ดพะโล้ ปวยเล้งผัดน้ำมันหอย” คุณเกรียงไกร เจียรธาสิต ลูกชายคนโตกล่าว
ร้านเจี่ยท้งเฮง อาหารจีน

บรรยากาศหน้าร้านเจี่ยท้งเฮง สาขาถนนศรีดอนไชย

ร้านเจี่ยท้งเฮง อาหารจีน

หอยทรายผัดพริก 120 บาท

ร้านเจี่ยท้งเฮง อาหารจีน

เห็ดหูหนูผัดไข่ 120 บาท

———————————————–

2. แซนวิชบาร์ (Sandwich Bar)

ที่ตั้ง : ถนนอารักษ์ (คูเมืองด้านในแจ่งหัวริน)

เวลาเปิดปิด: 07.00-21.00น.

โทร: 053-221528

แซนวิชบาร์ (Sandwich Bar) ร้านอาหารไทยและอิตาเลี่ยนเจ้าเก่าเปิดมานานกว่า 40 ปี จากการสั่งสมประสบการณ์ทำอาหารในโรงแรมจนชำนาญของสองสามีภรรยา คุณสุทธิพรรณ (หรือแม่นายชื่อเรียกติดปากลูกค้า) และลุงนิด ทั้งสองจึงตั้งใจเปิดร้านชื่อ แซนวิชบาร์ บนถนนห้วยแก้วได้ประมาณ 5 ปี จากนั้นย้ายมาอยู่หัวมุมถนนห้วยแก้วตรงข้ามแจ่งหัวลิน และย้ายมาบริเวณหลังแจ่งหัวลิน ถนนอารักษ์จนถึงปัจจุบัน เมนูอาหารมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น สเต็ก สปาเก็ตตี้ พิซซ่า แซนวิช ซุปหางวัว อาหารไทย อาหารพื้นเมืองมีบริการพร้อม ใครที่เคยมาทานและคิดถึงก็แวะมาที่นี่ได้

ร้านแซนวิชบาร์ เชียงใหม่

บรรยากาศในร้านแซนวิชบาร์

ร้านแซนวิชบาร์ เชียงใหม่

แซนวิชแฮมเบคอน

ร้านแซนวิชบาร์ เชียงใหม่

เช็ตอาหารเช้า

 ———————————————–

3. โบ๊ตเบเกอรี่

ที่ตั้ง : ถนนสุเทพ หน้า มช.

เวลาเปิดปิด: 07.00-20.00 น. ทุกวัน

โทร:  053-222934

หากนึกถึงร้านเบเกอรี่ในเชียงใหม่เมื่อ 30 ปีก่อน หลายท่านคงต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า โบ๊ตเบเกอรี่  เริ่มต้นจากการทำกิจการภายในครอบครัวเพ็ญภาคกุล สาขาแรกอยู่ที่เมืองพัทยาเมื่อปี พ.ศ. 2513 จากนั้นขยายสาขาเพิ่มที่หาดใหญ่และเชียงใหม่ เมนูมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นขนมปัง เค้ก ขนมอบนานาชนิด อาหารทั้งไทยและเทศ เมนูแนะนำ ข้าวหน้าหมูทอด ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดไทย เซ็ตอาหารเช้าขายทั้งวัน ฯลฯ

“จุดเด่นที่โบ๊ทยังคงอยู่มาเกือบสี่สิบปี เพราะเรารักษามาตรฐานของรสชาติอย่างดีและราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ขึ้นราคาทีนึงก็ไม่เยอะ 2-3 บาท จนลูกค้าหลายท่านยกให้เป็นร้านตำนานบนถนนห้วยแก้ว ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นศิษย์เก่า มช. กลุ่มครอบครัว วัยทำงานที่เค้าเคยมาทานเมื่อครั้งยังเรียนแล้วคิดถึงอยากกลับมาทานอีก เรายินดีต้อนรับทกท่านค่ะ”  คุณปฎิมาพร ผู้จัดการร้านบอกกับเราด้วยรอยยิ้ม

ร้านโบ๊ตเบเกอรี่ หน้ามช.

บรรยากาศร้านโบ็ตเบเกอรี่

ร้านโบ๊ตเบเกอรี่ หน้ามช.

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 80 บาท

ร้านโบ๊ตเบเกอรี่ หน้ามช.

ผัดไทยกุ้งสด 55 บาท / กุ้งผัดยอดมะพร้าวพริกแกง 80 บาท

 ข้าวหน้าหมูทอด 80 บาท / เค้กแคนตาลูป 40 บาท

ร้านโบ๊ตเบเกอรี่ หน้ามช.

เช็ตอาหารเช้า ราคาเริ่มต้น 58 บาท

———————————————–

4. น้องหนึ่งโภชนา

ที่ตั้ง : หน้าโรงเรียนดาราวิทยาลัย

เวลาเปิดปิด: 08.00-20.00น. ทุกวัน

โทร: 053-242529

น้องหนึ่งโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งของเชียงใหม่ ใครเป็นคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะร้านนี้เคยได้รับคัดเลือกให้ทำอาหารถวายในหลวงเมื่อครั้งพระองค์เสด็จมาเชียงใหม่เมื่อหลายสิบปีก่อน จุดเด่นของร้านน้องหนึ่งอยู่ที่น้ำซุปรสกลมกล่อม ลูกชิ้นเด้งดึ๋ง เนื้อตุ๋น เครื่องในตุ๋นนุ่มลิ้นแทบละลายในปาก

“ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ช่วงนั้นผมย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่เชียงใหม่ และเราก็อยากทำธุรกิจอะไรสักอย่างจึงตัดสินใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ชื่อน้องหนึ่งโภชนาคือชื่อลูกชาย ทุกอย่างในร้านเราทำเอง ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น น้ำซุป อย่างลูกชิ้นนี่จะไม่มีแป้ง ไม่มีสารบอแรกซ์ เนื้อที่ทำลูกชิ้นก็คัดสรรมาอย่างดี ใช้เนื้อที่ฆ่าไม่เกิน 5 ชั่วโมงเท่านั้นลูกชิ้นจึงจะอร่อย นี่คือเคล็ดลับความอร่อยของเราที่ยังอยู่มาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี” เฮียหล่อน กรรักษ์ ภักดีเพิ่มพิพัฒน์ เจ้าของร้านบอกกับเรา

 ร้านน้องหนึ่งโภชนา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่

เฮียหล่อน กรรักษ์ ภักดีเพิ่มพิพัฒน์ เจ้าของร้าน

ร้านน้องหนึ่งโภชนา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่

เนื้อสด เนื้อเปื่อยพร้อมเสิร์ฟ

ร้านน้องหนึ่งโภชนา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่

เส้นเล็กเนื้อเปื่อย 60 บาท


———————————————–

6. ช้างม่อยกาแฟ

ที่ตั้ง : หน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย

เวลาเปิดปิด: 10.00-14.30น. ทุกวัน

โทร: 053-219-881/ 053-211-343

ช้างม่อยกาแฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวเจ้าเก่ามีทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นเอ็นทำเองและน้ำพริกข่าปรุงรสทำจากพริกแห้งสูตรเด็ดของทางร้านเสิร์ฟมาคู่กัน เปิดขายมานานกว่า 50 ปี (พ.ศ. 2497) เริ่มจากสองสามีภรรยาคุณปรีชา แซ่โต๋วและคุณมานี แซ่นิ้ม เปิดเพิงเล็กๆขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟอยู่บนถนนช้างม่อย จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน หากใครอยู่ในยุคนั้นคงจำได้เป็นอย่างดี จากนั้นได้ย้ายมาเปิดร้านใหม่อยู่บริเวณหน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2510 อีกหลายปีต่อมาบรรดาลูกหลานต่างมาขอสูตรและแยกย้ายกันออกไปเปิดใหม่อีกหลายสาขาทั้งในเมืองและต่างอำเภอ เมนูแนะนำ เส้นเล็กลูกชิ้นเอ็นเนื้อ ชามละ 40 บาท ส่วนเครื่องดื่มมี ชา กาแฟโบราณ แก้วละ 20 บาท
ร้านช้างม่อยกาแฟ

บรรยากาศหน้าร้านช้างม่อยกาแฟ

ร้านช้างม่อยกาแฟ

ป้ายเก่าแก่หน้าร้านบ่งบอกถึงความเก๋า

ร้านช้างม่อยกาแฟ

เส้นเล็กเนื้อสด 40 บาท ชาเย็น 20 บาท

———————————————–

7. เฮือนเพ็ญ

ที่ตั้ง : ถนนราชมรรคา หน้าโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่

เวลาเปิดปิด: 08.30-16.00น. และ 17.00-22.00 น. ทุกวัน

โทร: 053-814548

เฮือนเพ็ญ ใครที่ชอบทานอาหารเหนือไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ ร้านเปิดมานานกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมากในเรื่องความอร่อย “ร้านเราเริ่มเปิดเป็นเพิงเล็กๆอยู่หน้าบ้าน ตอนนั้นแม่ (ป้าเพ็ญ) แกขายแค่ขนมจีนน้ำเงี้ยวและข้าวเงี้ยว พอลูกค้าเริ่มติดใจเราก็เพิ่มเมนูขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีกว่าร้อยเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล จอผักกาด แกงแค ข้าวกั้นจิ้น แอ๊บหมู ฯลฯ หัวใจสำคัญของร้านเราคือ รสชาติต้องคงเดิม วันแรกเป็นอย่างไรวันนี้ก็ต้องเป็นแบบนั้น เพื่อให้คงความเป็นเอกลักษณ์ล้านนามากที่สุด” คุณจรัสพงษ์ บุรุษพัฒน์ บอกกับทีมงานของเรา
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ร้านเฮือนเพ็ญดูแลโดยคุณแม่วิภา บุรุษพัฒน์ (ป้าเพ็ญ) และมีลูกชายคุณจรัสพงษ์ บุรุษพัฒน์ (ตั้ม) และบรรดาพี่น้องช่วยดูแลกิจการ
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ป้าเพ็ญยังคงขยันขันแข็งตักอาหารให้ลูกค้าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ซี่โครงหมูทอดกระเทียม 50 บาท / แหนมหมก 50 บาท / แอ๊บหมู 50 บาท / น้ำพริกน้ำปู 40 บาท

ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ยำมะเขือเปราะ 40 บาท / ข้าวเงี้ยว 20 บาท / ยำไก่เมือง 50 บาท

———————————————–

8.ถนอมโภชนา

ที่ตั้ง : ถนนคูเมืองด้านนอก ข้างๆโรงแรมอโมร่า ท่าแพ

เวลา เปิด ปิด : 11.00-14.00 น. และ 17.00-20.00 น.

ถนอมโภชนา ร้านอาหารไทยเก่าแก่ย่านประตูท่าแพ เปิดบริการมานานกว่า 30 ปี ขึ้นชื่อในเรื่องของการตั้งกฎเหล็กข้อห้ามการแต่งกายของสาวๆ กฎคือ ห้ามใส่เสื้อกล้าม เสื้อเกาะอกหรือเสื้อสายเดี่ยว และนำสุราเข้ามาดื่มในร้าน หากใครฝ่าฝืนจะไม่สามารถเข้ามากินที่ร้านได้ เพราะที่เป็นแบบนี้เพราะ

สมัยก่อนมักจะมีนักท่องเที่ยวผู้ชายชอบควงผู้หญิงหากิน หรือควงฝรั่งแต่งตัววับๆแวบๆมากินที่ร้านเป็นประจำ คุณป้าถนอม ชื่นสวัสดิ์ เจ้าของร้านอดใจไม่ไหวจึงตั้งกฎนี้ขึ้นมา เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบกุลสตรีไทยเอาไว้ ส่วนอาหารมีให้เลือกหลากหลายทั้งอาหารไทย (ช่วงเย็น) และขนมจีน (ช่วงกลางวัน)
ร้านถนอมโภชนา

บรรยากาศหน้าร้าน

ร้านถนอมโภชนา

กฎเหล็กหน้าร้าน

ร้านถนอมโภชนา

แกงส้มรวมข้าวเปล่า 80 บาท

ร้านถนอมโภชนา

หมูอบ 70 บาท

———————————————–

9. กับข้าวสวนดอก

ที่ตั้ง : ซอยวัดพระนอน หลังเรือนจำจังหวัดเชียงใหม่

เวลาเปิดปิด: 10.00-22.00 น. ทุกวัน

โทร : 053-122806

กับข้าวสวนดอก ร้านอาหารไทยที่เปิดมายาวนานกว่า 30 ปี เริ่มจากการขายในโรงพยาบาลสวนดอก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน อาหารมีหลากหลายในสไตล์ไทยภาคกลางที่หาทานได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นกระเจี๊ยบผัดเกลือ วุ้นเส้นผัดไข่เค็ม ต้มยำกุ้ง ผัดผักรวม และเมนูขึ้นชื่ออย่างน้ำพริกมะขาม น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกลงเรือ ฯลฯ

คุณรัศมี หลีละเมียร เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า “ช่วงนั้นพี่และคุณพ่อย้ายมาอยู่เชียงใหม่ ท่านชอบทำอาหารจึงเริ่มเปิดในโรงอาหารโรงพยาบาลสวนดอก จากนั้นย้ายมาอยู่แถวแจ่งศรีภูมิได้ไม่นานเพราะไม่มีที่จอดรถจึงย้ายมาเปิดที่นี่ (ซอยวัดพระนอน) อาหารของเราจะเป็นอาหารไทยโบราณ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด นายกรัฐมนตรี ต่างก็เคยมาทานอาหารที่นี่เช่นกัน ”

ร้านกับข้าวสวนดอก

บรรยากาศในร้านกับข้าวสวนดอก มีรุ่นคุณพ่อมาทานกันมากมาย

ร้านกับข้าวสวนดอก

คุณรัศมี หลีละเมียร เจ้าของร้านและลูกชาย เชฟใหญ่ของร้านกับข้าวสวนดอก

ร้านกับข้าวสวนดอก

หมูทอดเปรี้ยวหวาน 120 บาท / กระเจี๊ยบผัดเกลือ 80 บาท

 วุ้นเส้นผัดไข่เค็ม 100 บาท / น้ำพริกมะขาม 120 บาท

———————————————–

9. ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

ที่ตั้ง : ถ.ศรีดอนไชย จากสี่แยกพันธุ์ทิพย์พลาซ่ามาทางแม่น้ำปิง อยู่ซ้ายมือใกล้ร้านเจี่ย ท้ง เฮง

เวลาเปิดปิด: 10:00 – 22:00 น. ทุกวัน


โทร : 053-248415

ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน ร้านขนมหวานขึ้นชื่อเปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี เริ่มจากการชอบทำอาหารของป้าอ้วน เมื่อมีโอกาสย้ายมาอยู่เชียงใหม่จึงเปิดร้านขายทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวและขนมหวานขึ้นชื่ออย่างทับทิมกรอบบริเวณตลาดอนุสารเป็นที่แรก จากนั้นได้ย้ายร้านมาเปิดอยู่ถนนศรีดอนไชยจนถึงปัจจุบัน

“จุดเด่นของทับทิมกรอบร้านเรา คือ เราเชื่อมเองทุกอย่าง น้ำกะทิต้องเข้มข้น ทำทุกจานเหมือนทำให้ตัวเองทาน ไม่มีหวงของมีเท่าไหร่ใส่ให้เต็มที่จนลูกค้าหลายท่านติดใจและได้รับการรับรองจากเชลล์ชวนชิมของหม่อมถนัดศรี นอกจากทับทิมกรอบจะเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าแล้วยังมีผัดไทย เย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยว ลูกชิ้นปิ้ง ฯลฯ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ” คุณแมท อุทุมพร จินตสุ่น เจ้าของร้านบอกกับเรา
ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

บรรยากาศร้านทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

ขนมหวานหลากหลายเมนู เริ่มต้นถ้วยละ 30 บาท

ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมู ที่ร้านทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมู 50 บาท / บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง 50 บาท

ผัดไทยกุ้งสด 60 บาท / เส้นใหญ่เย็นตาโฟ 50 บาท

———————————————–

10.บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถ.เจริญราษฎร์ / สาขา 2 สนามกอล์ฟพิมานทิพย์

เวลาเปิดปิด: 10:00 – 22:00 น. ทุกวัน

โทร : 053-248415

บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ เปิดมานานกว่า 30 ปี ด้วยจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่ถูกปากคนไทยถูกใจฝรั่ง บวกกับจานใหญ่ไซส์บิ๊กในราคาสุดแสนประหยัดทำให้ลูกค้าติดอกติดใจและเกิดกระแสปากต่อปาก “เริ่มแรกเดิมทีเป็นธุรกิจของที่บ้านตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย เพราะเขามีโอกาสได้ไปคลุกคลีอยู่กับครอบครัวฝรั่งจึงได้สูตรลับความอร่อยมาและเมื่อมีโอกาสจึงมาเปิดร้านเล็กๆย่านโรงเรียนยุพราช และย้ายมากว่า 6-7 ที่เพราะเช่าเขาอยู่จนมาถึงทีปัจจุบันก็ 16 ปีแล้ว

ด้วยความที่แก (พ่อของเชฟ)ชอบความเป็นชนบทเพราะเรียบง่าย จึงตั้งชื่อว่า บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ สเต็กของเราคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดีพร้อมใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ อย่างเนื้อต้องหมักกว่า 15 วันจึงจะได้เนื้อรสชาติดีที่สุด นี่จึงคือเคล็ดลับความอร่อยของบ้านไร่ สเต็กมีให้เลือกหลากหลายทั้งเนื้อ หมู ปลาแซลมอน จระเข้ นกกระจอกเทศ ฯลฯ” เชฟประเสริฐ เจ้าของร้านกล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

ร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

บรรยากาศหน้าร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

ร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

เชฟประเสริฐ เชฟใหญ่ของบ้านไร่

ร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

สเต็กเนื้อ 250 บาท

ร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

สเต็กปลาแซลม่อน 350 บาท

———————————————–

11. มิตรใหม่

ที่ตั้ง : ถนนราชมรรคา

เวลาเปิดปิด: 11.00-22.00 น. ทุกวัน

โทร : 053-275033

มิตรใหม่ ร้านอาหารจีนยูนนานเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 เริ่มจากคุณพ่อซึ่งเป็นชาวจีนยูนนานได้อพยพมาอยู่ที่เชียงใหม่ เปิดร้านตั้งชื่อว่า หยิน หนาน ซิง เหยอ ฝ้าง เตี่ยน แปลว่า ร้านอาหารเพื่อนใหม่ยูนนาน หรือเรียกสั้นๆว่า มิตรใหม่

“อาหารของที่นี่มีหลากหลายครับไม่ว่าจะเป็นยำหัวไชเท้า ขาหมูหมั่วโถว ปลาช่อนนึ่งซีอิ๊ว ฯลฯ วัตถุดิบบางชนิดเรานำเข้าเพื่อให้ได้รสชาติของความเป็นยูนนาน แต่ก็จะปรับรสนิดหน่อยให้คนไทยทานได้ เพราะอาหารจีนค่องข้างที่จะเน้นมันและเค็ม เนื่องจากบ้านเมืองเขามีอากาศหนาวจึงต้องการไขมันมาก แต่คนไทยเราไม่ได้ต้องการขนาดนั้นเพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อนจึงลดลงหน่อย” คุณไพโรจน์ หน่อแก้ว เจ้าของหนุ่มบอกกับเราขณะเตรียมอาหารให้ลูกค้าในครัว

ร้านมิตรใหม่

ร้านมิตรใหม่ดูแลโดยเชฟไพโรจน์ หน่อแก้ว สืบทอดต่อจากคุณพ่อ

ร้านมิตรใหม่

ต้มส้มยอดมะพร้าวเต้าหู้หมู 105 บาท / ยำหัวไชเท้าคางหมู 90 บาท

ร้านมิตรใหม่

หมั่นโถวทอดขาหมู 150 บาท เมนูขึ้นชื่อของร้านมิตรใหม่

———————————————–

12. อรุณไร

ที่ตั้ง :  ถ.คชสาร ประตูท่าแพ (คูเมืองด้านนอก)
เวลาเปิดปิด: 11.00-21.30 น. ทุกวัน
โทร : 053-276947

Facebook : ร้านอรุณไรอาหารพื้นเมือง

ร้านนี้เปิดมานาน เก่าแก่อยู่คู่ตัวเมืองเชียงใหม่ รสชาติดั้งเดิม เปิดมานานกว่า 50 ปี ใกล้กับประตูท่าแพมากเพียงแค่เดินข้ามถนน อาหารเป็นลักษณะอาหารเหนือพื้นเมือง อาหารตามสั่งกับข้าวราดแกงก็มี เมนูแนะนำ แกงฮังเล แกงแค แหนมผัดไข่เป็นเมนูที่หลายคนชอบสั่งมากิน ราคาอาหารไม่แพงมากแม้จะอยู่ย่านท่าแพ เป็นร้านที่ฝรั่งนิยมมากิน 80%เป็นชาวต่างชาติ

ทุกอย่าง เหมือนเดิม

Posted by Prapharn Mamanee on 28 พฤศจิกายน 2015

มาเชียงใหม่ทีไร ก็มาร้านนี้ทุกที

Posted by Nithitus Upatumvipanon on 2 ตุลาคม 2015

อร่อยทุกเมนู

ท่านใดมีร้านสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวอร่อยๆแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022