วันอังคารของเด็กโรงเรียนทางเลือก (Waldorf)

วันอังคารตอนเช้าก็ไม่ต่างจากวันจันทร์เท่าไหร่แต่แค่ต้องเอาเครื่องดนตรีไปโรงเรียนด้วย ก็ออกจากบ้านตอน เจ็ดโมงครึ่ง เหมือนเดิม พอไปถึงโรงเรียนก็ไปเก็บของทำเวรของตังเอง พอทำเวรเสร็จก็ออกไปทำงานสนามงานสนามของแต่ละวันจะแตกต่างกันทุกวัน เช่น วันนี้รดนำ้ต้นไม้ พรุ่งนี้ตัดหญ้าหน้าโรงเรียนอะไรประมาณนั้น พอทำงานสนามเสร็จและถึงเวลาเข้าห้องก็เข้าห้อง

อันนี้โน๊ตเพลงที่ได้มาเป็นการบ้าน

วันอังคารก่อนเรียนจะแปลกหน่อยที่มีดนตรีช่วยเลยต้องซ้อมดนตรีช่วงเช้าด้วย เครื่องดนตรีที่ต้องเอามาวันอังคารและวันศุกร์ของชั้นป.5-ม.2 คือ ‘ไวโอลิน’ ซึ่งแต่ละอาทิตย์ที่เรียนไวโอลินก็จะมีการบ้านของแต่ละคนอยู่แล้ว แต่ซ้อมตอนเช้าจะซ้อมการบ้านตอนรวมวง รวมวงคือตอนที่นักเรียนป.5 ขึ้นไปมาเล่นดนตรีด้วยกันทุกคน (จริงๆไวโอลินมันเรียนตั้งแต่ป.4 แต่ป.4ยังไม่ได้มารวมวงด้วย) การบ้านรวมวงก็จะเป็นเพลงแนวประสานเสียง และจะเป็นเพลงแปลกๆเสมอ(ครูสอนดนตรีเก่งจริงๆ เรื่องหาเพลงแปลกๆนะ)

พอซ้อมดนตรีช่วงเช้าเสร็จ ก็จะเป็นวิชาหลักเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็จะเป็นพักกินผลไม้ 15 นาที จากนั้นจะเป็นเก็บงานรอน้องป.5 เรียนภาษาอังกฤษ ระหว่างเก็บงานก็อาจจะได้ฟังวรรณกรรม (วรรณกรรมที่ฟังอยู่ตอนนี้คือ ตำนานแห่งพรีเดนเล่มแรก)

เล่มนี้แหละที่ฟังอยู่

พอน้องป.5เรียนภาษาอังกฤษเสร็จก็ไปเรียนต่อน้อง พอเรียนภาษาอังกฤษเสร็จ ตอนเที่ยงยี่สิบ ก็กินข้าวกลางวัน อาหารกลางวัน ต้องเอากับข้าวไปเอง ไม่ต้องเอาข้าวสวยไปเพราะที่โรงเรียนมีให้อยู่แล้ว (หุงโดยน้องป.5)  หลังจากกินข้าวเสร็จก็ได้พักจนถึง 13:30 พอหมดช่วงพักกลางวันก็จะเป็น หัตถกรรมและไวโอลิน

ไวโอลิน คนแรกไปเรียนตอน บ่ายโมง คนที่สองก็ไปตอน บ่ายครึ่ง คนละครึ่งชั่วโมงแหละ เรียนสลับไปอย่างงี้จนถึงบ่ายสาม ส่วนหัตถกรรม (เป็นงานเย็บปักถักร้อยอะไรประมาณนั้น) งานหัตถกรรมของป.6 ที่ต้องทำคือตุ๊กตาสัตว์จะเป็นตัวอะไรก็ได้แต่ต้องเป็นสัตว์สี่ขาเท่านั้น และมีงานสำหรับผู้ปกครองที่ต้องทำให้ในงาน ให้และขอบคุณ  พอบ่ายสามก็เก็บของแล้วกลับห้องไปกินผลไม้

กินผลไม้เสร็จก็ไปทำหน้าที่ของตัวเอง เรามีหน้าที่อีกอย่างคือ รดนำ้แปลงผักตอนเย็นกับรุ่นพี่ม.1 อีกคนนึง งานนี้เป็นงานของครูวิชา พอทำเสร็จก็เก็บของของตัวเองและรอผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

ติดตามตอนต่อไป

Related Posts