เมืองสามหมอก ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ตำบลนาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า พื้นที่การเกษตรเสียหายหนักวอนรัฐเร่งเข้าช่วยปรับพื้นที่

เมืองสามหมอก ตำบลนาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า จ. แม่ฮ่องสอน โอดครวญ หลังพิษพายุซินลากู ถล่มเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้วพื้นที่ การเกษตรเสียหายหนัก น้ำเข้ามาทะลัก พื้นที่นาปลูกข้าวไม่ได้เลย

เผยจังหวัด อนุมัติ งบปรับพื้นที่แก้ไขแล้ว แต่ถูกกลุ่มบุคคลมาร้องเรียนว่า ผู้มีอิทธิพลนำรถแบคโฮเ ข้ามาปรับภูมิทัศน์ จนต้องถูกระงับการดำเนินการ ในทันที อยากขอความช่วยเหลือด่วน ขุดลอกเพื่อเปลี่ยนทางน้ำให้พื้นที่นา กลับมาปลูกข้าวเสริมรายได้และบริโภคได้อีกครั้ง

หลังจากเมื่อวันที่ 21สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เกิดพายุซินลากู ฝนตกหนัง เป็นเวลาหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหล หลากในเขตพื้นที่ ตำบลปางมะผ้า

เป็นส่วนให้พื้นที่ การเกษตรเสียหาย น้ำท่วมขังที่นาของราษฎร นายโยธิน วราฤทธิ์หิรัญกุล กำนันตำบล นาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า พื้นที่การเกษตร ของชาวบ้านเสียหาย โดยเฉพาะบ้านทุ่งสาแล และบ้านโท้งกองเต้า

หาก ไม่มีการขุดลอก และ ปรับพื้นที่ชาวบ้าน จะไม่สามารถ ทำการเกษตรได้ โดย เฉพาะการปลูกข้าว ซึ่งทางจังหวัด แม่ฮ่องสอนได้ อนุมัติงบประมาณ ของ อุทกภัยมาช่วยเหลือ มีการนำรถแบคโฮ มาปรับพื้นที่ ขุดลอก แต่ ก็มีกลุ่มบุคคลมาร้องเรียนว่า ผู้มีอิทธิพล แอบนำรถแบคโฮมา เพื่้อขุดลอกลำน้ำ เพื่อปรับภูมิทัศน์ แต่ความเป็นจริง แล้วไม่ใช่เป็นเหตุการณ์แบบนั้น


ที่ขุดลอกก็ เพราะจะได้ช่วยให้พื้นที่ การเกษตรกลับมาปลูกข้าวได้ดังเดิม ชาวบ้านเราทำประชาคมแล้วเสนอ ขอไปทางอำเภอ ส่งต่อให้กับจังหวัด เพราะเป็นกรณีเดือดร้อนจริงๆ หลังจากนั้นเมื่อมีข้อร้องเรียน ดังกล่าวจากผู้รับผิดชอบการขุดลอกก็ต้อง หยุดดำเนินการนำ รถแบคโฮออก จากพื้นที่ทั้งหมด ชาวบ้านจึงที่้เดือดร้อนก็ทำอะไรไม่ได้ สำหรับเหตุผลที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวไปร้องเรียนนั้นก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุผลเช่นไร” กำนันตำบลนาปู่ป้อม เมืองสามหมอก อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กล่าว.

ด้านนายกิตติ ดีมา ผู้ใหญ่บ้านโท้งกองเต้าหมู่ 10 ต.นาปู่ป้อม อ.ปางมะผ้า จังหวัด แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า หลังจากนี้ไปหากไม่มีการมาปรับพื้นที่ เกษตรกรจะปลูกข้าว ไม่ได้อีกต่อไปเลย เพราะทางน้ำเปลี่ยนเส้นทาง จากการเกิดน้ำท่วมนั่นเอง ในฐานะตัวแทนของชาวบ้านโท้งกองเต้า ก็อยากจะให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือ และ ดูแลดำเนินการอย่างเร่งด่วน


ขณะที่ น.ส. อุรา บุญตรีวิริยะกุล ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จากพื้นที่การเกษตรเสียหาย กล่าวเสริมว่า อยากให้ทางหน่วยงานราชการ ที่เกี่ยวข้องเข้ามา ดูแล และ มาช่วยเหลือ พวกเราเดือดร้อนกันจริงๆ เข้ามาสังเกตุการณ์ได้เลย ก็ไม่รู้ว่าทำไม กลุ่มบุคคลที่ร้องเรียนนั้นต้องการอะไร พื้นที่นาในตอนนี้น้ำเข้ามาหมดเลย เราจะปลูกข้าวต่อไม่ได้แล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะมีข้าวกินกันต่อไป หรือ ไม่หากไม่มีการดำเนินการขุดลอก ปรับพื้นที่ให้ ทางน้ำกลับไปเป็นเหมือนสภาพเดิม

อ่านข่าวในเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่ > โต๊ะแชร์

Relate Posts :