OXOTEL สวรรค์ของนักเดินทางบนความแตกต่างที่ลงตัว

พิกัด : ถนนวัวลาย (ถนนคนเดินวันเสาร์)
เบอร์โทร : 052-085334
Facebook : Oxotel 
ภาพ/เรื่องโดย : พงศธร นุแสน 
 เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไม่ยอมพลาดโอกาสที่จะมาเยือนอย่างน้อยก็สักครั้งหนึ่งในชีวิต  บางคนก็มาหลาย ๆ ครั้งหรือมาเป็นประจำทุกปี  นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชมแล้วที่พักก็เป็นจุดสำคัญที่จะสร้างความประทับใจให้แก่คุณเช่นกัน ผมมีที่พักสุดเท่สำหรับการมาพักเป็นหมู่คณะแบบทัวร์ยกแก๊งมานำเสนอครับ
ขอบคุณภาพจาก Oxotel บรรยากาศหน้าโรงแรมยามค่ำคืน
ก่อนอื่นผมขอแนะนำถึงทำเลที่ตั้งของโรงแรม  OXOTEL  ถนนหลักย่านวัวลาย  ซึ่งถนนเส้นนี้มีงานถนนคนเดินวัวลายทุกวันเสาร์  ตั้งแต่ 18.00 น. มีความคึกคักไม่แพ้ถนนคนเดินประตูท่าแพเลยทีเดียว  นอกจากนั้นถนนเส้นนี้เราจะยังคงเห็นวิถีชีวิตแบบช่างฝีมือในการทำสลุงหรือขันที่เราใช้ตักดื่มน้ำเย็น ๆ ในสมัยก่อนรวมถึงใช้ในพิธีสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี  ย่านวัวลายจึงถือว่าเป็นย่านที่ยังคงความเป็นวิถีชุมชนที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก  ถ้าหากคุณมีโอกาสมาเที่ยวในย่านนี้ ผมแนะนำให้คุณไปเที่ยวชมความงดงามของวัดศรีสุพรรณ ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันตกแต่งประดับประดาพระอุโบสถ  ใบเสมา พระวิหาร  ตลอดจนซุ้มประตูด้วยแผ่นอะลูมิเนียมดุนลายเป็นสีเงินงามระยับจับตายิ่งนัก นอกจากจะเห็นถึงความงามในฝีมือเชิงช่างแล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชุมชนผ่านงานพุทธศิลป์ได้อย่างน่าทึ่ง
บริเวณห้องโถงถูกออกแบบมาอย่างดี
OXOTEL เกิดขึ้นจากแนวคิดของเพื่อนสนิท 7 คน ที่เรียนด้านงานออกแบบและมีความชำนาญในแต่ละด้านจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัว โดยมีพี่ภูเป็นผู้นำในด้านงานออกแบบ เนื่องจากเพื่อน ๆ ทุกคนชอบร้านกาแฟ  ARTISAN ย่านสันติธรรมที่พี่ภูเป็นเจ้าของ จึงได้ชักชวนให้พี่ภูมาเปิด ARTISAN สาขา 2 ที่นี้ โดยเริ่มจากการหาตึกแถวเก่ามาปรับปรุงใช้เป็นร้านกาแฟบวกกับ HOSTEL ที่สามารถพักรวมกันได้หลาย ๆ คน  และในที่สุดทุกคนก็มาตกลงที่จะเช่าตึกเก่าในย่านวัวลายแห่งนี้ซึ่งแต่เดิมเป็นโกดังน้ำอัดลมแบบขายส่ง  จึงทำให้ที่แห่งนี้มีบริเวณกว้างขวางมีที่จอดรถ  สนามหญ้า  พื้นที่ OUT  DOOR  มากกว่า HOSTEL  ในเขตคูเมืองที่ค่อนข้างจะแออัด พี่ภูออกแบบโดยยึดหลักเคารพสิ่งที่มีอยู่เดิมให้มากที่สุด ปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุดแต่ให้ดูดีที่สุด  ด้วยวิธีการแก้ไขในส่วนที่ไม่ดีให้ดีขึ้น  ตรงจุดไหนที่ดีอยู่แล้ว ก็เก็บไว้และเสริมจุดเด่นให้เด่นยิ่งขึ้น วัสดุตัวไหนที่มีการรื้อถอนก็นำกลับมาปรับใช้ใหม่ไม่ให้สูญเสียไปเปล่า ๆ  จะเห็นได้จากงาน  DETAIL เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นงานกราฟฟิกที่ราวบันไดก็กลายมาเป็น LOGO โรงแรมเป็น PATTERN พื้น  บานพับเหล็กโบราณที่อยู่ตรงชั้นล่างได้รื้อออกเปลี่ยนเป็นกระจกแล้วนำกลับมาใช้ทำเป็นเคาน์เตอร์ด้านหน้าร้าน เป็นฉากหลังเคาน์เตอร์กาแฟ ฉากหลังเคาน์เตอร์ต้อนรับและผนังบังสายตาห้องน้ำ แม้แต่บานประตูหน้าต่างเก่าที่ถูกรื้อออกมาก็นำมาทำเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับ  DETAIL เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการออกแบบของพี่ภูเป็นอย่างมาก
ภาพอาคารหลังเก่าซึ่งเคยเป็นโกดังขายน้ำอัดลม
หลังจากปรับปรุงและออกแบบใหม่เป็นโรงแรม Oxotel
สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของโรงแรมคือ รูปภาพวัว ซึ่งสื่อถึงความหมายของชื่อโรงแรมนั่นเอง
ลายบันไดสวยๆที่ถูกออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์
บริเวณชั้นล่างมีโต๊ะให้ลูกค้าได้นั่งพักผ่อนชิลๆ
องค์ประกอบหลัก ๆ ของ OXOTEL ส่วนที่ 1 คือ  อาคารพาณิชย์ขนาด 3 คูหา  จำนวน 3 ชั้น  ได้ออกแบบให้ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟ ARTISAN  เป็นเสมือนห้องรับแขกขนาดใหญ่ที่ยินดีต้อนรับทุกท่าน  เชื่อมต่อไปยังด้านหลังเป็นส่วนต้อนรับของโรงแรมมีบันไดเดินขึ้นไปยังชั้นที่ 2 และ 3  เป็นห้องพัก  ลักษณะของห้องพักแบ่งเป็น  แบบที่ 1 MIXED  DORMITORY  มีทั้งหมด 4 ห้อง  ห้องละ 6 เตียง ราคาเตียงละ 470 บาท  แบบที่ 2  LADY   DORMITORY  มี 2 ห้อง  ห้อง 4 เตียง และ ห้อง 6 เตียง  ราคาเตียงละ 530 บาท  แบบที่ 3 STANDARD  PRIVATE  TWIN 3 ห้อง  ราคาห้องละ 1,150 บาท  แบบที่ 4  STANDARD  PRIVATE  DOUBLE  2 ห้อง  ราคาห้องละ 1,150 บาท  แบบห้องที่ 5  SUPERIOR  PRIVATE  DOUBLE  1 ห้อง  ราคาห้องละ 1,400 บาท  ราคานี้รวมอาหารเช้าและฟรี WIFI ครับ  ต้องบอกว่าแต่ละห้องออกแบบได้เท่มาก ๆ จุดเด่นอยู่ที่ภาพเขียนผนังเท่ ๆ ที่ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้น  ลดความแข็งกระด้างของงานเหล็กและไม้ที่มีผิวแบบดิบ ๆ ได้ดีทีเดียวครับแต่จุดเด่นคือห้องแบบ  MIXED  DORMITORY  และ LADY   DORMITORY  มีเพดานที่สูงมากจึงทำให้การนอนเตียง 2 ชั้น ไม่อึดอัดเหมือนที่อื่น ๆ
บรรยากาศร้านกาแฟ Artisan เน้นตกแต่งลอฟ์ทสไตล์ เหมาะมานั่งจิบกาแฟชิลๆ
Lady Dormitory ห้องรวมสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ
Standard Double Room
Superior Double Room
Standard  Private Twin
ส่วนที่ 2  คือ  อาคารห้องน้ำรวมที่สร้างขึ้นใหม่เป็นอาคารสูง 2 ชั้น  ใต้ถุนโล่งติดกับสนามหญ้าชั้นล่างเป็นที่นั่งรับประทานอาหารแบบบริการตัวเองนะครับ  ทางโรงแรมจะจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มไว้ให้  ชั้นบนเป็นห้องน้ำรวมแยกชาย-หญิง  ส่วนที่เชื่อมกันเป็นลักษณะคล้าย ๆ ชายบ้านมีพื้นที่นั่งเล่นเป็นโถงสูงทำให้พื้นที่  OUT  DOOR  ของที่นี้มีมากกว่าที่อื่น ๆ พี่ภูได้สอดแทรกต้นไม้เข้าไปในหลาย ๆ จุด  ช่วยทำให้สดชื่นขึ้นมากทีเดียว  บริเวณห้องน้ำมี  LOCKER  เก็บของ  ไดร์เป่าผม  ห้องส้วมและห้องอาบน้ำแยก จากกันแม้ว่าจะเป็นห้องน้ำรวมแต่อุปกรณ์และการออกแบบไม่แพ้โรงแรม 3 -4 ดาวเลยครับ  ด้านข้างห้องน้ำทางโรงแรมยังมีบริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่หลาย ๆ วัน  อีกด้วย
ห้องน้ำแยกชายหญิงดูสะอาดสะอ้านสบายตา
โซนซักผ้า
ส่วนที่ 3 คือโรงรถเดิม พี่ภูเก็บโครงสร้างเดิมไว้ทุกอย่างและทิ้งไว้ให้เป็นโรงจอดรถเหมือนเดิม หุ้นส่วนของพี่ภูชอบรถเก่าก็นำมาจอดทิ้งไว้ให้แขกที่มาพักได้มาชื่นชมถ่ายภาพกันเวลามีงานถนนคนเดิม ทางโรงแรมก็เปิดให้ผู้ที่มาเดินเที่ยวเข้ามาชื่นชมได้เลย  ถือเป็นอีกจุดหนึ่งของโรงแรมที่ผมชื่นชอบมากทีเดียว
โรงจอดรถ มุมถ่ายรูปยอดฮิตของหนุ่มๆสาวๆ
บริเวณชั้นล่างของโรงแรม เน้นตกแต่งให้โล่งโปร่งสบาย
หากสงกรานต์ปีนี้คุณและเพื่อน ๆ ของคุณกำลังมองหาที่พักอยู่แล้วละก็อย่าลืมนึกถึง OXOTEL นะครับ  ผมเชื่อว่าหากคุณชื่นชอบงานออกแบบแนวดิบ ๆ เท่ๆ เก๋ๆ ที่ OXOTEL แห่งนี้จะไม่ทำให้คุณและเพื่อนผิดหวังแน่นอน

ข้อดี

  1. – อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างถนนคนเดินวัวลายและวัดศรีสุพรรณ
  2. – มีร้านกาแฟเก๋ๆให้นั่ง
  3. – ราคาไม่สูงมาก อีกทั้งยังมีโอกาสสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่

Relate Posts :

โปรโมชันสุดยิ่งใหญ่ต้อนรับยี่เป็ง ของโครงการ Le Chamonix

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวหมู่เฮา วันนี้แอดจะบอกข่าวดีสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดที่สวยๆและสะดวกสบายว่า ทางโครงการ Le Chamonix เขาจัดโปรโมชันสุดยิ่งใหญ่ ต้อนรับยี่เป็ง 𝟳 𝗗𝗮𝘆 𝗦𝗽𝗲𝗰𝗶𝗮𝗹 เฉพาะวันที่ 7-13 พฤศจิกายน 65 นี้เท่านั้น! เพียง 7 วันเท่านั้นห้ามพลาด! จัดหนักพิเศษเพียง 𝟵 𝗨𝗻𝗶𝘁 ราคาเริ่มต้น 𝟭.𝟴𝟵 ล้านบาท.* พร้อมส่วนลดและของแถมมูลค่ากว่า 400,000 บาทพิเศษสุดๆ เมื่อเข้าเยี่ยมชมโครงการ รับกระทง ฟรี !!!– จองเพียง 999 บาท*– ผ่อนเพียง 5,999 บาท ต่อเดือน* ฟรี! เฟอร์นิเจอร์ built-in ครบครัน พร้อมเครื่องปรับอากาศ เตาไฟฟ้าและฮูดดูดควัน มูลค่า 200,000 บาท*ฟรี! Smart Home automation มูลค่า 50,000 […]

Ninereview

November 3, 2022

บ้านระเบียงดาว ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว 180 องศา ดูได้แบบเต็มตา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบ้านระเบียงดาว – หน้าฝนนี้มาแนะนำที่เที่ยวดีๆ ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่เรานำมาแนะนำวันนี้คือเป็นที่พักและที่เที่ยวในขณะเดียวกัน นั่นก็คือบ้านระเบียงดาว ในหมู่บ้านนาเลาใหม่ ที่จะได้เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้แบบเต็มตา แอดยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยที่สุดเลย สวยแบบชนิดที่ไม่ต้องลำบากปีนขึ้นไปบนยอดดอยให้เหนื่อย จะสวยแค่ไหนไปดูกันเลย บ้านระเบียงดาว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาพักที่บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์  สัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างต่ำ มีสัญญาณ AIS และที่พักมี Wi-Fi ให้ในส่วนกลาง แต่สัญญาณค่อนข้างช้า  มีไฟจากโซลาร์เซลล์ ไม่มีปลั๊กไฟภายในห้องพัก แต่มีปลั๊กให้ใช้ในส่วนกลาง ใช้เฉพาะชาร์ทแบตเท่านั้น  ห้ามส่งเสียงดัง หลัง 22:00 น.  ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ที่สำคัญน้ำเย็นมาก อาบน้ำทีงานนี้มีหนาว  พกอุปกรร์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวไปเอง ใครขี้หนาวแนะนำเอาผ้าห่มไปด้วย  พกเกมการ์ด หรือเตรียมเกมไปเล่นกับเพื่อนได้ เพราะตอนกลางคืนเหงามาก  ถ้าใครคิดว่ารับทั้งหมดนี้ได้ก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วลุยเลยยยยยยย เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เกือบ 2 ชั่วโมง ถือว่าไม่ไกลเลย ใครอยากขับรถชิวๆ แวะกินกาแฟ หรือเที่ยวที่อื่นๆ ในเชียงดาวก่อนก็ได้ ทางโฮมสเตย์เค้าให้เช็คอินได้ตอนบ่าย 2 เป็นต้นไป  […]

aum

September 22, 2022

ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House 17:18 อยู่กลางดงคาเฟ่ โอ้เย๊แต๊ๆเจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่วางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ คงได้ยินชื่อสถานที่แห่งนี้บ่อยๆ กับย่านสุดฮิตที่มีแต่คนพูดถึง “นิมมานเหมินทร์” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เต็มไปด้วย ร้านอาหาร ร้านขายของ ห้างสรรพสินค้า มีความทันสมัย เหมาะสำหรับการเดินเล่น กิน เที่ยว ช็อป ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่พัก Ombra House 17:18 จะอยู่ใกล้กับทุกอย่างเมื่อคุณเข้าพักที่นี่เหมาะสำหรับนักเดินทางแบบหมู่คณะหรือแบบครอบครัว ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House no.17 เป็นบ้านโทนสีขาว ตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์เส้นขนานนิมมานเหมินทร์ สามารถเข้าพักได้ถึง 8 ท่าน!! เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่ห้องนั่งเล่นสุดอลังฯ มีพื้นที่ทำกิจกรรมสันทนาการเพียบ อาทิโต๊ะปิงปอง ติดแอร์เย็นฉ่ำทั่วบ้าน กว้างขวาง สะดวกสบาย อยู่บนย่านศิริมังคลาจารย์และนิมมาน กลางดงร้านกาแฟบาร์ดีๆ+ร้านอาหารเช้าลากยาวถึงดึก เดินไปวันนิมมาน เมญ่าได้สบายๆ อ๋อ! เดิน 10 ก้าวถึง BeansLiquor […]

mommew

September 8, 2022

โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ ที่พักหลักร้อย วิวหลักล้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรักเขาแล้ว เมื่อไหร่จะรักเราบ้าง วันนี้แอดพาหนีความวุ่นวายไปนอนพักชิวๆ กันที่ โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ มีลำธารเล็กๆ ให้ฮีลจิต ฮีลใจ จากชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย มีหลายที่เลยนะ แต่ละที่ก็สวยไปคนละแบบ มีกิมมิกที่แตกกัน กินกันไม่ลงจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ ไปฟอกปอดก๊านนนนนน ปล. ราคาที่พักอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถสอบถามกับทางโฮมสเตย์ได้โดยตรงเลยจ้าา โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ Dolaylay ดูเลเลเป็นบ้านที่เปิดพื้นที่เพื่อให้เพื่อนๆ ที่มาพัก​ ได้เรียนรู้กัน​ และใช้ชีวิตร่วมกัน ทางที่พักจะมีอยู่ 2 หลัง จะแบ่งฝั่งชายหญิง ใครที่อยากไปทำรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ เหมาะมาก แค่นั่งชมที่พักบรรยากาศดีๆ นั่งล้อมวงเล่นดนตรี จิบเครื่องดื่ม มีความสุขกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ทานอาหารพร้อมกัน ห้องน้ำก็จะเป็นห้องน้ำรวม บางครั้งอาจจะต้องนอนห้องใหญ่รวมกับคนอื่นๆ ถึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่มากๆ  พิกัด:  ต.แม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ Facebook: Doolaylay เจอเขาโฮมสเตย์  เจอเขาโฮมสเตย์ที่พักสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนจริงๆ มานอนกินลมชมวิวดูภูเขาแบบ 360 องศาพร้อมกับนั่งกินหมูกระทะตอนเย็นและปิดท้ายก่อนนอนด้วยการนั่งแช่อ่างจิบเครื่องดื่มชิวๆ […]

aum

August 23, 2022

Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai ที่พักชิลล์ ฮีลใจ ถ่ายรูปสวย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาลาดี จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางโอเอซิสแห่งความสุข จิบค็อกเทลริมสระ ผ่อนคลายไปกับอ่างจากุซซี่ และที่ว่ามาทั้งหมดนี้ อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่  ฟินมากเลยกับที่พัก มาลาดี (Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai) ตกแต่งแบบร่วมสมัย มีความย้อนยุคอยู่ในนั้นแบบนิดๆ เพราะเมื่อก่อนเขาเป็นร้านเครื่องเขียนชื่อว่า “มานะพานิช” ต่อมาก็กลายเป็นที่พักมาลาดี ข้างในตรงทางเดินเราจึงเห็นอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ในสมัยก่อน เห็นแล้วคลาสสิคมาก  สำหรับห้องพักที่นี่จะมีอยู่ 6 แบบ  – Standard – Superior – Deluxe Pool Access – Dara Suite – Mana Suite – Maladee Suite  อย่างห้องพักที่แอดไปมา ก็จะเป็นห้องพักที่ติดกับสระว่ายน้ำเลย คือพร้อมออกไปว่ายน้ำหรือถ่ายรูปเล่นได้ทุกเมื่อ เตียงใหญ่แบบจุใจ นุ่มนิ่ม บรรยากาศดูอบอุ่น มุมส่วนตัวสำหรับอ่านหนังสือก็มี อีกไฮไลท์หนึ่งก็คือ อ่างอาบน้ำที่เปิดประตูกระจกแล้วจะติดกับห้องนอนทันที เราก็จะแอคๆ ถ่ายรูปในอ่างอาบน้ำให้เห็นวิวห้องนอนและเห็นสระข้างนอกได้เลย ดูเซ็กซี่ไม่เบา แต่ถ้าอยากเป็นส่วนตัวก็ปิดกระจกได้  ห้องอาหาร “รสมาลี” […]

Arr

August 18, 2022