น้ำพุร้อนสันกำแพง ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ได้ยินชื่อมานาน ทั้งที่อยู่ใกล้บ้านเราเสียด้วย แต่ก็ไม่ได้ไปเที่ยวซะที วันหยุดนี้ก็เลยชวนครอบครัวไปดูกันว่า น้ำพุร้อนสันกำแพง ที่คนพูดถึงกันว่ามันน่าไปเที่ยวดูสักครั้งมันเป็นยังไง ว่าที่จริงผมก็เคยไปน้ำพุร้อนมาแล้วที่นึง อยู่ทางอำเภอฮอด จำชื่อไม่ได้แล้ว แต่จำได้ว่าไม่ค่อยประทับใจอะไรเท่าไหร่ มันไม่มีคน มันเหม็น มันร้อน ก็คิดว่าที่นี่จะเหมือนกันหรือเปล่านะ เอ้า ลองไปดูกันสักตั้งลูกๆตื่นเต้นมากทีเดียว วันนี้ขอเล่าเรื่องด้วยภาพไปเลยนะครับ มีเด็กดอยสองคนเป็นตัวนำเรื่อง

ขับรถจากเชียงใหม่ ไปตามเส้นสันกำแพงสายใหม่ มุ่งตรงไปยังแม่ออน ตรงไปเรื่อยๆจากตัวเมืองประมาณ 20-30 กิโลเมตรได้ มองทางซ้ายมือจะเจอทางแยกใหญ่มีป้ายบอกทางไปน้ำพุร้อน ปากทางสามารถจอดซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ไข่เพื่อจะนำไปต้มได้จากตรงนี้เลย หรือจะเข้าไปซื้อด้านในก็ได้ ตรงนี้ราคาน่าจะถูกกว่าเล็กน้อย ไปถึงที่จอดรถก็จะเจอป้าย “น้ำพุร้อนสันกำแพง” ตามรูปครับ

ระหว่างทางเดินไปน้ำพุร้อนสันกำแพง

ก็จะต้องเสียค่าตั๋วเข้าด้วยครับ ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 บาท ถ้าเป็นต่างชาติก็คูณสองไปเลย ผมไม่เข้าใจมากๆว่าทำไมไม่เก็บเท่าๆกัน คนต่างชาติเขาก็เสียความรู้สึกเหมือนกันนะครับ เขาก็อยากใช้บริการอะไรต่างๆเหมือนคนไทย เขาถึงได้มาเมืองไทย เห็นทำแบบนี้หลายที่แล้ว ผมว่าไม่ค่อยดีครับ เดินเข้าประตูไปก็จะเจอร้านขายของที่ระลึก มีของขายหลายอย่าง ผมชอบตุ๊กตาไล่ฝนก็หยุดดู ถ่ายรูป แต่ไม่ได้ซื้อครับ ไม่รู้จะเอาไปห้อยที่ไหน


ระหว่างทางเดินก็จะผ่านสวนหย่อมต่างๆที่จัดตกแต่งไว้อย่างดี เดินไม่ไกลก็จะเจอรูปปั้น อนุเสาวรีย์ไข่ต้มครับ
หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ น้ำพุไข่ต้ม เด็กทำหน้างงๆ


เดินต่อไปอีกนิดก็จะเจอลำธารน้ำแร่ ซึ่งไหลมาจากน้ำพุร้อน ลำธารนี้ยาวทีเดียว ยิ่งเข้าใกล้น้ำพุ สายน้ำก็จะยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนก็จะหามุมเหมาะๆพักผ่อนหย่อนเท้าลงในน้ำ เด็กๆเห็นก็ชอบใจ แกล้งลงไปทั้งตัวซะอย่างงั้น แล้วก็เล่นน้ำสนุกสนานไป เท่าที่ดูไม่เห็นผู้ใหญ่คนไหนลงน้ำทั้งตัวนะครับ คงเพราะมีแต่คนหย่อนเท้าลงไป คนก็อาจจะถือ ส่วนเด็กๆไม่รู้เรื่องอะไรขอเล่นสนุกอย่างเดียว ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นผมคิดว่า คนแทบทั้งหมดคงลงกันทั้งตัวไปแล้วครับ


นั่งพักได้สักครู่ มองไปด้านข้างก็จะพบว่ามีสนามเด็กเล่นอยู่ครับ เครื่องเล่นเยอะทีเดียว เด็กๆเล่นกันตรึม เด็กของเราก็ไม่พลาดอย่างแน่นอน ร่วมสนุกกับเขาทันที รอบๆสนามก็มีชุดม้าหินอ่อนไว้ให้ผู้ปกครองนั่งเฝ้าบุตรหลานครับ ผมว่าเขาออกแบบ จัดวางมาดีทีเดียว แบบว่าเข้าใจคนมีครอบครัว คนมีลูกเล็กน่าจะชอบที่นี่ สังเกตุว่าครอบครัวใหญ่มากันเยอะทีเดียว

และก็ต้องไม่พลาดจุดหมายครับ ไปดูน้ำพุกัน มันก็ไม่มีอะไรมากครับ มีพุ่งสูงๆอยู่อันเดียว ห้ามเข้าใกล้ด้วย ก็พุ่งแรงอยู่ครับ คงจะร้อนน่าดู ก็จัดเป็นไฮไลท์ของที่นี่

และก็อย่าพลาดครับ เห็นทำกันทุกคณะ คือต้องเอาไข่มาต้มที่บ่อนี้ มีที่ห้อยตระกร้า และบอกเวลาที่ไข่จะสุกให้เสร็จสรรพ เด็กดอยเลือกต้มไข่นกกระทา ก็เลยสุกเร็วหน่อย เอามากินดูก็อร่อยดี อาจเพราะคิดไปเองเพราะถือว่าเป็นการมาต้มไข่ที่ไกลมาก เด็กๆชอบใจกินไข่หมดเกลี้ยง คงเพราะเหนื่อยจากการเ้ล่นน้ำและเล่นของเล่นด้วย


สรุป ผมให้สี่กระโหลกสำหรับ น้ำพุร้อนสันกำแพง ถือว่าเหนือความคาดหมายครับ ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ และคนก็มาเที่ยวเยอะกว่าที่คิดไว้ด้วย ปรับปรุงให้ดีอีกนิดน่าจะเป็นที่เที่ยวที่ดีและสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอสันกำแพงและจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากครับ ใครยังไม่เคย ลองไปเที่ยวกันดูนะครับ

แผนที่ด้านล่างนี้เลยครับ

[wpgmza id=”192″]

Relate Posts :