สล่ามองโอสถ พูดถึงยาแผนโบราณ ต้อง “สล่ามองโอสถ”

  • info. ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่(ตรงข้ามธนาคารธนชาติ)
  • ราคาเริ่มต้นที่ 5 บาท

สมัยเด็กๆ แถวบ้านยายของผู้เขียนที่ลำปาง จะมีร้านยาสมุนไพร,แผนโบราณตลอดถนน ลากยาวไปถึงสะพาน “กลิ่น”แถวนั้นจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นชัดแจ้งมาก คือเดินผ่านเฉย ๆ ก็จะได้กลิ่นยาคละคลุ้งไปทั่ว

แม้ว่าร้านจะปิดหมดแล้วก็ตาม ถ้าใครไม่ได้อยู่แถวนั้น หรือเพิ่งเคยผ่านไป จะรู้สึกเหม็นฉุนมาก ยิ่งเด็กสมัยนี้โตมากับยาเม็ดแผนปัจจุบัน จึงยากที่ทำความเคยชินกับกลิ่นของมันได้ เรียกว่าถ้าใครไม่เคยได้กลิ่นมาก่อนจะรู้สึกเกลียดขึ้นมาได้ง่าย ๆ

พอได้ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ กลิ่นที่คุ้นเคยพอไม่ได้สัมผัสนานๆ มันกลับชวนให้คิดถึงนะ ! แต่การจะไปตามล่าหาร้านแผนโบราณ,สมุนไพรเพื่อมาดมก็ดูจะโรคจิตไปหน่อย  คือจะไปทั้งทีก็ไม่ให้มันเสียวเที่ยวจึงขอไปค้นคว้าหาข้อมูลว่าร้านยาแผนโบราณชื่อดังของเชียงใหม่มีที่ไหนบ้าง แล้วนำกลับมาผู้อ่านได้ชมกันดีกว่าเนอะ

สล่ามองโอสถ


ร้านนี้ชื่อ สล่ามองโอสถ ครับ เปิดมาตั้งแต่ปี 2480 สูตรยาร้านนี้มาจากพม่าของแท้ โดยการนำสมุนไพรท้องที่มาบดเป็นผงตามตำราพม่าเพื่อรักษาโรค  ตำรับยาแก้ไอ ยาแก้อืดแน่นท้องของร้านนี้เป็นเอกลักษณ์คือจะมีลักษณะเป็นผง ให้อมและละลายในคอ ว่ากันว่า รับประทานแล้วเสมหะลดลง และลดการระคายเคืองคอได้เป็นอย่างดี  ที่สำคัญยาทุกตัวได้ผ่านมาตราฐาน มี อย. รองรับทุกขนาน //ส่วนตัวยังไม่เคยลอง อยากรู้ให้ไปลองเองนะครับ

 
สล่ามองโอสถ
อันนี้เป็นยาธาตุเย็นๆ แก้วละ5บาท ที่ขายอยู่หน้าร้าน มีกลิ่นขิงผสมกับสมุนไพรอื่นๆ ว่ากันว่าเป็นสูตรดั้งเดิมที่ผสมไปด้วย ขิง พริกไทย ดีปลี ไพล รสชาติหวานเผ็ด แก้ร้อนใน ปวดหลัง ปวดเอว
 

สล่ามองโอสถ

ขายยาธาตุอย่างเดียวคงจะไม่เข้าท่า ที่ร้านก็ยังมี น้ำอื่นๆให้เลือกอีกด้วยนะ

 


สล่ามองโอสถ เชียงใหม่
ร้านสล่ามองโอสถนี้ อยู่ตรงถนน ท่าแพ ด้านตรงกันข้ามคือธนาคารธนชาติ สาขาท่าแพ ด้านขวามือคือธนาคารกรุงไทยครับ มียาหอม ยาลม ยาอม ยาธาตุ ขายเหมือนร้านยาแผนโบราณทั่วไป ใครที่ไม่ถูกโฉลกกับยาแผนปัจจุบัน ร้านนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีนะผมว่า ยิ่งเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ต้องมาลองว่า คนรุ่นพ่อ รุ่นปู่ ที่สมัยก่อนเขายังไม่มีคลีนิค โรงพยาบาล ร้านขายยาสมัยใหม่ที่ผุดมาเป็นดอกเห็ดเหมือนตอนนี้ ว่าเมื่อก่อนเขากินอะไรกัน ทำไมยังอยู่ยงคงกระพัน แข็งแรงขนาดนี้ ก็ลองไปเยี่ยมเยียนทักทายหรือจะซื้อน้ำธาตุมาชิมดูก็ได้นะ หึหึ
 
 

 

อ่านรีวิวอื่น ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า

ร้านชื่อแปลก เชียงใหม่ 8 ร้านชื่อแปลก แหวก แนว!

Relate Posts :