น้ำมะพร้าวแพง แรงไม่หยุด กระแสน้ำมะพร้าวขายดี ยันไม่เกี่ยวกับกระแสข่าวลุงวัย 64 ปี กินแล้วฟิตปั๋ง

น้ำมะพร้าวแพง – แรงไม่หยุด กระแสน้ำมะพร้าวขายดี เชียงใหม่ตลาดขายตกลูกละ 30 บาท เหมาถุง 10 ลูก 250-290 บาท ด้านพ่อค้า-แม่ค้า เผยไม่เกี่ยวกับกระแสข่าว ลุงวัย 64 ปี ที่ดื่มแล้วฟิตปึ๋งปั๋ง แต่เป็นจากความต้องการของตลาด ประกอบกับสภาพอากาศในระยะนี้ ยันไม่ได้กดหรือปรับราคาตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

ราคามะพร้าวที่ตลาดเมืองใหม่

วันที่ 17 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีกระแสความนิยมของการดื่มน้ำมะพร้าวที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ ซึ่งมีผลมาจากกระแสข่าวลุงวัย 64 ปี ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วฟิตจัด ส่งผลทำให้ผู้ที่เห็นข่าวหลายคนเกิดความสงสัยว่ากรณีดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ จนถึงขั้นบางรายไปหาซื้อน้ำมะพร้าวมารับประทาน

จนทำให้ขณะนี้ความต้องการด้านการตลาดของมะพร้าวมีความขาดตลาด และมีราคาพุ่งสูงขึ้นตามกระแส ทำให้ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจที่บริเวณตลาดเมืองใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นจุดซื้อขายมะพร้าวน้ำหอมแหล่งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่

พบว่าในขณะนี้ราคามะพร้าวน้ำหอมมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเป็นผลมาจากความต้องการของประชาชนที่มากขึ้น ซึ่งในวันนี้พบว่า

ราคามะพร้าวน้ำหอมที่วางขายส่วนใหญ่

  • ราคาลูกละถึง 30 บาท
  • ราคาเหมาถุงละ 10 ลูก ในราคาอยู่ที่ประมาณ 250-290 บาท

โดยแบ่งแล้วแต่ตามขนาด แต่ก็พบว่ายังคงมีประชาชนไม่น้อยที่นิยมซื้อไปรับประทานกันอย่างต่อเนื่อง และยังคงขายได้ทุกวัน

จากการสอบถามทางด้าน นายชาย (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี พนักงานร้านโอ้โห โคโคนัท ถ.วังสิงห์คำ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่า จากการที่ราคาของมะพร้าวที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้นั้นมีผลมาจากความต้องการของประชาชนรวมไปถึงร้านขายหลายๆ เจ้าที่มีความต้องการมากขึ้น


ส่งผลทำให้ทางพ่อค้ารายใหญ่ที่เป็นเจ้าของสวนต้องเร่งทำการผลิต จึงทำให้ราคาสูงขึ้นตาม ประกอบกับราคาการขนส่งที่ต้องสั่งสินค้ามาจากทางใต้ เช่น ดำเนิน , บ้านแพ้ว โดยในส่วนของราคาที่รับมาก็ตกราคาลูกละประมาณ 20 บาท แล้วน้ำมาวางขายก็อยู่ที่ราคาประมาณ 30 บาท ต่อลูก ซึ่งก็แล้วแต่ขนาดไซต์ของมะพร้าวอีกด้วย

เนื่องจากเป็นราคาปลีกที่ต้องบวกค่าขนส่ง ซึ่งทางร้านก็ได้กำไรตกลูกละไม่กี่บาท ส่วนเรื่องกระแสข่าวที่ว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะส่งผลทำให้มีแรง มีกำลังดีขึ้นตามที่มีข่าวออกมานั้น ตนมองว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

เนื่องจากช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ราคามะพร้าวดีดตัวขึ้นอยู่แล้ว ประกอบกับเพิ่งผ่านพ้นช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่มีพ่อค้าทางจีนรับซื้อมะพร้าวจากสวนในราคาเดียวกันทุกขนาด แต่ก็มีลูกค้าที่มาซื้อมะพร้าวสอบถามตนเหมือนกันว่ากินแล้วจะมีความฟิตเหมือนที่เป็นกระแสข่าวหรือไม่ ซึ่งตนก็คิดว่าน่าจะเป็นการพูดจาแซวกันเล่นๆ ตามกระแสข่าวมากกว่า เนื่องจากตนทำงานที่ร้านก็ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันมานานแล้ว แต่ก็ไม่เห็นว่าจะเกิดผลอะไรที่เป็นข่าวออกมา แต่ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่นั้นก็แล้วแต่คนด้วย

ขณะที่ทางด้าน นางสาวใบพร วงค์คำ อายุ 26 ปี ผู้ช่วยร้านขายมะพร้าวสุดยอด ยานตลาดเมืองใหม่ บอกว่า สำหรับราคามะพร้าวที่จำหน่ายในบริเวณตลาดสดเมืองใหม่นั้นยังคงมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหากเป็นมะพร้าวที่ไม่ได้ปอกเปลือก ราคาส่งก็จะอยู่ที่ลูกละ 24 บาท แต่ถ้าปอกเปลือกแล้วก็จะแพงขึ้นมา 1 บาท คือลูกละ 25 บาท ส่วนราคาปลีกถ้าขายไม่ถึง 5 ลูก ก็จะอยู่ที่ราคาลูกละ 30 บาท

ส่วนราคาที่เพิ่มขึ้นมานั้นตนก็ไม่แน่ใจว่าเป็นผลพวงมาจากกระแสข่าวที่ปรากฏหรือไม่ แต่ในช่วงของฤดูร้อนทุกปีราคาของมะพร้าวก็จะสูงขึ้นอยู่แล้ว อย่างช่วงปีที่แล้วกับปีนี้พบว่าราคามะพร้าวก็เพิ่มสูงขึ้นค่อนข้างมาก ซึ่งหากเป็นปีที่แล้วในช่วงนี้ราคาเหมา 10 ลูก ก็ยังไม่ถึง 200 บาท แต่ปีนี้ก็พบว่าราคาพุ่งมาถึง 250 บาทแล้ว ประกอบกับอยู่ที่โรงงานที่รับซื้อมะพร้าวด้วย หากมีโรงงานที่รับเยอะราคาก็จะดีดขึ้นสูง


นางสาวใบพร บอกอีกว่า ส่วนบรรยากาศการขายมะพร้าวที่ออกมาเกี่ยวกับกระแสข่าวในตอนนี้ ตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน โดยยืนยันได้ว่าทาง พ่อค้า-แม่ค้า ที่จำหน่ายตามร้านก็ไม่ได้กดราคาหรือปรับราคาขึ้นเองตามใจชอบ หรือตามกระแสข่าวที่ปรากฏ แต่ราคานั้นปรับตามสภาพท้องตลาด แต่ก็มีคนมาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก แต่หากเปรียบเทียบยอดขายก็ยังปกติอยู่ และหากเทียบกับช่วงปีที่แล้วก่อนจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด บรรยากาศการขายก็ค่อนข้างต่างกันมาก

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่มาก และมีร้านค้าอื่นๆ มาซื้อไปขายอีกทอดหนึ่งด้วย ซึ่งตอนนี้ลูกค้าที่มาอุดหนุนส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำ ส่วนลูกค้าขาจรที่ทราบข่าวแล้วมาซื้อตามกระแสข่าวก็มีไม่ค่อยมาก

แต่ก็มีลูกค้าบางรายที่มาซื้อสอบถามตนตามข่าวที่ปรากฏเช่นกัน ซึ่งตนก็คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันเพราะขายมะพร้าวมาหลายปี แต่ถ้าจะเกี่ยวก็อาจจะเป็นในเชิงของสรรพคุณของน้ำมะพร้าวที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของผู้หญิงให้ดีขึ้น

นอกจากข่าว น้ำมะพร้าว แพง แล้ว เรายังมีข่าวอื่น ๆ ในเว็บรีวิวเชียงใหม่อีกเพียบ อ่านต่อได้ที่นี่เลย ข่าวรีวิวเชียงใหม่

ติดตามรีวิวเจ๋ง ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย รีวิวเชียงใหม่

Relate Posts :