ร้านอาหารเหนือ 13 ร้าน ลำแต๊ๆ มาถึงจะต้อง ได้กิน

มาถึงเชียงใหม่จะต้องได้กิน อาหารเชียงใหม่ลำแต๊ ๆ ก่อนจากไปต้องได้กิน มาถึงถิ่นต้องกินให้ได้ พิกัด 13 ร้านอาหารเหนือ อร่อยๆ ในเชียงใหม่ แอดรวบรวมมาหื้อทุกคนกันแล้วจ้าว มาถึงเชียงใหม่ทั้งทีจะพลาดกินของกินเมือง หรือ อาหารเหนือ กันได้ยังไงล่ะจริงไหม เย็นนี้ใครหาร้านอาหารลำๆ อยู่ห้ามพลาด

1. สวนอาหารเจริญสวนแอก

เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

เจริญสวนแอก
แกงผักหวานปลาแห้ง น้ำพริกเห็ดหล่ม เนื้อแดดเดียว อร่อยทุกอย่าง

 

ร้านอาหารคนเมืองนานแท้ล้านเปอร์เซ็นต์ คำว่าแอก แปลว่า ไม้ที่ใช้วางขวางบนคอวัวหรือควายเพื่อบังคับให้ไถนา ในร้านตกแต่งไปด้วยสัญลักษณ์รูปหัวควายคาราบาว และอุปกรณ์จำพวกล้อเกวียนคันไถ

ความพิเศษของร้านเจริญสวนแอก คือมีเมนูที่เราไม่คิดว่าจะมี (แล้วแต่ฤดูกาล) เช่น ตัวต่อ รังผึ้ง แมงมัน ของป่าต่างๆ ต้องสอบถามจากทางร้านเอาว่าวันนี้มีอะไร

นอกนั้นก็คือเมนูอาหารเหนือปริมาณมหาศาล บางเมนูชื่อแปลกแทบไม่เคยเห็น บางอย่างถามเด็กสมัยนี้ไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว คิดจะลองอาหารเหนือแท้ๆ พาแขกบ้านแขกเมืองไป รับรองได้รสชาติอาหารพื้นเมืองอย่างแท้จริง โดยเฉพาะคนมีอายุสักหน่อยรับรองถูกใจแน่นอน

 • ร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี
 • ความโดดเด่น คือมีเมนูอาหารเหนือตามฤดูกาล หมุนเวียนมีเสน่ท์ที่เท่มาก
 • ในแง่ของรสชาติและความคุ้มราคา การันตีความเด็ดดวงด้วย รางวัล “บิบ กูร์มองด์” (bib gourmand) ของมิชลินปี 2021
ซ้าย – ขับรถเข้าซอย ถ้าเจอต้นไม้ขวางกลางถนนคือมาถูกทางแล้ว ขวาบน – ทางเข้าด้านหน้าร้าน ขวาล่าง – ปลาส้มทอด คืออย่างแกรนด์มาแบบทั้งตัวเลยทีเดียว
 • ลายแทงร้าน : ถ้ามาจากเทพปัญญามุ่งหน้าแม่โจ้ ถึงแยกรวมโชคให้เลี้ยวซ้าย ตรงมาไม่ไกลซอยจะอยู่ซ้ายมือมีป้ายร้านบอก (ระวังผิดซอยเพราะมีซอยก่อนหน้าด้วย) ตรงไปสามร้อยเมตรร้านอยู่ซ้ายมือ ที่จอดรถอยู่ฝั่งตรงข้าม
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.30 – 22.30 น.
 • โทร : 053-852778 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง – สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)
 • facebook.com/suanaek

2. ฮ้านถึงเชียงใหม่ 

ใกล้ๆ แค่ซอยวัดอุโมงค์

ถึงเชียงใหม่ 
ออร์เดิร์ฟเมือง จัดเต็มทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แกงฮังเล แคบหมูและไข่ยางมะตูม เซ็ตนี้ 200 บาท

 

มาเชียงใหม่แล้วเราก็ต้องมากินอาหารเมืองที่ร้าน “ถึงเชียงใหม่’ ไม่งั้นกลับไปที่บ้านแล้วเราจะเล่าให้เพื่อนฟังได้อย่างไรว่าเรามาถึงเชียงใหม่แล้วจริงๆ ถึงเชียงใหม่เป็นร้านอาหารเมืองขนาดไม่ใหญ่ ตกแต่งด้วยสไตล์แบบบ้านคนเมืองสมัยเก่านิดหน่อย พอให้ได้กลิ่นอายความรู้สึกแบบเมืองๆ

อาหารของที่นี่มีมากมาย ส่วนมากจะเป็นอาหารในแบบที่ทำง่ายๆ แต่ทานอร่อย รวมไปถึงอาหารตามฤดูกาลอย่าง “เต๊งมดส้ม” (ไข่มดแดงนั่นแหละครับ) ไว้ให้บริการ

ถึงเชียงใหม่ 
ผักหวานคั่วไข่ และ คั่วเห็ดถอบ อาหารตามฤดู

 

บรรยากาศร้านเป็นเพิงหลังเล็กที่ถูกออกแบบออกมาอย่างมีสไตล์
 • ลายแทงร้าน : เลี้ยวเข้าซอยวัดอุโมงค์ประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
 • เวลาเปิด – ปิด : เวลา 09.00 – 21.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 095-7107438 , 091-0766100
 • facebook.com/thungchiangmailocalfood

3. ป้าแดงจิ๊นตุ๊บ 

เอาค้อนทุบอร่อยจัง

ป้าแดงจิ๊นตุ๊บ
น้ำพริกข่ากินกับจิ๊นตุ๊บ คู่พระนางร้านป้าแดง
ป้าแดงจิ๊นตุ๊บ
จิ้นส้มหมกไข่ อันนี้ก็โดนขอบอก

 

ร้านอาหารเหนือ
บรรยากาศร้านป้าแดงจิ๊นตุ๊บ
 • ลายแทงร้าน : แยกสันคะยอม ถ้ามาจากกาดสามแยกติดไฟแดงให้เลี้ยวขวา แล้วยูเทิร์นกลับมาร้านเป็นเพิงอยู่ซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : ตั้งแต่ช่วงเย็นหลังเลิกงานถึงห้าทุ่ม

ไม่ต้องเดากันให้มากความว่าเมนูเด็กของร้านนี้คืออะไร แน่นอนเจ้า “จิ๊นตุ๊บ” หรือเนื้อทุบพระเอกของเรานี่เอง เพื่อให้ได้อรรถรสเวลาสั่งให้ยินดูเขาทุบเนื้อด้วย เวลากินอย่าลืมจิ้มน้ำพริกข่าสูตรเฉพาะของป้าแดงที่มีทั้งแบบแห้งและแบบเปียก ฟินเว่อร์ขั้นเทพพูดเลย 

เมนูอื่นก็เด็ดไม่แพ้กันทั้ง จิ้นส้มหมกไข่ (แหนมหมกไข่ย่าง) อันนี้โดนยกให้เป็นลำดับต้นๆของนครพิงค์ได้เลย แอ๊บอ่องออ (ห่อหมกสมองหมู) ป้าเขาทำห่อหมกได้ถึงรสถึงเครื่อง ยิ่งเมื่อรับประทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆหลังเลิกงาน มันช่างเข้าคู่ผสมกันอย่างลงตัว งานนี้ต้องมีไปซ้ำร้านป้าแดงแน่นอน


4. ลาบไก่ป้ามัย 

ใส่ใจทุกขั้นตอน

ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่

ลาบไก่ป้ามัย ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่

 • ลายแทงร้าน : ถ.เลียบคันคลองเส้นออกเมือง ก่อนถึง 4 แยกสะเมิง ทางซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 20.00 น. หยุดเดือนละ 2 วัน ซึ่งจะสุ่มไปในแต่ละเดือน
 • เบอร์โทร : 089-6315950 , 085-0408495

ต่อมาเป็นร้าน ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่อยู่นอกเมือง นั่นคือร้านลาบป้ามัย ตั้งอยู่บนถนนเส้นคันคลอง ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสะเมิงฝั่งออกเมือง ถ้ามุ่งหน้าจากมช. ตรงไปเรื่อยๆ จะอยู่ซ้ายมือต้องดูกันดีๆ เป็นอีกหนึ่งร้านลาบที่ไม่ธรรมดา การันตีได้จากอายุของร้านที่เปิดมาแล้วกว่า 18 ปี !!

เมนูจะเป็นอาหารเมืองแบบพื้นบ้านทั่วไป เช่น ลาบปลา, ลาบไก่, แหนมหมก, แกงต่างๆ แต่ถึงแม้ว่าอาหารนั้นจะบ้านๆ แต่เมื่อคุณได้ลิ้มลองเข้าไปเพียงคำเดียวเท่านั้นคุณจะต้องหลงรักอาหารฝีมือของป้ามัยอย่างแน่นอน

เพราะคุณป้าเค้าใส่ใจในอาหารที่ทำเป็นอย่างดี ป้าจะเป็นคนไปจ่ายตลาดเองตั้งแต่ ตี 4 ตี 5 เพื่อจะนำเอาวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาปรุงเป็นอาหารให้เราได้ทานกัน


5. กาดสันคะยอม 

พร้อมส่งถึงที่ แค่พี่โทรสั่ง

กาดสันคะยอม 
กาดสันคะยอม

ร้านอาหารเหนือ


ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่

 • ลายแทงร้าน (ออนไลน์) :  กาดสันคะยอม
 • เวลาเปิด – ปิด : ติดต่อทาง Facebook ได้ตลอดเวลา แต่ถ้าจะโทรศัพท์ ไม่ควรดึกมากไป
 • เบอร์โทร : 081-5305310, 091-0795970 (เบอร์นี้เป็น Line ด้วย)

มาถึงร้านรูปแบบใหม่ “กาดสันคะยอม” ซึ่งเลือกสรรอาหารเมืองรสชาติพื้นบ้านแท้ๆ มาขาย โดยติดต่อซื้อขายผ่าน Facebook IG Line และ Twitter ในชื่อ Kadsankayorm (โอนเงินผ่าน Paypal หรือคุยกันทาง Fanpage แล้วโอนเงินก็ได้) สำหรับอาหารนั้นเป็นรสมือของชาวบ้านสันคะยอม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

รสชาติจะอยู่ระดับกลางๆ ไม่เผ็ดมาก เน้นใช้วัตถุดิบที่ดี เช่น เนื้อน่องลายควาย นำมาทำแกงฮังเล จิ๊นนึ่ง จิ๊นตุ๊บ ฮังเลขาหมู ไส้อั่วก็ใช้ไส้แท้ๆ ติดมันและหนังกรุบๆ นิดๆ ย่างเตาถ่านให้หอมและรสชาติอร่อย

ส่วนแคบหมูมี 3 ชนิด คือ แคบหมูมันน้อย แคบหมูมันมาก และแคบหมูคอหมู โดยเฉพาะคอหมูนี้เป็นของหายาก เพราะหมูตัวหนึ่งมีส่วนคอจำกัด จึงต้องสั่งล่วงหน้า

เมนูอื่นๆ ที่ขายดีก็จะมี น้ำพริกหนุ่ม แอ่บปลานิล ห่อนึ่งไก่ น้ำพริกน้ำย้อย น้ำพริกมะแขว่นปลา น้ำพริกข่า จิ๊นส้มห่อใบตอง จิ๊นเกลือมหมู จิ๊นเกลือเนื้อ

ปล. ควรสั่งอาหารล่วงหน้าอย่างน้อย 1 – 2 วัน

เรื่องและภาพโดย : กาดสันคะยอม


6. เฮือนม่วนใจ๋ 

ใกล้แค่สันติธรรม

ร้านอาหารเหนือ
เฮือนม่วนใจ๋

ร้านอาหารเหนือ
แกงตูนใส่ปลา

เฮือนม่วนใจ๋
เฮือนม่วนใจ๋
 • ลายแทงร้าน : 24 ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
 • เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น. ยกเว้นวันพุทธที่ 2 และ 4 ของเดือน
 • เบอร์โทร : 089-7012894 , 053-404998
 • facebook.com/Huen-Muan-Jai

คุณชาคริตครับ รู้มั้ยว่าเจ้าของร้านอาหารเหนือร้านนี้เคยไปแข่งเชฟกระทะเหล็กมาด้วย ? ถูกต้องแล้ว ร้านนี้เค้าเคยมาแข่งจริงๆ นั่นแหละ ดังนั้นในเรื่องของรสชาติและฝีมือการทำอาหารจึงไว้ใจได้อย่างแน่นอน สำหรับ “ร้านเฮือนม่วนใจ๋” ที่ไม่ว่าใครมา ก็จะรู้สึกม่วนใจ๋ (สบายใจในภาษาเหนือ)

เพราะว่าพี่แหม่มเจ้าของร้านนั้นได้ออกแบบตกแต่งร้านให้ดูสบาย เหมือนมากินข้าวกันที่บ้านของเพื่อน ส่วนเรื่องของอาหารนั้นแฟนพี่แหม่ม (ที่ไปแข่งเชฟกระทะเหล็กนั่นแหละ) เค้าเป็นคนทำให้ทานเองกับมือจานต่อจาน ไม่ได้ทำทิ้งไว้แล้วค่อยอุ่นให้ อาหารเมืองของร้านนี้จะมีทั้งแบบที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี

และอาหารเมืองที่หาทานได้ค่อนข้างยาก เช่น หน่อยัดไส้ทอด, แกงตูนใส่ปลา เป็นต้น เรื่องจากทางบ้าน : เฮือนม่วนใจ๋ …. เหนือยิ่งกว่าเหนือ


7. เฮือนใจ๋ยอง

อร่อยจริงไม่อิงระยะทาง

ร้านอาหารเหนือ
เฮือนใจ๋ยอง

 • ลายแทงร้าน : ถนนสายเชียงใหม่-แม่ออน (สันกำแพงสายใหม่) อยู่ขวามือก่อนถึงแยกเข้าตัวอำเภอสันกำแพง
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 16.00 น. หยุดวันจันทร์
 • โทร : 086-6718710

เฮือนใจ๋ยอง ร้านอาหารเหนือย่านสันกำแพง ที่ต้องผ่านด่านอรหันต์สุดหินในเรื่องของระยะทางไกลหลายสิบกิโลเมตรจากตัวเมืองจึงจะได้ลิ้มรสอาหาร แต่ก็มีลูกค้าแวะไปกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะความที่เป็นรสชาติต้นตำรับของชาวเหนือแต้ๆ

และมีเมนูอาหารหลากหลายให้เลือกกว่า 40 เมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกจิ้น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แคบหมู จอผักปั๋ง คั่วโฮ๊ะ แกงคั่วไก่ แกงผักหวานป่า  ลาบต่างๆ ฯลฯ ก็มีเสิร์ฟให้ท่านได้อิ่มหนำสำราญใจสไตล์คนเมือง


8. ครัวดวงสมพงษ์

ตรงไปกินกบ

ร้านอาหารเหนือ
กบทอดตัวใหญ่ เมนูเด็ดของร้านครัวดวงสมพงษ์

ร้านอาหารเหนือ
คั่วแคกบ แกงหน่อ ต้มส้มปลาช่อน จิ้งหรีดทอด


 • ลายแทงร้าน : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่ – แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้าม
 • สะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย (มีป้ายชัดเจน) ตรงเข้าซอย(แคบ) 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 21.00 น.
 • เบอร์โทร : 053-862073 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง – สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของ “กบ” อ่านไม่ผิดครับกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง (37 ปี) เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี

เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย”

“เมนูขายดีที่นี่คือ กบ ครับ กบเราคัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ” พี่โอ๋บอกกับเราด้วยภาษาพื้นเมืองที่เขาถนัด แถมยังฝากบอกด้วยว่า ร้านแกหาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้


9. เฮือนเพ็ญ

สวยเย็นเห็นอร่าม

ร้านอาหารเหนือ
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ซี่โครงหมูทอดกระเทียม 50 บาท / แหนมหมก 50 บาท / แอ๊บหมู 50 บาท / น้ำพริกน้ำปู 40 บาท

ร้านอาหารเหนือ
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ยำมะเขือเปราะ 40 บาท / ข้าวเงี้ยว 20 บาท / ยำไก่เมือง 50 บาท

ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่
ร้านเฮือนเพ็ญ เชียงใหม่

ป้าเพ็ญยังคงขยันขันแข็งตักอาหารให้ลูกค้าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

 • ลายแทงร้าน : ถนนราชมรรคา หน้าโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.30 – 16.00น. และ 17.00 – 22.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 053-814548

เฮือนเพ็ญ ใครที่ชอบทานอาหารเหนือไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ ร้านเปิดมานานกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมากในเรื่องความอร่อย 

“ร้านเราเริ่มเปิดเป็นเพิงเล็กๆอยู่หน้าบ้าน ตอนนั้นแม่ (ป้าเพ็ญ) แกขายแค่ขนมจีนน้ำเงี้ยวและข้าวเงี้ยว พอลูกค้าเริ่มติดใจเราก็เพิ่มเมนูขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีกว่าร้อยเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล จอผักกาด แกงแค ข้าวกั้นจิ้น แอ๊บหมู ฯลฯ

หัวใจสำคัญของร้านเราคือ รสชาติต้องคงเดิม วันแรกเป็นอย่างไรวันนี้ก็ต้องเป็นแบบนั้น เพื่อให้คงความเป็นเอกลักษณ์ล้านนามากที่สุด” คุณจรัสพงษ์ บุรุษพัฒน์ บอกกับทีมงานของเรา


10. ลาบบังเกอร์

จากใจทางร้าน รอนานนะครับ

ร้านอาหารเหนือ
ลาบบังเกอร์
ลาบบังเกอร์
ลาบบังเกอร์
ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่
ลาบบังเกอร์
 • ลายแทงร้าน : ติดแม่น้ำปิง ตรงสามแยกสนามกอล์ฟยิมคาน่า
 • เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 24.00 – 08.00 น.
 • เบอร์โทร : 087-3049102

ลาบ ? บังเกอร์ ? สองอย่างนี้มันเกี่ยวอะไรกัน ความจริงก็ไม่เกี่ยวหรอกครับ แต่ร้านนี้มีไฮไลท์มากมายที่คุณๆจากต่างจังหวัดควรต้องมาลองให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูกแสนจะถูกเพียงจานละ 10 บาทเท่านั้น (อะไรจะขนาดนั้น!!)

ยังไม่พอเวลาเปิด-ปิดร้าน ก็แสนจะอินดี้แตกต่างจากร้านลาบทั่วไปนั่นคือเปิดเที่ยงคืน

เรียกได้ว่าหากอยากจะมาลองกินก็ต้องอดทนต่อสู้กับความง่วงหน่อยล่ะครับ ในเรื่องของความอร่อยนั้นสามารถดูได้จากจำนวนจานที่วางเป็นกองตั้งอยู่บนโต๊ะและคนที่ยืนต่อคิวรออยู่ข้างนอกร้านได้เลย


11. ครัวเพชรดอยงาม

นามชื่อระบือไกล

ร้านอาหารเหนือ
ผัดผักเชียงดา
ร้านอาหารเหนือ
แกงผักเชียงดาปลาแห้ง
 • ลายแทงร้าน : ถนนมหิดล  เชิงสะพานป่าแดด ด้านขาเข้าสนามบิน
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 22.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 053-812051 , 097-9242959 , 089-9505524

ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ อีกหนึ่งร้านเป็นร้านอาหารเหนือที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานหลายสิบปี ที่นี่ให้บริการอาหารพื้นเมืองครบเครื่องเรื่องการปรุงรสชาติแบบดั้งเดิม ในราคาประหยัดกับสารพัดเมนูให้เลือกสรร

ไม่ว่าจะเป็นลาบปลาเพี้ย แกงแค น้ำพริกปลาจี่ แอ๊บรังผึ้ง แกงเห็ดเผาะไข่มดแดง ผักเชียงดาผัดไข่ ฯลฯ เรียกได้ว่าอยากทานเมนูไหนที่นี่มีให้เลือกแบบจัดเต็ม จะมาทานเป็นคู่หรือหมู่คณะก็ได้ทั้งนั้น


12. ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด

ของเขาเด็ดต้องรีบไป

ร้านอาหารเหนือ
ลาบเนื้อควาย

ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด ร้านอาหารเหนือ เจ้าดังย่านดอยสะเก็ดที่ไม่ได้มีดีแค่ฝีมือในการทำลาบแต่มันคือจิตวิญญาณของคนทำ อีกทั้งยังเป็นความลงตัวของส่วนผสมทั้งรสและกลิ่นของพริกลาบแบบฉบับของคนเหนือ ความหวานหอมในเนื้อควายที่เจ้าของต้องไปคัดมาเองกับมือทุกเช้าจึงทำให้ร้านนี้เป็นร้านขวัญใจของเหล่าผู้ชายคอลาบคนที่เชียงใหม่ ถึงขนาดที่บางวันร้านเปิดขายแค่ 2 ชั่วโมงก็ปิด เพราะลาบหมด เมนูมีให้เลือกเน้นๆ ลาบควาย ลาบหมู ส้า แกงอ่อม 

ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด
ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด
ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด
ลาบต้นข่อยดอยสะเก็ด
 • ลายแทงร้าน : ถนนเชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด อำเภอสันทราย
 • เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 14.00 น. (ประมาณบ่ายๆก็ใกล้หมดแล้ว)  (หยุดทุกวันพระ)

13. ข้าวเงี้ยวตาบุญ

คุณต้องมาโดน

ร้านอาหารเหนือ
ข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั๊นจิ้น ห่อละ 15 บาท
ข้าวเงี้ยวตาบุญ
น้ำเงี้ยว แกงเผ็ดเนื้อ แกงเผ็ดไก่และแกงเขียวหวานไก่ รสชาติจัดจ้านถึงใจ
ข้าวเงี้ยวตาบุญ
บรรยากาศในร้านโล่งโปร่งสบาย มีที่จอดรถให้บริการ
 • ลายแทงร้าน : ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง
 • เวลาเปิด – ปิด : เวลา 09.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
 • เบอร์โทร : 089-9506038

หนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความเด็ดดวงในเรื่องรสชาติดั้งเดิมของข้าวเงี้ยว ต้องยกให้ ข้าวเงี้ยวตาบุญ – สมบูรณ์ สุวรรณศรี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะคือ แกจะใส่เสื่อม่อฮ่อมเดินหาบเร่ขายข้าวเงี้ยวไปทั่วเมืองเชียงใหม่ในราคาห่อละ 10 บาท เป็นเวลายาวนานใาตั้งแต่ปี พ.ศ 2503

แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ตาบุญได้สิ้นชีวิต ลูกหลานจึงได้สานต่อกิจการและเปิดร้านเล็กๆอยู่ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง เมนูมีหลากหลายให้เลือกทั้งข้าวเงี้ยวที่เสิร์ฟมาพร้อมกับกระเทียมเจียว พริกแห้ง หอมหัวใหญ่และแตงกวา แนะนำให้ทานพร้อมกันมันเด็ดดวงมาก ราคาห่อละ 15 บาท นอกจากนี้ยังมีน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ อาหารอีสาน อาหารทานเล่น กาแฟ ในราคาจานละ 25-30 บาท


และอีกหลายๆร้านเลยครับที่น่าสนใจ ดังนั้นถ้าหากมาเชียงใหม่แล้วผมคิดว่าท่านผู้อ่านทุกท่านเองก็ควรหาโอกาสไปลองกันให้ครบๆ นะครับ ไม่งั้นจะเสียใจเน้ออออออ  (มาอู้คำเมืองกันเต๊อะ)

Relate Posts :