Face custom ของมันต้องมี หน้ากากแมสล้ำ ๆ สไตล์ Techwear : Design by จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

บ้านเราเจอทั้งโควิด-19 ไหนจะฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมาอีก เวลาไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แถมยังต้องเสียเงินเพื่อซื้อใหม่ทุกวัน สำหรับสายแฟชั่นเวลาแต่งตัวเท่ๆ เป็นอะไรที่ยากมาก เพราะหน้ากากอนามัยไม่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวเลย  

หน้ากากสุดล้ำ ผลงานของ จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมานับไม่ถ้วน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยที่คุณจินต์แต่งตัวสไตล์ Techwear เท่ๆ ล้ำๆ ที่อยากให้การใส่หน้ากากอนามัยสามารถเข้ากับแฟชั่นการแต่งตัวได้ “อยากให้วาร์ปถึงยุคที่คนแต่งตัวในหนัง Sci-fi” วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหน้ากาก Face custom ว่าอะไรที่ทำให้ออร์เดอร์แน่น จนผลิตแทบไม่ทัน 

คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ เจ้าของผลงาน Face Custom

Q: นิยามของ Face Custom คืออะไร?

A:Face Custom เหมือนการที่เราปรับแต่งใบหน้าของเรา ทุกวันนี้เราใส่หน้ากากกันทุกวันอยู่แล้ว ผมอยากทำให้มันดูเหมือนของเล่น ชิ้นส่วนรถยนต์ แต่เรามาตกแต่งที่ใบหน้าเรา สามารถเปลี่ยนพาร์ท เปลี่ยนชิ้นส่วนได้ เพื่อความสนุกสนานในการแต่งตัว ปกติเวลาเราแต่งตัวหรือจัดการแฟชั่นร่างกายตัวเอง หน้ากากจะชอบเป็นเหมือนส่วนที่มันไม่เข้าพวก ก็เลยพยายามออกแบบหน้ากากขึ้นมาใช้งาน ให้มันไปกับแฟชั่นที่เราแต่ง ปัจจุบันผมชอบแต่งแฟชั่น Techwear มันจะล้ำๆ หน่อย ผมก็เลยนำงานของเมืองนอกมาดูเป็นแบบ แล้วพยายามคิดเพิ่มทำเองจนออกมาเป็น Face Custom อย่างที่เห็นเลยครับ”

หน้ากาก Face Custom กับการแต่งแฟชั่น Techwear

Q: จุดเริ่มต้นในการทำหน้ากากของ Face Custom?

A: “จุดเริ่มต้นคือตอนแรกใช้หน้ากากธรรมดา แล้วผมต้องขี่รถมอเตอร์ไซต์บ่อย พอเราขี่รถมันก็จะเจอพวกเขม่าควัน ทำให้หน้ากากอนามัยเราเน่าทุกวัน ซื้อเปลี่ยนทุกวัน ก็เลยคิดว่าทำยังไงเราจะกันฝุ่น กันน้ำได้ ทีนี้เราไปเห็นต่างประเทศเขาทำกัน มันจะมีบางกลุ่มที่ชอบโมดิฟายหน้ากาก แบบเท่ๆ แล้วเราเห็นประโยชน์ในการใช้งานมันดีมาก ตอนแรกทำเป็นงานอดิเรก จากนั้นก็โพสลง Facebook  มีคนสนใจเยอะมาก มาสั่งซื้อกันเยอะมาก เราก็เลยพัฒนารุ่นต่อๆ มา”

หน้ากาก Face Custom สามารถป้องกันฝุ่นได้

Q: เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นที่ทำให้ Face Custom แตกต่างจากหน้ากากทั่วไป?

A: “Face Custom ของเรากันน้ำ กันละอองน้ำได้ สมมุติว่าเดินไปตามฟุตบาทแล้วแล้วเหยียบ แล้วน้ำกระฉอกขึ้นมาโดนหน้าเรา ถ้ามันเป็นหน้ากากผ้ามันก็จะติดผ้า แต่ของเราอันนี้มันจะถอดล้างได้ ช่วยให้ถนอมหน้ากากอนามัยที่เราใช้ทุกวันให้มีอายุงานที่เพิ่มขึ้น เอกลักษณ์ผมจะดีไซน์  “ให้มันไม่เถิดเทิงจนเกินไป” ออกแบบให้คนใช้งานได้แล้วเขิน เพราะถ้าล้ำมากจนเกินไปคนก็ไม่ใส่ หรือถ้าดีไซน์เกะกะเกินไป ใหญ่เกินไปคนก็ไม่ใส่ ก็เลยพยายามหารูปแบบที่คนใช้งานได้จริง”

คุณจินต์ดีไซน์ให้สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้

Q: แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานแต่ละชิ้นคืออะไร?

A:  “references ที่เรานำมาทำหน้ากากแต่ละอย่าง เราก็จะเห็นอะไรบางอย่าง เช่น รุ่นแรกก็จะคล้ายเกาะหน้ากากของอัศวินโบราณ จะเป็นแบบที่เราไปเห็นคนอื่นทำมาก่อน ตาม  Pinterest  การ์ตูนจากอนิเมชั่น เราก็เอาเส้นสาย รูปแบบบางอย่าง มาปรับมาพัฒนา พอรุ่นที่สองเราก็จะเห็นว่ามันเป็นคล้ายหน้าของไอรอนแมน เราจะเอาดีไซน์บางส่วนมาใช้ปรับให้เข้ากับงาน รุ่นที่ 3 เราจะถอดมาจากหน้ากากญี่ปุ่น หน้ากากฮันเนีย ”

หน้ากากรุ่นที่ 2 แรงบันดาลใจมาจากไอรอนแมน

Q: อะไรคือความสุขในการทำงานแต่ละครั้ง?

A: “ผมเป็นฟรีแลนด์ ปกติถ้าทำงาน วาดภาพ ออกแบบ ผมก็จะเจอบรีฟงาน การแก้งาน เจอกับผู้คนร้อยพ่อ พันแม่ แต่การทำหน้ากากมันเป็นงานของผมเอง ผมมีความสุขมากเลยนะ ที่ผมไม่ต้องมานั่งแก้อะไร เพราะเป็นดีไซน์ที่ผมคิดขึ้นมาเอง คือเราสามารถเป็นนายตัวเองได้เลย ไม่ต้องมานั่งแชร์ความคิดกับใครทั้งนั้น ไม่ต้องทำตามคำสั่งใคร จนมากเกินไป ลูกค้าก็จะระบุแค่สี เฉดสีต่างๆ ให้เราทำงาน แต่จะไม่มีแก้อะไรให้ปวดหัว มันมีความสุข ทำแล้วมันผ่อนคลายสมองมันเหมือนกับเล่นของเล่น”


หน้ากากรุ่น Panda Tone

Q: ระยะเวลาในการผลิตงานแต่ละชิ้น?

A: “ถ้าทุกอย่างลงตัวก็ชิ้นละวันก็ยังทำได้ ชั่วโมงหนึ่งก็ทำได้ ตอนนี้รูปแบบการทำงานจากที่เป็นงานอดิเรกนั่งแกะมือ ทำสีอยู่บ้าน ตอนนี้เริ่มเป็นรูปแบบอุตสาหกรรมแล้ว เริ่มขยับเข้ามา เริ่มส่งแบบเข้าโรงตัดงาน แต่ในขั้นตอนการดัดงาน การประกอบงาน การทำสี เราก็ยังทำเองอยู่”

แบบที่ใช้ขึ้นงานของ Face Custom

Q: ราคาของงานแต่ละชิ้น?

A: “ผมขายชิ้นละ 450 บาท ผมไปดูงานในเว็บไซต์ต่างๆ มีคนที่ทำเหมือน แต่มันเป็นหน้ากากไปเลย อย่างหน้ากากผี มีคนขายชิ้นละ 7000 บาท 4000 ก็มี มันก็แพงมากนะครับ ซึ่งผมก็ยังขายถูกอยู่ ผมก็คิดว่าถูกนะ เพราะผมเป็นฟรีเเลนซ์ ผมทำงานดีไซน์พวกนี้ มันก็จะมีราคาที่เหมาะสม”

หน้ากากรุ่น HANNYA

Q: วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากากคืออะไรบ้าง?

A: “ตอนแรกเราลองผิดลองถูก เราใช้พลาสวูดบ้าง พลาสติก PVC บ้าง อะคริลิคบ้าง แต่โดยรวมหลักๆ เราจะหาวัสดุที่เบาที่สุด เราเริ่มจากพลาสวูดก่อน พลาสวูดเราก็ทำถูกทำผิดมา เพราะมันมีทั้งภายใน ภายนอก เกรดต่างๆ ตอนนี้เราก็เลือกใช้พลาสติก  PVC ที่เป็นพลาสวูดแบบแข็ง จะได้ไม่ถลอกง่าย ทำสีง่าย มาใช้ทำงาน อนาคตต่อไปเราอาจจะเปลี่ยนเป็นอะคริลิค หรือวัสดุที่มันทนกว่านี้

วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากาก Face custom

Q: คิดว่าจะมีการออกแบบสไตล์ใหม่ หรือเป็นอีกเวอร์ชั่นที่เหมาะกับสายหวานบ้างไหม?

A: “อันนี้มีแน่นอน เพราะแฟนผมรีเควสมา แต่งานดีไซน์ที่เกี่ยวกับผู้หญิงเป็นอะไรที่ยากนะ เพราะผู้หญิงแต่งหน้า หน้ากากเราจะต้องจะต้องไม่ไปขูดขีดใบหน้า อาจจะต้องออกแบบเป็นสไตล์ที่เรียบๆ ใส่แล้วไม่ทำให้เครื่องสำอางเละ ดีไซน์ก็ต้องสวย ไม่ใช่ใส่แล้วเหมือนนักรบมันก็จะไม่เข้า มันก็ต้องใส่แล้วดูสวยงามนั้นเอง

หน้ากาก MK.1 White and Mint

Q: โอกาส หรือ อุปสรรค ในการทำหน้ากากของ  Face Custom คืออะไร?

A: “ อุปสรรคของผมตอนนี้ยังเป็นเรื่องโฆษณา พึ่งเริ่มต้นเรายังทำและขายด้วยกำลังของเราเอง ต้นทุนเรายังไม่เยอะ เรายังทำเป็นงาน Homemade ผมอยากให้ผลิตได้ง่าย สามารถเข้าถึงผู้คนได้เยอะๆ ผมอยากให้คนไทยใช้ เพราะมันมีประโยชน์มาก มันประหยัด ถ้าซื้อชิ้นนี้ชิ้นเดียว ตัวหน้ากากอนามัยภายก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย มันก็จะยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น ส่วนอุปสรรคก็คือขนาดใบหน้าของแต่ละคนครับ เราก็พยายามดีไซน์ให้มันปรับเข้ากับใบหน้าของทุกคนได้”

สี Black pink

Q: แผนในอนาคต หรือ มุมมองในอนาคตของ Face custom คืออะไร?

A: “เราอยากขายให้คนทั้งโลก เราอยากจะกระจายสินค้าของเราไปให้ถึงให้คนทั้งโลก มันมีประโยชน์มาก”

หน้ากากของ Face Custom

ความสุขในการทำงาน คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ คือการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีอิสระ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีกรอบ ทำให้สร้างสรรค์ Face custom ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และสามารถ Mix and match กับการแต่งตัวได้อย่างลงตัว


อ่านกันมาถึงขนาดนี้ก็คงอยากเป็นเจ้าของหน้ากากสุดล้ำ สอบถามได้ที่

Facebook: Face custom

โทร: 062-6237402

ติดตามผลงานอื่นๆ ของคุณจินต์ ได้ที่

Facebook: Gins Jirakulsawat

YouTube:  Gins Jirakulsawat

และที่สำคัญอย่าลืมบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของรีวิวเชียงใหม่นะคะ

Relate Posts :