“ลัดดาแลนด์” อดีตอันสวยงามหรือความน่าสะพรึงกลัว?

ก่อนหน้าที่ภาพยนตร์เรื่อง “ลัดดาแลนด์” จะเข้าฉาย ความกระฉ่อนในด้านชื่อเสียงอาจไม่พุ่งสูงมากเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้  แต่พอหลังเข้าฉายเสร็จ กลายเป็นว่าที่แห่งนี้  มีแต่คนอยากรู้จักถึงที่มาที่ไปว่าเรื่องจริงเป็นยังไง มีผีจริงหรือไม่ เหตุใดถึงปิดตัวลง และอีกสารพัดคำถามที่ถาโถมเข้ามาขมวดปมรอคลายความสงสัย

เดิมทีลัดดาแลนด์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น “ความทรงจำอันงดงาม”ของชาวเชียงใหม่ในช่วงปี พ.ศ.2520 ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังมากในยุคนั้น  เป็นโครงการอภิมหาความยิ่งใหญ่ที่อำนวยการสร้างจาก คุณนายลัดดา  พันธาภา นักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  ภรรยาของ พล.ต.ประดิษฐ์  พันธาภา ผู้เป็นเจ้าของกิจการ โรงหนังเวียงพิงค์ ต้องการที่จะพัฒนาที่ดินอันรกร้างใกล้ทางขึ้นดอยสุเทพให้เป็นอุทยานการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

พล.ต.ประดิษฐ์ พันธาภา (ซ้ายมือ) และ คุณนายลัดดา พันธาภา (ขวามือ)

ภายในอุทยานมีการจัดศูนย์แสดงสาธิต ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้งพิพิธภัณฑ์ชาวเขา การทำเครื่องเงิน การแกะสลักไม้ การทอผ้าไหม การแสดงฟ้อนรำต่าง ๆ ภายใต้การควบคุมของคณะวัดเจ้าพ่อเม็งรายอันโด่งดัง มีให้บริการ ช้าง ม้า และรถไฟเล็กให้นั่ง รวมทั้งสวนดอกไม้เมืองหนาวพันธุ์ต่างประเทศและสวนกล้วยไม้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ โดยมีบ้านขนาดใหญ่ของคุณนายลัดดา อยู่ใกล้ ๆ ประตูทางเข้าลัดดาแลนด์


ลัดดาแลนด์ในอดีต

และหากจะให้คำนิยามสำหรับสถานที่แห่งนี้ “สวนพฤกษศาสตร์บวกกับศูนย์ศิลปวัฒนธรรม”น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ลงตัวและบ่งบอกได้ดี ไม่ใช่หมู่บ้านจัดสรรหรือรีสอร์ทที่หลายคนต่างพากันเข้าใจ ก่อนโดนสภาวะเศรษฐกิจและความเจริญซัดตัวจนต้องปิดกิจการลง ขายกิจการเปลี่ยนเจ้าของคนใหม่ เหลือทิ้งไว้เพียงความรกร้างว่างเปล่าให้คงอยู่

คำถามอันสำคัญจากปากหลายคนที่พากันสงสัยคือ ลัดดาแลนด์ปิดตัวลงเพราะเหตุผลเรื่องผลประกอบการที่ไม่ทำกำไร หรือ เรื่องอาถรรพ์ความเฮี้ยนของผีที่นี้

มีเรื่องเล่าจากปากต่อปากในความน่าสะพรึงกลัวของสถานที่แห่งนี้ ถึงเรื่องวิญญาณของศพปริศนาที่ถูกเอามาทิ้งไว้ หรือเหตุฆาตกรรมอันสยองขวัญในช่วงลัดดาแลนด์กำลังดำเนินกิจการ  บ้างก็เล่าถึงว่ามีการขุดพบโครงกระดูกก่อนการสร้างลัดดาแลนด์ และอีกสารพัดความน่ากลัวในโลกของภูตผีวิญญาณจากปากกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาลองของกับผี


แต่จากเอกสารสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่และปากคำให้การของนาย ดิษฐกร พันธานา บุตรชายคนสุดท้องของคุณนายลัดดา ที่บอกว่าเรื่องราวทั้งหมดจริงๆที่ได้ยินมากันแบบผิดๆว่าเป็นหมู่บ้านจัดสรรผีสิงนั้น เรื่องเหล่านี้มันจะไปเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ให้ผิดเพี้ยนผิดรูปผิดรอย เพราะแท้จริง ลัดดาแลนด์คือสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม บนความเจตนาของคุณนายลัดดาแม่ของตน ที่ต้องการสร้างสถานที่ที่สร้างสีสันให้เมืองเชียงใหม่ และไม่อยากให้เรื่องราวทั้งหมดที่สร้างขึ้นมามันติดลบกับลัดดาแลนด์ ทั้งๆที่มันไม่ใช่เรื่องจริง

ถึงแม้ว่าลัดดาแลนด์จะปิดกิจการมาเกือบ 20ปีแล้ว มีเรื่องราวมากมายในความน่าสะพรึงกลัวของโลกวิญญาณมาผูกโยงตลอดเวลา แต่ทว่าเอาเข้าจริงหากศึกษาค้นคว้าถึงที่มาที่ไปอย่างถ่องแท้ ลัดดาแลนด์ ก็คือ ดินแดนที่สร้างความสุขให้คนเชียงใหม่ในอดีต ที่กลายเป็นภาพความทรงจำอันสวยงาม ไม่ใช่ความน่าสะพรึงกลัวของหมู่บ้านผีสิงเหมือนในหนังแต่อย่างใด

Relate Posts :