เรื่องเล่าของ “ร้านเล่า” นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

เพราะถ้าไม่มีเรื่อง ก็คงไม่ได้เล่า หรือถ้าจะเล่า เราก็ต้องมีเรื่อง

อนึ่ง มีเรื่องในที่นี้ไม่ใช่การไปหาเรื่องชกต่อยกับชาวบ้านนะครับ อย่าได้เข้าใจผิดคิดแบบนั้นเชียว เพราะอันที่จริงการมีเรื่องของผม ก็คือการมีเรื่องราวดีๆที่อยากเหล้า เอ๊ย อยากเล่า มาบอกกล่าว มาเหลา มาเล่าให้ฟัง

นอกจากการจะมาเล่าของผมแล้ว สถานที่ที่ผมจะเล่านี้ ยังมีเรื่องเล่าอีกมากมายนับไม่ถ้วน ชนิดฟังวันเดียวก็ไม่จบ และ ก็ต้องอาศัยเวลาที่ต้องบอกว่านานพอสมควร กว่าจะฟังเรื่องเล่าทั้งหลายแหล่ให้จบ เพราะไม่อย่างงั้น เราจะไม่รู้จัก “ร้านเล่า”

ถึงตรงนี้รู้สึกว่าตัวเองชักจะเมากับคำว่า “เล่า” มาเยอะหลายบรรทัดแล้ว เอาเป็นว่าเราไปฟังเรื่องเล่าของ “ร้านเล่า” กันเลยดีกว่านะครับ ว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร มีที่มาที่ไปเป็นยังไง

ร้านเล่า นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

“ร้านเล่า” ที่ไม่ใช่ “ร้านเหล้า” คือร้านหนังสือเล็กๆร้านนึงในถนนนิมมานฯ ที่ก่อตั้งมานานกว่า 14 ปี แรกๆเดิมทีอยู่ตรงข้ามร้าน Eat Me ในถนนนิมมานฯนั้นแหละ จากนั้นต่อมาเลยย้ายหนีมาที่กาดเชิงดอย และสุดท้ายก็ย้ายกลับมาที่ถนนนิมมานฯ เหมือนเดิม เพียงแค่เปลี่ยนที่มาเป็นตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย หรือว่าตรงข้ามเยื้องๆกันกับ ถนนนิมมานฯ ซอย 3 นั้นแหละ

แล้วที่นี้มีอะไรดีแตกต่างต่างร้านหนังสือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป?

ด้านในร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

อันดับแรกเป็นแหล่งพบปะพูดคุย ของหมู่นักอ่านและนักเขียนทั้งรุ่นใหญ่และเล็ก รวมไปถึงแวดวงนักวิชาการ คนทำงานองค์กรพัฒนาเอกชน คนทำงานศิลปะ หรือแม้แต่นักบวชในเชียงใหม่ เพราะที่นี้จะมีการจัดกิจกรรมสำหรับหนอนหนังสือกันอยู่เสมอ


รานขายหนังสือแถวนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

สอง หนังสือที่เน้นจะเน้นหนักไปทางวรรณกรรม สารคดี  เรื่องสั้น อีกทั้งยังมีหนังสือแนวประวัติศาสตร์ ศาสนา ปรัชญา จิตวิทยาเอาไว้อ่านแก้เลี่ยน ฉะนั้นใครชอบสายนี้ไม่น่าพลาดที่จะแวะมา

ร้านเล่า เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือเชียงใหม่

สาม เนื่องด้วยร้านมันเล็กขนาดพอเหมาะ การบริการกับลูกค้ารับรองได้เลยว่าเต็มที่กว่าร้านใหญ่ๆตามห้าง และหากสมัครสมาชิกกับร้านในราคา 150 บาท (ปีต่อไปเสียปีล่ะ 100 บาท) ส่วนลดต่อเล่ม 10 เปอร์เซ็นทุกสำนักพิมพ์ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบกว่าร้านใหญ่ๆ อย่างนึง เพราะร้านอื่น มันลดแต่เฉพาะสำนักพิมพ์ตัวเอง 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอย่างอื่น 5 แถมค่าสมัครบัตรยังไม่สนับสนุนให้คนไทยอ่านหนังสืออีก (ปกติก็อ่านกันน้อยอยู่แล้ว)

ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า เชียงใหม่

สี่ บรรยากาศน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเอง มีกาแฟให้จิบเบาๆ (ชั้นบนของร้านมีเกสต์เฮ้าส์ให้พัก) ซึ่งต่างจากร้านหนังสือตามห้างที่เสียงดัง จนบ้างครั้งไม่เหมาะกับการเป็นร้านหนังสือ ไหนจะเสียงนู้น นี่ นั้น เพราะอย่าลืมว่าการอ่านหนังสือแต่ล่ะครั้งเราต้องการสมาธิและความสงบ


ห้า หมดแล้วครับ! ฮ่าๆๆ

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ส่วนเรื่องสต็อกหนังสือก็มีการอัพเดตเล่มใหม่ๆ มาตลอดเหมือนร้านทั่วๆไป เล่มไหนเก่า สำนักพิมพ์เรียกเก็บคืนก็ส่งไปไม่ต่างจากร้านข้างนอก ซึ่งไอ้การเรียกเก็บคืนสำนักพิมพ์ ก็คือการเคลียร์หนังสือเก่า หรือหนังสือที่ไม่ได้ขายของสำนักพิมพ์นั้นๆ เพื่อเปิดให้เล่มใหม่ๆได้มาอวดตัวบนแผงกัน ส่วนใครใคร่อยากจะสั่งจองเล่มที่ไม่มีในร้าน หรือเล่มเก่าที่เก็บไป อันนี้ก็สอบถามสั่งจองกันได้

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ทั้งนี้การเรียกเก็บคืนก็ยังเป็นการกระจายสินค้าบางที่ที่ขายไม่ได้ ไปยังบ้างที่ที่ต้องการสินค้านั้นอีกด้วย ฉะนั้นใครไปถามซื้อเล่มไหนแล้วไม่เจอ พนักงานบอกว่าเขาเก็บคืนก็อย่าไปโวยวายนะครับ เพราะของแบบนี้สั่งกันได้ แม้จะเก็บคืนไปแล้วก็ตาม

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

ร้านขายหนังสือ ร้านเล่า ถ.นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่

และสุดท้ายถ้าถามว่า “ร้านเล่า” เหมาะกับหนอนหนังสือประเภทไหน ก็ต้องตอบไปว่า เหมาะกับพวกคอวรรณกรรม เรื่องสั้น สารคดี หรือนวนิยาย ในบรรยากาศร้านแบบสบายๆ เกลียดความวุ่นวาย อยากได้ความสงบ อบอุ่น น่ารัก อยากรู้จักหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะเรื่องหนังสือกับเพื่อนในแวดวงด้วยกัน นั้นน่าจะเป็นคำนิยามที่เหมาะสมกับมันที่สุด ณ ตอนนี้

  • Info : ถนนนิมมานเหมินทร์ (ตรงข้ามเยื้องๆกันกับ ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 3) ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
  • เปิด 12.00 – 23.00 น. ทุกวัน เบอร์โทรศัพท์ 053-214888

เพราะที่นี้คือ “ร้านเล่า” ที่ทุกอย่างมีเรื่องให้เล่าตลอดเวลา

Relate Posts :

Ravipa Jewelry เครื่องประดับเสริมดวงสุดมินิมอล ที่ Central Festival Chiang Mai

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพาทุกคนมาร้านจิวเวลรี่แบรนด์ไทยอย่าง Ravipa ที่ตอนนี้เค้ามีถึง 18 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และสาขาที่สิงคโปร์ ตอนนี้เค้ามาเปิดช็อปในเชียงใหม่แล้วน้า ถือเป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยจ้าวว  งานนี้สายมูห้ามพลาด! ร้านเค้ามีทั้ง ตุ้มหู, สร้อยคอ, กำไล, GANESHA ASURAYA และ สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ คอลเลกชัน Reminder  14 องค์ศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเป็นองค์เทพที่เราเคารพนับถือ และ องค์เทพเจ้าจีน ราคาเริ่มต้นที่ 1,890 บาท สามารถเลือกบูชาตามเรื่องที่ต้องการเสริมได้ เช่น การงาน, ค้าขาย, ความรัก, โชคลาภ หรือสุขภาพ โดยจุดเด่นของสร้อยข้อมือสายมู คือการดีไซน์ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ดวงดาว สีมงคล จิวเวลรี่สวยและใส่ได้จริง สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเลยจ้าววว มาพร้อมโปรเด็ดต้อนรับปีใหม่ สำหรับใครที่กำลังหาของขวัญปังๆ ความหมายดีๆ มาที่ Ravipa Jewelry ได้เลยเน้ออ  โปรซื้อ 3 แถม […]

Ninereview

November 10, 2022

Central และ Robinson ช้อปง่ายผ่านไลน์สาขาใกล้บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวเจียงใหม่ ไม่ต้องไปช้อปไหนไกล เดี๋ยวนี้ Central และ Robinson เค้ามีไลน์สาขาใกล้บ้าน เอาไว้ให้ช้อปกันง่ายๆ แล้วนะ! ขั้นตอนก็แสนจะง่าย แอดบอกเลยว่าสายช้อปห้ามพลาดเลยจ้าวว แอดไลน์ เซ็นทรัลหรือหรือโรบินสัน “สาขาใกล้บ้าน”  จะได้ช้อปง่าย ผ่านสาขาใกล้บ้านคุณ “ทักแชทมาช้อป” เพียงส่งภาพของที่ต้องการซื้อ หรือทักถาม แอดมินก็จัดการช่วยหาสินค้าให้ สั่งแล้วรอรับสินค้าได้เลย เขาจัดส่งไวแน่นอน  รอแป๊บเดียวก็ได้ของแล้วจ้า ที่สำคัญเลยก็คือ มั่นใจได้ของแท้ชัวร์ การันตีความน่าเชื่อถือเพราะซื้อจากแอ็คเค้าท์ของห้างโดยตรง บอกเลยว่าช่องทางช้อปดีงามแบบนี้ สายช้อปห้ามพลาด!! แอดขอกระซิบหน่อยว่า แค่แอดไลน์พร้อมลงทะเบียนที่ ไลน์สาขา Central และ Robinson ตอนนี้ มีสิทธิ์ลุ้น Samsung Galaxy Z Flip4 จำนวน 25 รางวัล เน้อออ เริ่มวันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ประกาศผลผ่านไลน์สาขาที่แอดไปร่วมกิจกรรม วันที่ 26 […]

Ninereview

November 8, 2022

ทำบ้านใหม่ จะปลอดภัยไหมนะ? by Read House

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอ๊ะ!! ถ้าเกิดว่า บ้านที่เราพึ่งทำเสร็จ จะปลอดภัยหรือเข้าอยู่ได้ไหมนะ ไม่ใช่เรื่องที่เราจะทำกันบ่อยๆ อยู่แล้วสำหรับการสร้างที่พักอาศัยของเรา สร้างแล้วก็อยากจะให้มันออกมาดีที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องของความปลอดภัยก็มาเป็นอันดับต้นๆ เหมือนกัน แล้วมันจะดีกว่าไหม ถ้าเราให้มืออาชีพทางด้านการตรวจบ้าน เข้าไปดูให้เรา เพราะฉะนั้นแอดขอแนะนำ Read House เขารับตรวจบ้าน คอนโด อาคาร ก่อนโอนกรรมสิทธิ์ บริการให้คำปรึกษา  และควบคุมงานระหว่างก่อสร้างโดยวิศวกรโยธา มีใบประกอบวิชาชีพรับรองอีกด้วย นี่เลย สำหรับรายละเอียดการตรวจสอบ (โดยสังเขป) 1. ตรวจงานหลังคาภายนอกโดยใช้โดรน 2. ตรวจงานใต้หลังคา โครงหลังคา โครงฝ้า ระบบไฟฟ้าเหนือฝ้า 3. ตรวจงานผนังทุกประเภททั้งภายใน และภายนอก 4. ตรวจงานฝ้าเพดานทุกประเภททั้งภายใน และภายนอก 5. ตรวจงานพื้นทุกประเภททั้งภายใน และภายนอก 6. ตรวจงานประตู-หน้าต่างทั้งหมด และทดสอบน้ำรั่วซึม 7. ตรวจงานห้องน้ำ ห้องครัว ทดสอบระบบน้ำ การรั่วซึม 8. ตรวจสอบการติดตั้งสุขภัณฑ์ เครื่องใช้ภายในบ้านทั้งหมด […]

Arr

November 2, 2022

โรบินฮู้ด จัดให้ เชียงใหม่รู้ยัง ใช้โค้ดลด CNX50 ลดทันที 50 บาท

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineโรบินฮู้ด มาแล้ววว จะสั่งอาหารหรือขนมอร่อยๆ ก็สั่งผ่านโรบินฮู้ดได้เลยนะชาวเชียงใหม่ มีร้านค้าและเมนูอาหารต่างๆ ให้เลือกได้อย่างมากมาย   โรบินฮู้ดจัดให้ มาพร้อมกับโค้ดลดสุดพิเศษ จะผู้ใช้เก่าหรือผู้ใช้ใหม่ก็ใช้ได้ทั้งนั้น เพียงแค่ใส่โค้ด CNX50 ก็ลดทันที 50 บาท (ขั้นต่ำ 180 บาท) ใช้ได้ถึง 31 ตุลาคม 2565  อย่ารอช้า รีบโหลดรีบใช้โค้ดโรบินฮู้ดก่อนใคร บอกเลยว่าได้มีเมนูโปรดเพิ่มเข้ามาในใจแน่นอน พี่ไรเดอร์พร้อมบริการแล้ว  กดเข้าแอปโรบินฮู้ด เลือกร้านที่ชอบแล้วสั่งเลย: rbh.mobi/RBH-reviewchiangmai ติดตามกิจกรรมต่างๆ ได้ที่นี่เลย: www.facebook.com/RobinhoodDeliveryApp   เชรดโด้ ไก่ทอดซอสเกาหลี กินไปดูซีรีส์ไป  Katsu Oni อยากกินข้าวฟีลญี่ปุ่นก็จัดไป  กะเพรากระด้งบ้านฉัน ถ้าจะพูดถึงกะเพราร้านเด็ด อร่อย ได้เยอะเท่ากระด้งแล้วล่ะก็ ต้องร้านนี้เท่านั้น Sofuto Cream ขนมนมเนยก็มีเน้อ แต่แอดขอเลือกร้านนี้ เพราะแอดใจอ่อนกับแพนเค้กกก  อยากกินเยอะๆ ก็ต้องได้กิน เพราะเรามีโค้ด CNX50 เพียงใส่โค้ดในโรบินฮู้ดแค่นั้นแหละ ก็ลดไปเลย […]

Arr

October 12, 2022

แหล่งรวมร้านเด็ดแห่งใหม่! ที่ Hyde ราชพฤกษ์ บรรยากาศดี มีของกินเพียบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดแล้ว! Community แห่งใหม่ ย่านแม่เหียะ Hyde ราชพฤกษ์ บอกเลยว่ามาที่นี่คือครบมากกก ใครนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ดื่มอะไรดี มาที่นี่เดี๋ยวคิดออกแน่นอนจ้าววว เพราะที่นี่เค้ามีร้านอาหารมากมายทั้งอาหารไทยและต่างประเทศ ทานของคาวเสร็จก็สามารถเลือกทานของหวานต่อได้เลย รวมแล้วเค้ามีร้านให้เราได้เลือกสรรกว่า 20 ร้าน เลยเน้อออ นอกจากนี้ ที่ Hyde ราชพฤกษ์ เค้าเปิดตั้งแต่เช้าเลยน้า ไปจนถึงตอนดึกเลย แอบกระซิบหน่อยว่าบรรยากาศตอนค่ำๆ คือดีมากแม่ เขาจะเปิดไฟประดับ เราก็นั่งกินชิลๆ ฟังเพลงเพลินๆ บอกเลยว่าเริ่ด!! เอาเป็นว่าสายกิน สายชิล มากันได้จ้าวว เปิด-ปิด: ทุกวัน 07.00 – 22.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/d2W66dqHzw4MPGad7 Facebook: Hyde ราชพฤกษ์ ร้านต่างๆ ภายใน Hyde ราชพฤกษ์ เจริญชง JARERN CHONG ร้านขายเครื่องดื่มและขนมหลากหลายเมนู ทั้งชาเขียว ชามะนาว  […]

Ninereview

September 14, 2022