การเดินทางของ ชูใจ กาแฟชูใจ

นิยาม ความสุขของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกัน ซึ่งแน่นอน รูปแบบการแสวงหาความสุขของแต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกัน

คุณวุฒิ ชายหนุ่มวัย 33 ปี หลังจากในช่วงวัยหนึ่งได้ผ่านการเรียนรู้ ศึกษาและแสวงหาบางสิ่ง บางอย่างที่เรียกว่าความหมายและความต้องการของชีวิตของคนวัยหนุ่มไม่ว่าจะดูไร้เดียงสาหรือเจนจัดในการมองโลก วันนี้เขาวางเรื่องราวเหล่านั้นไว้เป็นบทเรียนในอดีต ก่อนจะกลับมาบ้านเกิด เริ่มต้นทำกาแฟ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของครอบครัวที่บ้านกำแพงหิน ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด ที่มีความสูงเกิน 1,200 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง  อาชีพหลักของชาวบ้านจะปลูกใบชา (อู่หลงแดง) หรือเมี่ยง (ใช้กินกับเกลือ คนสูงอายุนิยมกิน) ผลผลิตหลังเก็บเกี่ยว จะเอามาหมักตามกรรมวิธี ประมาณ 1-2 เดือน ตามสูตรแบบท้องถิ่นคือแบบเปรี้ยวหรือหวาน เป็นรายได้หล่อเลี้ยงหลังว่างจากฤดูเก็บเกี่ยวผลกาแฟ รองลงมาก็เป็นกาแฟสายพันธุ์อราบิกาที่มีการเก็บเกี่ยวปีละครั้ง เป็นรายได้หมุนเวียนให้กับชาวบ้านกำแพงหิน นอกจากนั้นก็มีลูกพลับ ลูกพลัม ผักซาโยเต้ (ฟักแม้ว) เป็นพืชผัก ผลไม้ท้องถิ่นของที่นี่

chujai-coffee1
อาชีพหลักของคนที่นี่จะปลูกใบชา(อู่หลงแดง) เอามาทำเมี่ยง / กาแฟ / ลูกพลับ-ลูกพลัม เป็นรายได้หมุนเวียน ทดแทนระหว่างรอผลผลิต
chujai-coffee12
เมี่ยง เกิดจากการนำใบชามาหมัก คนสูงอายุนิยมกินกับเกลือ

ความเป็นมาของหมู่บ้าน?
จริงๆผมก็อยากรู้รากเหง้าของเรานะ ว่าคนท้องถิ่นดั้งเดิมที่มาตั้งรกรากที่นี่มาจากที่ไหน ก่อนจะเกิดเป็นชุมชน อย่างบ้านของลุงฝั่งตรงข้ามเขาเป็นชาวขมุ (กลุ่มมอญ-เขมร) ก็เลยสงสัยว่ารากเหง้าของเราน่าจะเป็นขมุหรือเปล่า? แต่เราเกิดมาเราก็ถือสัญชาติไทยแล้ว เป็นคนเมือง คนล้านนาหรือคนเชียงใหม่ ไม่รู้ว่าเรามีวัฒนธรรมหรือชุดท้องถิ่นแบบดั้งเดิมอะไรหรือเปล่า? ตอนเด็กๆก็เห็นคนนุ่งผ้าซิ่น แต่เดี่ยวนี้ไม่ค่อยมีแล้ว ส่วนงานบุญ งานประเพณี ส่วนมากคนก็ใส่ชุดเมืองกันนะ ในช่วงปีใหม่ก็มีการแห่พิธีไม้ค้ำสะหลี

chujai-coffee2

เริ่มต้นก่อนมาทำกาแฟชูใจ?

ช่วงวัยหนุ่มก่อนมาจับกาแฟ วุฒิก็ยังไม่รู้ว่าอยากจะทำอะไรชัดเจนยังสะเปะสะปะ ไปบวชเรียนสามเณรจบตอนอายุ 18 ปี แต่ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจในพระธรรมลึกซึ้งนัก จากนั้นก็ไปทำงานรับจ้างประมาณ 2 ปี ใช้ชีวิตเจอผู้คน ไปเป็นทหารอีก 2 ปี พอได้มีเงินเก็บเป็นก้อน ก็เอาไปเรียนหนังสือ เรียนวันเสาร์/อาทิตย์ ตอนแรกก็นึกว่าจะเรียนเกษตรดีไหม? กลับมาจะได้ทำสวน แต่สุดท้ายไปเลือกลงนิเทศศาสตร์ เรียนพวกสื่อ ไปลงเรียน 4 ปี ถามว่าเราชอบไหม? ไม่ได้ชอบอะไรมากนะ เหมือนเรียนเพื่อที่จะจบมากกว่า ในระหว่างเรียนเราก็ไม่มีปัญหากับอาจารย์และเพื่อนๆนะ พอจบมาเราก็ไม่ได้เอาวิชา ความรู้มาสมัครงานตามสายที่เรียนมา แต่มีโอกาสดีที่มีพี่คนหนึ่งเขาชวนไปทำงานที่มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส) อยู่ที่กรุงเทพ ก็ไปสมัคร โครงการที่เราไปทำชื่อ “คนรุ่นใหม่เปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม” ก็ทำให้เราได้เจอเพื่อนที่นั่นเยอะ เพื่อนๆมาจากทุกภาคของประเทศ ปีหนึ่งจะมีออกพื้นที่ประมาณ 6 ครั้ง ไม่เคยเดินทางก็ได้เดินทางจากที่นี่ ได้เจอเพื่อนหลากหลาย ได้เห็นสังคม เรียนรู้เพื่อนบ้าน เรียนรู้ที่จะฟังและได้เจอป้าสมคิด ได้ปฏิบัติธรรม ได้เดินธุดงค์กับพระแถวอีสาน ศึกษาเรียนรู้เพื่อที่จะได้อยู่กับทางธรรมและทางโลกได้

choojai-coffee-4

choojai-coffee-7

chujai-coffee6

และเราพบจุดที่เราอยากมาทำกาแฟตอนไหน?

ตั้งแต่ตอนอยู่ที่ มอส เริ่มมองเห็นตัวเองว่าเรามีอะไร? เพื่อนบ้านมีอะไร? เราจึงรู้สึกว่าเราต้องกลับไปทำอะไรที่บ้านของเรา เราเริ่มเห็นคุณค่าของสิ่งที่เรามี ที่บ้านของเรา วุฒิเพิ่งมาเริ่มทำยังไม่ถึงปี เราไม่ต้องลงทุนอะไรมาก วัตถุดิบที่บ้านเรามี เริ่มต้นจากทำง่ายๆไป หากลงทุนเยอะ เช่าที่แพง เราก็ไม่ไหว ไปตั้งโต๊ะขาย บางวันก็ขายได้ บางวันก็ขายไม่ได้สักแก้ว แต่มันก็ชดเชยกับวันที่ขายได้นะ ส่วนชื่อชูใจ ก็เป็นชื่อที่เราใช้ในเฟสบุ๊คมาก่อน ก็มีกลุ่มเพื่อน มีคนติดตามเรามา เราเริ่มขายกาแฟกันให้กลุ่มเพื่อนๆที่รู้จัก

chujai-coffee7


choojai-coffee-8

chujai-coffee3

chujai-coffee9

 chujai-coffee5

chujai-coffee4

กาแฟที่เราปลูก ผลผลิตนำไปจำหน่ายเอง?

ก็มีคนมารับซื้อเมล็ดบ้างนะ หลังๆเราเริ่มสนใจเรียนรู้การชง ไม่ใช่ว่าจะชงถูกหรอกนะ ชงผิดๆถูกๆ ได้มาเห็นชุดอุปกรณ์การชงหลากหลาย วุฒิโชคดีได้ไปเจอพี่ซัง เหมือนได้เจอจิ๊กซอร์ เจอคนที่ให้ความรู้เรา ตอนที่ไปปฏิบัติธรรม วุฒิก็อยู่ในครัว ทำกาแฟให้ป้าๆดื่ม แล้วป้าคนนึงที่อยู่ในนั้นเขาก็ชวนให้วุฒิไปตั้งโต๊ะขายหน้าร้านปกาเกอะญอ ตรงไนท์บาร์ซาร์ หลายคนก็เมตตากับเรา แล้วก็มาเจอกลุ่มคนญี่ปุ่น ได้เจอคุณอากิ เจอพี่สว่าง ทองดี อ่อ! ขอเล่าเรื่องพี่สว่างนะ ตอนนั้นวุฒิขี่รถไปเจอแกแถวท่าแพ  เราไปเห็นรถพ่วงขายกาแฟของแก เราก็เจอคำตอบว่านี่ใช่เลย เล็กๆเหมาะกับเรา และเราชอบด้วย เราเลยไปแอบถ่ายรูป แต่ไอ้ความอยากรู้มันบีบเรา จึงตัดสินใจเดินเข้าไปหาแกเลย เจอแกครั้งแรกนี่รู้สึกอบอุ่น แกมีรอยยิ้มให้ แกบอกว่า “จะกลัวอ่ะหยังวะ เข้ามาแหล่ะ จะมากลัวอ่ะหยัง อยากรู้อ่ะหยัง อยากมาถามอ่ะหยังเข้ามาถามเลย” เราก็ไปปรึกษาแก เราก็ไม่มีงบ เงินหมื่นก็ไม่มี เลยไปได้โต๊ะเล็กมือสองมาตั้งกาแฟขาย อีกใจเราก็อยากเปิดหมวกดริปกาแฟ ก็มีป้าบุญรินทร์ ร้านปาเกอญอ แกก็ชวนไปออกงานนู่น งานนี่  ได้ไปงานต่อนยอน ไปดริปกาแฟเปิดหมวก เรารู้สึกสนุกกับการดริปกาแฟ รู้สึกว่าเราได้อยู่กับตัวเรา ได้ทำกาแฟให้คนดื่ม อีกความคิดหนึ่ง วุฒิก็อยากจะเปิดหมวกทั่วโลกเลย (หัวเราะ) ตอนไปตั้งโต๊ะขาย เราก็มีสมุดให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็นนะ เช่น  คุณพบอะไรในรสชาติของกาแฟแก้วนี้? ซึ่งส่วนมากคนจะบอก ช็อคโกแลต ดารค์ช็อคโกแลต ถ้าเราคั่วเข้ม ความเปรี้ยวมันจะหายไป อยู่ที่ระดับการคั่ว อยากให้รสชาติออกมายังไง ก็อยู่ที่การคั่วของเรา

choojai-coffee-3

นอกจากเราดริปกาแฟขายโดยการเอาความชอบเราไปผสมเป็นการ ดริปกาแฟ แบบเปิดหมวก แล้วการกระจายกาแฟ ระดับเป้าหมายไหนที่เราหวังไว้? 

เรื่องแพ็คเก็จจะมีพี่ซังเป็นคนช่วยครับ เป็นการช่วยเหลืออย่างมาก เพราะวุฒิไม่มีไอเดียเรื่องเหล่านี้ ความตั้งใจวุฒินะ ไม่รู้จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน คืออยากทำกาแฟซองดริปสำเร็จ เพื่อนำไปขายที่ประเทศไต้หวันหรือญี่ปุ่น แต่ก็ยังติดเรื่องวิธีการส่งออก เรื่อง อย. แผนเรื่องเครื่องคั่วกาแฟ เราไม่มีทุนที่จะไปซื้อเครื่องดีๆ ก็มีคำแนะนำหลายอย่างจากเพื่อนๆพี่ ตอนนี้เราเก็บเงินสัก 2-3 ปี  ส่วนทุกคำแนะนำ วุฒิก็เก็บไปคิดเป็นการบ้านนะ

chujai-coffee15
ขายเอง บรรจุแพคเกจ / มีบางจังหวะไปตั้งโต๊ะขาย ดริปเอง ไม่มีร้าน

chujai-coffee10


การเปิดตัวกาแฟชูใจ?
ที่เคยเอาไปวางขายที่ตลาดวโรรส เอาไปขายเอง ยังไม่มีเพื่อนหรือร้านกาแฟรับไปขาย

แล้วอยากเปิดร้านกาแฟไหม?
แค่อยากเดินทางมากกว่า อีกส่วนหนึ่งอยากเปิดหมวก แต่ใจก็ห่วงที่บ้าน ใครจะมาจัดการที่บ้านให้ เราทำไร่อินทรีย์เพื่อให้พ่อกับแม่เข้าสวน อยากให้แกมีสวนที่ปลอดภัย

แถวนี้ส่วนมากทำไร่อินทรีย์?
แถวนี้หรอ มีบ้างที่ยังใช้สารเคมี แต่เราไปบอกเขาไม่ได้ “ทุกๆคนเรามาทำไร่อินทรีย์กันนะ” เราต้องเริ่มที่เรา เป็นจุดแข็งของเรา ทำให้เขาเห็น

ผลผลิตต่อปี?
ประมาณ 1 ตัน แต่ไม่แน่นอน บางปีก็น้อยบ้าง มีเมล็ดที่ดีกับที่เสีย ที่ต้องถูกคัดออก แยกเป็นเกรด

chujai-coffee8
ปลูกเอง เป็นอาชีพครอบครัว ไม่ใหญ่มาก ผลผลิตปีละตันกว่า

ปัญหาการทำไร่กาแฟ?
น่าจะเป็นเรื่องของฤดูกาล แล้งก็แล้ง บางช่วงก็เข้าสวนไม่ได้ ที่นี่เป็นลักษณะป่าดิบชื้น เวลาฝนตกจะชุกมาก

นิยามความสุขของวุฒิ?

…ครอบครัวนะ เหมือนคนหนึ่งต้องไป คนหนึ่งต้องอยู่ เราอยากชดเชยเวลาที่หายไป เรารู้สึกเศร้าใจนะในวันที่ต้องจากลากัน แต่สักวันก็ต้องถึงวันนั้น จึงพยายามอยู่ด้วยกันกับเวลาที่เหลืออยู่

 chujai-coffee11

ความสุขและความฝันนั้นอาจเดินไปด้วยกัน ไม่ว่าจะฝันใกล้หรือไกล ขอสุขกับสิ่งที่ทำ แม้ว่าสิ่งที่ทำจะดูเล็กหรือใหญ่ ในสายตาของคนทั่วไป ความนิยม ความชอบย่อมต่างกันเสมือนการเลือกกินกาแฟ เราจะเลือกคั่วอ่อน กลาง เข้ม เลือกรสไหนให้เหมาะกับรสชาติของชีวิตเรา ล้วนอยู่ที่ตัวเรา

choojai-coffee-6

เรื่องและรูปโดย Pornthep Chitphong

เรื่องน่าสนใจ

Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022