ก่อนปิดเทอมที่โรงเรียน waldorf

ก่อนจะปิดเทอมที่โรงเรียน waldorf แทบทุกโรงเรียนจะต้องมีการแสดง การแสดงจะจัดในช่วงทุกปลายปีการศึกษาที่2 เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ

การแสดงที่ผมพูดถึงคือ การแสดงละคร เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถ้าเป็นเด็กๆก็จะเเสดงเกี่ยวกับนิทานไม่ก็วรรณกรรมที่เขาได้ฟัง(น้องอนุบาลไม่ต้องแสดง)

ภาพน้องฮอมขวัญ ตอนเเสดงละครอยู่

ส่วนถ้าเป็นชั้นโต โดยส่วนใหญ่จะชอบแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ของต่างชาติที่ได้เรียนมา ไม่ก็เหตุการณ์สำคัญต่างๆก็มีบ้าง


โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นเด็กๆเขา(ครูผู้สอน)จะให้แสดงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องจำบทเยอะมากนัก แต่ของชั้นโตมีความยากกว่าเช่น บทอาจะเยอะกว่ามาก ต้องใส่อารมณ์เข้าไปในบทบาทของแต่และตัว(บางคนหนึ่งเรื่องเป็นมากกว่า2ตัวก็มี) ต้องมีดนตรี อุปการณ์การแสดงที่ต้องช่วยกันทำขึ้นมา ถ้าจะให้ผมเล่าให้หมดมันจะเยอะมากเลยครับ

ฉากในเรื่อง ครูบอกว่าน้องๆวาดกันเอง (แต่สำหรับผม ผมว่าสวยดี)

เท่าที่ผมรู้คือในเชียงใหม่จะมีโรงเรียน waldorf แค่2ที่ คือหนึ่งโรงเรียนอาภา(APA)โรงเรียนที่ผมเรียนอยู่ ณ ปัจจุบัน และอีกที่คือโรงเรียนฮอมขวัญ โรงเรียนที่แยกตัวออกไปจากโรงเรียนอาภา (ที่อาภามีเสาไฟฟ้าเเรงสูง ผู้ปกครองบางรายก็เปลี่ยนให้ลูกไปเรียนฮอมขวัญ บางคนก็ย้ายไปเพราะอยู่ใกล้กว่า)

เริ่มที่โรงเรียนผมก่อนนะครับ ที่อาภาการแสดงของปีนี้ (2020) วันที่แสดง 4/3/20 มีชั้นป.1และป.2(แสดงด้วยกัน) ป.4 ป.5 ป.6 และ ม.1 (แสดงด้วยกัน) และ ม.2 ม.3(แสดงแยกกัน แต่มีช่วยกันบ้าง บางส่วน ม.2 ก็ช่วย ม.3 และ ม.3 ก็ช่วย ม.2 ช่วยที่ผมหมายถึงคือเช่น เล่นดนตรีให้ พูดให้บ้างบางส่วน และอื่นๆอีกเยอะเลย การแสดงปีนี้ ถือว่าดีเลยครับ ผ่านไปได้ด้วยดี มีความตื่นเต้น มีความกดดันจากหลายๆอย่าง มีความกล้า สรุปง่ายๆคือมีทุกอย่างเลยครับ


สิ่งที่ผมว่าผมได้มาจากการแสดงคือการที่ได้รู้จักเพื่อนได้ดีขึ้นด้วย เพราะบางที่ในเทอมนี้เราอาจจะได้คุยกันเพื่อนคนนี้น้อย แต่ในระหว่างกายซ้อมเป็นช่วงที่จะได้รู้จักเพื่อนจริงๆครับไม่ว่ายังไง ก็ต้องได้คุยกันบ้างแหละ ได้คุยกันเพื่อนที่ไม่ค่อยได้คุยกันเช่น เพื่อนที่เพิ่งย้ายมาใหม่ สรุปคือทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น ทั้งตอนซ้อม ตอนแสดง และหลังจากที่แสดงเสร็จ และได้ทำให้เราเข้าถึงบทบาทของแต่ละตัวละครได้ดีอีกด้วย (ก็ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆและครูมากๆนะครับ จริงๆนะขอบคุณทุกๆคนเลย ขอบคุณมากครับ)และผมก็ต้องขอโทษด้วยนะครับ ผมไม่ได้ถ่ายภาพของการแสดงที่อาภามาให้ (ผมแสดงอยู่) และไม่ได้เอากล้องไปด้วย (โรงเรียนไม่ให้เอาไป ขออภัยด้วยนะครับ)

เจอคนรู้จักที่ฮอมขวัญ เลยไปขอถ่ายรูป แต่ทำไมถึงมีน้องหลุดเข้ามานะ?

ต่อมาคือฮอมขวัญ (ผมขอโทษด้วยนะเพราะผมไม่ได้อยู่เรียนที่ฮอมขวัญถ้าตรงไหนผมผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ) ผมไม่รู้ทำไมนะแต่เขาแสดง2วัน คือวันที่ 7/3/20 และวันที่ 12/3/20 (เป็นครั้งแรกที่ผมรู้ว่ามีการแสดงได้ถึง2วัน) วันแรกผมมากับน้องคนหนึ่ง วันแรกเป็นการแสดงของเด็กป.1 ป.2 และ ป.3 (มั้งผมไม่แน่ใจเหมือนกัน) ก็มีดนตรี และก็กิจกรรมของน้องๆนิดหน่อย ส่วนวันที่2 ผมลองปั่นจักรยานไปดูประมาณ16กิโลเมตรจากบ้านผม (ไปกลับ) วันที่2เป็นการแสดงของ ป.4 ป.5 และ ป.6 (ป.5และ ป.6แสดงด้วยกัน) และก็มีกิจกรรมของน้องๆนิดหน่อย ช่วง10โมงก็พักทานผลไม้ และตอนเที่ยงก็กินข้าว(จริงมีถึงบ่าย3ครับแต่จะเป็นกาดขายของและการประชุมของผู้ปกครองครับ) จริงๆผมอยู่ต่อก็ได้แต่ผมต้องรีบกลับเพราะอากาศมันร้อนมากๆครับ (เลยไม่ได้เก็บมาเล่าให้ฟังเลย ขออภัยด้วยนะครับ)ถือว่าก็สนุกดีครับ ได้เจอน้องๆและครูที่เคยอยู่ที่อาภาด้วย เจอหลายคนครับ สนุกดีครับแต่ร้อนตอนปั่นกลับ ร้อนมาก สรุปคือชอบที่ได้เจอครู น้องๆ (ชั้นโตสุดของที่ฮอมขวัญคือ ป.6 ) ถ้าจะให้ผมเล่าว่าเจอใครบ้างคงจะยาวมากเลยครับ

อันนี้ภาพของวันแรก จู่ๆก็ได้เข้ากล้องซะงั้น
บรรยากาศ ในช่วงพักเที่ยงที่ฮอมขวัญ

ถ้าให้สรุปก็คือชอบการแสดงของทั้ง2โรงเรียนเลยครับ และก็ขอบคุณมากเลยนะครับที่เข้ามาอ่าน blog ของผมนะครับ ถ้าผมได้ไปไหนอีกผมจะเขียนมาฝากนะครับ

ก่อนจะปั่นกลับ เห็นน้องๆเล่นกันอยู่เลยขอถ่ายรูปไว้ อยากให้อยู่นักถ่ายเก็บไว้ซะเลย และถ้าหากภาพไหนไม่ชัดก็ขออภัยด้วยนะครับ

Relate Posts :