ทหารกะเหรี่ยงยึดฐานพม่าได้แล้ว !! (มีคลิป)

ทหารกะเหรี่ยง กองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ Karen National Union (KNU) กองพลน้อยที่ 5 ได้ทำการบุกเข้าโจมเข้าตี ฐานซอแลท่า ซึ่งเป็นที่มั่นแห่งหนึ่งของทหารพม่า กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 ( พัน.คร.340 ) และกำลังทหารกะเหรี่ยงอีกชุดหนึ่ง บุกเข้าโจมตี ฐานอีตูท่า ของทหารพม่าอีกฐานหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างบ้านแม่สาม ต.แม่สามแลบ อำเภอสบเมย ริมแม่น้ำสาละวิน

บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารพม่า

จากการปะทะกับอย่างดุเดือดระหว่างทหารกะเหรี่ยง KNU กับทหารพม่าตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา กองกำลังทหารกะเหรี่ยงได้เข้ายึดฐานที่มั่นทางทหารพม่า ฐานซอแลท่า และฐานอีตูท่า สำเร็จเมื่อรุ่งเช้าวันที่ 27 เมษายน 2564 หลังจากที่ทหารพม่าพยายามขัดขวางและโจมตีชาวกะเหรี่ยงที่อพยพหนีมายังชายแดนไทย จากเหตุกองทัพเมียนมาส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศถล่มหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง


บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารพม่า

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. ทหารกะเหรี่ยง KNU สังกัดกองพลน้อยที่ 5 อีกชุดหนึ่ง ได้เข้าโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่นของทหารพม่า ฐานอูซูท่า ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านแม่สามแลบไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กม.โดยทั้งสองฝ่ายยังคงสู้รบกันอย่างหนัก

บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารพม่า

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้มีการยิงสกัดเรือของคนไทยที่นำสินค้าและอาหารไปส่งให้คนไทยและผู้อพยพ ทำให้ผู้อพยพได้รับผลกระทบจากการกระทำของทหารพม่า อีกทั้งยังมีชาวกะเหรี่ยงและสมาชิกกองกำลังกะเหรี่ยง KNU เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการถูกกองทัพเมียนมาโจมตีหลายรายแล้ว ซึ่งผู้บาดเจ็บได้ถูกนำตัวส่งมารักษาที่โรงพยาบาลทางฝั่งชายแดนไทย จึงทำให้ทหารกะเหรี่ยงเปิดแผนยุทธการกำจัดทหารพม่าดังกล่าว


บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารพม่า

จากการสู้รบกันของ ทหารทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้มีประชาชนที่อยู่บ้านแม่สามแลบ เป็นหญิงถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่โคนขา ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย โดยชาวบ้านระบุว่า มีทหารพม่าที่หนีออกจากฐานได้ยิงปืนเข้ามาในหมู่บ้านแม่สามแลบ ทำให้มีชาวบ้านฝั่งชายแดนไทยได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารพม่า

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้ปิดกั้นพื้นที่ หมู่บ้านแม่สามแลบ ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออก ในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงประสาน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการดูแลประชาชนฝั่งไทย และลำเลียงเจ็บส่งโรงพยาบาลแม่สะเรียง ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้เดินทางเข้าไปดูแลประชาชนชาวไทยที่อาศัยในหมู่บ้านแม่สามแลบซึ่งส่วนใหญ่ ได้หลบหนีออกจากบ้านเรือนและร้านค้า ทันทีที่ได้ยินเสียงการปะทะกัน ของกองกำลังทั้งสองฝ่าย


ทศพล / แม่ฮ่องสอน

Relate Posts :