อาหารมื้อใหญ่ สไตล์ “ลิเบอรัล” แค่ 50 บาท จัดกันยันจุก!!

อาหารมื้อใหญ่ สไตล์ “ลิเบอรัล” กับร้านอาหารที่ท่านจะได้เพลิดเพลินกับความอร่อย ที่สามารถเติมเต็มกระเพาะอันแสนกว้างใหญ่ ในราคาถูกใจชาวกระเป๋าแบนไส้แห้ง(อย่างผม) ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นสูงยอดหญ้าในระดับชั้นบรรยากาศ หรือจะเป็นรากหญ้าที่ฝังลึกลงไปในชั้นดินระดับหินหนืดก็สามารถสัมผัส

ความอร่อยเต็มอิ่มได้ในราคาเพียง 50 บาท!!!

พอกันที!!! จน!!! เครียด!!! กินข้าวกันดีกว่า เราจะพาท่านไปชิม ไปชิว ให้หายหิวลุยเลย

1. ตามสั่งล้นจาน ร้านซาวกั๊ด

มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาช้านานว่าแถวโรงหนังเก่าทิพเนตร ใกล้ถนนวัวลาย เป็นจุดศูนย์รวมของร้านอาหารตามสั่งที่เปิดกันถึงเช้า ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่า “กาดโต้รุ่ง” จุดเด่นของย่านนี้คือร้านอาหารตามสั่งที่ให้ปริมาณเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่จะขอเสนอร้านที่อยู่มานานและคนนิยมมากที่สุดอย่างร้าน “ซาวกั๊ด” ก่อนละกัน

“ซาวกั๊ด” ไม่ใช่ชื่อร้านจริงๆ แต่เป็นชื่อที่ลูกค้าทั้งหลายช่วยกันตั้งฉายาให้ เกิดจากการผสมผสานของคำว่า “ซาว” ซึ่งเป็นคำเมืองแปลว่ายี่สิบ ส่วนคำว่า “กั๊ด” แปลว่าอิ่ม…ไม่ใช่อิ่มธรรมดานะ มันประมาณว่าอิ่มเ-ี้ยๆ เลยทีเดียว รวมกันเป็นความหมายประมาณว่า “อิ่มแทบตายจ่ายแค่ยี่สิบ” (สมัยก่อนร้านตามสั่งราคาแค่ยี่สิบบาทเองนะตัวเธอว์) ด้วยรสชาติที่พอใช้ได้และปริมาณที่แค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว ทำให้มีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรหมุนเวียนกันอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

ข้อมูลเพิ่มเติม: ร้านตั้งอยู่ด้านหน้าโรงหนังเก่าทิพเนตร ปลายสายถนนวัวลาย(มีถนนคนเดินวันเสาร์) ไม่เคยเห็นร้านปิดเลยนะ ใครรู้เวลาปิดแจ้งด้วย

อาหารแนะนำ : ข้าวกะเพราหมูสับ+ไข่ดาว 42 บาท
50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :

  • อาหารตามสั่ง(ชอบอะไรก็สั่งไปเหอะ) 40 บาท
  • ขนมไข่นกกระทาข้างๆอร่อย

*คำเตือน ร้านนี้ไม่ถูกจริตกับเหล่าคุณหนูและท่านผู้ใหญ่อนามัยจัดนะจ๊ะ

ซาวกั๊ด
กระเพราหมูสับไข่ดาว 42 บาท

ซาวกั๊ด

ซาวกั๊ด


2. เป็นมากกว่าข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช

 อีกหนึ่ง “กาดโต้รุ่ง” ที่ชาวเจียงหม่ายยยย รู้จักกันเป็นอย่างดี หนึ่งในสี่ประตูทวารแห่งกรุงนพบุรีศรีนครพิงค์ นั่นคือ “กาดประตูช้างเผือก” เป็นทั้งตลาดสดในยามเช้า และเป็นหนึ่งในแหล่งซ่องซุมของเหล่าร้านอาหารอร่อยของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเปิดบริการในช่วงตะวันลับฟ้า  หากถามถึงร้านอร่อยในย่านนี้ ต้องได้ยินชื่อของ “ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช” เป็นแน่แท้

หากเอื้อนเอ่ยประโยคคำถามสอบถามคนเชียงใหม่ถึง “ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช” มากกว่าครึ่งคงจะอุทานตอบกลับด้วยคำเมืองแบบน่ารักๆ ว่า “ร้านอะไรวะ!!!………จ้าววววววว(คำสร้อยแบบคนเชียงใหม่)” แต่ถ้าถามถึงร้านข้าวมันไก่ช้างเผือกหรือข้าวมันไก่โต้รุ่ง ทุกคนต้องร้องอ๋อ!!! แถมคำต่อท้ายประมาณว่า “หูยพี่ หมกหมูอร่อยมาก”, “ลองหมี่เบตงรึยัง?”, “ตักน้ำซุปเองเลยน้อง เอากระดูกไก่เยอะๆ” ฯลฯ พร้อมคำแนะนำมากมาย ฟังแทบไม่หวาดไม่ไหว เพราะทุกเพศทุกวัยไม่ได้ถูกใจเพียงแค่อาหารอร่อยราคาย่อมเยาว์เท่านั้น ร้านนี้ยังเปิดโอกาสให้ลูกค้ารังสรรค์เมนูใหม่ๆขึ้นเองได้!!!เนื่องด้วยทางร้านมีเมนูหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่, ข้าวหมูกรอบ, ข้าวหมกไก่, บะหมี่เบตง บางวันมีเมนูพิเศษแกงเนื้อ, แกงเขียวหวาน, ขนมจีนแล้วแต่อารมณ์และทรงผมของเจ้าของร้าน จึงเป็นอีกความท้าทายของจอมยุทธ์ยอดนักชิมทั้งหลายนำเมนูในร้านมาผสมรวมกันให้เกิดรสชาติใหม่ๆไว้กินกันทั้งสัปดาห์ ไม่มีเบื่อ ยกตัวอย่างเช่น เอาข้าวหมกไปกินกับหมูกรอบ, เอาไก่หมกไปกินกับบะหมี่, เอาบะหมี่กินกับไก่ต้ม,  เอาส้อมตักน้ำซุปกิน(ไม่ใช่ละ) ทุกอย่างเขายินดีผสมรวมให้ แต่คนสั่งให้ผสมจะยินดีรึเปล่า? ต้องไปลองเองนะจ๊ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : จากกาดประตูช้างเผือกเลี้ยวซ้ายไปทางคิวรถช้างเผือก แล้วชิดซ้ายเลย ร้านเป็นตึกแถว สังเกตหน้าร้านจะมีกะละมังสแตนเลสวางเรียงกันหลายใบ ป้ายร้านเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นะ ร้านเปิดตั้งแต่เที่ยงวันยันตีห้าหยุดเฉพาะวันพุธ……….เป็นตั๋ว(ใช้ความสามารถในการผวนเล็กน้อย)

อาหารแนะนำ : ข้าวหมกไก่, หมี่เบตง(ถ้าไม่ได้อยากกินแบบหมี่เย็นญี่ปุ่นก็บอกให้เขาอุ่นหน่อยนะ)

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :

  • เมนูมีทั้งแบบ 20, 25 และ 30 บาท กินได้ 2 จาน (คำนวณให้ไม่เกิน 50 เองเน้อ)
  • น้ำซุปฟรี!!! ช่วงดึกแอบตักเองได้กระดูกไก่มาแทะเล่นด้วยนะ

*คำเตือน ร้านนี้อยู่ใกล้โค้งพอสมควร จะจอดรถหรือออกรถก็ระมัดระวังด้วยนะจ๊ะ

ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช
ข้าวหมกไก่พิเศษ 50 บาท

ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช

ข้าวมันไก่หนุ่มนครศรีธรรมราช


3. ข้าวล้นใจ ไก่ล้นจาน ข้าวมันไก่อ้วนโอชา (สาขา 2)

ร้านข้าวมันวางโป๊ะหน้าด้วยไก่ต้มสับมีอยู่ดาษดื่นทั่วไปในดินแดนกุหลาบเวียงพิงค์ เรียกได้ว่าหกล้มมันตรงไหนก็กินข้าวมันไก่มันตรงนั้นได้เลย……….เฮ้ย!!! ไม่ใช่ละ นั่นคงเป็นร้านกาแฟเสียมากกว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเชียงใหม่อุดมไปด้วยร้านข้าวมันไก่จริงๆ ในย่านร้านอาหารชื่อดังในเชียงใหม่ต้องมีข้าวมันไก่อย่างน้อยหนึ่งร้านแน่นอน บางทีเปิดข้างกันยังมี เพราะข้าวมันไก่เป็นอาหารที่ใช้การจัดเตรียมเป็นหลัก ไม่เสียเวลาปรุงรสชาติ สับๆๆๆๆๆๆไก่โป๊ะหน้าข้าว พร้อมทานได้ทันที จึงเป็นอาหารอีกชนิดที่นิยมกินกันในวัยทำงานซึ่งมีเวลาพักทานข้าวจำกัด หรือแม้กระทั่งวัยเรียนวัยนักศึกษาที่ต้องรีบไปเรียน(เพราะตื่นสาย?) ร้านข้าวมันไก่ชื่อดังในเชียงใหม่มีหลายร้านมากๆๆๆๆๆๆๆ อร่อยน่ะอร่อยจริงไม่อิงนิยาย แต่ปริมาณนี่แบบว่า ตักสี่คำก็หมดแล้ว(สั่งพิเศษแล้วนะ) อร่อยจริง ได้ไว…แต่มันไม่อิ่มอ่ะ ก็เข้าใจว่าการเตรียมวัตถุดิบและการปรุงอาหารมันยากและใช้เวลา แต่คนเบี้ยน้อยหอยใหญ่ไข่แดง(เหมือนสำนวนมันทะแม่งๆนะ) ก็อยากจะอิ่มหนำสำราญบานตะไทกับข้าวมันไก่แสนอร่อยบ้าง แต่ในร้านชื่อดังเหล่านั้นก็ยังมีบางร้านแหวกม่านประเพณีศรีนครพิงค์ ขายข้าวมันไก่รสเด็ดในราคาย่อมเยาว์เอาใจคนใช้พลังงานเยอะ หนึ่งในร้านที่ว่านั้นต้องมีชื่อของ “ข้าวมันไก่อ้วนโอชา” แน่นอน

หากถามถึงร้านข้าวมันไก่อร่อยๆต้องมีชื่อของ “อ้วนโอชา” ในลำดับต้นๆ เพราะเป็นหนึ่งในร้านข้าวมันไก่ที่เปิดขายอยู่ในเชียงใหม่มาเป็นเวลานาน การอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันอันแสนโหดร้ายของร้านข้าวมันไก่นั้น เป็นบทพิสูจน์นึงให้ท่านมั่นใจได้ว่า ข้าวมันไก่ร้านนี้ต้องเด็ดจริง ไม่งั้นคงเจ๊งไปนานละ ข้าวร้านนี้หุงกำลังดีไม่แฉะเกินไป นุ่ม เคี้ยวแล้วกลืนได้ไม่ระคายคอ ในส่วนของไก่ มีทั้งไก่ต้มและไก่ทอด เนื้อไก่นุ่มกำลังดีไม่เละ ไม่มีมันเยิ้ม กลืนแล้วไม่ฝืดคอ ไก่มีรสชาติของเครื่องเทศไม่ต้องใส่น้ำจิ้มก็อร่อย ไม่จืด ขาว ซีด มีแต่วิญญาณไก่เหมือนร้านข้าวมันไก่ทั่วไป ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม แค่วางอยู่ข้างหน้ากลิ่นเต้าเจี้ยวก็ลอยมาเตะจมูกแล้ว สามารถเติมพริก กระเทียมและขิงได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ที่พิเศษไม่เหมือนร้านอื่นคือซีอิ๊วดำ ที่สามารถผสมเข้าไปกับน้ำจิ้มหรือจะราดไปที่ไก่โดยตรงเลยก็ได้ รสชาตินั้นเข้ากันได้ดีเหลือเกิน ยิ่งกินพร้อมกับน้ำซุปที่ได้จากน้ำต้มฟักใส่โครงไก่อันหอมหวาน ผมนี่อยากจะยืนขึ้นบนเก้าอี้ตีปีกร้องก๊าบๆอยู่กลางร้านเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม : ร้านมีอยู่สองสาขา ร้านดั้งเดิมอยู่ถนนช้างคลาน เป็นตึกแถวตรงข้ามโรงพยาบาลเซ็นทรัลเมมโมเรียล ส่วนร้านที่สองอยู่เลยโรงเรียนมงฟอร์ตประถมมาหน่อย ใกล้ๆกับโรงเรียนพระหฤทัย อยู่เยื้องแถวสามแยก ฝั่งเดียวกับโรงเรียนมงฟอร์ต ร้านเปิดตั้งแต่แปดโมงเช้า ปิดบ่ายสอง(ถ้าของหมดก็ปิดนะ)

อาหารแนะนำ : ข้าวมันไก่น่องหนังพิเศษ

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :


  • ข้าวมันไก่พิเศษ 1 จาน 45 บาท
  • น้ำอัดลมหรือขนมกินเล่นหน้าร้าน 10 บาท

*คำเตือน ร้านนี้หาที่จอดรถยากแถมต้องพะวงกับวันคู่วันคี่อีก จอดในซอยโรงแรมดิเอ็มเพลสหรือแอบจอดตรงที่จอดรถครูแล้วเดินมากินก็ได้

ข้าวมันไก่อ้วนโอชา (สาขา 2)
ข้าวมันไก่เนื้อหนังพิเศษ 45 บาท

ข้าวมันไก่อ้วนโอชา (สาขา 2)

ข้าวมันไก่อ้วนโอชา (สาขา 2)


4. กินไป บ่นไป อิ่มใจ อิ่มท้อง ข้าวราดแกงวัดร่ำเปิง

หากร้านที่กล่าวมา มิต้องตาของท่านนัก นั่นสำแดงว่าท่านนั้นเป็นสยามชนเป็นแม่นมั่น คงมิถูกปากกับอาหารยุคใหม่เป็นแน่แท้  ภัตตาหารที่อร่อยถูกปากพวกท่าน คงจะมีเพียงแค่อาหารไทย ครั้นจะอธิบายเป็นคำไทยแท้ไปเสียหมด เกรงว่ากว่าจะบรรยายเสร็จ ฝั่งหงสาคงแต่งทัพมาตีเอาโยเดียให้แตกพ่ายเป็นคำรบสามเรียบร้อย (กลับสู่ยุคปัจจุบันละนะ) บางทีคนเราก็เบื่ออาหารเดิมๆตามร้านอาหารทั่วไป อยากกินข้าวที่ให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้นั่งกินพร้อมหน้ากับครอบครัว มีคุณแม่ทำอาหารให้ทาน กับข้าวมีสามอย่างทานกับข้าวหุงร้อนๆ แต่ในวัยทำงานหรือวัยเรียน จะกลับไปบ้านก็ใช้เวลามากเกินไป ไปร้านอาหารตามสั่งก็น้อยรายที่จะทำได้อย่างที่เราอยากกิน ไปซื้อตามตลาดก็ไม่ถูกปาก จะทำเองก็ยุ่งยาก โอ๊ย…โอ๊ย จะเอาไงดี เกือบลืมแล้วไปว่ายังมีร้านอาหารตามสั่งอีกประเภท ที่มีการเตรียมทำกับข้าวไว้ก่อน มีให้เลือกหลากหลาย ใครอยากกินอะไรก็เลือกได้ ใช่แล้ว เรารู้จักกันดีในชื่อ “ร้านข้าวราดแกง” นั่นเอง

เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าเราควรจะเรียก “ข้าวราดแกง” หรือ “แกงราดข้าว” ดี สำหรับผมแล้วจะเรียกยังไงก็ช่างศีรษะมารดามันเถิด ขอให้มันอร่อยก็พอ ในเชียงใหม่ร้านข้าวแกงอร่อยก็มีเยอะ ร้านให้เยอะก็มีมาก แต่ขอหยิบมาซักร้านละกัน เนื่องด้วยเป็นร้านข้าวแกงที่ไม่เหมือนกับร้านอื่นแน่นอน เป็นร้านข้าวแกงแถววัดร่ำเปิง หลังมอชอ(มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ชื่อร้าน…เอ่อ…ชื่อ…ไม่ได้ถามมาอ่ะ ขออภัยด้วย ร้านข้าวแกงร้านนี้ก็มีกับข้าวหลากหลายให้เลือกเหมือนกับร้านข้าวแกงทั่วไป มีกับข้าวแบบ พะแนงหมู, ต้มจืด, ผัดเผ็ดปลาดุก ฯลฯ บางวันมีกับข้าวพิเศษมาเพิ่มอีกสองสามอย่าง บอกคุณป้าเจ้าของร้านว่าเอาอันนี้ อันนั้น แล้วก็ไปรอที่โต๊ะเหมือนร้านทั่วไปทุกอย่าง พอจานข้าวมาวางต่อหน้าเท่านั้นแหละ ถึงกับต้องถลนตาอุทานด้วยคำสุภาพว่า “มารดาผสมพันธุ์!!!” เมื่อเพ่งมองดูข้าวในจานให้ชัด ยังกับว่าป้าแกตักข้าวมาให้ซักครึ่งหม้อหุงข้าว ป้าแกยังบอกอีกว่า “ไม่พอเติมอีกนะลูก กินเยอะๆโตไวๆ” ป้าดดดดดดดดดโท้ะ ป้าแกคงจะนึกว่าผมเป็นยักษ์วัดแจ้งกระมัง ถึงตะบี้ตะบันตักมาให้ขนาดนี้ เอาวะ!!! กล้าให้ก็กล้ากิน ในระหว่างที่นั่งกินอยู่ ก็มีลูกค้าทยอยเข้าร้านแกเรื่อยๆ แม้ว่าร้านจะไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีลูกค้าพอสมควร ที่สำคัญคือลูกค้าส่วนใหญ่มีแต่ชายฉกรรจ์ตัวบึกๆทั้งนั้น ระหว่างที่ตักแกงให้ลูกค้าคนอื่นๆ ป้าแกจะคอยเล่นมุกขำขันกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ขนาดคนเส้นลึกฟังแล้วยังต้องสำลักข้าวเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม : ร้านจะอยู่ใกล้ๆกับวัดร่ำเปิง จอดทำบุญที่วัดเลยค่อยเดินมากินก็ได้ ร้านเปิดเจ็ดโมงเช้าถึงบ่ายๆ

อาหารแนะนำ : เลือกไปตามใจชอบเถิด อร่อยหมดแหละ

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :

– ข้าวราดแกง 3 อย่าง 1 จาน + ข้าวเปล่า 1 ถ้วย ให้ป้าไปเลย 50 บาท (ผมกินไม่หมดเลยนะ)

*คำเตือน
– ร้านนี้ไม่เหมาะกับคนเส้นตื้นเพราะท่านอาจจะสำลักข้าวออกทางรูจมูกได้ตลอดเวลา
 – ยิ่งท่านคุยกับป้าแกมากเท่าไหร่ ท่านจะรู้สึกเหมือนกับว่าข้าวในจานไม่ได้ลดลงเลย

 ข้าวราดแกงวัดร่ำเปิง
ผัดเผ็ดปลาดุกและแกงเผ็ดปลากราย เมนูขึ้นชื่อของร้าน 1 อย่าง 25 บาท 2 อย่าง 30 บาท

 ข้าวราดแกงวัดร่ำเปิง

 ข้าวราดแกงวัดร่ำเปิง


5. ชาติบุรุษอาชาไนยต้องไซส์จัมโบ้ ก๋วยเตี๋ยวนาครเกษม

ข้าวกับคนไทยเป็นของคู่กันมาช้านานตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา (บุตรแห่งหวงตี้ ปฐมฮ่องเต้องค์แรกของจีนเลยนะนั่น) คนไทยกินข้าวเป็นอาหารหลักมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ก็มีบางทีที่อยากกินอย่างอื่นบ้าง วัฒนธรรมต่างชาติเริ่มเข้ามาแทรกซึมในสังคมมากขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรม วิถีชีวิตไทยๆ เปลี่ยนไปจากอดีตพอสมควร นอกจากนั้นอาหารการกินของไทยก็มีการพัฒนาเหมือนกัน จากเดิมกินแต่ข้าว ก็เริ่มมีการประยุกต์เอาอาหารชาติอื่นรวมกับอาหารไทยทั้งอาหารคาวหวาน กลายเป็นข้าวผัดบ้าง ผัดไทบ้าง หรืออย่างทองหยิบทองหยอดนั้นก็ไม่ใช่อาหารไทยดั้งเดิม ยังมีอาหารอีกประเภทที่ปัจจุบันแทบจะกลายเป็นอาหารไทยไปเสียแล้ว ไปทั่วแดนแคว้นใดในไทยต้องเจอร้าน “ก๋วยเตี๋ยว”

ร้านก๋วยเตี๋ยวในเชียงใหม่มีอยู่ทุกที่ ทุกซอย ทุกบ้าน ทุกหัวมุม ยิ่งกว่าร้านสะดวกซื้อ ในรัศมี 1กิโลเมตรรอบบ้านของประชากรเชียงใหม่มันต้องมีซักร้านนึงละนะ ทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่ ร้านดัง ร้านอร่อย เยอะแยะไปหมด และเป็นที่แน่นอนว่าร้านที่อร่อยมาก คนแย่งกินแน่นร้าน ปริมาณนั้นต้องน้อยนิด จามใส่ยังกลัวจะปลิวหายไปหมด ครั้นจะสั่งมากินหลายชาม ล้วงตังในกระเป๋าก็มีอยู่แค่ 50 บาท จะทำไงละทีนี้ อันที่จริงร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยและได้เยอะมีอยู่หลายร้านในเชียงใหม่ แต่จะขอยกร้านนี้มาเพราะมัน “เยอะ” จริงๆ ทั้งก๋วยเตี๋ยวก็ได้เยอะ ลูกค้าก็เยอะ แถมเจ้าของยัง “เยอะ” อีก

“ร้านนาครเกษม” ชื่อนี้หลายคนคงเกาหัวแกรกๆ แต่ถ้าบอกว่า “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อขัวแม่ข่า” ทุกคน (โดยเฉพาะชายฉกรรจ์กระเพาะงัว) คงต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “เฮ้ย!!! ไปแ-กกันเลย” ร้านนาครเกษมหรือก๋วยเตี๋ยวขัวแม่ข่าเปิดมานานตั้งแต่สมัยกาดหลวง(ตลาดวโรรส)ยังไม่เป็นตึกปูนสูงใหญ่อย่างปัจจุบัน คนในละแวกนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี กินกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ความอร่อยก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ร้านคงอยู่มาถึงบัดเดี๋ยวนี้ แต่อีกสิ่งนึงที่เด่นมากๆๆๆ กว่าร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป คือเจ้าของแกไม่เม้ม จัดเต็มตลอด ใครไปร้านแกต้องได้ “อิ่ม” แน่นอน รสชาติก็ไม่ใช่ว่าธรรมดาทั่วไป เส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างดีลวกไม่ให้เละ เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี เวลากัดนี่เด้งดึ๋ง ไม่ใช่แค่เอาริมฝีปากเม้มก็ขาดเหมือนร้านอื่น น้ำซุปหอมกรุ่น สีใสสวยงาม แต่รสชาติเข้มข้นกว่าที่คิด ทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นกับเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใช้เย็นเตร็กซ์…ถุ้ยส์!!! คนละเรื่องละ เนื้อทุกอย่างของร้านนี้จัดเต็ม หั่นให้เต็มชิ้น ใหญ่แบบที่ปิดตาได้ข้างนึงเลยทีเดียว ไม่ใช่เป็นเศษเนื้ออย่างที่เห็นในร้านทั่วไป และที่พลาดไม่ได้เลย ก็คือน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ซึ่งจะมีเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบคนเมืองเท่านั้น ไม่ใส่ถือว่าพลาดมาก!!! อุปมาเหมือนมีโดราเอม่อนแต่ไม่มีกระเป๋าวิเศษสี่มิติ ทุกอย่างมันเข้ากั๊น…เข้ากันได้ดีไปหมด

ข้อมูลเพิ่มเติม : ร้านจะอยู่ใกล้สะพานแม่ข่า บริเวณกาดหลวง เป็นทางวันเวย์ด้วยนะเออ ที่จอดรถหายากมากกกกกกกกกก แนะนำให้ไปจอดฝั่งซอยวัดแสนฝางแล้วเดินข้ามถนนมากินจะดีกว่านะ ร้านเปิดตั้งแต่สิบโมงถึงบ่ายสอง

อาหารแนะนำ : เส้นเล็กแห้งเนื้อรวมจัมโบ้!!!

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง : ก๋วยเตี๋ยวไซส์จัมโบ้ 1 ชาม 50 บาท

*คำเตือน – หากท่านไปช่วงเที่ยงคงได้กินตอนบ่ายแน่ เพราะในร้านแทบจะขี่คอกันกิน

               – เอารถเครื่อง(จักรยานยนต์)มา มีที่จอดเยอะแยะ


6. เส้นเยอะ หมูแยะ แถมผักไม่อั้น ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก กาดหลวง

ร้านก๋วยเตี๋ยวในเชียงใหม่มีมากมายก็จริง แต่ส่วนใหญ่เปิดตอนกลางวัน ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวกลางคืนบ้าง ตามกาดโต้รุ่งทั่วไปแต่มัน….ไม่อร่อยอ่ะ พวกแฟรนชายส์มีเยอะแยะ แต่ก็ได้น้อยไม่อิ่มท้องเลย พอไปเจอร้านที่ได้เยอะก็ทำใจกระเดือกไม่ลงเลย โอ้ยยยยยย…ปัญหาระดับชาติเลยนะนี่ อยากกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยแล้วก็อิ่มด้วย จะหาได้ที่ไหน กำลังเดินกาดหลวงละนึกได้ เฮ้ย!!! ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักเปิดในกาดหลวงตอนเย็นนี่หว่า

ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักกาดหลวง ตอนแรกเริ่มเปิดในกาดหลวงตอนกลางคืนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้ขยายกิจการย้ายร้านขยับมาเปิดในซอยข้างศาลเจ้ากาดหลวง (ซอยวินคอสเมติกส์นั่นแหละ) เปิดทั้งกลางวันกลางคืน คุณภาพคับถ้วยเหมือนเดิม เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้อร่อยอะไรมาก มีลูกชิ้นกับหมูหมักที่นุ่มจนไม่ต้องใช้ฟันเคี้ยว น้ำซุปหอมรสหวานๆเค็มๆเข้ากับหมูหมักได้ดีเหลือเกิน ปกติผมทานก๋วยเตี๋ยวแห้งทุกครั้ง แต่ก็เฉพาะร้านนี้แหละที่กินก๋วยเตี๋ยวน้ำตลอด แม้หลายคนจะค่อนขอดว่าอร่อยเพราะซุปผงเสียมากกว่า แต่ผู้เชี่ยวชาญในการทานอาหารปรุงโดยผงชูรสอย่างผม (จนกลายสภาพเป็นขุนสร้างตั้งแต่ยังไม่สามสิบ) ยืนยัน นั่งยัน นอนยันเลยได้ว่าไม่ได้เยอะขนาดนั้นแน่นอน เพราะไม่มีอาการลิ้นชา ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองที่บ้านยังรู้สึกชามากกว่านี้อีก(ฮา) แต่เท่าที่พูดมาก็คงไม่ตรงกับหัวเรื่องเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้เน้น “เยอะ” ที่กล่าวมาข้างต้นก็อยู่ในระดับธรรมดาอาจจะมากกว่าธรรมดานิดนึง แต่ไอ้ที่ว่าเยอะจริงๆเนี้ยมันอยู่ที่ “ผัก” ครับ บางร้านสั่งผักสดยังคิดตังค์เพิ่ม แต่ร้านนี้ไม่นะครับ เชิญหยิบผักได้ตามสบาย ใส่กันเข้าไป บางคนใส่จนคนผสมก๋วยเตี๋ยวกับเครื่องปรุงไม่ได้เลยก็มีนะเออ ผักสดของร้านนี้เขาจะสับละเอียดรวมกัน ความหนาเพียงแค่เส้นก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น เวลาที่กินรวมกับเส้นและเนื้อหมูแล้วซดน้ำซุปตาม มันให้ความรู้สึกที่ดีจริงๆ


ข้อมูลเพิ่มเติม : อยู่ในซอยข้างศาลเจ้ากาดหลวง(ข้างร้านขายของเสริมความงามวินคอสเมติกส์) อยู่ติดกับศาลเจ้าพอดีเลย ร้านเปิดตั้งแต่แปดโมงถึงสามทุ่มหรือจนกว่าของจะหมด หยุดวันอาทิตย์

อาหารแนะนำ : เส้นเล็กน้ำหมูรวม

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :

  • ก๋วยเตี๋ยวพิเศษ 1 ชาม 35 บาท (ใส่ผักเยอะๆ)
  • หาซื้อขนมกินในกาดหลวง 10 บาท (หรือจะสั่งพิเศษสุดๆ 50 บาทไปเลยก็ได้)

*คำเตือน

– ไปตอนกลางวันไม่มีที่จอดรถเลย จอดหน้าร้านไม่ได้ด้วย ซอยแคบมาก แนะนำเดินมากิน


7. ไม่เยอะเท่าไหร่… แต่ทำไมลูกค้าเยอะ  ร้านตามสั่งหน้าโรงพยาบาลช้างเผือก

ตอนแรกว่าจะจบแค่ 6 ร้าน แต่ดูเหมือนว่าจะน้อยเกินไปสำหรับคนชอบอะไรเยอะๆแบบผม ก็เลยเลือกเอาร้านอาหารตามสั่งมาอีกร้านนึงละกัน ร้านนี้มีของไม่เยอะ เมนูมีจำกัด แต่คนไปกินกันเยอะมากกกกกกก ทั้งนักเรียน วัยทำงาน คนเฒ่าคนแก่ ไปนั่งกินร้านนี้กัน เอ…ทำไมกันนะ ร้านอาหารตามสั่งจะมีอะไรเป็นพิเศษ ต้องไปพิสูจน์กัน

ร้านอาหารตามสั่งนามว่า…เอ่อ…ไม่ได้ถามมาอีกละ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ “ตามสั่งหน้าโรงบาลช้างเผือก” เมนูมีแค่สิบกว่าอย่างและก็ไม่ได้อร่อยโดดเด่นกว่าร้านทั่วไป  ไปครั้งแรกได้แต่สงสัยว่าทำไมคนมากินร้านนี้เยอะ พอเริ่มสังเกตโต๊ะอื่นๆดู เวลาเขาสั่งเขาก็สั่งตามเมนู แต่ที่พิเศษเพิ่มขึ้นมาคือมีลงรายละเอียดด้วย คือเวลาสั่งทั่วไปเรากินหมูกระเทียม เราก็สั่งว่าข้าวหมูกระเทียม แต่ลูกค้าร้านนี้ก็กินหมูกระเทียมเหมือนกัน แต่กลับสั่งเป็น “หมูสับลูกชิ้นกระเทียม” เฮ้ย!!! ไม่เห็นมีเขียนบนกระดานเลย อีกคนซ้ำร้ายสั่ง “ผัดกะเพราหมูสับคลุกข้าว” แล้วร้านนี้เขาก็ทำให้จริงๆตามที่ลูกค้าสั่ง ที่สำคัญคือมันอร่อยมากกกกกกกกก ร้านนี้เขาเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีอิสระเสรีเต็มที่สั่งอาหาร สั่งมาจัดให้ได้หมด อร่อยรึเปล่าไปลองกินเอง(ฮา) ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นขาประจำแทบทั้งนั้น แต่ละคนมีเมนูประจำตัวของตัวเองมาหมด บางคนมายังกับจะมากวน- ีน แต่ว่าเขาก็ทำให้ตามนั้นจริงๆนะ บางเมนูยังอดขำไม่ได้ว่าพี่ท่านคิดได้อย่างไร เช่น กะเพราะหมูสับตับสับหมูไม่สับตับ, ผัดซีอิ๊วรวมทุกเส้น, ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ(ถือกระปุกน้ำพริกมาเองเลยนะ) บางทีเราก็อยากลองกินอาหารที่เรานึกคิด แต่ตัวเองไม่มีทักษะ จะไปให้คนอื่นทำก็ยากที่จะเข้าใจเรา หากท่านเป็นอย่างที่ว่า ลองไปร้านนี้ดูครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ อร่อยทุกอย่างแถมกินอิ่มแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม : ร้านอยู่ตรงข้ามที่จอดรถของโรงพยาบาลช้างเผือก เป็นถนนวันเวย์เส้นที่มาจากวงเวียนสนามกีฬาเทศบาล ร้านเปิดเก้าโมงเช้าจนถึงบ่ายสี่ หยุดวันอาทิตย์

อาหารแนะนำ : ข้าวหมูสับลูกชิ้นกระเทียมไข่ดาวไม่สุก

50 บาทจะกินอะไรได้บ้าง :

  • อาหารตามใจ(ตามสั่ง)พิเศษ 1 ชาม 40 บาท
  • น้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ไว้ดื่มแก้จุก 10 บาท

*คำเตือน

– จอดหน้าร้านไม่ได้เลย ถนนแคบมาก แต่ไปจอดด้านข้างร้านได้ ด้านในเป็นหอพัก

ร้านตามสั่งหน้าโรงพยาบาลช้างเผือก
ข้าวหมูสับลูกชิ้นกระเทียมไข่ดาวไม่สุก 40 บาท

ร้านตามสั่งหน้าโรงพยาบาลช้างเผือก

ร้านตามสั่งหน้าโรงพยาบาลช้างเผือก


ท่านกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ใช่หรือไม่?…..ในขณะที่ท่านกำลังดื่มด่ำกับมื้ออาหารแสนโอชะ รสอร่อยกำลังแผ่ขยายกระจายไปทั่วทั้งชิวหา วิญญาณนั้นหลุดลอยออกจากร่างหลังจากได้ลิ้มรสลองชิมอาหารจานเด็ด เมื่อลืมตากลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง มันทำให้ท่านต้องอุทานด้วยเสียงอันดังเป็นภาษาแทนซาเนียว่า “อกอีแป้นแล่นลึกเข้าตึกแขก!!!” เพราะอาหารแสนอร่อยตรงหน้าท่านมันอันตรธานหายไป คล้ายท่านหายอกหายใจเพียงสองสามเฮือก จานเด็ดของสวรรค์ชั้นเจ็ดก็ถูกสูบเข้ากระเพาะจนแทบจะทะลุไปสู่ลำไส้เล็กส่วนปลาย เหลือเพียงความรู้สึกเสียดายอยู่ที่ปลายลิ้น พลันเกิดความนึกคิดขึ้นมาจากไขสันหลังว่า “ก็อร่อยดีหรอก แต่ไม่อิ่มว่ะ”

“สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลองชิมเองนะจ๊ะ” 

เอวังก็มีประการฉะนี้

เรื่องโดย: เรียกว่าคุณพี่สุดหล่อละกัน

ท่านใดมีร้านอิ่มอร่อยแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้ได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

จะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :