คืนข้ามปีที่ “ม่อนจอง” บันทึกการเดินทางฉบับมือใหม่หัดเดินป่า

คืนข้ามปีที่ “ม่อนจอง” บันทึกการเดินทางฉบับมือใหม่หัดเดินป่า

31 ธันวาคม – 1 มกราคม ที่ผ่านมา


เมื่อปลายปีที่ผ่านมาเรากับเพื่อนร่วม 10 ชีวิต ได้ไปเคานต์ดาวน์กันที่ “ม่อนจอง” ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่จินตนาการไว้คือนอนดูดาวชิลๆ นับถอยหลังวันสิ้นปีแล้วเริ่มต้นปีอย่างมีความสุข ส่วนความจริงนั้น เข้านอนกันตั้งแต่สี่ทุ่มเพราะหนาวมาก ลมแรง เคานต์ดาวน์คืออะไร ไม่รู้แล้ว 5555

บันทึกฉบับนี้คือบันทึกการเดินทางของมือใหม่หัดเดินป่าจริงๆ คือเราและบางคนเคยเดินป่ามาบ้าง แต่การจัดทริปแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบที่ต้องโทรจองนั่นนี่ ไปนอนค้าง มีลูกหาบ เตรียมของกินเอง ถือว่าเป็นครั้งแรกเลย เราวางแผน คุยกันหลายเดือนกว่าจะลงตัว ตอนแรกก็คิดนะว่าเราจะไปได้เหรอ จะทำได้เหรอ รถก็ไม่มี อุปกรณ์อะไรก็ไม่ค่อยมี แต่สุดท้ายก็ทำได้ เพราะทุกคนช่วยกัน พอไปถึงตรงนั้นก็รู้สึกว่ามันคุ้มค่าจริงๆ นะ 🙂

ได้ข่าวว่าวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 จะปิดทำการท่องเที่ยวแล้วนะ (ปกติเปิดถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์) เพราะช้างป่าเริ่มมา เปิดอีกทีน่าจะปลายๆ ปีแหละ

***ขยะต้องรับผิดชอบเองเน้อ อย่าทิ้งไปเรื่อย เก็บลงมาด้วย


ม่อนจองต้องจองนะ

ขั้นตอนการจองฉบับมือใหม่

ทีมเราไม่มีรถ ไม่มีอุปกรณ์ทำอาหาร เต็นท์กับถุงนอนบางคนก็มี บางคนก็ไม่มี เราเลยเริ่มจากการจองขึ้นดอยม่อนจองกันก่อน

เข้าเพจนี้ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง และเว็บนี้ doimonjong.web.app

จะมีรายละเอียดเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เราอ่านข้อมูลทุกอย่าง แล้วจดที่เราสงสัย หลังจากนั้นก็โทรไปถามเพิ่มเติมที่เบอร์นี้ 092-5597201

1.โทรไปจองบอกว่าจะขึ้นวันไหน กี่คน ถามเจ้าหน้าที่ว่าเราได้ลูกหาบกี่คน (จะได้เตรียมค่าใช้จ่ายถูก) เจ้าหน้าที่บอกว่า ลูกหาบ 1 คน แบกน้ำหนักได้ประมาณ 15-20 กิโลกรัม เราไป 10 คน ใช้ลูกหาบได้ 2 คน แต่วันที่เราไปดันเป็นวันปีใหม่มูเซอ ลูกหาบเลยไม่พอ ฮือออ น้ำตาจิไหล สรุป 10 ชีวิต ได้ลูกหาบมา 1 คน เขาแบกได้ 15 กิโลกรัม ก็ให้ลูกหาบแบกเต็นท์ไป ของที่เหลือคือแบกกันเอง ของบางอย่างก็ฝากไว้ที่ศูนย์

2. จัดการเรื่องม่อนจองแล้ว ก็ต้องหารถที่จะไป เราเข้าไปดูในเว็บไซต์ที่แปะลิงก์ไว้ด้านบน เราสามารถเดินทางไปม่อนจองได้หลายวิธี รถส่วนตัวก็ไปได้ ทางสะดวก สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว เราคิดว่านั่งรถตู้จากตัวเมืองไปเลยน่าจะสะดวกสุด เพราะเขามารับถึงที่และไปส่งที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเลยแต่ต้องจองก่อนนะ ในเว็บจะมีเบอร์รถตู้อยู่ 3 คัน  เราโทรไปที่เบอร์ รถตู้อ้ายเสริฐ 089-5596486 ราคาคนละ 500 บาท รวมไป-กลับ กลุ่มเรา 10 คน รวมกับอีกกลุ่มหนึ่ง 4 คน นั่งหลับไปเลยยาวๆ 4 ชั่วโมงนิดๆ

ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ 

ค่าเข้าคนละ 20 บาท

ค่าลูกหาบ 1 คน 600 บาท (รวมไป-กลับ)

ค่าโฟวิลขึ้นไปจุดเริ่มเดินกลุ่มละ 3,000 บาท (ราคานี้สำหรับ 10 คน ถ้าน้อยกว่านี้ ราคาก็จะถูกลง ลองเช็คในเพจอีกทีเน้อ)

ค่านั่งรถตู้ไปกลับคนละ 500 บาท (ลุงมารับถึงตัวเมืองเชียงใหม่เลย)

ค่าเช่าเต็นท์หลังละ 100 บาท (ขนาด 2 คน)

ค่าเช่าถุงนอน 50 บาท

ค่าอาหาร 5 มื้อ รับผิดชอบเอง ดูแลตัวเองกันไป วันแรกมื้อเช้า (กินตอนนั่งรถ ซื้อไปเลยหรือรอซื้อที่ตลาดก็ได้ ลุงจะแวะให้ ตรงตลาดก็จะมีพวกข้าวเหนียว ไก่ทอดต่างๆ ) / มื้อเที่ยง (กินระหว่างเดินป่า)/ มื้อเย็นกับมื้อเช้าอีกวัน (กินตรงจุดกางเต็นท์) /มื้อเที่ยงอีกวัน (กินหลังจากที่ลงดอยมาแล้ว จะมีร้านข้าวอยู่ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว)

ค่าอาหารลูกหาบ อันนี้หารกัน ก็จะมี 3 มื้อ คือมื้อเที่ยง เย็นและเช้า เราโทรถามเจ้าหน้าที่เขาบอกให้เตรียมข้าวให้ลูกหาบด้วย แต่พอไปถึงจริงๆ พี่ลูกหาบก็เตรียมมาเอง ถ้าใครจะไปก็เตรียมไปเผื่อด้วยก็ดี

เราเสียค่ากองกลางไปประมาณ 1,000 นิดๆ (เราไม่เช่าเต็นท์และถุงนอน) ที่เหลือก็เป็นค่ากิน ค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ

หลักๆ ก็จะประมาณนี้ ศึกษาข้อมูล โทรสอบถาม จองรถ จองขึ้นม่อนจอง คำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ


ม่อนจองหนาวนะ

ก่อนหน้าที่เราจะไป ก็ได้ข้อมูลจากคนที่ไปมาก่อนหน้านั้นว่าข้างบนหนาวมาก หนาวสุดๆ ลมแรง ควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย

ส่วนนี้ก็จะเป็นขั้นตอนการเตรียมตัว

1. เสื้อผ้า >> กางเกง เสื้อใส่สบาย สำหรับเดินป่า รองเท้าเดินป่า (ถ้ามี) หมวก ผ้าปิดจมูกต่างๆ ถุงมือกันหนาว ผ้าพันคอ เสื้อกันหนาว ถุงเท้า เอาเท่าที่จำเป็นจริงๆ ก็พอ สารภาพเลยว่าเดินป่าครั้งนี้เราใส่ชุดเดียวสองวันเลย ไม่ได้เปลี่ยน เดินเน่าๆ กันไป

2. มือถือ,พาวเวอร์แบงค์ >> ม่อนจองมีสัญญาณโทรศัพท์นิดหน่อย เราใช้ AIS ก็อัพสตอรี่อะไรได้อยู่เด้อ

3. อาหาร >> เราซื้อที่ Tops เป็นแกงกับข้าวที่ต้มในน้ำได้ทั้งซองเลย แป๊บเดียวก็แกะกินได้แล้ว ขอแค่มีไฟกับหม้อก็พอ (หม้อเช่าที่ศูนย์บริการได้ แต่เราลืม แล้วลูกหาบก็หามาให้) ส่วนมื้ออื่นๆ ก็เป็นหมูทอด ไก่ทอด ข้าวเหนียว ขนมต่างๆ เพราะระหว่างเดินจะเหนื่อยและหิวบ่อยมาก

4. อื่นๆ>> ยากันยุง ยาดม อุปกรณ์ล้างหน้าแปรงฟันต่างๆ (ม่อนจองมีห้องน้ำนะ) น้ำดื่มเอาไปซักสองขวดเล็กก็พอหรือขวดใหญ่หนึ่งขวดเพราะข้างบนมีลำธารให้เติมน้ำได้ เอาไฟฉายไปด้วย เพราะทางไปห้องน้ำมืดมาก

5. เตรียมใจ >> คิดถึงวิวสวยๆ ด้านบนเข้าไว้แล้วไปให้ถึง


เริ่มเดินทางกันเลย

นัดกัน 4.30 น. ในตัวเมืองเชียงใหม่ ออกเดินทางประมาณ 5.00 น. ลุงแวะเซเว่น ปั๊มน้ำมันและตลาด เราถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 9.00 น. นิดๆ

ม่อนจอง

ถึงแล้วบ้านมูเซอปากทาง พอลงจากรถก็จัดแจงเช่าเต็นท์ ติดต่อเรื่องลูกหาบ ชั่งน้ำหนักของแล้วขึ้นโฟวิลกันเลย

จำหน้ากับชื่อลูกหาบไว้ด้วยเน้อ พอไปถึงจุดกางเต็นท์ เราต้องหาลูกหาบของเราให้เจอว่าอยู่ตรงไหน

เราว่าโหดสุดไม่ใช่การเดินป่า แต่เป็นการนั่งรถนี่แหละ ทั้งฝุ่น ทั้งทาง โยกแล้วโยกอีก เกาะแน่นๆ นะน้องนะ

ม่อนจอง


นั่งไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงจุดเริ่มเดิน

พอถึงจุดเริ่มเดินก็ยืนงงๆ กันว่า เดินได้เลยเหรอหรือต้องมีคนนำทาง ลูกหาบบอกเดินได้เลย ใครอยากพักตรงไหน กินข้าวตรงไหนก็ตามสบาย

ม่อนจอง

ใช้เวลาเดิน+พักเฉยๆ + พักกินข้าว ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงจุดกางเต็นท์

ทางบางจุดก็ชันถึงชันมาก เราแวะกินข้าวกันแถวนี้แหละ เป็นข้าวเหนียวหมูทอดอะไรก็ว่าไป

ตรงนี้คือ ภูหินช่อ แวะพัก แวะถ่ายรูปกันได้ ถ้าถึงตรงนี้ก็ยิ้มได้เลย เพราะใกล้ถึงแล้วว

ม่อนจอง

 

ม่อนจอง

หลังจากนั้นก็เดินกันต่อ

ม่อนจอง

ตรงนี้คือเนินหมาหอบ หอบจริง เพราะสูงมาก

ม่อนจอง

ม่อนจอง

เดินต่อมาอีกนิดก็จะเจอมุมนี้ ใกล้แล้ว ฮือออ

ม่อนจอง

เดินไปเรื่อยๆ จะเจอป้ายบอกทางไปจุดกางเต็นท์ อยู่ซ้ายมือ มองหาลูกหาบไม่เจอ เลยไปถามเจ้าหน้าที่ โชคดีที่เจ้าหน้าที่จำลูกหาบเราได้ เลยเจอลูกหาบที่กำลังก่อไฟให้ ส่วนพวกเราก็เริ่มกางเต็นท์กัน

อาหารเย็นและอาหารเช้าของเราทำแบบง่ายๆ ซื้อที่ Tops ข้าวกับแกงต้มไปทั้งกล่องได้เลย ง่ายมาก

น้ำพริกทูน่ากับไข่พะโล้อร่อยมาก

ม่อนจอง

ตรงนี้คือโซนที่อยู่ใกล้ห้องน้ำ จากจุดกางเต็นท์ของเราต้องเดินมานิดหนึ่ง กลางคืนทางมืดมาก ระวังหลง

ตรงนี้คือห้องน้ำ จะมี 2 ห้อง

ม่อนจอง

หลังจากกินข้าว กางเต็นท์เรียบร้อย เราก็ออกมาถ่ายรูปกัน เราไปช่วงปลายปี ทุ่งหญ้าเป็นสีทองแล้ว ช่วงพระอาทิตย์ตกคือสวยมากๆ


ปารูปรัวๆ

ม่อนจอง อมก๋อย

เที่ยวม่อนจอง

เดินไปถึงหัวสิงห์ได้เลย แต่เราเดินไม่ถึง เพราะคิดว่าพรุ่งนี้จะมาเดินใหม่ แต่ตื่นเช้ามาเจอหมอกหนามาก เลยอดเดินไปหัวสิงห์เลย

ม่อนจอง

ม่อนจอง

เดินมาถึงตรงนี้แหละ

ม่อนจอง

ม่อนจอง

พระอาทิตย์ตกแล้ว ชอบมาก สวยยย

ม่อนจอง

หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เราก็กลับไป….กินต่อ 5555 รอเวลาออกมาถ่ายดาว

ม่อนจอง

ดาวล้านมาก ลมแรงมาก

ตื่นเช้ามาเจอหมอก อดเดินไปหัวสิงห์ เลยเก็บของ กลับ นี่คือลูกหาบของเรา พอจะถ่ายรูปก็บอกว่า แป๊บหนึ่งๆ แล้วหยิบแว่นคู่กายมาใส่ อย่างเท่ 5555

ม่อนจอง

ขากลับก็เจอแต่หมอก

ม่อนจอง

แถวๆ ป่าสน ชันมาก T..T

เห็นรถแล้วน้ำตาจิไหล นั่งกลับไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้วเคลียร์ค่าใช้จ่าย จากนั้นก็กินข้าวที่ร้านใกล้ๆ แล้วนั่งรถตู้กลับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดทริปด้วยหมูจุ่ม 2 ชั้นเบาๆ

เป็นทริปที่เคยฝันว่าอยากไปแล้วก็ไม่คิดว่าจะได้ไปด้วยนะ พอไปมาแล้ว บอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม คิดถูกแล้วที่ไป ชอบมาก อยากไปอีก

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021