ขนมจีนน้ำยาป่า สูตรแม่สามีการันตีความอร่อย

พ่อครัวเจ๋งคนเดิมเพิ่มเติมคือความแซ่บ วันนี้จะพาไปแซ่บกับ ขนมจีนน้ำยาป่า เครื่องเทศแบบจัดเต็ม ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สูตรแม่สามีการันตรีความอร่อยส่งตรงจากอีสานมาถึงเจียงใหม่ จะเป็นอย่างใด ลำแต้ก่อ ไปผ่อกั๋นเลย


วัตถุดิบในการทำขนมจีนน้ำยาป่ามีดังนี้

1.ปลาทู  4 ตัว ตัวไม่ใหญ่มาก
2. ปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
3. พริกแห้ง 15 เม็ด
4. พริกแดงสด 5 เม็ด
5. หอมแดง 10 หัว
6. กระเทียม 5 กลีบ
7. ตะไคร้ 3 หัว
8. ข่า 2 แง่ง
9. กระชาย 6 แง่ง
10. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
11. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง
12. น้ำปลา เกลือ (เอาที่สบายใจ)
13. ขนมจีน 2 กิโลกรัม
14. ผักกับ : ถั่วงอก ถั่วฝักยาว  ผักชีลาว

a2h
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกัน

ต่อด้วยขั้นตอนในการทำ ขนมจีนน้ำยาป่า

เริ่มจากการนำผักต่างๆ ไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและซอยให้เรียบร้อยจากนั้นต้มปลาทู พริกแห้ง พริกแดงสด หอมแดง ตะไคร้ ข่า กระชาย ใช้ไฟปานกลาง ต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นยกลงพักไว้ให้เย็น กรองน้ำที่ต้มเก็บไว้และแยกกางปลาทูออก จากนั้นนำทุกอย่างที่ต้มไปปั่นรวมกัน ตั้งหม้อนำน้ำที่กรองไว้ใส่ในหม้อ ใส่ส่วนผสมที่ปั่นรวมกันเมื่อกี้ลงไปและต้มโดยใช้ไฟปานกลาง ทุบตะไคร้ 1 หัว กระชาย 2 แง่ง ใส่ลงไปในหม้อ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้า ถ้าไม่เผ็ดก็ทุบพริกสดใส่ได้อีก จากนั้นลวกลูกชิ้นและใส่ลงในหม้อที่ต้มส่วนผสมต่างๆ ไว้ คนให้เข้ากัน โรยต้นหอมพร้อมกินกับผักหลากชนิด ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักชีลาว นอกจากจะได้ความแซ่บของน้ำขนมจีนแล้วยังได้ประโยนช์จากพืชผักสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย เช่น ข่าช่วยยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ตะไคร้ช่วยแก้และลดอาการไอ ช่วยรักษาโรคท้องเฟ้อท้องอืด เป็นต้น


a3
กลิ่นหอมลอยคลุ้งไปทั่วบ้าน

ต่อด้วยขั้นตอนในการทำ เริ่มจากการนำผักต่างๆ ไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและซอยให้เรียบร้อยจากนั้นต้มปลาทู พริกแห้ง พริกแดงสด หอมแดง ตะไคร้ ข่า กระชาย ใช้ไฟปานกลาง ต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นยกลงพักไว้ให้เย็น กรองน้ำที่ต้มเก็บไว้และแยกกางปลาทูออก จากนั้นนำทุกอย่างที่ต้มไปปั่นรวมกัน ตั้งหม้อนำน้ำที่กรองไว้ใส่ในหม้อ ใส่ส่วนผสมที่ปั่นรวมกันเมื่อกี้ลงไปและต้มโดยใช้ไฟปานกลาง ทุบตะไคร้ 1 หัว กระชาย 2 แง่ง ใส่ลงไปในหม้อ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้า ถ้าไม่เผ็ดก็ทุบพริกสดใส่ได้อีก จากนั้นลวกลูกชิ้นและใส่ลงในหม้อที่ต้มส่วนผสมต่างๆ ไว้ คนให้เข้ากัน โรยต้นหอมพร้อมกินกับผักหลากชนิด ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักชีลาว นอกจากจะได้ความแซ่บของน้ำขนมจีนแล้วยังได้ประโยนช์จากพืชผักสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย เช่น ข่าช่วยยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ตะไคร้ช่วยแก้และลดอาการไอ ช่วยรักษาโรคท้องเฟ้อท้องอืด เป็นต้น

Relate Posts :