คำสารภาพของนักศึกษาฝึกงาน : น้องเมย์

ฮัลโหลๆ เทสต์ๆ สวัสดีทุกท่านที่กำลังอ่านนะคะ เมย์ค่ะ จิราภรณ์ มีมั่ง อายุ 22 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 เอกออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ค่ะ มาฝึกงานในส่วนของกราฟฟิกค่ะ ก่อนที่จะเลือกมาฝึกที่รีวิวเชียงใหม่ ก็ได้หาข้อมูลไว้หลายที่แต่ก็ไม่ถูกใจ ที่เลือกมาฝึกที่รีวิวเชียงใหม่เพราะคิดว่าที่นี่น่าจะให้ความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งงานที่ได้รับมอบหมายให้ทำอาจไม่ตรงตามที่เรียน แต่ก็เป็นประสบการณ์ เพราะได้ออกนอกพื้นที่ ออกไปทำงานข้างนอก ได้พบปะพูดคุยผู้คนมากมาย ไม่ใช่แค่นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ

เวลาคิดงานคิดเรื่องอะไรได้เมย์ก็จดไว้ในสมุดกันลืม

วันแรกที่มาทำงานได้เข้าประชุมกับพี่ๆ ที่ทำงานค่ะ ตอนแรกรู้สึกเกร็งๆ ไม่ค่อยกล้าพูด พี่เขาให้เสนอหัวข้อเรื่องที่จะเขียนเรื่องลงบล็อก เขาสอนว่าเวลาพูดหรือเสนอหัวข้อต้องทำให้ดูน่าสนใจ ดูตื่นเต้น เมย์พูดเสียงเบา เนิบๆ ใครเขาจะอยากฟัง ใครจะสนใจในสิ่งที่พูด พี่ๆ ให้เมย์กลับไปคิดหัวเรื่องมา 5 หัวข้อเพื่อที่จะได้เสนอในวันต่อไป


เวลาออกไปข้างนอก จะไปคู่กันกับวิวค่ะ

งานที่สนุกและภูมิใจที่สุดคือทำเรื่อง 7 ร้าน สวยในซอย จ่ายน้อย แต่สวยที่สุด ตอนแรกเริ่มจากหาข้อมูล ร้านเสริมสวยที่มีราคาถูกร้านต่างๆ ตามที่รู้จักบ้าง ถามเพื่อนบ้าง พอหาข้อมูลเสร็จก็เริ่มไปออกพื้นที่ เมย์เป็นคนสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลค่ะ ถามข้อมูลของร้านตั้งแต่ราคา ร้านเปิดมานานกี่ปี ที่มาของร้าน เยอะเเยะเลยค่ะ เมย์ไปกับวิวเพื่อนที่มาฝึกงานด้วยกัน วิวเป็นคนถ่ายภาพค่ะ ตอนที่ออกไปทำงานสนุกและตื่นเต้นค่ะ ไปแต่ล่ะที่พี่ๆ น้าๆ เจ้าของร้านใจดีกันทั้งนั้นเลย บอกว่ามาคราวหน้าเดี๋ยวจะลดราคาให้เป็นพิเศษ บางร้านพี่เจ้าของร้านจะดูแอบโหดหน่อยๆ ไม่ยอมบอกข้อมูล ถามว่าจะเอาไปทำอะไร เมย์ก็แอบกลัว แต่สุดท้ายเขาก็ยอมให้สัมภาษณ์ค่ะ เหมือนทำโหดไปงั้นเองแต่จริงๆ ใจดีค่ะ เมย์ได้ไปมาหลายร้าน แต่ล่ะร้านก็แตกต่างกันไป การทำงานแบบนี้ได้ประสบการณ์เยอะแยะเลยค่ะ

เมย์มาฝึกงานที่นี่สนุกดีค่ะ ขอบคุณนะคะ

การที่เมย์ได้มาฝึกงานที่นี่ อาจไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองคิดไว้ แต่ก็เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปในที่ที่ไม่เคยไป ทำให้กล้ามากขึ้น กล้าที่จะถาม กล้าที่จะพูดคุยกับผู้คนมากมาย ขอบคุณรีวิวเชียงใหม่ ขอบคุณบริษัทโกมิวที่รับเมย์เข้ามาเป็นเด็กฝึกงาน ขอบคุณพี่ๆ ที่สอนงาน สอนอะไรหลายๆ อย่างให้เมย์ค่ะ


อ่านส่วนหนึ่งของผลงานน้องเมย์เรื่อง : 7 ร้านสวยในซอย จ่ายน้อยแต่สวยที่สุด

Relate Posts :