น้ำมะพร้าวแพง แรงไม่หยุด กระแสน้ำมะพร้าวขายดี ยันไม่เกี่ยวกับกระแสข่าวลุงวัย 64 ปี กินแล้วฟิตปั๋ง

น้ำมะพร้าวแพง – แรงไม่หยุด กระแสน้ำมะพร้าวขายดี เชียงใหม่ตลาดขายตกลูกละ 30 บาท เหมาถุง 10 ลูก 250-290 บาท ด้านพ่อค้า-แม่ค้า เผยไม่เกี่ยวกับกระแสข่าว ลุงวัย 64 ปี ที่ดื่มแล้วฟิตปึ๋งปั๋ง แต่เป็นจากความต้องการของตลาด ประกอบกับสภาพอากาศในระยะนี้ ยันไม่ได้กดหรือปรับราคาตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

ราคามะพร้าวที่ตลาดเมืองใหม่

วันที่ 17 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีกระแสความนิยมของการดื่มน้ำมะพร้าวที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ ซึ่งมีผลมาจากกระแสข่าวลุงวัย 64 ปี ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วฟิตจัด ส่งผลทำให้ผู้ที่เห็นข่าวหลายคนเกิดความสงสัยว่ากรณีดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ จนถึงขั้นบางรายไปหาซื้อน้ำมะพร้าวมารับประทาน

จนทำให้ขณะนี้ความต้องการด้านการตลาดของมะพร้าวมีความขาดตลาด และมีราคาพุ่งสูงขึ้นตามกระแส ทำให้ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจที่บริเวณตลาดเมืองใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นจุดซื้อขายมะพร้าวน้ำหอมแหล่งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่

พบว่าในขณะนี้ราคามะพร้าวน้ำหอมมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเป็นผลมาจากความต้องการของประชาชนที่มากขึ้น ซึ่งในวันนี้พบว่า

ราคามะพร้าวน้ำหอมที่วางขายส่วนใหญ่

  • ราคาลูกละถึง 30 บาท
  • ราคาเหมาถุงละ 10 ลูก ในราคาอยู่ที่ประมาณ 250-290 บาท

โดยแบ่งแล้วแต่ตามขนาด แต่ก็พบว่ายังคงมีประชาชนไม่น้อยที่นิยมซื้อไปรับประทานกันอย่างต่อเนื่อง และยังคงขายได้ทุกวัน

จากการสอบถามทางด้าน นายชาย (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี พนักงานร้านโอ้โห โคโคนัท ถ.วังสิงห์คำ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่า จากการที่ราคาของมะพร้าวที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้นั้นมีผลมาจากความต้องการของประชาชนรวมไปถึงร้านขายหลายๆ เจ้าที่มีความต้องการมากขึ้น


ส่งผลทำให้ทางพ่อค้ารายใหญ่ที่เป็นเจ้าของสวนต้องเร่งทำการผลิต จึงทำให้ราคาสูงขึ้นตาม ประกอบกับราคาการขนส่งที่ต้องสั่งสินค้ามาจากทางใต้ เช่น ดำเนิน , บ้านแพ้ว โดยในส่วนของราคาที่รับมาก็ตกราคาลูกละประมาณ 20 บาท แล้วน้ำมาวางขายก็อยู่ที่ราคาประมาณ 30 บาท ต่อลูก ซึ่งก็แล้วแต่ขนาดไซต์ของมะพร้าวอีกด้วย

เนื่องจากเป็นราคาปลีกที่ต้องบวกค่าขนส่ง ซึ่งทางร้านก็ได้กำไรตกลูกละไม่กี่บาท ส่วนเรื่องกระแสข่าวที่ว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะส่งผลทำให้มีแรง มีกำลังดีขึ้นตามที่มีข่าวออกมานั้น ตนมองว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

เนื่องจากช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ราคามะพร้าวดีดตัวขึ้นอยู่แล้ว ประกอบกับเพิ่งผ่านพ้นช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่มีพ่อค้าทางจีนรับซื้อมะพร้าวจากสวนในราคาเดียวกันทุกขนาด แต่ก็มีลูกค้าที่มาซื้อมะพร้าวสอบถามตนเหมือนกันว่ากินแล้วจะมีความฟิตเหมือนที่เป็นกระแสข่าวหรือไม่ ซึ่งตนก็คิดว่าน่าจะเป็นการพูดจาแซวกันเล่นๆ ตามกระแสข่าวมากกว่า เนื่องจากตนทำงานที่ร้านก็ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันมานานแล้ว แต่ก็ไม่เห็นว่าจะเกิดผลอะไรที่เป็นข่าวออกมา แต่ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่นั้นก็แล้วแต่คนด้วย

ขณะที่ทางด้าน นางสาวใบพร วงค์คำ อายุ 26 ปี ผู้ช่วยร้านขายมะพร้าวสุดยอด ยานตลาดเมืองใหม่ บอกว่า สำหรับราคามะพร้าวที่จำหน่ายในบริเวณตลาดสดเมืองใหม่นั้นยังคงมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหากเป็นมะพร้าวที่ไม่ได้ปอกเปลือก ราคาส่งก็จะอยู่ที่ลูกละ 24 บาท แต่ถ้าปอกเปลือกแล้วก็จะแพงขึ้นมา 1 บาท คือลูกละ 25 บาท ส่วนราคาปลีกถ้าขายไม่ถึง 5 ลูก ก็จะอยู่ที่ราคาลูกละ 30 บาท

ส่วนราคาที่เพิ่มขึ้นมานั้นตนก็ไม่แน่ใจว่าเป็นผลพวงมาจากกระแสข่าวที่ปรากฏหรือไม่ แต่ในช่วงของฤดูร้อนทุกปีราคาของมะพร้าวก็จะสูงขึ้นอยู่แล้ว อย่างช่วงปีที่แล้วกับปีนี้พบว่าราคามะพร้าวก็เพิ่มสูงขึ้นค่อนข้างมาก ซึ่งหากเป็นปีที่แล้วในช่วงนี้ราคาเหมา 10 ลูก ก็ยังไม่ถึง 200 บาท แต่ปีนี้ก็พบว่าราคาพุ่งมาถึง 250 บาทแล้ว ประกอบกับอยู่ที่โรงงานที่รับซื้อมะพร้าวด้วย หากมีโรงงานที่รับเยอะราคาก็จะดีดขึ้นสูง


นางสาวใบพร บอกอีกว่า ส่วนบรรยากาศการขายมะพร้าวที่ออกมาเกี่ยวกับกระแสข่าวในตอนนี้ ตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน โดยยืนยันได้ว่าทาง พ่อค้า-แม่ค้า ที่จำหน่ายตามร้านก็ไม่ได้กดราคาหรือปรับราคาขึ้นเองตามใจชอบ หรือตามกระแสข่าวที่ปรากฏ แต่ราคานั้นปรับตามสภาพท้องตลาด แต่ก็มีคนมาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก แต่หากเปรียบเทียบยอดขายก็ยังปกติอยู่ และหากเทียบกับช่วงปีที่แล้วก่อนจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด บรรยากาศการขายก็ค่อนข้างต่างกันมาก

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่มาก และมีร้านค้าอื่นๆ มาซื้อไปขายอีกทอดหนึ่งด้วย ซึ่งตอนนี้ลูกค้าที่มาอุดหนุนส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำ ส่วนลูกค้าขาจรที่ทราบข่าวแล้วมาซื้อตามกระแสข่าวก็มีไม่ค่อยมาก

แต่ก็มีลูกค้าบางรายที่มาซื้อสอบถามตนตามข่าวที่ปรากฏเช่นกัน ซึ่งตนก็คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันเพราะขายมะพร้าวมาหลายปี แต่ถ้าจะเกี่ยวก็อาจจะเป็นในเชิงของสรรพคุณของน้ำมะพร้าวที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของผู้หญิงให้ดีขึ้น

นอกจากข่าว น้ำมะพร้าว แพง แล้ว เรายังมีข่าวอื่น ๆ ในเว็บรีวิวเชียงใหม่อีกเพียบ อ่านต่อได้ที่นี่เลย ข่าวรีวิวเชียงใหม่

ติดตามรีวิวเจ๋ง ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย รีวิวเชียงใหม่

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

Arr

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Arr

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

Arr

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

Arr

September 15, 2021