OXOTEL สวรรค์ของนักเดินทางบนความแตกต่างที่ลงตัว

OXOTEL เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไม่ยอมพลาดโอกาสที่จะมาเยือนอย่างน้อยก็สักครั้งหนึ่งในชีวิต  บางคนก็มาหลาย ๆ ครั้งหรือมาเป็นประจำทุกปี  นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชมแล้วที่พักก็เป็นจุดสำคัญที่จะสร้างความประทับใจให้แก่คุณเช่นกัน ผมมีที่พักสุดเท่สำหรับการมาพักเป็นหมู่คณะแบบทัวร์ยกแก๊งมานำเสนอครับ
ขอบคุณภาพจาก Oxotel บรรยากาศหน้าโรงแรมยามค่ำคืน
ก่อนอื่นผมขอแนะนำถึงทำเลที่ตั้งของโรงแรม  OXOTEL  ถนนหลักย่านวัวลาย  ซึ่งถนนเส้นนี้มีงานถนนคนเดินวัวลายทุกวันเสาร์  ตั้งแต่ 18.00 น. มีความคึกคักไม่แพ้ถนนคนเดินประตูท่าแพเลยทีเดียว  นอกจากนั้นถนนเส้นนี้เราจะยังคงเห็นวิถีชีวิตแบบช่างฝีมือในการทำสลุงหรือขันที่เราใช้ตักดื่มน้ำเย็น ๆ ในสมัยก่อนรวมถึงใช้ในพิธีสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี  ย่านวัวลายจึงถือว่าเป็นย่านที่ยังคงความเป็นวิถีชุมชนที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก  ถ้าหากคุณมีโอกาสมาเที่ยวในย่านนี้ ผมแนะนำให้คุณไปเที่ยวชมความงดงามของวัดศรีสุพรรณ ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันตกแต่งประดับประดาพระอุโบสถ  ใบเสมา พระวิหาร  ตลอดจนซุ้มประตูด้วยแผ่นอะลูมิเนียมดุนลายเป็นสีเงินงามระยับจับตายิ่งนัก นอกจากจะเห็นถึงความงามในฝีมือเชิงช่างแล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชุมชนผ่านงานพุทธศิลป์ได้อย่างน่าทึ่ง
บริเวณห้องโถงถูกออกแบบมาอย่างดี
OXOTEL เกิดขึ้นจากแนวคิดของเพื่อนสนิท 7 คน ที่เรียนด้านงานออกแบบและมีความชำนาญในแต่ละด้านจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัว โดยมีพี่ภูเป็นผู้นำในด้านงานออกแบบ เนื่องจากเพื่อน ๆ ทุกคนชอบร้านกาแฟ  ARTISAN ย่านสันติธรรมที่พี่ภูเป็นเจ้าของ จึงได้ชักชวนให้พี่ภูมาเปิด ARTISAN สาขา 2 ที่นี้ โดยเริ่มจากการหาตึกแถวเก่ามาปรับปรุงใช้เป็นร้านกาแฟบวกกับ HOSTEL ที่สามารถพักรวมกันได้หลาย ๆ คน  และในที่สุดทุกคนก็มาตกลงที่จะเช่าตึกเก่าในย่านวัวลายแห่งนี้ซึ่งแต่เดิมเป็นโกดังน้ำอัดลมแบบขายส่ง  จึงทำให้ที่แห่งนี้มีบริเวณกว้างขวางมีที่จอดรถ  สนามหญ้า  พื้นที่ OUT  DOOR  มากกว่า HOSTEL  ในเขตคูเมืองที่ค่อนข้างจะแออัด พี่ภูออกแบบโดยยึดหลักเคารพสิ่งที่มีอยู่เดิมให้มากที่สุด ปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุดแต่ให้ดูดีที่สุด  ด้วยวิธีการแก้ไขในส่วนที่ไม่ดีให้ดีขึ้น  ตรงจุดไหนที่ดีอยู่แล้ว ก็เก็บไว้และเสริมจุดเด่นให้เด่นยิ่งขึ้น วัสดุตัวไหนที่มีการรื้อถอนก็นำกลับมาปรับใช้ใหม่ไม่ให้สูญเสียไปเปล่า ๆ  จะเห็นได้จากงาน  DETAIL เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นงานกราฟฟิกที่ราวบันไดก็กลายมาเป็น LOGO โรงแรมเป็น PATTERN พื้น  บานพับเหล็กโบราณที่อยู่ตรงชั้นล่างได้รื้อออกเปลี่ยนเป็นกระจกแล้วนำกลับมาใช้ทำเป็นเคาน์เตอร์ด้านหน้าร้าน เป็นฉากหลังเคาน์เตอร์กาแฟ ฉากหลังเคาน์เตอร์ต้อนรับและผนังบังสายตาห้องน้ำ แม้แต่บานประตูหน้าต่างเก่าที่ถูกรื้อออกมาก็นำมาทำเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับ  DETAIL เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการออกแบบของพี่ภูเป็นอย่างมาก
ภาพอาคารหลังเก่าซึ่งเคยเป็นโกดังขายน้ำอัดลม
หลังจากปรับปรุงและออกแบบใหม่เป็นโรงแรม Oxotel
สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของโรงแรมคือ รูปภาพวัว ซึ่งสื่อถึงความหมายของชื่อโรงแรมนั่นเอง
ลายบันไดสวยๆที่ถูกออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์
บริเวณชั้นล่างมีโต๊ะให้ลูกค้าได้นั่งพักผ่อนชิลๆ
องค์ประกอบหลัก ๆ ของ OXOTEL ส่วนที่ 1 คือ  อาคารพาณิชย์ขนาด 3 คูหา  จำนวน 3 ชั้น  ได้ออกแบบให้ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟ ARTISAN  เป็นเสมือนห้องรับแขกขนาดใหญ่ที่ยินดีต้อนรับทุกท่าน  เชื่อมต่อไปยังด้านหลังเป็นส่วนต้อนรับของโรงแรมมีบันไดเดินขึ้นไปยังชั้นที่ 2 และ 3  เป็นห้องพัก  ลักษณะของห้องพักแบ่งเป็น  แบบที่ 1 MIXED  DORMITORY  มีทั้งหมด 4 ห้อง  ห้องละ 6 เตียง ราคาเตียงละ 470 บาท  แบบที่ 2  LADY   DORMITORY  มี 2 ห้อง  ห้อง 4 เตียง และ ห้อง 6 เตียง  ราคาเตียงละ 530 บาท  แบบที่ 3 STANDARD  PRIVATE  TWIN 3 ห้อง  ราคาห้องละ 1,150 บาท  แบบที่ 4  STANDARD  PRIVATE  DOUBLE  2 ห้อง  ราคาห้องละ 1,150 บาท  แบบห้องที่ 5  SUPERIOR  PRIVATE  DOUBLE  1 ห้อง  ราคาห้องละ 1,400 บาท  ราคานี้รวมอาหารเช้าและฟรี WIFI ครับ  ต้องบอกว่าแต่ละห้องออกแบบได้เท่มาก ๆ จุดเด่นอยู่ที่ภาพเขียนผนังเท่ ๆ ที่ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้น  ลดความแข็งกระด้างของงานเหล็กและไม้ที่มีผิวแบบดิบ ๆ ได้ดีทีเดียวครับแต่จุดเด่นคือห้องแบบ  MIXED  DORMITORY  และ LADY   DORMITORY  มีเพดานที่สูงมากจึงทำให้การนอนเตียง 2 ชั้น ไม่อึดอัดเหมือนที่อื่น ๆ
บรรยากาศร้านกาแฟ Artisan เน้นตกแต่งลอฟ์ทสไตล์ เหมาะมานั่งจิบกาแฟชิลๆ
Lady Dormitory ห้องรวมสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ
Standard Double Room
Superior Double Room
Standard  Private Twin
ส่วนที่ 2  คือ  อาคารห้องน้ำรวมที่สร้างขึ้นใหม่เป็นอาคารสูง 2 ชั้น  ใต้ถุนโล่งติดกับสนามหญ้าชั้นล่างเป็นที่นั่งรับประทานอาหารแบบบริการตัวเองนะครับ  ทางโรงแรมจะจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มไว้ให้  ชั้นบนเป็นห้องน้ำรวมแยกชาย-หญิง  ส่วนที่เชื่อมกันเป็นลักษณะคล้าย ๆ ชายบ้านมีพื้นที่นั่งเล่นเป็นโถงสูงทำให้พื้นที่  OUT  DOOR  ของที่นี้มีมากกว่าที่อื่น ๆ พี่ภูได้สอดแทรกต้นไม้เข้าไปในหลาย ๆ จุด  ช่วยทำให้สดชื่นขึ้นมากทีเดียว  บริเวณห้องน้ำมี  LOCKER  เก็บของ  ไดร์เป่าผม  ห้องส้วมและห้องอาบน้ำแยก จากกันแม้ว่าจะเป็นห้องน้ำรวมแต่อุปกรณ์และการออกแบบไม่แพ้โรงแรม 3 -4 ดาวเลยครับ  ด้านข้างห้องน้ำทางโรงแรมยังมีบริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่หลาย ๆ วัน  อีกด้วย
ห้องน้ำแยกชายหญิงดูสะอาดสะอ้านสบายตา
โซนซักผ้า
ส่วนที่ 3 คือโรงรถเดิม พี่ภูเก็บโครงสร้างเดิมไว้ทุกอย่างและทิ้งไว้ให้เป็นโรงจอดรถเหมือนเดิม หุ้นส่วนของพี่ภูชอบรถเก่าก็นำมาจอดทิ้งไว้ให้แขกที่มาพักได้มาชื่นชมถ่ายภาพกันเวลามีงานถนนคนเดิม ทางโรงแรมก็เปิดให้ผู้ที่มาเดินเที่ยวเข้ามาชื่นชมได้เลย  ถือเป็นอีกจุดหนึ่งของโรงแรมที่ผมชื่นชอบมากทีเดียว
โรงจอดรถ มุมถ่ายรูปยอดฮิตของหนุ่มๆสาวๆ
บริเวณชั้นล่างของโรงแรม เน้นตกแต่งให้โล่งโปร่งสบาย
หากสงกรานต์ปีนี้คุณและเพื่อน ๆ ของคุณกำลังมองหาที่พักอยู่แล้วละก็อย่าลืมนึกถึง OXOTEL นะครับ  ผมเชื่อว่าหากคุณชื่นชอบงานออกแบบแนวดิบ ๆ เท่ๆ เก๋ๆ ที่ OXOTEL แห่งนี้จะไม่ทำให้คุณและเพื่อนผิดหวังแน่นอน

ข้อดี

  1. – อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างถนนคนเดินวัวลายและวัดศรีสุพรรณ
  2. – มีร้านกาแฟเก๋ๆให้นั่ง
  3. – ราคาไม่สูงมาก อีกทั้งยังมีโอกาสสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่

Relate Posts :