วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม เข้าบ้าน AF ต้องพกอะไรไปด้วย?

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม – ช่วงนี้โควิด-19 ระลอกใหม่กำลังระบาดอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของไทย เชียงใหม่เองก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าใครเลย! ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทุกวัน จนตอนนี้เราเองก็ไม่กล้าออกไปไหนแล้ว ถนนทุกสายในเชียงใหม่ก็โล่งมาก ๆ สิ่งที่เราป้องกันตัวเองได้นั่นก็คือการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง แต่ถ้าเราเกิดติดโควิดขึ้นมาแล้วต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม

1. เอกสาร

บัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวนักศึกษา/บุคลากร

สิ่งสำคัญที่จะต้องพกเป็นอย่างแรกนั้นก็คือบัตรประจำตัวประชาชน บัตรประจำตัวนักศึกษา/บุคลากร เพื่อใช้เป็นหลักฐานการแสดงตัวตน รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ เหมือนกับไปโรงพยาบาลเลยที่ต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก


ผลตรวจโควิด-19

หลังจากที่เราไปตรวจโควิด-19 มาแล้วเมื่อทราบผลว่าเป็น Positive แล้วต้องเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามสามารถโทรเรียกรถให้เจ้าหน้าที่มารับได้ หรือจะขับรถมาเองได้เลย เพื่อลดภาระของเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะผู้ป่วยตอนนี้ ค่อนข้างมาก จึงอาจจะทำให้เกิดความล่าช้าได้

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม
โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม

2. ของใช้ที่จำเป็น

สิ่งที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่มีให้

 • ชุดเครื่องนอน เตียง ผ้าห่ม หมอน ผ้าปูต่าง ๆ
 • ชุด (เสื้อ และกางเกง)
 • ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า
 • อุปกรณ์อาบน้ำ สบู่ แชมพู ยาสีฟัน
 • น้ำดื่ม
 • ถุงหิ้ว ถุงขยะ

สิ่งของที่เราต้องนำไปเอง

สิ่งของจำเป็นที่เราหมายถึงก็คือถ้าคุณจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ เมื่อมาอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว หรือว่าสิ่งที่ทำให้เราสบายใจ แต่ก็ไม่ต้องขนมาให้เยอะจนมากจนเกินไป เอาที่สำคัญจริง ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งของจำเป็นที่จะต้องนำมา โดยอ้างอิงจากประสบการณ์ของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม


วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม
สิ่งของที่เราต้องนำไปเอง
 1. ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงฟัน ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ แชมพู ครีมต่าง ๆ เพราะแต่ละคนมีความจำเป็นที่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะมีให้ แต่บางคนก็อาจจะแพ้ หรืออาจจะไม่ค่อยชอบ เพราะฉะนั้นเราเตรียมมาเองจะดีกว่า คิดซะว่าเหมือนมาเข้าค่ายลูกเสือ
 2. หมอน ผ้าห่ม ที่รองนอน สำหรับคนที่นอนยาก ๆ สามารถพกมาได้เลย เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ลุกไปไหน นอกจากไปเข้าห้องน้ำ ส่วนใหญ่ก็นอนอยู่เตียงก็อาจจะปวดหลังได้
 3. กระดาษทิชชู่ เอาไว้ใช้ตอนเข้าห้องน้ำ และใช้สำหรับเช็ดหน้า ถ้าเป็นทิชชูเปียกที่สามารถทำความสะอาดได้ก็จะดีมาก ๆ
 4. อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์ อย่างปลั๊กไฟ เพราะเตียงผู้ป่วยบางเตียงก็ปลั๊กไฟไม่ถึง สายชาร์จโทรศัพท์,แบตเตอรี่สำรอง,หูฟัง เผื่อเล่นโทรศัพท์จะได้ไม่ต้องรบกวนผู้ป่วยคนอื่น ๆ ด้วย
 5. ยารักษาโรคประจำตัว สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคประจำตัว และที่สำคัญจะต้องระวังตัวเป็นพิเศษด้วยนะ
 6. อาหารเสริมต่าง ๆ เพราะร่างกายเราค่อนข้างที่จะอ่อนแอ
 7. ผ้าอนามัยสำหรับผู้หญิง ทางโรงพยาบาลสนามก็มีให้เช่นกัน แต่มีในปริมาณที่น้อย ตัวเลือกอาจจะไม่ได้มากนัก เพราะผ้าอนามัยมีหลายแบบบางคนก็อาจจะชอบไม่เหมือนกัน
 8. ผ้าปิดตา ถ้าคนที่นอนยากมากๆ เพราะแสงไฟค่อนข้างแรงเหมือนกัน
 9. แก้วรักษาอุณหภูมิ เผื่อบางคนขี้เกียจเดินไปกดน้ำร้อนบ่อยๆ ไม่ต้องพกกระติกน้ำร้อนมาเองนะ เขามีจุดที่ให้กดน้ำร้อนอยู่
 10. ขนม นม ของกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คิดว่าไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนอื่น เช่น ขนมปัง นม
 11. อุปกรณ์แก้เหงา สำหรับบางคนอาจจะเบื่อ เพราะเราแทบไม่เห็นข้างนอกเลย อาจจะหยิบหนังสือมาสักเล่มก็ได้
 12. ชุดชั้นใน กางเกงใน เตรียมมาให้พอสำหรับเวลาที่จะใช้รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม แนะนำว่าให้ใช้เป็นกางเกงในกระดาษ ใช้แล้วทิ้งจะช่วยลดเชื้อด้วย
 13. ชุดสำหรับกลับบ้าน ถ้าเกิดรักษาตัวหายจนเป็นปกติแล้ว ถ้าไม่ชุดใส่กลับมาก็แย่นะ เตรียมมาแค่ชุดเดียวก็พอ เพราะระหว่างที่รักษาตัวทางโรงพยาบาลนสามก็มีชุดให้

วิธีเตรียมตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม – สำหรับใครที่ติดแล้วก็ให้เข้าไปรักษาตัวให้หายดี ใครที่อยู่ในเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงหรือไปพื้นที่เสี่ยงมาก็กักตัวให้ครบ 14 วัน ด้วยนะคะ มีความรับผิดชอบต่อสังคม ร่วมด้วยช่วยกัน ใครที่จำเป็นที่จะต้องออกไปไหนก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง เชื่อว่าเราจะผ่านมันไปด้วยกันให้ได้ สำหรับใครที่อยู่ในช่วงกักตัว เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็ติดตาม รีวิวเชียงใหม่ ไว้เลย ไม่เบื่อแน่นอน

ติดตามข่าวสารโควิด-19 ได้ที่ โต๊ะแชร์ ข่าวเชียงใหม่ ข่าวกิจกรรม อีเว้นท์เชียงใหม่

Relate Posts :