วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม เข้าบ้าน AF ต้องพกอะไรไปด้วย?

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม – ช่วงนี้โควิด-19 ระลอกใหม่กำลังระบาดอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของไทย เชียงใหม่เองก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าใครเลย! ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทุกวัน จนตอนนี้เราเองก็ไม่กล้าออกไปไหนแล้ว ถนนทุกสายในเชียงใหม่ก็โล่งมาก ๆ สิ่งที่เราป้องกันตัวเองได้นั่นก็คือการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง แต่ถ้าเราเกิดติดโควิดขึ้นมาแล้วต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม

1. เอกสาร

บัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวนักศึกษา/บุคลากร

สิ่งสำคัญที่จะต้องพกเป็นอย่างแรกนั้นก็คือบัตรประจำตัวประชาชน บัตรประจำตัวนักศึกษา/บุคลากร เพื่อใช้เป็นหลักฐานการแสดงตัวตน รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ เหมือนกับไปโรงพยาบาลเลยที่ต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก


ผลตรวจโควิด-19

หลังจากที่เราไปตรวจโควิด-19 มาแล้วเมื่อทราบผลว่าเป็น Positive แล้วต้องเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามสามารถโทรเรียกรถให้เจ้าหน้าที่มารับได้ หรือจะขับรถมาเองได้เลย เพื่อลดภาระของเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะผู้ป่วยตอนนี้ ค่อนข้างมาก จึงอาจจะทำให้เกิดความล่าช้าได้

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม
โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม

2. ของใช้ที่จำเป็น

สิ่งที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่มีให้

 • ชุดเครื่องนอน เตียง ผ้าห่ม หมอน ผ้าปูต่าง ๆ
 • ชุด (เสื้อ และกางเกง)
 • ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า
 • อุปกรณ์อาบน้ำ สบู่ แชมพู ยาสีฟัน
 • น้ำดื่ม
 • ถุงหิ้ว ถุงขยะ

สิ่งของที่เราต้องนำไปเอง

สิ่งของจำเป็นที่เราหมายถึงก็คือถ้าคุณจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ เมื่อมาอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว หรือว่าสิ่งที่ทำให้เราสบายใจ แต่ก็ไม่ต้องขนมาให้เยอะจนมากจนเกินไป เอาที่สำคัญจริง ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งของจำเป็นที่จะต้องนำมา โดยอ้างอิงจากประสบการณ์ของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม


วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม
สิ่งของที่เราต้องนำไปเอง
 1. ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงฟัน ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ แชมพู ครีมต่าง ๆ เพราะแต่ละคนมีความจำเป็นที่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะมีให้ แต่บางคนก็อาจจะแพ้ หรืออาจจะไม่ค่อยชอบ เพราะฉะนั้นเราเตรียมมาเองจะดีกว่า คิดซะว่าเหมือนมาเข้าค่ายลูกเสือ
 2. หมอน ผ้าห่ม ที่รองนอน สำหรับคนที่นอนยาก ๆ สามารถพกมาได้เลย เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ลุกไปไหน นอกจากไปเข้าห้องน้ำ ส่วนใหญ่ก็นอนอยู่เตียงก็อาจจะปวดหลังได้
 3. กระดาษทิชชู่ เอาไว้ใช้ตอนเข้าห้องน้ำ และใช้สำหรับเช็ดหน้า ถ้าเป็นทิชชูเปียกที่สามารถทำความสะอาดได้ก็จะดีมาก ๆ
 4. อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์ อย่างปลั๊กไฟ เพราะเตียงผู้ป่วยบางเตียงก็ปลั๊กไฟไม่ถึง สายชาร์จโทรศัพท์,แบตเตอรี่สำรอง,หูฟัง เผื่อเล่นโทรศัพท์จะได้ไม่ต้องรบกวนผู้ป่วยคนอื่น ๆ ด้วย
 5. ยารักษาโรคประจำตัว สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคประจำตัว และที่สำคัญจะต้องระวังตัวเป็นพิเศษด้วยนะ
 6. อาหารเสริมต่าง ๆ เพราะร่างกายเราค่อนข้างที่จะอ่อนแอ
 7. ผ้าอนามัยสำหรับผู้หญิง ทางโรงพยาบาลสนามก็มีให้เช่นกัน แต่มีในปริมาณที่น้อย ตัวเลือกอาจจะไม่ได้มากนัก เพราะผ้าอนามัยมีหลายแบบบางคนก็อาจจะชอบไม่เหมือนกัน
 8. ผ้าปิดตา ถ้าคนที่นอนยากมากๆ เพราะแสงไฟค่อนข้างแรงเหมือนกัน
 9. แก้วรักษาอุณหภูมิ เผื่อบางคนขี้เกียจเดินไปกดน้ำร้อนบ่อยๆ ไม่ต้องพกกระติกน้ำร้อนมาเองนะ เขามีจุดที่ให้กดน้ำร้อนอยู่
 10. ขนม นม ของกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คิดว่าไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนอื่น เช่น ขนมปัง นม
 11. อุปกรณ์แก้เหงา สำหรับบางคนอาจจะเบื่อ เพราะเราแทบไม่เห็นข้างนอกเลย อาจจะหยิบหนังสือมาสักเล่มก็ได้
 12. ชุดชั้นใน กางเกงใน เตรียมมาให้พอสำหรับเวลาที่จะใช้รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม แนะนำว่าให้ใช้เป็นกางเกงในกระดาษ ใช้แล้วทิ้งจะช่วยลดเชื้อด้วย
 13. ชุดสำหรับกลับบ้าน ถ้าเกิดรักษาตัวหายจนเป็นปกติแล้ว ถ้าไม่ชุดใส่กลับมาก็แย่นะ เตรียมมาแค่ชุดเดียวก็พอ เพราะระหว่างที่รักษาตัวทางโรงพยาบาลนสามก็มีชุดให้

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม – สำหรับใครที่ติดแล้วก็ให้เข้าไปรักษาตัวให้หายดี ใครที่อยู่ในเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงหรือไปพื้นที่เสี่ยงมาก็กักตัวให้ครบ 14 วัน ด้วยนะคะ มีความรับผิดชอบต่อสังคม ร่วมด้วยช่วยกัน ใครที่จำเป็นที่จะต้องออกไปไหนก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง เชื่อว่าเราจะผ่านมันไปด้วยกันให้ได้ สำหรับใครที่อยู่ในช่วงกักตัว เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็ติดตาม รีวิวเชียงใหม่ ไว้เลย ไม่เบื่อแน่นอน

ติดตามข่าวสารโควิด-19 ได้ที่ โต๊ะแชร์ ข่าวเชียงใหม่ ข่าวกิจกรรม อีเว้นท์เชียงใหม่

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

โปรเหนือ pronuea

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

romchut

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021