ตระเวนชิมจนพุงกาง 18 ร้านอร่อยริมทาง Street Food เชียงใหม่

“อาหารอร่อยไม่จำเป็นต้องอยู่ในร้าน หรือบนห้าง” นี่คือคำพูดของบุรุษท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ เพียงแค่คำพูดไม่กี่คำ ก็ทำให้เราเลือกที่จะรวบรวมร้านอร่อยริมทางขึ้นมา เพื่อให้แฟนๆได้รู้จักร้านข้างทาง บางครั้งท่านขับรถผ่านทุกวันแต่ไม่เคยแวะเข้าไปชิม เพราะไม่รู้ว่าเด็ดจริงไหม? เจ๋งไปรีวิวแบบจัดเต็มมาให้แล้ว แต่ละร้านจะเด็ดขนาดไหนตามไปชิมพร้อมกัน (ทางรีวิวเชียงใหม่ต้องขอบอกว่าตัวเลขที่เราเรียงไม่ได้บ่งบอกถึงการจัดลำดับว่าร้านไหนอร่อยมากกว่ากัน เพียงแต่เพื่อให้ง่ายในการเขียนเท่านั้น)

1. ขนมเบื้องหน้าวัดสันป่าข่อย

ที่ตั้ง : หน้าวัดสันป่าข่อย, ตลาดวโรรส(กาดหลวง)  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 10.30 – 15.00, 16.00 – 22.00 น. ทุกวัน

ขนมเบื้องหน้าวัดสันป่าข่อย เปิดขายมานานกว่า 20 ปี ด้วยสูตรลับความอร่อยที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจึงทำให้ใครหลายคนติดใจ บวกกับการทำแผ่นขนมเบื้องให้มีขนาดใหญ จึงใส่ไส้ใส่ครีมได้แบบจัดเต็ม ยิ่งทำให้ลูกค้าติดใจเข้าไปใหญ่ ชนิดของไส้มีให้เลือก 2 แบบคือ ไส้หวาน(ฝอยทองกับมะพร้าว) และไส้เค็ม(มะพร้าวปรุงรสให้มีรสชาติเค็มเล็กน้อย) กินได้บ่อยอร่อยไม่มีเบื่อ ขายในราคา 3 ชิ้น 10 บาท หากใครไปช่วงเช้าไม่เจอแสดงว่าขายหมดแล้ว สามารถตามไปซื้อต่อได้ที่กาดหลวงตรงข้ามวินคอสเมติกส์ในช่วงเย็นกันได้


2. ข้าวเกรียบปากหม้อสาคูไส้หมู ลุงขจรวัดเกตุ

ที่ตั้ง :  ถ.เจริญราษฎร์ ตรงข้ามวัดเกตการาม แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 053 – 243157
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์

ข้าวเกรียบปากหม้อลุงจร มีชื่อเสียงมานานกว่า 30 ปี จุดเริ่มต้นจากการทำเพียงสองสามีภรรยา แต่ปัจจุบันด้วยความที่ในแต่ละวันมีลููกค้าอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ทำให้ลูกๆทั้ง 6 คนต้องมาช่วยกิจการ จุดเด่นเฉพาะตัวของข้าวเกรียบที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันคือ ความนุ่มของแป้งบวกกับความหอมของไส้ที่เคี่ยววันต่อวันยิ่งราดด้วยน้ำกะทิหวานกลมกล่อมยิ่งอร่อย ราคากล่องละ 20 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาคูไส้หมูและขนมเบื้องญวน จำหน่ายด้วย


3. ไส้กรอกแม่อุดม

ที่ตั้ง : ซ.โอสถาพันธุ์ เยื้องริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขานวรัฐ  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 086 – 6187, 083 – 4770848
เวลาเปิด – ปิด : 10.30 – 18.00 น. ทุกวัน
ไส้กรอกแม่อุดม เป็นสูตรได้มาจากพี่ชายที่อยู่จังหวัดนครราชสีมา แต่นำมาดัดแปลงสูตรเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับเมืองเชียงใหม่มากขึ้นโดยการใส่เครื่องสมุนไพร อาทิ ตะไคร้ ใบมะกรูดเหมือนในไส้อั่วแต่รสชาติยังเป็นไส้กรอกอีสาน เรียกได้ว่าเป็นไส้กรอกลูกครึ่งเหนือ – อีสานของแท้ ไส้กรอกในร้านมี 2 แบบให้เลือก คือ ไส้กรอกหมูวุ้นเส้นและไส้กรอกหมูข้าว ขายในราคาไม้ละ 15 บาท และอีกเจ้าหนึ่งที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ ไส้กรอกคุณยาย ทางเราได้แนะนำไปก่อนนั้นแล้ว สามารถตามไปอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ คลิ๊ก 

4. นมสดหน้าโรงพยาบาลแมคคอร์มิค

ที่ตั้ง :Star Avenue อาเขต, ตรงข้ามโรงพยาบาลแมคคอร์มิค  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 089 – 6372384
เวลาเปิด – ปิด : 06.30 – 10.00, 18.00 – 21.00 น. ทุกวัน

จากพนักงานออฟฟิตที่ว่างในช่วงเวลาเย็นอยากหารายได้เสริมด้วยการขายนมสด ทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบกินนม ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆจนลูกค้าติดใจและทำขายเป็นอาชีพหลักในที่สุด บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลแมคคอร์มิคมานานกว่า 14 ปี เมนูในร้านเป็นนมสดทั้งหมด นมสดเย็นเริ่มต้นแก้วเล็ก 15 บาท แก้วใหญ่  20 บาท แต่ถ้าต้องการไออุ่นก็จัดนมร้อนในราคาแก้วละ 10 บาท นอกจากนี้ยังมีขนมปังต่างๆ อาทิ ขนมปังสังขยา ขนมปังนึ่ง ชุดละ 15 บาท


5. มารูอิ ทาโกะยากิ

ที่ตั้ง : ถ.ทิพย์เนตร หน้า 7-11 ตรงข้ามศูนย์วัฒนธรรม  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 081 – 8857762
เวลาเปิด – ปิด : 16.00 – 22.00 น. หยุดวันที่ 16,17 ของทุกเดือน

มารูอิ หมายถึง กลมๆ ในภาษาญี่ปุ่น มีลักษณะเหมือนกับทาโกะยากิจึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อร้าน สูตรต้นตำรับความอร่อยมาจากเพื่อนที่เคยทำร้านมาก่อนนำมาปรับปรุงเล็กน้อย ช่วงแรกเริ่มขายในตลาดนัดต่างๆเพื่อเป็นอาชีพเสริม แต่ขายดีจึงออกจากงานประจำมาทำเป็นอาชีพหลัก ทาโกะยากิของทางร้านมีไส้ปลาหมึกเพียงอย่างเดียว แต่มีซอสให้เลือกถึง 4 รสชาติคือ รส Original, รสเผ็ด, รสกระเทียมและซอสคาเระ (แกงกระหรี่) ขายในราคากล่องละ 25 บาท


6. โรตีป้าเด

ที่ตั้ง : ถ. ท่าแพ หน้าวัดมหาวัน  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 24.00 น. ทุกวัน

โรตีป้าเด ตั้งรถเข็นคันใหญ่อยู่หน้าวัดมหาวันสังเกตได้ยากเพราะมีลูกค้ายืนเต็มหน้าร้านไปหมด ทีเด็ดของโรตีป้าอยู่ที่จังหวะและความปราณีตในการลงมือทอดโรตีให้กรอบ บวกกับกลิ่นเนยคลุกเคล้าราดด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลนิดนึง จึงทำให้มีลูกค้าต่างตบเท้าเข้ามาลิ้มรสความอร่อยของที่นีมามานานกว่า 30 ปี  ส่วนไส้ที่นี่ก็จะมีให้เลือกมากมายหลากหลายทั้งกล้วย ไข่ไก่ แยม ช็อกโกแลต เป็นต้น นอกจากโรตีแล้วยังมีมะตะบะด้วย ส่วนราคาเริ่มต้นที่แผ่นละ 6 บาท7. บัวลอยไข่หวาน (สันป่าข่อย)

ที่ตั้ง : ถ.เจริญเมือง  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 24.00 น. ทุกวัน

บัวลอยไข่หวาน(ไม่มีสาขา) ไม่ใช่เจ้าแรก เจ้าเก่า เจ้าใหม่ แต่มีเจ้าเดียวที่ลูกค้าต่างติดใจ บัวลอยไข่หวานจะเป็นแบบทรงเครื่อง มีให้เลือก 2 แบบคือ ธรรมดาและใส่ไข่ อร่อยด้วยแป้งบัวลอยขนาดพอดีคำสุกได้ทีราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้นรสชาติหวานมันไม่หวานจนเกินไป ราคา 20 บาท ส่วนแบบธรรมดา10 บาท นอกจากนี้ยังมี ทับทิมกรอบ ลอดช่องแตงไทย หรือของว่างเพื่อสุขภาพอย่างมันต้มน้ำขิง ในราคาแสนถูก ถุงละ 15 บาท


8. ปลาหมึกทอด

ที่ตั้ง : ถ.ทิพย์เนตร หน้าศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 089-2633148
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 18.00 น. ทุกวัน

ปลาหมึกทอดหน้าศูนย์วัฒนธรรม  ร้านที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปี และถึงแม้ว่าจะเป็นร้านเล็กๆแต่ระดับความอร่อยไม่เล็กตามร้านนะ เพราะทีเด็ดที่ใครต่อใครต่างติดใจ คือ ความกรอบนอกนุ่มในของปลาหมึกที่ยิ่งกินยิ่งเพลิน  ส่วนราคาขายก็ราคาเดียว 20 บาทขาดตัว  และนอกจากจะขายปลาหมึกทอดแล้วยังมีน้ำสมุนไพรอย่าง น้ำกระเจี๊ยบ,น้ำเก๊กฮวย,น้ำมะนาวผสมดอกอัญชัญ,น้ำใบบัวบก ราคาแก้วละ 15 บาท


9. ลัคกี้สตาร์ (Lucky Star)

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – สันกำแพง(สายเก่า)  เลยแยกบวกครกศิวิไลไปไม่เกิน100เมตร  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 093 – 1955329
เวลาเปิด – ปิด :  16.00 – 01.00 ทุกวัน

ลัคกี้สตาร์ ร้านฟาสต์ฟู้ดริมทางมีความหมายถึง ดาวนำโชค จะนำความโชคดีมาสู่ร้านและลูกค้า จากพนักงานประจำที่เริ่มเบื่องานจึงลาออกจากงานมาเปิดร้านขายไก่ทอด สูตรที่ทำก็คิดและทดลองด้วยตนเอง เริ่มต้นด้วยขายในรถเร่ตามสถานที่ต่างๆ จนมาเปิดร้านประจำอยู่ที่อำเภอสันกำแพง เมนูมีทั้งไก่ทอด ไก่ไร้กระดูก นักเก็ตไก่ แฮมเบอเกอร์ ราคา 25บาท ด้วยความที่ราคาเป็นไม่แพงมากลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นวัยรุ่นและเด็กนักเรียน


10. เกี๊ยวทอดเทพเจ้า

ที่ตั้ง :ทั่วตัวเมืองเชียงใหม่

ลุงเกริก เกี๊ยวทอดเทพเจ้า เหตุที่เรียกแบบนี้เพราะเป็นร้านที่หาตัวจับยาก เนื่องจากลุงจะเดินเข็นรถเข็นเล็กๆของแกขายไปทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ไม่มีเจาะจงสถานที่ชัดเจน ยกเว้นถนนคนเดินวันเสาร์-อาทิตย์ที่จะเจอตัวแกได้แน่นอน เกี๊ยวทอดของลุงขายมานานกว่า 10 ปี ในราคาไม้ละ 5 บาท มีไส้ให้เลือกทั้งไข่ กุ้ง ฮอทดอกและหมู ใครชอบแบบไหนก็สั่งลุงแล้วยืนกินตรงนั้นหรือซื้อกลับบ้านก็ไม่ว่ากัน


11. เจ้อ้อผลไม้สด

ที่ตั้ง : ถ.ศิริมังคลาจารย์  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 10.30-21.00 น. หยุดทุกวันเสาร์
แต่ถ้าหากใครที่ชอบทานผลไม้สด ต้องร้านนี้เจ้อ้อผลไม้สด เปิดขายย่านถนนศิริมังคลาจารย์มาได้ 2 ปี ด้วยราคาเพียง 10 บาทบวกกับความสดของผลไม้ที่คัดมาวันต่อวัน จึงทำให้มีลูกค้าติดอกติดใจต้องจอดแวะซื้อกันอย่างล้นหลาม  และนอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นสุดคุ้มซื้อ 10 ถุง ฟรี 1 ถุง ใครอยากทานผลไม้สดๆเจ้อ้อมีพร้อมบริการ

12. หมึกย่าง  หลัง มช.

ที่ตั้ง : ถ.สุเทพ หน้าผึ้งน้อยเบเกอรี่ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิดปิด : เปิด 18.00 – 23.00 น.

ร้านหมึกย่างน้องใหม่ไฟแรงหลัง มช. โดดเด่นด้วยไฟสีม่วงติดหน้าร้าน ถึงแม้จะเปิดขายเพียง 5 เดือน แต่ด้วยความอร่อยที่พูดกันปากต่อปากจึงทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือวัยทำงาน ทีเด็ดที่ต้องขอยกนิ้วให้ คือ น้ำจิ้มรสเด็ดสะระตี่หาร้านอื่นเทียบได้ ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะราดลงบนปลาหมึกได้เลยหรือจะใส่ถุงกลับไปราดที่บ้าน นอกจากนี้ยังมีเห็ดออริจิย่าง ราคาไม้ละ 10-30 บาทเท่านั้น


13. ปูซ่าส์  ข้าวเหนียวห่อใบตอง

ที่ตั้ง :  หน้าผึ้งน้อยเบเกอรี่ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาปิดปิด : 17.00-23.00 น.

ร้านปูซ่าส์ข้าวเหนียวห่อใบตอง อาหารยอดฮิดในช่วงการอ่านหนังสือสอบของนักศึกษาในเวลาหิว มี 2 สาขาคือกาดสวนแก้วและหลังมช. เมนูมีให้เลือกทาน 9 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูสวรรค์ หมูฝอย ตับกระเทียม ไส้อั่ว หมูกระเทียม หมูยอ กุนเชียง ไก่พริกไทยดำและหมูพริกไทยดำ ห่อด้วยใบตองราคาห่อละ 20 บาท 1 ห่อสั่งได้ 2 อย่าง14. ทรงเครื่องตระกูลไข่  (อ้ายเต้ย)

ที่ตั้ง : เยื้องประตูวิศวะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 085-5992829
เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 02.00 น.

ทรงเครื่องตระกูลไข่ (อ้ายเต้ย) ร้านที่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาสำหรับเด็ก มช. เพราะเคยออกรายการ Identity Thailand ในเรื่องของร้านแรกที่คิดค้นสูตรไข่เจียวดาวจนโด่งดัง เปิดมานานกว่า 10 ปี จึงทำให้ลูกค้าอุดหนุนกันอย่างมากมาย เมนูก็มีให้เลือกมากมายทั้งไข่เจียว เจียวดาว หมูทอดกระเทียม ไก่ทอดกระเทียม ราคาเริ่มต้นเพียง 17 บาท


15. ป๊อปคอร์น

ร้านอร่อยย่านหลัง มช. มี 2 ร้าน

1. ชื่อร้าน : ลำลำ

ที่ตั้ง  : ตรงข้ามประตูวิศวะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เบอร์โทร : 086-7682295
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 16.00 น.  หยุดวันอาทิตย์แรกของเดือน

ป๊อปคอร์นลำลำ จากวิศวะกรหนุ่มทำงานในเมืองกรุงมานานหลายปีเกิดอาการคิดถึงบ้านจึงคิดหาอาชีพใหม่ด้วยการขายป๊อบคอร์น ขายมาได้ 2 ปีแล้ว มีให้เลือก 3 รสชาติ คือ รสหวาน (Sweet) รสชีส (Cheese)และรสโกโก้ (Cocoa) ราคามีตั้งแต่ 15 บาท ถึง 25 บาท เก็บไว้ทานได้นานถึง 15 วันหากทานไม่หมด นอกจากนี้ยังรับขายตามงานเลี้ยง ในช่วงประมาณเที่ยงคนจะเยอะเป็นพิเศษ

2. ป๊อปคอร์น บุฟเฟ่ต์ 

ที่ตั้ง : หน้าคณะเภสัชฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 04.00 – 12.00, 13.00 – 22.00น.

สำหรับขาป๊อบคอร์นทั้งหลายถ้าอยากกินแบบเต็มอิ่มต้องป๊อปคอร์นบุฟเฟ่ต์ ลูกค้าบริการตัวเองไม่ว่าอยากทานรสไหนตักได้แบบไม่อั้น เปิดให้บริการ 3 ปีแล้ว ด้วยรสชาติที่หลากหลายมีให้เลือกถึง 5 รสคือ รสหวาน คาราเมลช็อกโกแลต ซาวครีมและหัวหอม ชีสครีมและชีสหวาน นอกจากนี้ยังมีอีกสาขาที่นิมมาน อยู่บริเวณถนนนิมาน ซ.7 ข้างๆร้านไส้กรอกคุณยาย


16. ไก่ป๊อบสวนดอก

ที่ตั้ง :  ถ.ศิริมังคลาจารย์ ข้างหอพักนักศึกษาแพทย์ แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-17.30  น.
โทร : 089-4292915

ไก่ป๊อบต้นตำรับมีมาก่อน KFC ต้องไก่ป๊อบสวนดอก เพราะขายมานานมากกว่า 10 ปี แรกเริ่มเดิมทีเจ้าของเคยเป็นกุ๊กในร้านอาหารในกรุงเทพมาก่อน เมื่อมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่ติดใจจึงอยู่ยาวและขายไก่ทอดจนมีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่นักศึกษา มช. และคุณหมอสวนดอกไม่ว่ากี่รุ่นต่อกี่รุ่นที่จบไปแล้ว เมื่อกลับมาเชียงใหม่มักจะแวะมากินไก่ทอดร้านนี้เอยู่สมอ เมนูเด็ดมีทั้งไก่ป๊อบ ปลาป๊อบ หนังไก่ทอด เอ็นไก่ทอด เอ็นปลาหมึกทอด และสุดยอดเมนูเด็ดอย่างขนมจีบทอด ราคาเริ่มต้น 10 บาท


17.หมูปิ้งป๋าเต๊ะ

ที่ตั้ง :  ถ.พระปกเกล้า 8 ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แผนที่ คลิ๊ก
เวลาเปิด – ปิด : 15.00 – 17.00 น. และ 17.00 – 19.00 น. ที่สี่แยกแสงชัยมอเตอร์เซลล์
ข้อดี : หมูฉ่ำ รสกลมกล่อม มีน้ำจิ้มให้ด้วย

หมูปิ้งเจ้าเด็ดของเชียงใหม่ แนะนำ หมูปิ้งป๋าเต๊ะ   ถนนปกเกล้า 8 ตรงข้ามวัดเจดีย์หลวง ขายไม้ละ 10 บาท วันหนึ่งๆขายแค่วันละ 300 ไม้ ช่วงที่ขายคือ ช่วงบ่ายลากยาวไปจนถึงประมาณ 1 ทุ่ม ก่อนหน้าที่จะมาขายหมูปิ้งเคยทำงานราชการที่พระราชวังไกลกังวลมาก่อน จากนั้นก็ลาออกมาขายหมูปิ้งเป็นอาชีพหลัก ทีเด็ดหมูปิ้งของป๋าอยู่ที่วัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูที่เลือกคัดสรรเอาเฉพาะเนื้อสันคอติดมันนิดๆ การเสียบและการปิ้งหมูทุกขั้นถือว่ามีส่วนที่ทำให้หมูมีความอร่อยลงตัว


18.ร้านของกินริมทางยามดึก 

นอกจากนี้ยังมีของกินริมทางยามดึกสำหรับนักดื่มหรือนักเที่ยวยามราตรีทั้งหลาย  ไม่ว่าจะเป็นร้านลูกชิ้นทอด แมลงทอด ไข่นกกระทา ของดอง ฯลฯ จะมีย่านไหนบ้าง อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก  


เป็น ไงกันบ้างสำหรับร้านอร่อยริมทางที่เราได้ไปเสาะแสวงหามา เรียกได้ว่ากินให้หนำใจไปเลย แต่ถ้าหากมีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดในดวงใจของพี่น้องที่เราขาดตกบกพร่องกัน ไปบ้าง ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง

  

เราจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที ดู 15 ร้านอร่อยริมทาง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :