ไร่ลุงเดชมีอะไรทำไมต้องไป: 5 สิ่งต้องทำในไร่ลุง

ตอนนี้ก็เจ็ดโมงเช้าแล้วแดดยังไม่มาเลย

เราเลยขับรถออกจากเชียงใหม่มาหาคำตอบที่ อ.แม่แตง “ไร่ชาลุงเดช”

นี่คือ 5 สิ่งที่ต้องไปไร่ชาลุงเดช ที่เราสรุปได้จากการหาคำตอบของคำถามในครั้งนี้


1. ไปพักผ่อน

จริงๆ แล้วที่นี่ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรมากไปกว่าการดื่มชา เราว่าจริงๆ แล้วการได้อยู่เฉย ๆ ปล่อยตัวเองออกจากสิ่งที่มากระตุ้นเราบ้าง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้คิด คิดถึงสิ่งที่ผ่านมา คิดถึงสิ่งที่เป็นอยู่ และคิดถึงถึงตัวเองในอนาคต แต่นั้นหละมันคงไม่มีอะไรมากไปกว่าการอยู่กับปัจจุบันหรอกนะ

ปล่อยใจไปดูหมอก

เอาเข้าจริงๆ เหมือนได้มาบำบัดตัวเอง เราว่ามันช่วงเวลาที่เราได้พักที่นี่เหมือนกัน โลกข้างนอกวุ่นวายเกินกว่าเราจะได้ใคร่ครวญ หรือมานั่งคิดอะไร

มาถ่ายรูปกันค่ะ

2. ไปถ่ายรูปหมอกเช้าในใร่ชา

วู้วววววว .. เจ้าหมอกเต็มไปหมดเลย เรามองจากหน้าต่างห้องที่เปิดไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ลมหนาวพัดมารู้สึกดีชะมัด นานๆจะได้ตื่นเช้าแบบนี้ก็งัวเงียเป็นธรรมดาหละ แต่สุดท้ายก็คว้าเลื้อกันหนาวออกจากผ้าห่ม อู๊ววววววว ดีจัง หมอกหนามาก บางช่วงก็หนาจนไม่เห็นอะไรเลย เรานั่งรอดูจังหวะการเคลื่อนตัวของเจ้าเมฆก่อนหามุมเกร๋ ที่จะเก็บเป็นความทรงจำไว้ที่นี่

ปล่อยให้ใจเธอได้พักบ้าง

มันคือความทรงจำระหว่างสะถานที่กับตัวเรา

การดื่มชาคือการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราจดจ่อต่อสิ่งตรงหน้า

3. ไปดื่มชาออร์แกนิก

ชา ชา ชา ชาที่ปลูกที่นี่ปลูกมากว่า 20 ปีแล้วเป็นชาที่เกิดจากการนำชาจากต่างประเทศมาทดลองปลูกในพื้นที่ผ่านการให้ความรู้ของโครงการหลวง ซึ่งชาเป็นเครื่องดื่มที่มีคนดื่มกันทั่วโลกมากกว่ากาแฟเสียอีกนะ ถามยังช่วยระบบต่างๆของร่างกายอีกด้วย

ตื่นเช้าแบบนี้เรากลับรู้สึกดีกว่าการนอนตื่นสายในเมืองกับเตียงเดิมของเราเสียอีก

การดื่มชานอกจากจะทำให้สดชื่นแล้วยังทำให้เรามีเวลาพอที่จะครุ่นคิดอีกด้วย การดื่มชาจึงเป็นการเรียนรู้จิตของตัวเองได้เลยหละ

มีคำกล่าวว่า “ดื่มชาให้รู้รสชา” หมายถึงว่า ไม่สำคัญว่าชานั้นจะเป็นอย่างไร แต่การเพิ่งจิตที่รสชา เพื่อรู้รสชาเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง


มาเรียนรู้เรื่องชา

4. ไปเรียนรู้เรื่องชา

ลุงตั้งใจอธิบายเราถึงเรื่องชาและประเภทของชาอย่างละเอียด ซึ่งหลายเรื่องที่เราเข้าใจผิด ลุงก็าเฉลยให้ที่นี่ นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้การแยกประเภทของชา อีกด้วย ซึ่งชาที่ปลูกที่นี่มี ชาอู่หลง 12, 17 ชาอัสสัม (Assam Tea)

วาด ๆ จด ๆ

ชานั้นมีชื่อเรียกที่ต่างกันตามวิธีการผลิตชา ไม่ได้ต่างกันที่สายพันธุ์ตามความเข้าใจคนทั่วไป …..

ชาอู่หลงก้านอ่อน เบอร์ 17

ชาอู่หลงก้านอ่อน 17 ให้กลิ่นหอมคล้ายดอกไม้

ยอดอ่อนชาอู่หลงเบอร์ 12

ชาอู่หลง 12 (จินเซียนอู่หลง) ให้กลิ่นหอมสดชื่น แต่กลิ่นจะบางกว่าชาอู่หลงก้านอ่อน 17 ลักษณะใบจะใหญ่กว่าอู่หลงเบอร์ 17

ยอดอ่อนชาอัสสัม

ชาอัสสัม แรกเริ่มเดิมทีในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ต้นชาถูกจำกัดเฉพาะต้น Camellia sinensis var. sinensis หรือชาพันธุ์จีนที่พบได้ในเอเชียตะวันออกเท่านั้น ง่ายๆคือเป็นชาพื้นเมืองที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ในปี 1823 มีการค้นพบพันธุ์ชาชนิดใหม่โดยชาวอังกฤษชื่อ Robert Bruce ที่รัฐอัสสัม ก็เลยได้ชื่อแต่นั้นเป็นต้นมา เดิมเข้าใจว่าขยายพันธุ์ไม่ได้ขะต้องเป็นชาในธรรมชาติเท่านั้น แต่ลุงเดชขยายพันธุ์ได้จ้า ปลูกเต็มเลย ใบจะใหญ่กว่าชาอู่หลง

รายละเอียดในใบชามีมากกว่าที่เราเข้าใจ

การเก็บจะเก็บเฉพาะยอดอ่อน(ยอดบนสุด)ที่ยังไม่บานเท่านั้น

การเก็บใบชาจะเก็บใบชายอดอ่อน 3 ใบเท่านั้น ยกเว้นชาอัสสัมที่จะเก็บเฉพาะยอดอ่อน (ใบที่ยังไม่บาน) เท่านั้น

ชาเชียว เก็บยอดอ่อน 3 ใบ เครื่องนวดใบชา แล้วเข้าสู่กระบวนการอบ

ชาดำ  เก็บยอดอ่อน 3 ใบ หมักไว้ 12 ชั่วโมง แล้วนำมาคั่วซึ่งจะคั่วนานกว่าชาแดง

ชาขาว เก็บยอดอ่อนแล้วผ่านสู่กระบวนการอบแห้ง


ชาอู่หลง เก็บยอดอ่อน 3 ใบ เข้าสู่เครื่องนวดใบชา ต้องใช้เวลาในการอบกว่า 38 ชั่วโมง สุดท้ายชาจะออกมาในลักษณะเป็นก้อน

ซึ่งสรรพคุณของชาและคุณสมบัติขึ้นอยู่กับวิธีการผลิต

ปล่อยให้ใจเธอได้พักบ้าง

5. ไปดูทะเลหมอก

ตื่นเช้ามาก็มีหมอกอยู่นอกหน้าต่างเลย เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินไปไหนไหนหมอกก็โอบกอดเราไว้เลย

วู๊ววววว เจ้าหมอก

ไร่ของลุงไม่ได้มีที่มากมายพอจะรองรับนักท่องเที่ยวนะคะ แนะนำให้โทรไปสอบถามข้อมูลก่อนเดินทาง


เอาเข้าจริงที่พักที่เราพักลุงบอกว่าบ้าน A Frame 2 หลังที่เราเห็นเพิ่งสร้างมาได้ 2 ปีเอง แต่พอคนมาเที่ยวที่นี่มากขึ้นลุงเลยปรับเป็นห้องพัก แถมยังมีที่สำหรับกางเต็นท์อีกด้วย แต่ที่พักก็ไม่ได้รองรับการไปพักสำหรับคนเยอะมากไปกว่าสิบกว่าคน ที่นอนอาจไม่พอ ดังนั้นถ้าจะไปพักแนะนำให้โทรจองก่อน ห้องน้ำที่นี่เป็นห้องน้ำรวมนะจ๊แยกจากตัวอาคารที่พัก

เต๊นท์พัก

เต็นท์พร้อมเครื่องนอน 250 บาท/หลัง

ที่พักของเราบ้าน A Frams มีสองหลังคะ

บ้านพัก A frame 2 หลังราคาหลังละ 500 บาท/หลัง

หน้าห้องพัก

ห้องพักห้องใหญ่ 2 ห้อง นอนได้ 4 คน 500 บาท/ห้อง

ห้องพักห้องเล็ก 2 ห้อง นอนได้ 2 คน 500 บาท/ห้อง


Relate Posts :

บ้านระเบียงดาว ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว 180 องศา ดูได้แบบเต็มตา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบ้านระเบียงดาว – หน้าฝนนี้มาแนะนำที่เที่ยวดีๆ ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่เรานำมาแนะนำวันนี้คือเป็นที่พักและที่เที่ยวในขณะเดียวกัน นั่นก็คือบ้านระเบียงดาว ในหมู่บ้านนาเลาใหม่ ที่จะได้เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้แบบเต็มตา แอดยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยที่สุดเลย สวยแบบชนิดที่ไม่ต้องลำบากปีนขึ้นไปบนยอดดอยให้เหนื่อย จะสวยแค่ไหนไปดูกันเลย บ้านระเบียงดาว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาพักที่บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์  สัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างต่ำ มีสัญญาณ AIS และที่พักมี Wi-Fi ให้ในส่วนกลาง แต่สัญญาณค่อนข้างช้า  มีไฟจากโซลาร์เซลล์ ไม่มีปลั๊กไฟภายในห้องพัก แต่มีปลั๊กให้ใช้ในส่วนกลาง ใช้เฉพาะชาร์ทแบตเท่านั้น  ห้ามส่งเสียงดัง หลัง 22:00 น.  ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ที่สำคัญน้ำเย็นมาก อาบน้ำทีงานนี้มีหนาว  พกอุปกรร์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวไปเอง ใครขี้หนาวแนะนำเอาผ้าห่มไปด้วย  พกเกมการ์ด หรือเตรียมเกมไปเล่นกับเพื่อนได้ เพราะตอนกลางคืนเหงามาก  ถ้าใครคิดว่ารับทั้งหมดนี้ได้ก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วลุยเลยยยยยยย เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เกือบ 2 ชั่วโมง ถือว่าไม่ไกลเลย ใครอยากขับรถชิวๆ แวะกินกาแฟ หรือเที่ยวที่อื่นๆ ในเชียงดาวก่อนก็ได้ ทางโฮมสเตย์เค้าให้เช็คอินได้ตอนบ่าย 2 เป็นต้นไป  […]

aum

September 22, 2022

ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House 17:18 อยู่กลางดงคาเฟ่ โอ้เย๊แต๊ๆเจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่วางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ คงได้ยินชื่อสถานที่แห่งนี้บ่อยๆ กับย่านสุดฮิตที่มีแต่คนพูดถึง “นิมมานเหมินทร์” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เต็มไปด้วย ร้านอาหาร ร้านขายของ ห้างสรรพสินค้า มีความทันสมัย เหมาะสำหรับการเดินเล่น กิน เที่ยว ช็อป ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่พัก Ombra House 17:18 จะอยู่ใกล้กับทุกอย่างเมื่อคุณเข้าพักที่นี่เหมาะสำหรับนักเดินทางแบบหมู่คณะหรือแบบครอบครัว ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House no.17 เป็นบ้านโทนสีขาว ตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์เส้นขนานนิมมานเหมินทร์ สามารถเข้าพักได้ถึง 8 ท่าน!! เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่ห้องนั่งเล่นสุดอลังฯ มีพื้นที่ทำกิจกรรมสันทนาการเพียบ อาทิโต๊ะปิงปอง ติดแอร์เย็นฉ่ำทั่วบ้าน กว้างขวาง สะดวกสบาย อยู่บนย่านศิริมังคลาจารย์และนิมมาน กลางดงร้านกาแฟบาร์ดีๆ+ร้านอาหารเช้าลากยาวถึงดึก เดินไปวันนิมมาน เมญ่าได้สบายๆ อ๋อ! เดิน 10 ก้าวถึง BeansLiquor […]

mommew

September 8, 2022

โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ ที่พักหลักร้อย วิวหลักล้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรักเขาแล้ว เมื่อไหร่จะรักเราบ้าง วันนี้แอดพาหนีความวุ่นวายไปนอนพักชิวๆ กันที่ โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ มีลำธารเล็กๆ ให้ฮีลจิต ฮีลใจ จากชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย มีหลายที่เลยนะ แต่ละที่ก็สวยไปคนละแบบ มีกิมมิกที่แตกกัน กินกันไม่ลงจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ ไปฟอกปอดก๊านนนนนน ปล. ราคาที่พักอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถสอบถามกับทางโฮมสเตย์ได้โดยตรงเลยจ้าา โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ Dolaylay ดูเลเลเป็นบ้านที่เปิดพื้นที่เพื่อให้เพื่อนๆ ที่มาพัก​ ได้เรียนรู้กัน​ และใช้ชีวิตร่วมกัน ทางที่พักจะมีอยู่ 2 หลัง จะแบ่งฝั่งชายหญิง ใครที่อยากไปทำรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ เหมาะมาก แค่นั่งชมที่พักบรรยากาศดีๆ นั่งล้อมวงเล่นดนตรี จิบเครื่องดื่ม มีความสุขกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ทานอาหารพร้อมกัน ห้องน้ำก็จะเป็นห้องน้ำรวม บางครั้งอาจจะต้องนอนห้องใหญ่รวมกับคนอื่นๆ ถึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่มากๆ  พิกัด:  ต.แม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ Facebook: Doolaylay เจอเขาโฮมสเตย์  เจอเขาโฮมสเตย์ที่พักสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนจริงๆ มานอนกินลมชมวิวดูภูเขาแบบ 360 องศาพร้อมกับนั่งกินหมูกระทะตอนเย็นและปิดท้ายก่อนนอนด้วยการนั่งแช่อ่างจิบเครื่องดื่มชิวๆ […]

aum

August 23, 2022

Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai ที่พักชิลล์ ฮีลใจ ถ่ายรูปสวย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาลาดี จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางโอเอซิสแห่งความสุข จิบค็อกเทลริมสระ ผ่อนคลายไปกับอ่างจากุซซี่ และที่ว่ามาทั้งหมดนี้ อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่  ฟินมากเลยกับที่พัก มาลาดี (Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai) ตกแต่งแบบร่วมสมัย มีความย้อนยุคอยู่ในนั้นแบบนิดๆ เพราะเมื่อก่อนเขาเป็นร้านเครื่องเขียนชื่อว่า “มานะพานิช” ต่อมาก็กลายเป็นที่พักมาลาดี ข้างในตรงทางเดินเราจึงเห็นอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ในสมัยก่อน เห็นแล้วคลาสสิคมาก  สำหรับห้องพักที่นี่จะมีอยู่ 6 แบบ  – Standard – Superior – Deluxe Pool Access – Dara Suite – Mana Suite – Maladee Suite  อย่างห้องพักที่แอดไปมา ก็จะเป็นห้องพักที่ติดกับสระว่ายน้ำเลย คือพร้อมออกไปว่ายน้ำหรือถ่ายรูปเล่นได้ทุกเมื่อ เตียงใหญ่แบบจุใจ นุ่มนิ่ม บรรยากาศดูอบอุ่น มุมส่วนตัวสำหรับอ่านหนังสือก็มี อีกไฮไลท์หนึ่งก็คือ อ่างอาบน้ำที่เปิดประตูกระจกแล้วจะติดกับห้องนอนทันที เราก็จะแอคๆ ถ่ายรูปในอ่างอาบน้ำให้เห็นวิวห้องนอนและเห็นสระข้างนอกได้เลย ดูเซ็กซี่ไม่เบา แต่ถ้าอยากเป็นส่วนตัวก็ปิดกระจกได้  ห้องอาหาร “รสมาลี” […]

Arr

August 18, 2022

Escent Park Ville คอนโดตากอากาศติดเซ็นทรัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดจะพาเพื่อนๆ ทุกคน ไปทำความรู้จัก “Escent park ville chiangmai” โครงการคุณภาพจากเซ็นทรัลพัฒนา คอนโดตากอากาศในเซ็นทรัล เชียงใหม่ เหลือ 5 ยูนิตสุดท้ายแล้ว รีบหน่อยนะ พร้อมสัมผัสบรรยากาศของการพักผ่อน สุดสงบและเป็นส่วนตัว ได้ที่โครงการ คอนโดพร้อมอยู่ 1 ห้องนอนพร้อมเฟอร์ฯ เริ่ม 1.69 ล้าน* เพราะทุกฟังก์ชั่นที่ทางคอนโดคิดเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของอยู่อาศัยกับห้องหน้ากว้าง ฟังก์ชั่นเป็นสัดส่วน ด้วยแปลนห้อง เป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หน้ากว้างถึง 5.4 ม. พร้อมการออกแบบ Function ภายในที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้จริง ไม่ว่าจะเป็น ครัวแบบปิด: กั้นด้วยกระจกบานพับ 3 ตอน ทำให้เราอยู่อาศัย สามารถที่จะทำอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลกลิ่นรบกวนเข้าไปใน Living & Rest Zone ห้องนอนเป็นส่วนตัว: ขนาดใหญ่ พร้อม Walk In Closet แบบ L-Shape […]

aum

July 20, 2022