โต๊ะแชร์แวะมาแชร์ Startup สุดฮิป จากCEO รีวิวเชียงใหม่จ้าว

มาแล้วว มาแล้วว โต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่ มีข้อมูลดีๆมาบอกมาแชร์จ้าว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เชิญ คุณโกวิท หรือ CEO รีวิวเชียงใหม่ ไปพูดให้ความรู้กับนักศึกษาในหัวข้อ “แนวคิดการทำ Startup และการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ”

จากการบรรยายในครั้งนี้ โต๊ะแชร์ก็ได้เก็บเนื้อหาดีๆ มาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่กำลังสนใจอยากทำธุรกิจ หรือการตลาดออนไลน์ เพื่อจะนำไอเดียไปเป็นแนวทางสู่ถนนแห่งความสำเร็จจ้า

สิ่งสำคัญอย่างแรกของการเริ่มต้นทำธุรกิจ ก็คงไม่พ้น “ความคิด และ ความเชื่อ”

สิ่งแรกที่ CEO ของเราฝากไว้นั้นก็คือ ทุกคนสามารถทำงานที่ตัวเองชอบได้ แม้จะจบมาไม่ตรงสาย การที่เราเรียนจบอะไรมาไม่จำเป็นเลยว่าเราจะต้องทำงานสายนั้นเสมอไป ขอแค่มีความเชื่อว่า

“เราจะสามารถทำได้ และพร้อมที่จะเรียนรู้มัน”
รีวิวเชียงใหม่ มีความเชื่อว่า คนตัวเล็กๆ ก็สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ และทุกอย่างก็สามารถเป็นไปได้

สิ่งสำคัญที่2 ในการเริ่มต้นธุรกิจก็คือ “เป้าหมาย”

เราจะต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราจะทำสิ่งนี้ไปทำไม เพื่ออะไร
ถ้าคำตอบ คือ “เพื่อเงิน” คำตอบนี้จะยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด
การทำธุรกิจให้สำเร็จ เราจะต้องมีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเงิน และมองว่าเงินนั้นเป็นผลพลอยได้

ถ้าถามว่าเงินสำคัญไหม ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่า สำคัญมาก เพราะการมีเงิน ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบาย แต่เงินก็ไม่ได้เป็นคำตอบของทุกอย่าง เพราะหลายๆครั้งความสุขของเราก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเงิน

ในยุคดิจิตอล ที่สื่อออนไลน์กลายเป็นหัวใจสำคัญในการทำโฆษณา สื่อออนไลน์ไหนที่มีผู้ติดตามหรือมีคนดูเยอะ ก็จะยิ่งทำให้มีคนอยากซื้อโฆษณากับสื่อนั้นมากขึ้น


ซึ่งสิ่งสำคัญในการทำสื่อออนไลน์ให้ดังให้ปังนั้นก็คือ “Creative Content is King”Content คือทุกอย่างที่เป็น รูปภาพ เนื้อหา เสียง ตัวหนังสือ วีดีโอ การเขียนคอนเทนให้น่าสนใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการทำโฆษณา ซึ่งการทำคอนเทน ก็จะมี Content Marketing และ Content Branding

Content Marketing คือการโพสต์เนื้อหา ที่ทำให้คนรู้จักเรา ชอบเรา ส่วน Content Branding คือ เราจะทำให้คนจดจำเราในแบบไหน

“เมื่อ ทุกคนชอบเรื่องเล่า เพราะฉะนั้น เราก็ต้องเล่าเรื่อง”

เวลาเราจะเล่าอะไรก็ตาม ต้องทำให้คนฟังรู้สึกอะไรบางอย่าง อย่าทำให้พวกเขารู้สึกเฉยๆ เพราะถ้าเขารู้สึกเฉยๆ เขาจะไม่จำอะไรเราเลย

การทำคอนเทนต์ให้น่าจดจำ คือการทำคอนเทนต์ให้มีเอกลักษณ์ และเป็นคอนเทนที่เป็นตัวเราอย่างเต็มที่ หรือเรียกได้ว่า “Native Content”

เมื่อพูด รีวิวเชียงใหม่ ก็จะนึกถึง ความสนุก เพราะคอนเทน์จะ สนุกสนาน บ้าบอ ไม่เป็นทางการ เราเน้นทำ คอนเทนต์ที่ได้ทั้งประโยชน์และความสนุกไปพร้อมๆกัน

นอกจากตัวคอนเทนต์แล้ว ตัวแบรนด์หรือโลโก้นั้นก็สำคัญ เพราะแบรนด์ที่ดีควรมีลักษณะที่จดจำได้ง่าย อย่างรีวิวเชียงใหม่ เลือกทำโลโก้เป็นรูปดาวขอบสีแดง เวลาไปไหนเห็นรูปดาวขอบแดง ก็จะนึกถึงรีวิวเชียงใหม่


และสุดท้าย CEO ของเราก็ได้ฝากไว้ว่า ทางบริษัทรีวิวเชียงใหม่นั้น มี Key Competency 3 อย่าง ที่พนักงานทุกคนต้องมี คือ

1.ความคิดสร้างสรรค์
2.ความสามารถในการสื่อสาร
3. Minimal viable product หรือ MVP

ซึ่งข้อสุดท้ายนี้ เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจต่างๆให้ประสบความสำเร็จ เพราะ MVP คือแนวคิดที่เน้นการเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆก่อนแล้วค่อยไปหาสิ่งใหญ่ๆ เพราะการคิดใหญ่ เริ่มใหญ่ พอล้มก็ล้มหนัก และนำมาสู่ความล้มเหลวและผิดพลาด

เพราะฉะนั้น เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ เพื่อที่จะได้พิสูจน์ว่า แนวคิดนี้ สามารถไปต่อได้ไหมหากไปต่อไม่ได้ ก็สูญเสียน้อย หากไปต่อได้ ก็ค่อยๆพัฒนามันไปเรื่อยๆให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการเพื่อสู่ความสำเร็จที่วางไว้จ้า

หลังจากการบรรยายก็ได้ปิดท้ายด้วยช่วง ถาม-ตอบ และทางมหาวิทยาแม่โจ้ก็ได้มอบของที่ระลึกสุดเก๋ให้กับทางรีวิวเชียงใหม่จ้า ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดู Live ย้อนหลังในคลิปนี้ได้เล้ยย

https://www.facebook.com/govit/videos/10218995703262091/

สำหรับครั้งหน้า โต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่จะมีไอเดียดีๆอะไรมาเล่าให้ฟัง ก็สามารถติดตามได้ที่เพจโต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่เลยนะจ้ะ หรือถ้ามีความสนใจอยากจัดอีเว้นท์สัมมนาเก๋ๆ ก็ติดต่อรีวิวเชียงใหม่มาได้เลยจ้า

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

โปรเหนือ pronuea

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

romchut

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021